Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Sri Guru Bhairavaikya Mandira at Sri Kshetra Adichunchanagiri in Mandya, Karnataka
India is a vibrant civilization that has been thriving for thousands of years : PM
There are very few examples in the world where traditions remain continuously intact for such a long period: PM
In our society, from time to time, such great personalities have continued to emerge, who have not remained confined merely to spiritual guidance : PM
They have lived among the people, understood their joys and sorrows, felt their struggles, and shown the way to lead society out of sorrow, suffering, and hardship: PM
My first appeal is that we all resolve to save water and manage it better: PM
My second appeal is related to trees and nature, Under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, millions of people have planted trees in the name of their mothers; Let us also plant trees in honor of our mother and resolve to protect Mother Earth: PM
My third appeal is regarding cleanliness; Be it a religious site, a public place, a village or a city, maintaining cleanliness everywhere is our responsibility: PM
My fourth appeal is related to Swadeshi and self-reliance; Let us adopt Indian products, strengthen Indian manufacturers and industries: PM
My fifth appeal is related to appreciating the beauty of our country; Let us know our country, travel within it and promote domestic tourism: PM
My sixth appeal to the farmers is that they move towards natural farming: PM
My seventh appeal is related to healthy eating; Obesity is becoming a major challenge in our country. To address this, make an effort to reduce the amount of oil in your food by 10%: PM
My eighth appeal is related to yoga, sports, and fitness. We must all make these an integral part of our lives: PM
My ninth appeal is related to the spirit of service: PM
15 APR 2026 2:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated Sri Guru Bhairavaikya Mandira at Sri Kshetra Adichunchanagiri in Mandya, Karnataka. Highlighting the deep spiritual resonance of the event, the Prime Minister expressed his profound gratitude for the opportunity to witness the grand inauguration of the Sri Guru Bhairavaikya Temple and interact with highly elevated saints. He noted that spending time at the historic Jwala Peetha and addressing the massive gathering of devotees evoked powerful emotions that were beyond words. "These divine experiences will forever remain etched in my memory," remarked PM Modi.
Addressing the gathering, the Prime Minister underscored the unique blend of 'Tattvagyan' (philosophy) and 'Tantragyan' (technology) that defines Karnataka, drawing special attention to the welcoming nature of the people in the 'Sakkare Nagara' (Sugar City) of Mandya. He observed that institutions like the Sri Adichunchanagiri Mahasamsthana Math serve as a moral and spiritual compass for the region. "Karnataka is a land where the depth of philosophy perfectly meets the power of modern technology," stated Shri Modi.
Reflecting on India's vibrant, millennia-old civilization, the Prime Minister emphasized the rare and unbroken continuity of traditions embodied by the 2000-year-old history of the Sri Adichunchanagiri Math. He commended the profound spiritual guidance of past luminaries like Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji and praised the current leadership for advancing this legacy with renewed vigor. "This sacred institution has enriched our land with its tradition of service for generations," noted PM Modi.
Detailing the transformative role of great saints in society, the Prime Minister pointed out that Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji's spiritual prowess was deeply connected to resolving the struggles of the common man and rural youth. He elaborated on how the divine personality viewed devotion not as an escape, but as an active responsibility to uplift the masses. "True devotion is stepping forward to take responsibility for the welfare of society," affirmed Shri Modi.
Highlighting the wide-ranging philanthropic initiatives of the Mahaswamiji, the Prime Minister noted the establishment of numerous educational institutions offering everything from primary schooling to professional degrees for underprivileged children. He added that the Math's visionary approach to healthcare ensured that quality medical services reached everyone without discrimination. "Quality healthcare must be an accessible right for every citizen, not a privilege for a select few," asserted Shri Modi.
Drawing parallels between the Math's humanitarian efforts and the government's welfare policies, the Prime Minister highlighted the success of the Ayushman Bharat scheme in providing free hospital treatments to crores of poor citizens. He further elaborated on the recent expansion of the scheme to cover all senior citizens above the age of 70. "We are ensuring that our elderly receive vital healthcare facilities with dignity," said Shri Modi.
Reflecting on Mahaswamiji's boundless compassion for all living beings, the Prime Minister commended his dedicated social movement to protect peacocks, linking it to both environmental conservation and India's cultural heritage. Drawing from his personal observations at his Delhi residence, he shared his fond interactions with the national bird. "The peacock is not only our national pride but a profoundly beautiful and peaceful creature," remarked Shri Modi.
