Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Sri Guru Bhairavaikya Mandira in Mandya, Karnataka
15 APR 2026 1:49PM by PIB Delhi
Param Pujya Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji, former Prime Minister Honorable H. D. Deve Gowda Ji, Governor of this state Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Param Pujya Jagadguru Swami Paramatmananda Saraswati Ji, my colleagues in the Centre H. D. Kumaraswamy Ji, Shobha Karandlaje Ji, Leader of Opposition in Karnataka R. Ashoka Ji, state minister N. Cheluvarayaswamy Ji, all revered saints, other distinguished dignitaries, and all the brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
Friends,
Today my heart is filled with such emotions that are difficult to express in words. Having darshan and worship at Shri Kal Bhairav temple, witnessing the grand inauguration of Shri Guru Bhairavaikya temple, spending time at the historic Jwala Peeth, receiving the company of saints who have reached spiritual heights, and now seeing the gathering present here-these experiences will always remain with me. I consider it my good fortune that I got the opportunity to come among you. I extend many congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Coming to Karnataka always gives me great joy. Every time I come here, I receive new inspiration. But today’s visit to Sakkare Nagara in Mandya district is important for many reasons. This land is known for the sweetness of sugarcane, and the same sweetness is seen in the words of the people here. Their warmth, their welcoming spirit touches the heart. I often say that Karnataka is rich in both philosophy and technology. That is, the depth of philosophy and the power of technology are both present here. Spiritual centers like Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math are great gifts of this land. This institution guides society through philosophy, spirituality, and moral values.
Friends,
India is a living civilization continuing for thousands of years. In the world, there are very few examples where traditions continue for such a long period. When we see Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math, we see the living form of this continuity. The history of this holy Math is almost two thousand years old. Its guru tradition, its spiritual philosophy, and its tradition of service have enriched this land for generations. In this tradition, great saints like Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji emerged, who took this heritage to new heights. Today Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji is carrying forward the same stream with new energy, speed, and dedication, taking everyone along.
Friends,
In our society, from time to time such great personalities have come who were not limited only to spiritual guidance. They lived among the people, understood their joys and sorrows, felt their struggles, and showed society the way out of pain and difficulty. Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji was such a divine personality. He is not with us physically now, but he is present here. He worked at many levels to improve people’s lives. He had deep spiritual power, but his life was not limited to meditation. Coming from a village background, he understood the aspirations of rural youth, understood the challenges of common people. Therefore, for him devotion did not mean going away from society, but taking responsibility forward for society.
Friends,
Mahaswamiji established hundreds of institutions in the field of education, where education is being provided from primary level to professional courses like medical and engineering. The greatest benefit has gone to children from poor and rural families. His vision in the field of health was equally transformative. He created healthcare institutions where even today work is done with a spirit of service. He believed that quality healthcare should not be the special right of a few people, but should reach every citizen.
Friends,
Today our government is also working with the same vision. Under Ayushman Bharat Yojana, crores of poor people have received free hospital treatment. We have extended this scheme to all senior citizens above 70 years of age, so that they can receive better health facilities with dignity.
Friends,
Today being present in this Shri Guru Bhairavaikya temple, and receiving the blessings of Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji, is a matter of fortune for me. We all know Mahaswamiji was the embodiment of compassion. His compassion was not limited to humans, it extended to all living beings. The social movement he started for the protection of peacocks is an example of this. And today even in the memento Swamiji has given me a peacock. This is not only environmental protection, it is also connected to our cultural consciousness, because the peacock is our national bird and also the vehicle of Lord Subrahmanya. In Delhi, in the official residence given to me by the Government of India with the blessings of the people, there are also many peacocks. And with some I have even formed good friendships. I see directly how peaceful and beautiful the peacock is.
Friends,
Today Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji is carrying forward the tradition of his guru. Walking on the path shown by his guru, he is bringing positive change in people’s lives. Constructing Shri Guru Bhairavaikya temple in honor of his guru is not just building a structure, it is realizing a sentiment. In the coming time, this place will certainly become a center of service, meditation, and inspiration.
Friends,
Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math works on nine principles-anna, akshara, aarogya, adhyatma, aashraya, aranya, aakalu, anukampa, and anubandha. With the same spirit, I want to place before you nine areas where we can all take a collective resolve. I place my nine requests before you.
