Ministry of Jal Shakti
DDWS Organises 7th District Collectors’ Peyjal Samvad
Districts Showcase Innovative Practices in Community Engagement, Water Source Rejuvenation, Smart Utilities & Greywater Management under JJM & SBM-G
15 APR 2026 4:52PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the 7th edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad today through video conferencing, bringing together senior officials, District Collectors, Deputy Commissioners, and Mission Directors to deliberate on accelerating the implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0 and Swachh Bharat Mission-Grameen (SBM-G) Phase 2 and sharing of best practices.
The Samvad was chaired by Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, in the presence of Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), Smt. Aishwarya Singh, Joint Secretary & Mission Director (SBM-G), along with Senior officers from DDWS.
A person sitting at a table with people around himAI-generated content may be incorrect.
In his address, Secretary DDWS, Shri Ashok K.K. Meena highlighted the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to provide safe tap water to every rural household under Jal Jeevan Mission and ensure cleanliness in villages under Swachh Bharat Mission Grameen. While setting the context for the meeting, he described the District Collectors’ Peyjal Samvad as a vibrant and effective platform for sharing innovative ideas.
Shri Ashok K.K Meena further stated that funding under Jal Jeevan Mission is now closely linked to the functionality and performance of water supply schemes. He highlighted the introduction of “Jal Arpan” which is the systematic handing over of completed water supply assets to Gram Panchayats after a mandatory 15-day trial run to ensure quality and reliability. He also mentioned about “Jal Seva Aankalan”, an innovative mechanism that enables consumers and Gram Panchayats to self-assess the quality and service levels of drinking water supply. While highlighting the importance of creating digital footprints of water assets through “Sujala Gaon ID” and “Sujalam Bharat App” at the Gram Panchayat level, he urged the district collectors in ensuring effective monitoring and implementation of these initiatives and creation of the IDs at GP level. He further stressed the need to accelerate Har Ghar Jal certification, strictly implementing Operation & Maintenance (O&M) policies, and ensuring long-term sustainability of rural water supply systems.
DDWS Presentation on Jal Seva Aankalan & District Improvement Plan
A comprehensive presentation on Jal Seva Aankalan & District Improvement Plan was delivered by Smt. Ankita Chakravarty, Deputy Secretary, NJJM. E-launched on 30th December 2025 by the Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil, Jal Seva Aankalan establishes a nationwide Gram Panchayat-led functionality assessment mechanism for rural drinking water systems.
Smt. Ankita Chakravarty detailed the structured Framework, Gram Panchayat Assessment Form (village-level data entry by Panchayat Secretaries on JJM-IMIS using e-Gram Swaraj login post-Gram Sabha), District Technical Unit (DTU) Review Form (technical diagnosis of adverse feedback, deadline 20th April 2026), District Improvement Plan (DIP) featuring auto-aggregated data with pre-defined solution baskets and timeline-based actions requiring 90% GP forms, DTU completion, and DWSM meetings, and State Service Improvement Plan (SIP) aggregating district-level plans.
Emphasizing the way forward, she urged District Collectors to expedite DTU assessments, convene DWSM meetings as DIP prerequisites, and commence DIP entry within four weeks, with progress tracking via Format B48 on JJM-IMIS. Jal Seva Aankalan transforms Panchayats from infrastructure recipients to active water service governors, generating actionable insights for sustainable rural water delivery through community-driven accountability and evidence-based corrective planning.
Innovative Best Practices Shared by Districts Through Presentations
During the Peyjal Samvad, a total of five districts presented their progress and best field practices which will further help other State’s districts to develop better under JJM 2.0 and SBM-G Phase 2. Each presentation was delivered by the respective District Collector/ District Magistrate/ Deputy Commissioner/ District Officials.
Tehri Garhwal, Uttarakhand: Smt. Nitika Khandelwal, District Magistrate showcased the district’s impressive progress with 99.72% Functional Household Tap Connection (FHTC) coverage and 81.32% Har Ghar Jal coverage. She also mentioned that under the scheme’s development programmes Quality Assurance, Regular monitoring, continuous DWSM meetings, Handover of O&M is taken care. While highlighting this, villages Indwal Gaon and Village Kot came as the best villages for user collection charges. Further, she emphasized on Institutional Convergence for Source Sustainability, under which a key initiative is the convergence with the Spring and River Rejuvenation Authority (SARRA), which works in coordination with departments such as Irrigation, Forest, and Rural Development. Scientific DPRs and gap funding support ensure sustainable water sources, especially in hilly and forest areas. She further highlighted other best practices such as digitization through creation of KML files for created assets under JJM which is uploaded in PM Gati Shakti Portal, Grievance Redressal and NABL Accreditation of District Lab.