Praising the current Jagadguru, Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji, the Prime Minister highlighted his dedication to bringing positive changes to people's lives by faithfully following in his Guru's footsteps. He articulated that the newly constructed Sri Guru Bhairavaikya Temple transcends a mere physical structure to become a true realization of deep spiritual devotion. "This temple will undoubtedly serve as a lasting beacon of service and inspiration," affirmed Shri Modi.
Outlining the nine foundational principles of the Sri Adichunchanagiri Math,spanning food, education, health, spirituality, and compassion, the Prime Minister drew inspiration to propose a collective national resolution. He urged the citizens to embrace these values by focusing on nine specific areas of societal interest. "I place nine crucial requests before you today to strengthen our collective resolve," noted Shri Modi.
Detailing the first five requests, the Prime Minister urged the people of Mandya to champion water conservation, plant trees under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, and maintain rigorous cleanliness across all public and religious spaces. He also called for a renewed focus on self-reliance by adopting Indian products and promoting domestic tourism to explore the nation's immense beauty. "We must protect Mother Earth and actively strengthen our domestic industries," asserted Shri Modi.
Highlighting the importance of health and agriculture, the Prime Minister encouraged farmers to adopt natural farming and urged the younger generation to embrace millets and 'Ragi Mudde', a regional staple championed by Shri H.D. Deve Gowda. He also advocated for reducing cooking oil by 10 percent to combat obesity, integrating fitness into daily life, and upholding a lifelong spirit of service. "Making yoga and healthy eating a priority is essential for our daily lives," observed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister emphasized that serving the needy infuses life with a grand purpose and profoundly strengthens the social fabric. He expressed immense confidence that adherence to these nine requests would accelerate the shared journey towards a developed Karnataka and a developed India. "With honest resolve, we will rapidly advance towards the vision of a Viksit Bharat," emphasized Shri Modi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ മാണ്ഡ്യയിലുള്ള ശ്രീ ക്ഷേത്ര ആദിചുഞ്ചനഗിരിയിൽ ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ മന്ദിരം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു നാഗരികതയാണ് ഇന്ത്യയുടേത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇത്രയും കാലത്തോളം പാരമ്പര്യങ്ങൾ തുടർച്ചയായി മാറ്റമില്ലാതെ നിലനിൽക്കുന്ന ഉദാഹരണങ്ങൾ ലോകത്ത് വളരെ കുറവാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ കാലാകാലങ്ങളിൽ ആത്മീയ മാർഗനിർദേശങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങിനിൽക്കാത്ത അത്തരം മഹദ്‌വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
അവർ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ജീവിക്കുകയും അവരുടെ സന്തോഷങ്ങളും സങ്കടങ്ങളും മനസ്സിലാക്കുകയും അവരുടെ പോരാട്ടങ്ങൾ അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തു. സങ്കടങ്ങളിൽ നിന്നും കഷ്ടപ്പാടുകളിൽ നിന്നും ദുരിതങ്ങളിൽ നിന്നും സമൂഹത്തെ നയിക്കാനുള്ള വഴി അവർ കാണിച്ചുതന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
വെള്ളം സംരക്ഷിക്കാനും അത് മികച്ച രീതിയിൽ കൈകാര്യം ചെയ്യാനും നമുക്കെല്ലാവർക്കും ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യാമെന്നതാണ് എന്റെ ആദ്യത്തെ അഭ്യർത്ഥന: പ്രധാനമന്ത്രി