Friends,
This Mandya understands the importance of water. This entire region has grown with the blessings of Mother Kaveri. Therefore, my first request is that we all take a resolve to save water and manage water better. My second request is connected to trees and nature. Under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, crores of people have planted trees in the name of their mothers. We too should plant trees in honor of our mothers and take a resolve to protect Mother Earth. My third request is about cleanliness. Whether it is a religious place, public place, village or city, maintaining cleanliness everywhere is our collective responsibility, it is our duty. My fourth request is connected to swadeshi and self-reliance. We should adopt Indian products, strengthen Indian manufacturers and industries. Live with the mantra of Vocal for Local. My fifth request is connected to seeing the beauty of the country. We should know our country, travel to different corners of the country, and promote domestic tourism.
Friends,
Mandya is the land of hardworking farmers. My sixth request to farmers is that they move towards chemical-free natural farming. My seventh request is connected to healthy food. Right now Honorable Shri Deve Gowda Ji is present among us. He is known for popularizing ‘Ragi Mudde’. This entire region understands the importance of ragi. The young generation should also include millets in their food. In our country obesity has become a big challenge. To deal with this, also try to reduce the amount of oil in food by 10 percent. My eighth request is connected to yoga, sports, and fitness. We should all make them part of our lives. My ninth request is connected to the spirit of service, which you are continuously proving through your actions.
Friends,
Service to the needy strengthens society, it connects a big purpose to your life. If we all move forward with honesty and resolve on these nine requests, then we can move rapidly towards a developed Karnataka and a developed India. Once again, I extend many congratulations to all of you on this occasion. I express my gratitude to Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji and Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math, that on this sacred occasion, in this holy land, in this land of penance, you invited me, gave me the opportunity to spend some moments with you. I heartily thank all of you, I thank all of you. Many congratulations. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કર્ણાટકના માંડ્યામાં શ્રી ગુરુ ભૈરવૈક્ય મંદિરના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 APR 2026 1:49PM by PIB Ahmedabad
પરમ પૂજ્ય જગતગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. નિર્મલાનંદનાથ મહાસ્વામીજી, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી આદરણીય એચ.ડી. દેવેગૌડાજી, રાજ્યપાલ શ્રીમાન થાવરચંદ ગેહલોતજી, પરમ પૂજ્ય જગતગુરુ સ્વામી પરમાત્માનંદજી સરસ્વતીજી, કેન્દ્રમાં મારા સાથી એચ.ડી. કુમારસ્વામી, શોભા કરંદલાજેજી, કર્ણાટકના વિરોધ પક્ષના નેતા આર. અશોકજી, રાજ્યમંત્રી એન. ચેલુવરાય સ્વામીજી બધા પૂજ્ય સંતો અન્ય બધા મહાનુભાવો અને આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવેલા બધા ભાઈઓ અને બહેનો.
મિત્રો,
આજે મારું હૃદય એવી લાગણીઓથી ભરેલું છે જે શબ્દોમાં વ્યક્ત કરી શકાતી નથી. શ્રી કાલ ભૈરવ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા શ્રી ગુરુ ભૈરવૈક્ય મંદિરના ભવ્ય ઉદ્ઘાટનનું સાક્ષી બનવું, ઐતિહાસિક જ્વાલા પીઠમાં સમય વિતાવવો, આધ્યાત્મિક ઊંચાઈએ પહોંચેલા સંતોના સાનિધ્યમાં રહેવું અને હવે અહીં એકઠી થયેલી ભીડને જોવી, આ અનુભવો હંમેશા મારી સાથે રહેશે. તમારા બધાની વચ્ચે રહેવાની તક મળી તે હું એક સૌભાગ્ય માનું છું. આ પ્રસંગે હું આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
કર્ણાટકની મુલાકાત લેવી મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. હું જ્યારે પણ મુલાકાત લઉં છું, ત્યારે મને નવી પ્રેરણા મળે છે. પરંતુ આજે સક્કરે નગરા મધુર મંડ્યા જિલ્લાની આ મુલાકાત ઘણા કારણોસર મહત્વપૂર્ણ છે. આ ભૂમિ શેરડીની મીઠાશ માટે જાણીતી છે અને લોકોના શબ્દોમાં પણ એ જ મીઠાશ સ્પષ્ટ દેખાય છે. તેમની હૂંફ અને સ્વાગત ભાવના હૃદયસ્પર્શી છે. હું વારંવાર કહું છું કે કર્ણાટક ફિલસૂફી અને ટેકનોલોજી બંનેમાં સમૃદ્ધ છે. એટલે કે, ફિલસૂફીની ઊંડાઈ અને ટેકનોલોજીની શક્તિ બંને અહીં હાજર છે. શ્રી આદિ ચુંચનગિરિ મહાસંસ્થાન મઠ જેવા આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો આ મહાન ભૂમિ તરફથી મળેલી એક મહાન ભેટ છે. આ સંસ્થા સમાજને ફિલસૂફી, આધ્યાત્મિકતા અને નૈતિક મૂલ્યો દ્વારા માર્ગદર્શન આપે છે.
