Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Sri Guru Bhairavaikya Mandira at Sri Kshetra Adichunchanagiri in Mandya, Karnataka
India is a vibrant civilization that has been thriving for thousands of years : PM
There are very few examples in the world where traditions remain continuously intact for such a long period: PM
In our society, from time to time, such great personalities have continued to emerge, who have not remained confined merely to spiritual guidance : PM
They have lived among the people, understood their joys and sorrows, felt their struggles, and shown the way to lead society out of sorrow, suffering, and hardship: PM
My first appeal is that we all resolve to save water and manage it better: PM
My second appeal is related to trees and nature, Under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, millions of people have planted trees in the name of their mothers; Let us also plant trees in honor of our mother and resolve to protect Mother Earth: PM
My third appeal is regarding cleanliness; Be it a religious site, a public place, a village or a city, maintaining cleanliness everywhere is our responsibility: PM
My fourth appeal is related to Swadeshi and self-reliance; Let us adopt Indian products, strengthen Indian manufacturers and industries: PM
My fifth appeal is related to appreciating the beauty of our country; Let us know our country, travel within it and promote domestic tourism: PM
My sixth appeal to the farmers is that they move towards natural farming: PM
My seventh appeal is related to healthy eating; Obesity is becoming a major challenge in our country. To address this, make an effort to reduce the amount of oil in your food by 10%: PM
My eighth appeal is related to yoga, sports, and fitness. We must all make these an integral part of our lives: PM
My ninth appeal is related to the spirit of service: PM
15 APR 2026 2:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated Sri Guru Bhairavaikya Mandira at Sri Kshetra Adichunchanagiri in Mandya, Karnataka. Highlighting the deep spiritual resonance of the event, the Prime Minister expressed his profound gratitude for the opportunity to witness the grand inauguration of the Sri Guru Bhairavaikya Temple and interact with highly elevated saints. He noted that spending time at the historic Jwala Peetha and addressing the massive gathering of devotees evoked powerful emotions that were beyond words. "These divine experiences will forever remain etched in my memory," remarked PM Modi.
Addressing the gathering, the Prime Minister underscored the unique blend of 'Tattvagyan' (philosophy) and 'Tantragyan' (technology) that defines Karnataka, drawing special attention to the welcoming nature of the people in the 'Sakkare Nagara' (Sugar City) of Mandya. He observed that institutions like the Sri Adichunchanagiri Mahasamsthana Math serve as a moral and spiritual compass for the region. "Karnataka is a land where the depth of philosophy perfectly meets the power of modern technology," stated Shri Modi.
Reflecting on India's vibrant, millennia-old civilization, the Prime Minister emphasized the rare and unbroken continuity of traditions embodied by the 2000-year-old history of the Sri Adichunchanagiri Math. He commended the profound spiritual guidance of past luminaries like Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji and praised the current leadership for advancing this legacy with renewed vigor. "This sacred institution has enriched our land with its tradition of service for generations," noted PM Modi.
Detailing the transformative role of great saints in society, the Prime Minister pointed out that Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji's spiritual prowess was deeply connected to resolving the struggles of the common man and rural youth. He elaborated on how the divine personality viewed devotion not as an escape, but as an active responsibility to uplift the masses. "True devotion is stepping forward to take responsibility for the welfare of society," affirmed Shri Modi.
Highlighting the wide-ranging philanthropic initiatives of the Mahaswamiji, the Prime Minister noted the establishment of numerous educational institutions offering everything from primary schooling to professional degrees for underprivileged children. He added that the Math's visionary approach to healthcare ensured that quality medical services reached everyone without discrimination. "Quality healthcare must be an accessible right for every citizen, not a privilege for a select few," asserted Shri Modi.
Drawing parallels between the Math's humanitarian efforts and the government's welfare policies, the Prime Minister highlighted the success of the Ayushman Bharat scheme in providing free hospital treatments to crores of poor citizens. He further elaborated on the recent expansion of the scheme to cover all senior citizens above the age of 70. "We are ensuring that our elderly receive vital healthcare facilities with dignity," said Shri Modi.