എന്റെ രണ്ടാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന മരങ്ങളെയും പ്രകൃതിയെയും കുറിച്ചുള്ളതാണ്, ‘ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം’ ക്യാമ്പയിനിന്റെ ഭാഗമായി ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ അവരുടെ അമ്മമാരുടെ പേരിൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു; നമ്മുടെ അമ്മയെ ആദരിക്കാൻ നമുക്കും മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കാം, ഭൂമിമാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കാൻ നമുക്ക് ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യാം: പ്രധാനമന്ത്രി
എന്റെ മൂന്നാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചാണ്; ഒരു പുണ്യസ്ഥലമോ പൊതുസ്ഥലമോ ഗ്രാമമോ നഗരമോ ആകട്ടെ, എല്ലായിടത്തും ശുചിത്വം പാലിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നാലാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന സ്വദേശിയുമായും സ്വാശ്രയത്വവുമായും ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്; നമുക്ക് ഇന്ത്യൻ ഉത്പന്നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാം, ഇന്ത്യൻ നിർമ്മാതാക്കളെയും വ്യവസായങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്താം: പ്രധാനമന്ത്രി
അഞ്ചാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭംഗി ആസ്വദിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ളതാണ്; നമുക്ക് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ അറിയാം, രാജ്യത്തിനകത്ത് യാത്ര ചെയ്യാം, ആഭ്യന്തര വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാം: പ്രധാനമന്ത്രി
കർഷകരോടുള്ള എന്റെ ആറാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന അവർ പ്രകൃതികൃഷിയിലേക്ക് മാറണമെന്നതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
എന്റെ ഏഴാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണരീതിയെക്കുറിച്ചുള്ളതാണ്; നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അമിതവണ്ണം ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയായി മാറുകയാണ്. ഇത് പരിഹരിക്കുന്നതിന്, നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിലെ എണ്ണയുടെ അളവ് 10% കുറയ്ക്കാൻ ശ്രമിക്കുക: പ്രധാനമന്ത്രി
എട്ടാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന യോഗ, കായികം, ശാരീരികക്ഷമത എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. ഇവയെല്ലാം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യഘടകമാക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
എന്റെ ഒമ്പതാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന സേവന മനോഭാവത്തെക്കുറിച്ചുള്ളതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
15 APR 2026 2:25PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടകയിലെ മാണ്ഡ്യയിലുള്ള ശ്രീ ക്ഷേത്ര ആദിചുഞ്ചനഗിരിയിൽ ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ മന്ദിരം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ ചടങ്ങിന്റെ ആഴത്തിലുള്ള ആത്മീയ അനുരണനത്തെ ഉയർത്തിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട്, ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ പ്രൗഢഗംഭീരമായ ഉദ്ഘാടനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനും ഉന്നതരായ സന്യാസിമാരുമായി സംവദിക്കാനും ലഭിച്ച അവസരത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തി. ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ ജ്വാലാ പീഠത്തിൽ സമയം ചെലവഴിച്ചതും വൻ ഭക്തജന സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തതും വാക്കുകൾക്ക് അതീതമായ ശക്തമായ വികാരങ്ങളാണ് ഉളവാക്കിയതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഈ ദൈവികാനുഭവങ്ങൾ എന്നും എന്റെ സ്മരണയിൽ നിലനിൽക്കും," പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു.
സദസ്സിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, 'തത്ത്വജ്ഞാനവും' 'തന്ത്രജ്ഞാനവും' (സാങ്കേതികവിദ്യ) സമന്വയിപ്പിക്കു‍ന്ന കർണാടകയുടെ സവിശേഷതയെ പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടുപറഞ്ഞു, മാണ്ഡ്യ എന്ന 'സക്കരെ നഗരത്തിലെ' (പഞ്ചസാര നഗരം) ജനങ്ങളുടെ സ്വീകരണ മനോഭാവത്തെ അദ്ദേഹം പ്രത്യേകം പരാമർശിച്ചു. ശ്രീ ആദിചുഞ്ചനഗിരി മഹാസംസ്ഥാന മഠം പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ ധാർമ്മികവും ആത്മീയവുമായ വഴികാട്ടിയായി വർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. "തത്ത്വചിന്തയുടെ ആഴവും ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കരുത്തും മികച്ച രീതിയിൽ ഒത്തുചേരുന്ന നാടാണ് കർണാടക," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജസ്വലവും സഹസ്രാബ്ദങ്ങൾ പഴക്കമുള്ളതുമായ നാഗരികതയെക്കുറിച്ച് പ്രതിപാദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ശ്രീ ആദിചുഞ്ചനഗിരി മഠത്തിന്റെ 2000 വർഷത്തെ ചരിത്രം പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ അപൂർവ്വവും അവിച്ഛിന്നവുമായ തുടർച്ചയുടെ ഉദാഹരണമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. മുൻകാലങ്ങളിലെ ഡോ.