Under the SBM-G Phase 2, Smt. Nitika highlighted GP Katkhet, Tehri’s Greywater Management Saturation Approach. She mentioned that the villages have achieved 100% grey water management coverage, and this model promotes sustainable water use and environmental protection.
Secretary DDWS appreciated the convergence model SARRA for Source Sustainability and urged that states and districts to come up with such innovative models.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
Koderma, Jharkhand: Shri Rituraj, Deputy Commissioner highlighted that the district has demonstrated a robust implementation model under JJM through a convergence-driven, technology-enabled, and community-centric approach. The district spans 1,655 sq. km with nearly 40% forest cover and is situated in the lower plateau region faces certain challenges across planning, implementation, and O&M stages included land and source identification and inter-departmental coordination. However, with the best key strategies like real-time data-driven monitoring through JJM dashboards and geo-tagged verification, Community Engagement, Scaling of successful SVS, Grievance redressal through State Government App JHARJAL and District monitored app MEETA, an evidence-based decision-making is carried forward for implementation of JJM. He further highlighted that technology-driven governance has been strengthened through the JHARJAL App for real-time grievance redressal within 72 hours, along with digital tracking of user charges and complaints. The district has also prioritized source sustainability through scientific planning, water budgeting, recharge structures, and revival of traditional water bodies, while ensuring over 95% water quality testing coverage through field test kits and laboratory systems.
Under Swachh Bharat Mission (Grameen), he shared that the district has achieved significant success in greywater management with 97% coverage and top state rankings across sanitation indicators. Overall, the district’s integrated approach has led to improved service delivery, enhanced community ownership, and sustainable water management outcomes.
Anantnag, Jammu Kashmir: Dr. Bilal Mohiuddin Bhat, Deputy Commissioner demonstrated a transformative and convergence-driven implementation model under JJM, marked by strong institutional coordination, community participation, and focus on sustainability. Landmark case studies of Nilphan and Masawati-Top highlight the impact, where habitations facing decades-long water scarcity, forcing women to walk 10 km or rely on snow-melt have now been provided with assured tap water supply, significantly improving quality of life. The key best practice is the single-window, district-led convergence mechanism, with over 8 departments coordinated under the District Water & Sanitation Mission (DWSM), ensuring zero-delay clearances, seamless land allocation, and synchronized execution.
A collage of a flagAI-generated content may be incorrect.
Further, under SBM-G the district has achieved 100% greywater management coverage through a saturation approach involving community and household soak pits, reinforcing environmental sustainability.
Raebareli, Uttar Pradesh: Smt. Harshita Mathur, District Collector presented the district’s progress under the Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission-Grameen (Phase 2). She informed that out of the total targeted households the district has achieved 93.46% coverage and is continuously working to reach a 100% coverage. She mentioned that for grievance redressal and citizen engagement, the district is actively using the ‘JAL SARTHI’ app, a user-friendly mobile application, available on both Android and iOS platforms, enables people to promptly report water supply-related issues.
Under Swachh Bharat Mission-Grameen (Phase 2), the district has achieved significant success in solid and liquid waste management. The district has operationalised 10 Faecal Sludge Treatment Plants (FSTPs) and is actively implementing Material Recovery Facilities for scientific waste management.
Vijayapura, Karnataka: Dr. Anand K, Deputy Commissioner highlighted that the district has implemented 40 Multi-Village Schemes (MVS) using sustainable surface water sources from Almatti and Narayanpur Dams on the Krishna and Bhima rivers. He mentioned that the notable achievements include two large Design-Build-Operate-Transfer (DBOT) mode MVS projects. Dr. Anand informed that the district has achieved substantial progress in providing Functional Household Tap Connections (FHTC). The focus has now shifted from water availability to efficient distribution and sustainability. He further mentioned that the district has adopted Operation & Maintenance (O&M) Policy in all Gram Panchayats, with separate accounting for water-related expenses and prompt repair works. He also highlighted Smt. Channamma, SHG representative being awarded during National Jal Mahotsav for her continuous support under HGJ.