મિત્રો,
ભારત એક જીવંત સભ્યતા છે જે હજારો વર્ષોથી અસ્તિત્વમાં છે. દુનિયામાં એવા ઘણા ઓછા ઉદાહરણો છે જ્યાં પરંપરાઓ આટલા લાંબા સમયગાળા દરમિયાન ખીલતી રહે છે. જ્યારે આપણે શ્રી આદિ ચુંચનગિરિ મહાસંસ્થાન મઠ જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણને આ સાતત્યનું મૂર્ત સ્વરૂપ દેખાય છે. આ પવિત્ર મઠનો ઇતિહાસ લગભગ બે હજાર વર્ષનો છે. તેની ગુરુ પરંપરા, તેનું આધ્યાત્મિક દર્શન અને સેવાની પરંપરાએ પેઢી દર પેઢી આ ભૂમિને સમૃદ્ધ બનાવી છે. આ પરંપરામાં જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. બાલ ગંગાધરનાથ મહાસ્વામીજી જેવા મહાન સંતોનો ઉદય થયો, જેમણે આ વારસાને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડ્યો. આજે જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. નિર્મલાનંદનાથ મહાસ્વામીજી આ જ પ્રવાહને નવી ઉર્જા, ગતિ અને સમર્પણ સાથે આગળ ધપાવી રહ્યા છે, બધાને સાથે લઈ જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
સમયાંતરે, આપણા સમાજે એવા મહાન વ્યક્તિઓ જોયા છે જેમણે પોતાને આધ્યાત્મિક માર્ગદર્શન આપવા સુધી મર્યાદિત રાખ્યા નહીં. તેઓ લોકોની વચ્ચે રહેતા, તેમના સુખ-દુઃખને સમજતા, તેમના સંઘર્ષોને અનુભવતા અને સમાજને દુઃખ, પીડા અને કષ્ટમાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ બતાવતા. જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. બાલ ગંગાધરનાથ મહાસ્વામીજી આવા જ એક દિવ્ય વ્યક્તિ હતા. તેઓ હવે શારીરિક રીતે આપણી વચ્ચે નથી, પરંતુ તેઓ અહીં હાજર છે. તેમણે લોકોના જીવનને સુધારવા માટે ઘણા સ્તરો પર કામ કર્યું. તેમની પાસે ઊંડી આધ્યાત્મિક શક્તિ હતી, પરંતુ તેમનું જીવન ફક્ત આધ્યાત્મિક સાધના પૂરતું મર્યાદિત નહોતું. ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવતા, તેઓ ગ્રામીણ યુવાનોની આકાંક્ષાઓ અને સામાન્ય લોકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને સમજતા હતા. તેથી, તેમના માટે, ભક્તિનો અર્થ સમાજથી દૂર રહેવાનો નહોતો, પરંતુ સમાજ પ્રત્યે જવાબદારી લેવાનો હતો.
