Ministry of Communications
DoT and SEBI Sign MoU to Strengthen Fight Against Telecom-Linked Financial Frauds
Strategic Data Sharing to Enable Early Detection of Securities Market Scams and Protect Investors
15 APR 2026 5:00PM by PIB Delhi
In a significant move to reinforce the security of India’s financial ecosystem, the Department of Telecommunications (DoT) and the Securities and Exchange Board of India (SEBI) today entered into a strategic partnership by signing a Memorandum of Understanding (MoU) to enhance cooperation in tackling the misuse of telecom resources in securities market frauds and investment-related scams.
The MoU was signed by Shri Sanjeev Kumar Sharma, Deputy Director General, AI & Digital Intelligence Unit (AI&DIU), DoT, and Shri Sandip Pradhan, Whole Time Member, SEBI, in the presence of Shri Deb Kumar Chakrabarti, Member (Services), Digital Communications Commission, marking a significant step towards deeper convergence between telecom intelligence and financial market regulation.
Key provisions of the DoT–SEBI partnership
At the heart of the agreement is a structured data-sharing mechanism aimed at early detection and disruption of fraudulent activities. DoT will share the Financial Fraud Risk Indicator (FRI) with SEBI to help identify mobile numbers linked to suspicious patterns through multi-dimensional analysis. The Mobile Number Revocation List (MNRL) will also be shared automatically, enabling SEBI-regulated entities, including brokers and asset management companies, to ensure that investor accounts are associated only with active and valid mobile connections. In a reciprocal arrangement, SEBI will provide inputs on telecom resources linked to accounts involved in cyber fraud, impersonation or money mule activities, allowing swift action in the telecom domain.
This intelligence exchange will be enabled through DoT’s Digital Intelligence Platform (DIP), which currently connects more than 1400 stakeholders and facilitates real-time sharing of actionable information across institutions.
Towards a Proactive and Integrated Framework for Investor Protection
The collaboration assumes particular significance in the context of India’s rapidly expanding digital investment landscape. By integrating telecom intelligence with market surveillance systems, the MoU enables a transition from reactive enforcement to proactive prevention. The Financial Fraud Risk Indicator, drawing upon inputs from DoT’s Chakshu facility under Sanchar Saathi, financial institutions and Law Enforcement Agencies, will act as an early warning system to flag potentially fraudulent mobile connections before they are leveraged for financial scams.
The partnership builds upon the strong foundation laid by DoT’s ongoing initiatives. Under Sanchar Saathi, over 88 lakh fraudulent mobile connections have already been disconnected using ASTR. The deployment of FRI has helped prevent financial losses of approximately ₹2300 crore in the past ten months.
Going ahead, the MoU will facilitate the development of standard operating procedures for coordinated action and enable the sharing of red-flag indicators at an institutional level. With continuous engagement and adaptive mechanisms to counter evolving cyber threats, the DoT-SEBI collaboration is poised to significantly strengthen investor protection and enhance trust in India’s digital and financial ecosystem.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం ఆధారిత ఆర్థిక మోసాలపై పోరాటాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా డీవోటీ, సెబీ మధ్య కుదిరిన ఎంవోయూ
సెక్యూరిటీల మార్కెట్ మోసాలను ముందుగానే గుర్తించి పెట్టుబడిదారులను రక్షించేందుకు ఉద్దేశించిన వ్యూహాత్మక సమాచార భాగస్వామ్యం
15 APR 2026 5:00PM by PIB Hyderabad
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ భద్రతను పటిష్టం చేసే దిశగా చేపట్టిన కీలక చర్యలో భాగంగా.. టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం, సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డు ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ) మధ్య వ్యూహాత్మక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంవోయూ) కుదిరింది. సెక్యూరిటీల మార్కెట్ మోసాలు, పెట్టుబడి సంబంధిత కుంభకోణాల్లో టెలికాం వనరుల దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టడంలో సహకారాన్ని విస్తరింపజేయడమే ఈ ఒప్పందం ఉద్దేశం.
ఈ ఒప్పందంపై డీవోటీలోని ఏఐ అండ్ డిజిటల్ ఇంటిలిజెన్స్ యూనిట్ (ఏఐ అండ్ డీఐయూ) డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ శర్మ, సెబీలో పూర్తికాల సభ్యులు శ్రీ సందీప్ ప్రధాన్ సంతకాలు చేశారు. డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ల కమిషన్ సభ్యులు (సేవలు) శ్రీ దేబ్ కుమార్ చక్రబర్తి సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. టెలికాం నిఘా వ్యవస్థలు, ఆర్థిక మార్కెట్ నియంత్రణా సంస్థల మధ్య బలమైన సహకారం దిశగా వేసిన ముందడుగుని ఇది సూచిస్తుంది.