Under SBM-G Phase 2, Vijayapura has declared 270 villages (41.52%) as ODF Plus Model villages. He further highlighted the district is following a community-level saturation approach for both solid waste management and community sanitary complexes through convergence of SBM-G and MGNREGA funds.
These presentations showcased achievements, ongoing challenges, and best practices under JJM and SBM-G, underlining the diversity of approaches adopted to accelerate progress under Har Ghar Jal and Swachh Bharat Mission Grameen.
While addressing the meeting Smt. Aishwarya Singh, Joint Secretary & Mission Director (SBM-G), highlighted upon the states close achievement towards attaining of 100% ODF free village under SBM-G Phase 2. She urged all District Collectors to collaborate closely with their respective district officers and work diligently to achieve full coverage under Solid Waste Management and Liquid Waste Management components of the mission, thereby fulfilling the objectives of SBM-G Phase 2 in a time-bound manner.
In his concluding address, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, NJJM, praised the innovative approaches shared by districts and underscored that the success of JJM 2.0 and SBM-G Phase 2 ultimately depends on the proactive leadership of District Collectors. He urged the administrators to conduct regular monthly DWSM meetings with advance review of dashboard data and emphasised priority areas including Jal Seva Aankalan, Jal Arpan, strengthening of District Technical Units (DTUs) and a focus on Greywater management.
The 7th edition of District Collectors’ Peyjal Samvad was attended by participants across the country including District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials, Mission Directors, and State Mission Teams, from State/UTs.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ 7ನೇ “ಪೇ-ಜಲ್ ಸಂವಾದ”ವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಜೆಜೆಎಂ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ.-ಜಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ನೀರಿನ ಮೂಲ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೂದುಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ನವೀನ ಕ್ರಮಪದ್ದತಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುತ್ತವೆ
15 APR 2026 4:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಇಂದು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ “ಪೇ-ಜಲ್ ಸಂವಾದ”ದ 7 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) 2.0 ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್-ಗ್ರಾಮೀನ್ (ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ.-ಜಿ) ಹಂತ 2 ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಜೆಜೆಎಂ) ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಮಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಸೋನ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ (ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ.) ಐಶ್ವರ್ಯಾ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್)ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು.
A person sitting at a table with people around himAI-generated content may be incorrect.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಶುದ್ದ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಭೆಯು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ “ಪೇ-ಜಲ್ ಸಂವಾದ”ವನ್ನು ಹಾಗೂ ನವೀನ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಈಗ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ ಮೀನಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಹಾಗೂ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ 15 ದಿನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಂತರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ "ಜಲ್ ಅರ್ಪಣ್" ಪರಿಚಯವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಒಂದು ನವೀನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾದ "ಜಲ್ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್" ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ "ಸುಜಲ ಗಾಂವ್ ಐಡಿ" ಮತ್ತು "ಸುಜಲಮ್ ಭಾರತ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್" ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಜಿಪಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಐಡಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. “ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ” ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ (ಒ&ಎಂ) ನೀತಿಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿಳಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಯಿಂದ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಸ್ತುತಿ
ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಎನ್.ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ. ಇದರ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಕಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ಇ-ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಕಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರು ರಚನಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಮೂನೆ (ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಇ-ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಲಾಗಿನ್ ಬಳಸಿ ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ-ಐ.ಎಂ.ಐ.ಎಸ್.ನಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ದತ್ತಾಂಶ ನಮೂದು), ಜಿಲ್ಲಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಘಟಕ (ಡಿಟಿಯು) ಪರಿಶೀಲನಾ ನಮೂನೆ (ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಗಡುವು ಏಪ್ರಿಲ್ 20, 2026), ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಧರಿತ ಪರಿಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಯಂ-ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆ (ಡಿಐಪಿ) ಮತ್ತು 90% ಜಿಪಿ ಫಾರ್ಮ್ಗಳು, ಡಿಟಿಯು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿ.ಡ.ಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ ಸಭೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಟೈಮ್ಲೈನ್-ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸೇವಾ ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ಐಪಿ) ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಡಿಟಿಯು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎಂ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಡಿಐಪಿ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತಗಳಾಗಿ ಕರೆಯಲು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಐಪಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಜೆಜೆಎಂ-ಐಎಂಐಎಸ್ನಲ್ಲಿ ಬಿ-48 ಸ್ವರೂಪದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ. ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳನ್ನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ನೀರು ಸೇವಾ ಆಡಳಿತಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮುದಾಯ-ಚಾಲಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ನವೀನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ರಮಗಳು
“ಪೇ-ಜಲ್ ಸಂವಾದ”ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು, ಇದು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) 2.0 ಮತ್ತು ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ. ಹಂತ 2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ/ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್/ ಉಪ ಆಯುಕ್ತ/ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೀಡಿದರು.