મિત્રો,
મહાસ્વામીજીએ સેંકડો શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી, જેમાં પ્રાથમિક સ્તરથી લઈને તબીબી અને એન્જિનિયરિંગ જેવા વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો સુધી શિક્ષણ આપવામાં આવ્યું. ગરીબ અને ગ્રામીણ પરિવારોના બાળકોને આનો સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. આરોગ્ય ક્ષેત્રે તેમનો દ્રષ્ટિકોણ પણ એટલો જ પરિવર્તનશીલ હતો. તેમણે આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ બનાવી જે આજે પણ સેવા આપી રહી છે. તેમનું માનવું હતું કે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ ફક્ત થોડા લોકો માટે જ ઉપલબ્ધ ન હોવી જોઈએ, પરંતુ દરેક નાગરિક માટે સુલભ હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
આજે, અમારી સરકાર પણ આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે કામ કરી રહી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, લાખો ગરીબ લોકોને મફત હોસ્પિટલમાં સારવાર મળી છે. અમે આ યોજના 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો સુધી પણ લંબાવી છે, જેથી તેઓ ગૌરવ સાથે વધુ સારી આરોગ્યસંભાળ મેળવી શકે.
મિત્રો,
આજે આ શ્રી ગુરુ ભૈરવક્ય મંદિરમાં હાજર રહેવું અને જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. બાલ ગંગાધરનાથ મહાસ્વામીજીના આશીર્વાદ મેળવવાનો મને લહાવો મળ્યો છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે મહાસ્વામીજી કરુણાના પ્રતિક હતા. તેમની કરુણા ફક્ત મનુષ્યો સુધી મર્યાદિત ન હતી; તે બધા જીવો સુધી વિસ્તરેલી હતી. મોરના રક્ષણ માટે તેમણે શરૂ કરેલી સામાજિક ચળવળ તેનું ઉદાહરણ છે. અને આજે, સ્વામીજીએ મને સ્મૃતિચિહ્ન તરીકે મોર આપ્યો છે. આ ફક્ત પર્યાવરણીય સંરક્ષણ વિશે નથી; તે આપણી સાંસ્કૃતિક ચેતના સાથે પણ જોડાયેલું છે, કારણ કે મોર આપણા દેશનું રાષ્ટ્રીય પક્ષી છે અને ભગવાન સુબ્રમણ્યનું વાહન છે. આમ દિલ્હીમાં આપ સૌ દેશવાસીઓની કૃપાથી ભારત સરકાર દ્વારા મને આપવામાં આવેલા સરકારી નિવાસસ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, ત્યાં પણ અસંખ્ય મોર છે. અને કેટલાંક લોકો સાથે મારી સારી મિત્રતા પણ થઈ ગઈ છે. હું તો પ્રત્યક્ષ જોઉં છું કે મોર કેટલું શાંત અને સુંદર પક્ષી છે.
મિત્રો,
આજે જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. નિર્મલાનંદનાથ મહાસ્વામીજી તેમના ગુરુની પરંપરાને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. તેમના માર્ગ પર ચાલીને, આપણે લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી રહ્યા છીએ. આપણા ગુરુના માનમાં શ્રી ગુરુ ભૈરવૈક્ય મંદિરનું નિર્માણ ફક્ત એક માળખું બનાવવા વિશે નથી, તે એક ભાવનાને સાકાર કરવા વિશે છે. ભવિષ્યમાં, આ સ્થાન ચોક્કસપણે સેવા, આધ્યાત્મિક અભ્યાસ અને પ્રેરણાનું કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
શ્રી આદિ ચુંચનગિરિ મહાસંસ્થાન મઠ, અન્ન, અક્ષર, આરોગ્ય, આધ્યાત્મ, આશ્રય, અરણ્ય, આકલુ, અનુકંપા અને અનુબંધ આ નવ સિદ્ધાંતો પર કાર્ય કરે છે. આ ભાવનામાં હું તમને નવ ક્ષેત્રો રજૂ કરવા માંગુ છું જ્યાં આપણે બધા એક સાથે આવીને સામૂહિક સંકલ્પ કરી શકીએ. હું તમારી સમક્ષ મારી નવ વિનંતીઓ રજૂ કરું છું.