డీవోటీ-సెబీ భాగస్వామ్యంలో ముఖ్యాంశాలు
మోసపూరిత కార్యకలాపాలను ముందుగానే గుర్తించి అడ్డుకోవడమే లక్ష్యంగా నిర్మాణాత్మక సమాచార భాగస్వామ్య వ్యవస్థ ఈ ఒప్పందంలో ప్రధాన భాగంగా ఉంది. బహుముఖ విశ్లేషణ ద్వారా అనుమానాస్పద చర్యలతో ముడిపడి ఉన్న మొబైల్ నంబర్లను గుర్తించేలా ఆర్థిక మోసాల ముప్పు సూచీ (ఎఫ్ఆర్ఐ)ను సెబీతో డీవోటీ పంచుకుంటుంది. మొబైల్ నంబర్ రివోకేషన్ లిస్టు (ఎంఎన్ఆర్ఎల్)ను కూడా పంచుకుంటుంది. దీని వల్ల ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న, చెల్లుబాటయ్యే మొబైల్ కనెక్షన్లతో మాత్రమే పెట్టుబడిదారుల ఖాతాలను అనుసంధానించే వీలు మధ్యవర్తులు, ఆస్తి నిర్వహణ సంస్థలతో సహా సెబీ నియంత్రిత సంస్థలకు కలుగుతుంది. ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా.. సైబర్ మోసాలు, నకిలీ లేదా మనీ మ్యూల్ కార్యకలాపాలతో సంబంధం ఉన్న ఖాతాలకు అనుసంధానమైన టెలికాం నంబర్లకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని సెబీ అందిస్తుంది. తద్వారా టెలికాం విభాగంలో సత్వరమే చర్యలు తీసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది.
డీవోటీకి చెందిన డిజిటల్ ఇంటిలిజెన్స్ వేదిక (డీఐపీ) ద్వారా ఈ సమాచార ప్రసారం జరుగుతుంది. ఈ వేదిక ఇప్పటి వరకు 1400కు పైగా భాగస్వాములను అనుసంధానించింది. తగిన చర్యలు చేపట్టే విధంగా సమాచారాన్ని వివిధ సంస్థలకు ఎప్పటికకప్పుడు చేరవేస్తుంది.
పెట్టుబడిదారుల భద్రత దిశగా చురుకైన, సమీకృత విధానం
భారత్‌లో డిజిటల్ పెట్టుబడుల రంగం వేగంగా విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో ఈ సహకారం ప్రత్యేక ప్రాధాన్యాన్ని సంతరించుకుంది. టెలికాం నిఘా వ్యవస్థలను మార్కెట్ పర్యవేక్షణ వ్యవస్థలతో ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా... ఫిర్యాదులపై స్పందించే స్థాయి నుంచి ముందస్తు నివారణ చేపట్టే స్థాయికి మార్పులను తీసుకు వస్తుంది. సంచార్ సాథీలో టెలికాం విభాగం నిర్వహిస్తున్న చక్షు ద్వారా స్వీకరించిన సమాచారం ఆధారంగా ఆర్థిక మోసాల ముప్పు సూచీ - ఆర్థిక సంస్థలకు, లా ఎన్ఫోర్స్‌మెంట్ సంస్థలు ముందస్తు హెచ్చరికల వ్యవస్థగా పనిచేస్తుంది. ఇది ఆర్థిక మోసాలు జరగకముందే మోసపూరితమైనవని భావిస్తున్న మొబైల్ నంబర్లను ముందుగానే గుర్తిస్తుంది.
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న డీవోటీ కార్యక్రమాలు ఏర్పాటు చేసిన బలమైన పునాదిపై ఈ భాగస్వామ్యం నిర్మితమైంది. సంచార్ సాథీ పరిధిలో 88 లక్షలకు పైగా మోసపూరిత మొబైల్ నంబర్లను ఏఎస్‌టీఆర్ ఉపయోగించి నిలిపివేశారు. గడచిన పది నెలల్లో సుమారుగా రూ.2300 కోట్ల మేర ఆర్థిక నష్టాలు జరగకుండా నివారించడంలో ఎఫ్ఆర్ఐ తోడ్పడింది.
భవిష్యత్తులో సమన్వయ చర్యలకు, సంస్థాగత స్థాయిలో ప్రమాద సూచికలను పంచుకోవడానికి వీలు కల్పించే ప్రామాణిక కార్యాచరణ పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడంలో ఈ అవగాహన ఒప్పందం వీలు కల్పిస్తుంది. కొనసాగుతున్న సంప్రదింపులు, మారుతున్న సైబర్ ముప్పులను ఎదుర్కోవడంలో ఆచరణీయ యంత్రాంగాల సహాయంతో పెట్టుబడిదారుల భద్రతను గణనీయంగా బలోపేతం చేయడానికి, భారత డిజిటల్, ఆర్థిక వ్యవస్థలపై నమ్మకాన్ని పెంపొందించేందుకు డీవోటీ-సెబీ మధ్య కుదిరిన ఒప్పందం సహకరిస్తుంది.