ബാലഗംഗാധരനാഥ മഹാസ്വാമിജിയെപ്പോലെയുള്ള മഹദ്‌വ്യക്തികളുടെ ആഴത്തിലുള്ള ആത്മീയ മാർഗനിർദേശങ്ങളെ അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിക്കുകയും ഈ പൈതൃകത്തെ പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന നിലവിലെ നേതൃത്വത്തെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. "തലമുറകളായി ഈ പവിത്രമായ സ്ഥാപനം അതിന്റെ സേവന പാരമ്പര്യത്തിലൂടെ നമ്മുടെ നാടിനെ സമ്പന്നമാക്കിയിട്ടുണ്ട്," പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
സമൂഹത്തിൽ മഹത്തായ സന്യാസിമാരുടെ പരിവർത്തനാത്മക പങ്കിനെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഡോ.ബാലഗംഗാധരനാഥ മഹാസ്വാമിജിയുടെ ആത്മീയ കരുത്ത് സാധാരണക്കാരന്റെയും ഗ്രാമീണ യുവാക്കളുടെയും പോരാട്ടങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലുമായിരുന്നു ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നതെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഭക്തിയെ വെറുമൊരു ഒളിച്ചോട്ടമായല്ല, മറിച്ച് ജനങ്ങളെ ഉന്നതിയിലെത്തിക്കാനുള്ള സജീവ ഉത്തരവാദിത്തമായാണ് ആ ദൈവിക വ്യക്തിത്വം കണ്ടിരുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. "സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുന്നതാണ് യഥാർത്ഥ ഭക്തി," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
മഹാസ്വാമിജിയുടെ വിപുലമായ ജീവകാരുണ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളെ ഉയർത്തിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട്, പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന കുട്ടികൾക്കായി പ്രാഥമിക വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ പ്രൊഫഷണൽ ബിരുദങ്ങൾ വരെ നൽകുന്ന നിരവധി വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ചത് പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. ആരോഗ്യരംഗത്തെ മഠത്തിന്റെ ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെയുള്ള സമീപനം, വിവേചനമില്ലാതെ എല്ലാവരിലേക്കും ഗുണനിലവാരമുള്ള വൈദ്യസഹായം എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യപരിരക്ഷ ഏതാനും പേരുടെ അവകാശമല്ല, മറിച്ച് ഓരോ പൗരനും ലഭിക്കേണ്ട പ്രാപ്യമായ അവകാശമായിരിക്കണം," ശ്രീ മോദി തറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
മഠത്തിന്റെ മാനുഷിക പ്രവർത്തനങ്ങളും ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ക്ഷേമനയങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സമാനതകൾ വരച്ചുകാട്ടിക്കൊണ്ട്, കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട പൗരന്മാർക്ക് സൗജന്യ ആശുപത്രി ചികിത്സ നൽകുന്ന ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിയുടെ വിജയം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. 70 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനായി പദ്ധതി അടുത്തിടെ വ്യാപിപ്പിച്ചതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം കൂടുതൽ വിശദീകരിച്ചു. "നമ്മുടെ വയോധികർക്ക് സുപ്രധാനമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങൾ അന്തസ്സോടെ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുകയാണ്," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളോടുമുള്ള മഹാസ്വാമിജിയുടെ അതിരുകളില്ലാത്ത അനുകമ്പയെക്കുറിച്ച് പ്രതിപാദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മയിലുകളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമർപ്പിത സാമൂഹിക പ്രസ്ഥാനത്തെ പ്രകീർത്തിക്കുകയും അതിനെ പരിസ്ഥിതിസംരക്ഷണവുമായും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകവുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. തന്റെ ഡൽഹിയിലെ വസതിയിൽ നിന്നുള്ള വ്യക്തിപരമായ നിരീക്ഷണങ്ങളിൽ നിന്ന്, ദേശീയ പക്ഷിയുമായുള്ള തന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട ഇടപഴകലുകൾ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. "മയിൽ നമ്മുടെ ദേശീയ അഭിമാനം മാത്രമല്ല, അതീവ സൗന്ദര്യമുള്ളതും ശാന്തവുമായ ഒരു ജീവി കൂടിയാണ്," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