Reflecting on Mahaswamiji's boundless compassion for all living beings, the Prime Minister commended his dedicated social movement to protect peacocks, linking it to both environmental conservation and India's cultural heritage. Drawing from his personal observations at his Delhi residence, he shared his fond interactions with the national bird. "The peacock is not only our national pride but a profoundly beautiful and peaceful creature," remarked Shri Modi.
Praising the current Jagadguru, Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji, the Prime Minister highlighted his dedication to bringing positive changes to people's lives by faithfully following in his Guru's footsteps. He articulated that the newly constructed Sri Guru Bhairavaikya Temple transcends a mere physical structure to become a true realization of deep spiritual devotion. "This temple will undoubtedly serve as a lasting beacon of service and inspiration," affirmed Shri Modi.
Outlining the nine foundational principles of the Sri Adichunchanagiri Math,spanning food, education, health, spirituality, and compassion, the Prime Minister drew inspiration to propose a collective national resolution. He urged the citizens to embrace these values by focusing on nine specific areas of societal interest. "I place nine crucial requests before you today to strengthen our collective resolve," noted Shri Modi.
Detailing the first five requests, the Prime Minister urged the people of Mandya to champion water conservation, plant trees under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, and maintain rigorous cleanliness across all public and religious spaces. He also called for a renewed focus on self-reliance by adopting Indian products and promoting domestic tourism to explore the nation's immense beauty. "We must protect Mother Earth and actively strengthen our domestic industries," asserted Shri Modi.
Highlighting the importance of health and agriculture, the Prime Minister encouraged farmers to adopt natural farming and urged the younger generation to embrace millets and 'Ragi Mudde', a regional staple championed by Shri H.D. Deve Gowda. He also advocated for reducing cooking oil by 10 percent to combat obesity, integrating fitness into daily life, and upholding a lifelong spirit of service. "Making yoga and healthy eating a priority is essential for our daily lives," observed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister emphasized that serving the needy infuses life with a grand purpose and profoundly strengthens the social fabric. He expressed immense confidence that adherence to these nine requests would accelerate the shared journey towards a developed Karnataka and a developed India. "With honest resolve, we will rapidly advance towards the vision of a Viksit Bharat," emphasized Shri Modi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀ ಕ್ಷೇತ್ರ ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗುರು ಭೈರವೈಕ್ಯ ಮಂದಿರ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ನಾಗರಿಕತೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಖಂಡವಾಗಿ ಉಳಿದಿರುವ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಇಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಲೇ ಇವೆ, ಅವರು ಕೇವಲ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅವರು ಜನರ ನಡುವೆ ವಾಸಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಸುಖ-ದುಃಖಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ದುಃಖ, ಸಂಕಟ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಹೊರತರುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಮೊದಲ ಮನವಿ ಎಂದರೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಎರಡನೇ ಮನವಿ ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ, ‘ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್’ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ; ನಾವು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡೋಣ ಮತ್ತು ಭೂತಾಯಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಮನವಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ; ಅದು ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳವಾಗಿರಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳವಾಗಿರಲಿ, ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನಗರವಾಗಿರಲಿ, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಮನವಿ ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ; ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ, ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸೋಣ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಐದನೇ ಮನವಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಮೆಚ್ಚುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ; ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಯೋಣ, ಅದರೊಳಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸೋಣ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸೋಣ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರೈತರಿಗೆ ನನ್ನ ಆರನೇ ಮನವಿ ಏನೆಂದರೆ ಅವರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಏಳನೇ ಮನವಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ; ಬೊಜ್ಜು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಎಂಟನೇ ಮನವಿ ಯೋಗ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನನ್ನ ಒಂಬತ್ತನೇ ಮನವಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