ತೆಹ್ರಿ ಗರ್ವಾಲ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ: ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿತಿಕಾ ಖಂಡೇಲ್ವಾಲ್ ಅವರು 99.72% ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಟ್ಯಾಪ್ ಸಂಪರ್ಕ (ಏಫ್.ಎಚ್.ಟಿ.ಸಿ.) ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು 81.32% ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ, ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿರಂತರ ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ ಸಭೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹಸ್ತಾಂತರವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಇಂದ್ವಾಲ್ ಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ವಿಲೇಜ್ ಕೋಟ್ ಗ್ರಾಮಗಳು ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಗ್ರಹ ಶುಲ್ಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೂಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನೀರಿನ ವಸರು ಮತ್ತು ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಸ್.ಎ.ಆರ್.ಆರ್.ಎ.) ನೊಂದಿಗೆ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಡಿ.ಪಿ.ಆರ್.ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ ನಿಧಿಯ ಬೆಂಬಲವು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ. ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್. ಮಾನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾದ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆ.ಎಂ.ಎಲ್. ಫೈಲ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಂತಹ ಇತರ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ. ಹಂತ 2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ನಿತಿಕಾ ಜಿ.ಪಿ. ಕಟ್ಖೇತ್ ಅವರು, ತೆಹ್ರಿಯ ಗ್ರೇವಾಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು. ಗ್ರಾಮಗಳು 100% ಗ್ರೇವಾಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾದರಿಯು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮೂಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಒಮ್ಮುಖ ಮಾದರಿ ನೀರಿನ ವಸರು ಮತ್ತು ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಸ್.ಎ.ಆರ್.ಆರ್.ಎ.)ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಂತಹ ನವೀನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ತರಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
ಕೊಡೆರ್ಮಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ್: ಜಿಲ್ಲೆಯು ಒಮ್ಮುಖ-ಚಾಲಿತ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಪ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಿತುರಾಜ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆಯು ಸುಮಾರು 40% ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 1,655 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದ್ದು, ಯೋಜನೆ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಇಲಾಖೆಯ ಸಮನ್ವಯ ಸೇರಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಯಶಸ್ವಿ ಎಸ್.ವಿ.ಎಸ್.ನ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ “ಝಾರ್-ಜಲ್” ಮೂಲಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ “ಮೀಟಾ” ನಂತಹ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಳಕೆದಾರರ ಶುಲ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ದೂರುಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಜೊತೆಗೆ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ “ಝಾರ್-ಜಲ್” ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಯೋಜನೆ, ನೀರಿನ ಬಜೆಟ್, ರೀಚಾರ್ಜ್ ರಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಲಮೂಲಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಮೂಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ 95% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆಯು 97% ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ರಾಜ್ಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೂದು ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ, ವರ್ಧಿತ ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಅನಂತನಾಗ್, ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ: ಡೆಪ್ಯೂಟಿ ಕಮಿಷನರ್ ಡಾ. ಬಿಲಾಲ್ ಮೊಹಿಯುದ್ದೀನ್ ಭಟ್ ಅವರು, ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮನ್ವಯ, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖ-ಚಾಲಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ನೀಲ್ಫಾನ್ ಮತ್ತು ಮಸಾವತಿ-ಟಾಪ್ನ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ, ದಶಕಗಳಿಂದ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ, ಮಹಿಳೆಯರು 10 ಕಿ.ಮೀ ನಡೆಯಲು ಅಥವಾ ಹಿಮ ಕರಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಡುವ ವಾಸಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಈಗ ಖಚಿತವಾದ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸವೆಂದರೆ ಏಕ-ಗವಾಕ್ಷಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ನೇತೃತ್ವದ ಒಮ್ಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಜಿಲ್ಲಾ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 8 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶೂನ್ಯ-ವಿಳಂಬ ಅನುಮತಿಗಳು, ತಡೆರಹಿತ ಭೂ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