મિત્રો,
આપણું માંડ્યા પાણીનું મહત્વ સમજે છે. આ આખો પ્રદેશ માતા કાવેરીના આશીર્વાદ હેઠળ ખીલ્યો છે. તેથી, મારી પહેલો આગ્રહ એ છે કે આપણે બધા પાણીની બચત અને તેનાં વધુ સારી રીતે સંચાલન કરવાનો સંકલ્પ કરીએ. મારો બીજો આગ્રહ વૃક્ષો અને પ્રકૃતિ સાથે સંબંધિત છે. "એક પેડ માં કે નામ" અભિયાન હેઠળ, લાખો લોકોએ તેમની માતાઓના નામે વૃક્ષો વાવ્યા છે. આપણે પણ આપણી માતાઓના સન્માનમાં વૃક્ષો વાવવા જોઈએ અને ધરતી માતાનું રક્ષણ કરવાનો સંકલ્પ કરવો જોઈએ. મારો ત્રીજો આગ્રહ સ્વચ્છતા વિશે છે. પછી ભલે તે ધાર્મિક સ્થળ હોય, જાહેર સ્થળ હોય, ગામ હોય કે શહેર હોય, દરેક જગ્યાએ સ્વચ્છતા જાળવવી એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે, આપણી ફરજ છે. મારો ચોથો આગ્રહ સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભરતા સાથે સંબંધિત છે. આપણે ભારતીય ઉત્પાદનો અપનાવવા જોઈએ, ભારતીય ઉત્પાદકો અને ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવા જોઈએ અને "લોકલ માટે વોકલ"ના મંત્ર દ્વારા જીવવું જોઈએ. મારો પાંચમો આગ્રહ દેશની સુંદરતા જોવા સાથે સંબંધિત છે. આપણે આપણા દેશને જાણવો જોઈએ, દેશના વિવિધ ખૂણામાં મુસાફરી કરવી જોઈએ અને સ્થાનિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
મિત્રો,
માંડ્યા એ મહેનતુ ખેડૂતોનો દેશ છે. ખેડૂતોને મારો છઠ્ઠો આગ્રહ એ છે કે તેઓ રસાયણમુક્ત, પ્રાકૃતિક ખેતી તરફ આગળ વધે. મારો સાતમો આગ્રહ સ્વસ્થ આહાર સાથે સંબંધિત છે. અત્યારે, આપણા આદરણીય શ્રી દેવેગૌડા આપણી સાથે હાજર છે. તેઓ "રાગી મુદ્દે"ને લોકપ્રિય બનાવવા માટે જાણીતા છે. આ સમગ્ર પ્રદેશ રાગીનું મહત્વ સમજે છે. યુવા પેઢીએ પણ પોતાના આહારમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આપણા દેશમાં સ્થૂળતા એક મોટો પડકાર બની રહી છે. આનો સામનો કરવા માટે, ખોરાકમાં તેલનું પ્રમાણ 10 ટકા ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરો. મારો આઠમો આગ્રહ યોગ, રમતગમત અને તંદુરસ્તી સાથે સંબંધિત છે. આપણે બધાએ આને આપણા જીવનનો ભાગ બનાવવો જોઈએ. મારો નવમો આગ્રહ સેવાની ભાવના સાથે સંબંધિત છે, જે તમે તમારા કાર્યો દ્વારા સતત દર્શાવી રહ્યા છો.
મિત્રો,
જરૂરતમંદોની સેવા કરવાથી સમાજ મજબૂત થાય છે અને તમારા જીવનમાં મોટો હેતુ ઉમેરાય છે. જો આપણે બધા આ નવ આગ્રહને પ્રામાણિકતા અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે અનુસરીએ, તો આપણે ઝડપથી વિકસિત કર્ણાટક અને વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી શકીએ છીએ. ફરી એકવાર, હું આ પ્રસંગે આપ સૌને મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ પવિત્ર પ્રસંગે, આ પવિત્ર ભૂમિ પર, આ તપસ્યાની ભૂમિ પર, અને તમારી સાથે થોડી ક્ષણો વિતાવવાની તક આપવા બદલ હું જગદગુરુ શ્રી શ્રી શ્રી ડૉ. નિર્મલાનંદનાથ મહાસ્વામીજી અને શ્રી આદિ ચુંચનગિરિ મહાસંસ્થાન મઠનો આભાર માનું છું. હું આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. મારી શુભકામનાઓ. આભાર.