നിലവിലെ ജഗദ്ഗുരു ഡോ.നിർമ്മലാനന്ദനാഥ മഹാസ്വാമിജിയെ പ്രശംസിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, തന്റെ ഗുരുവിന്റെ പാത വിശ്വസ്തതയോടെ പിന്തുടർന്ന് ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമർപ്പണത്തെ എടുത്തുപറഞ്ഞു. പുതുതായി നിർമ്മിച്ച ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ ക്ഷേത്രം കേവലം ഒരു ഭൗതിക നിർമ്മിതി എന്നതിലുപരി അതീവ ആത്മീയ ഭക്തിയുടെ യഥാർത്ഥ സാക്ഷാത്കാരമായി മാറുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. "ഈ ക്ഷേത്രം സേവനത്തിന്റെയും പ്രചോദനത്തിന്റെയും നിലയ്ക്കാത്ത പ്രകാശഗോപുരമായി വർത്തിക്കുമെന്നതിൽ സംശയമില്ല," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
ഭക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, ആത്മീയത, അനുകമ്പ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ശ്രീ ആദിചുഞ്ചനഗിരി മഠത്തിന്റെ ഒമ്പത് അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഒരു കൂട്ടായ ദേശീയ പ്രമേയം അവതരിപ്പിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി അതിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടു. സാമൂഹിക താൽപ്പര്യമുള്ള ഒമ്പത് പ്രത്യേക മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഈ മൂല്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളാൻ അദ്ദേഹം പൗരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "നമ്മുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഒമ്പത് സുപ്രധാന അഭ്യർത്ഥനകൾ ഞാൻ ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽവെക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
ആദ്യത്തെ അഞ്ച് അഭ്യർത്ഥനകൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ജലസംരക്ഷണത്തിനായി നിലകൊള്ളാനും 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' ക്യാമ്പയിന് കീഴിൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കാനും എല്ലാ പൊതുവിടങ്ങളിലും ആരാധനാലയങ്ങളിലും കർശനമായ ശുചിത്വം പാലിക്കാനും മാണ്ഡ്യയിലെ ജനങ്ങളോട് പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഇന്ത്യൻ ഉത്പന്നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും രാജ്യത്തിന്റെ അപാരമായ സൗന്ദര്യം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനായി ആഭ്യന്തര വിനോദസഞ്ചാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും സ്വാശ്രയത്വത്തിൽ പുതിയ ശ്രദ്ധ പതിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. "നമ്മുടെ ഭൂമിമാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കുകയും ആഭ്യന്തര വ്യവസായങ്ങളെ സജീവമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം," ശ്രീ മോദി തറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
ആരോഗ്യത്തിന്റെയും കൃഷിയുടെയും പ്രാധാന്യം എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, പ്രകൃതി കൃഷി സ്വീകരിക്കാൻ കർഷകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ശ്രീ എച്ച്.ഡി.ദേവഗൗഡ ഉയർത്തിക്കാട്ടിയ ചെറുധാന്യങ്ങളും 'റാഗി മുദ്ദ'യും സ്വീകരിക്കാൻ യുവതലമുറയോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. അമിതവണ്ണത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനായി പാചക എണ്ണയുടെ ഉപയോഗം 10 ശതമാനം കുറയ്ക്കാനും കായികക്ഷമത ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കാനും ജീവിതകാലം മുഴുവൻ സേവന മനോഭാവം കാത്തുസൂക്ഷിക്കാനും അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. "യോഗയ്ക്കും ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണക്രമത്തിനും മുൻഗണന നൽകുന്നത് നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന് അത്യാവശ്യമാണ്," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, പാവപ്പെട്ടവരെ സേവിക്കുന്നത് ജീവിതത്തിന് വലിയൊരു ലക്ഷ്യം നൽകുമെന്നും സാമൂഹിക ഘടനയെ അഗാധമായി ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ഒമ്പത് അഭ്യർത്ഥനകൾ പാലിക്കുന്നത് വികസിത കർണാടകത്തിലേക്കും വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുമുള്ള പങ്കിട്ട യാത്രയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം വലിയ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. "സത്യസന്ധമായ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ, വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് നമ്മൾ അതിവേഗം മുന്നേറും," ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.