A collage of a flagAI-generated content may be incorrect.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಸೋಕ್ ಪಿಟ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ 100% ಗ್ರೇವಾಟರ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಯ್ಬರೇಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ: ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಹರ್ಷಿತಾ ಮಾಥುರ್ ಅವರು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್-ಗ್ರಾಮೀನ್ (ಹಂತ 2) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಡಿಸಿದರು. ಒಟ್ಟು ಗುರಿಯಿಟ್ಟ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆ 93.46% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 100% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲೆ 'ಜಲ್-ಸಾರಥಿ' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐ.ಒ.ಎಸ್. ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಇದು ಜನರು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್-ಗ್ರಾಮೀಣ (ಹಂತ 2) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆ ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಜಿಲ್ಲೆಯು 10 ಮಲ ಕೆಸರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಪಿ. ಗಳು) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಸ್ತು ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಿಜಯಪುರ, ಕರ್ನಾಟಕ: ಸುಸ್ಥಿರ ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಿಲ್ಲೆ 40 ಬಹು-ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಎಂ.ವಿ.ಎಸ್.) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಡಾ. ಆನಂದ್ ಕೆ. ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮನೆಯ ಟ್ಯಾಪ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಎಚ್.ಟಿ.ಸಿ.ಗಳು ) ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ಈಗ ಗಮನವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ನೀರು ಸಂಬಂಧಿತ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ದುರಸ್ತಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ (ಒ&ಎಂ) ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎಚ್.ಜಿ.ಎಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವ.ಸ.ಗು. ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಚನ್ನಮ್ಮ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು.
ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ. ಹಂತ 2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಜಯಪುರವು 270 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು (41.52%) ಒ.ಡಿ.ಎಫ್ - ಪ್ಲಸ್ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಎಸ್.ಬಿ.ಎಂ-ಜಿ. ಮತ್ತು ಮನ್ರೇಗಾ ಯೋಜನೆಯ ನಿಧಿಗಳ ಒಮ್ಮುಖದ ಮೂಲಕ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಜೆಜೆಎಂ ಮತ್ತು ಎಸ್ಬಿಎಂ-ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಧಾನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ (ಎಸ್‌ಬಿಎಂ-ಜಿ) ಶ್ರೀಮತಿ ಐಶ್ವರ್ಯಾ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಎಸ್‌ಬಿಎಂ-ಜಿ ಹಂತ 2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 100% ಬಯಲು ಶೌಚಾಲಯ ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಎಸ್‌ಬಿಎಂ-ಜಿ ಹಂತ 2 ರ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪೂರೈಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎನ್‌ಜೆಜೆಎಂ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕಮಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಸೋನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜೆಜೆಎಂ 2.0 ಮತ್ತು ಎಸ್ಬಿಎಂ-ಜಿ ಹಂತ 2 ರ ಯಶಸ್ಸು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್” ದತ್ತಾಂಶದ ಮುಂಗಡ ಪರಿಶೀಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮಾಸಿಕ ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್.ಎಂ. ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಂತೆ ಅವರು ಆಡಳಿತಗಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಲ ಸೇವಾ ಆಂಕಲನ್, ಜಲ ಅರ್ಪಣ್, ಜಿಲ್ಲಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಘಟಕಗಳ (ಡಿ.ಟಿ.ಯು.) ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರೇವಾಟರ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ “ಪೇ-ಜಲ್” ಸಂವಾದದ 7 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ/ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು/ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಿಷನ್ ತಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾ ಎಲ್ಲರೂ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.