15 APR 2026 2:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀ ಕ್ಷೇತ್ರ ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗುರು ಭೈರವೈಕ್ಯ ಮಂದಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಶ್ರೀ ಗುರು ಭೈರವೈಕ್ಯ ಮಂದಿರದ ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಂತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಸಿಕ್ಕ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜ್ವಾಲಾ ಪೀಠದಲ್ಲಿ ಸಮಯ ಕಳೆದದ್ದು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರ ಬೃಹತ್ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದು ಪದಗಳಿಗೆ ನಿಲುಕದ ಪ್ರಬಲ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ದೈವಿಕ ಅನುಭವಗಳು ನನ್ನ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಅಚ್ಚೊತ್ತಿರುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕರ್ನಾಟಕವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ 'ತತ್ವಜ್ಞಾನ' ಮತ್ತು 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ'ದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಹಾಗೂ ಮಂಡ್ಯದ 'ಸಕ್ಕರೆ ನಾಡಿನ' ಜನರ ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಸ್ವಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಶ್ರೀ ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿ ಮಹಾಸಂಸ್ಥಾನ ಮಠದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ದಿಕ್ಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. "ಕರ್ನಾಟಕವು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಳವು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಧಿಸುವ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ರೋಚಕ ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಶ್ರೀ ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿ ಮಠದ 2000 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿರುವ ಅಪರೂಪದ ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಬಾಲಗಂಗಾಧರನಾಥ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರಂತಹ ಹಿಂದಿನ ಮಹನೀಯರ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು. "ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ತನ್ನ ಸೇವೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಸಂತರ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಡಾ. ಬಾಲಗಂಗಾಧರನಾಥ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಕರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆ ದೈವಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಲಾಯನವಾದ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸದೆ, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಸಕ್ರಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ಹೇಗೆ ಭಾವಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಲು ಮುಂದೆ ಬರುವುದೇ ನಿಜವಾದ ಭಕ್ತಿ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರ ವ್ಯಾಪಕ ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹಿಂದುಳಿದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ವೃತ್ತಿಪರ ಪದವಿಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀಡುವ ಹಲವಾರು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಠದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಧೋರಣೆಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಕ್ಕಾಗಬೇಕೇ ಹೊರತು, ಆಯ್ದ ಕೆಲವರಿಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾದ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಬಾರದು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಮಠದ ಮಾನವೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ನೀತಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಮ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 70 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯರು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಮೇಲೆ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರಿಗಿದ್ದ ಅಪಾರ ಕರುಣೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನವಿಲುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಸಮರ್ಪಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಅವರು ಬೆಸೆದರು. ದೆಹಲಿಯ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರಪಕ್ಷಿಯೊಂದಿಗೆ ತಾವು ನಡೆಸುವ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. "ನವಿಲು ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಜೀವಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಗದ್ಗುರುಗಳಾದ ಡಾ. ನಿರ್ಮಲಾನಂದನಾಥ ಮಹಾಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ತಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಣಗೊಂಡಿರುವ ಶ್ರೀ ಗುರು ಭೈರವೈಕ್ಯ ಮಂದಿರವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಭೌತಿಕ ರಚನೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭಕ್ತಿಯ ನೈಜ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಈ ದೇವಾಲಯವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅನ್ನ, ಅಕ್ಷರ, ಆರೋಗ್ಯ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮ ಮತ್ತು ಕರುಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಶ್ರೀ ಆದಿಚುಂಚನಗಿರಿ ಮಠದ ಒಂಬತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇವುಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ಒಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸಮಾಜದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಂಬತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಮೊದಲ ಐದು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಂಡ್ಯದ ಜನತೆಗೆ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, 'ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಾಗೂ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಹೊಸ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಪಾರ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ನಾವು ಭೂತಾಯಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ದೇವೇಗೌಡರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮುಖ್ಯ ಆಹಾರವಾದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 'ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ'ಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಬೊಜ್ಜಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸದೃಢತೆಯನ್ನು (ಫಿಟ್ ನೆಸ್) ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭವ್ಯವಾದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಂಬತ್ತು ವಿನಂತಿಗಳ ಪಾಲನೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕಡೆಗಿನ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.