Ministry of Home Affairs
Field operations for the Houselisting and Housing Census to begin in Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, Sikkim and NDMC & Delhi Cantonment Board area in Delhi from tomorrow
Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census received encouraging response
As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households successfully availed Self-Enumeration facility
Residents who have completed Self-Enumeration should keep their Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share it with Enumerator during field visit to complete HLO process
Self-Enumeration facility in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh to commence from tomorrow
15-day Self-Enumeration period in Bihar to start from Friday
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and solely used for statistical purposes and development planning
Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise
15 APR 2026 7:05PM by PIB Delhi
The field operations for the Houselisting and Housing Census (HLO), constituting Phase I of Census 2027, will begin from April 16, 2026 in eight States and Union Territories namely Andaman and Nicobar Islands, Goa, Karnataka, Lakshadweep, Mizoram, Odisha, and Sikkim, along with the NDMC area and Delhi Cantonment Board in the National Capital Territory, as part of the nationwide Census exercise, following the conclusion of the 15-day Self-Enumeration period. The exercise will be carried out over a 30-day period till May 15, 2026, during which trained Enumerators will undertake house-to-house visits for data collection.
The Self-Enumeration (SE) facility introduced for the first time in Census has received an encouraging response from the public. As part of the digital approach adopted for Census 2027, so far around 12 lakh households have successfully availed Self-Enumeration facility through the official portal (se.census.gov.in).
The facility was made available prior to the field enumeration period to enable residents to submit their details online through a secure and user-friendly digital platform. The initiative marks a significant milestone in digitising Census operations and has been widely appreciated for offering flexibility, convenience and ease of participation.
Residents who have completed Self-Enumeration are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during the field visit to complete the HLO process. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical house-to-house visit by Enumerators.
The Census is being conducted using digital tools for the first time, while retaining the traditional door-to-door enumeration framework to ensure comprehensive and accurate coverage. During the field visits, Enumerators will use a dedicated mobile application to collect data digitally to ensure higher accuracy and faster processing.
During the Houselisting and Housing Census phase, Enumerators will collect information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by the households through a structured questionnaire comprising 33 notified questions. This phase of the Census forms an essential foundation for evidence-based planning and formulation of welfare and development programmes.
In the next phase of rollout, the Self-Enumeration facility will commence from April 16, 2026 in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Haryana, Chandigarh, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, and will remain available till April 30, 2026. The corresponding house-to-house Houselisting Operations in these States/UTs will be conducted from May 1 to May 30, 2026.
Further, in Bihar, the 15-day Self-Enumeration period will commence from April 17, 2026 and continue till May 1, 2026, followed by field operations from May 2 to May 31, 2026.
All data collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.

ગૃહ મંત્રાલય
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમ તથા દિલ્હીમાં NDMC અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારમાં મકાન સૂચિ અને આવાસ ગણતરી માટે ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ આવતીકાલથી શરૂ થશે
વસ્તી ગણતરીમાં પ્રથમ વખત દાખલ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાને પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો
વસ્તી ગણતરી 2027 માટે અપનાવવામાં આવેલા ડિજિટલ અભિગમના ભાગરૂપે, અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 12 લાખ પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાનો સફળતાપૂર્વક લાભ લીધો છે
જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું છે તેઓએ તેમનો સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ID (SE ID) તૈયાર રાખવો જોઈએ અને HLO પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકાર (Enumerator) સાથે શેર કરવો જોઈએ
આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધા આવતીકાલથી શરૂ થશે
બિહારમાં 15-દિવસનો સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સમયગાળો શુક્રવારથી શરૂ થશે
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા સખત રીતે ગુપ્ત રહે છે અને તેનો ઉપયોગ માત્ર આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવે છે
સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ મકાન સૂચિ કામગીરી દરમિયાન ગણતરીકારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે
15 APR 2026 7:05PM by PIB Ahmedabad
વસ્તી ગણતરી 2027ના પ્રથમ તબક્કાના ભાગરૂપે મકાન સૂચિ અને આવાસ ગણતરી (HLO) માટે ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ 16 એપ્રિલ, 2026 થી આઠ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ગોવા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, ઓડિશા અને સિક્કિમમાં શરૂ થશે, તેની સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રમાં NDMC વિસ્તાર અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડમાં 15-દિવસના સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સમયગાળાના નિષ્કર્ષ બાદ દેશવ્યાપી વસ્તી ગણતરી કવાયતના ભાગ રૂપે આ પ્રક્રિયા શરૂ થશે. આ કવાયત 15 મે, 2026 સુધી 30 દિવસના સમયગાળા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે, જે દરમિયાન તાલીમબદ્ધ ગણતરીકારો ડેટા એકત્ર કરવા માટે ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત લેશે.
વસ્તી ગણતરીમાં પ્રથમ વખત દાખલ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાને જનતા તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો છે. વસ્તી ગણતરી 2027 માટે અપનાવવામાં આવેલા ડિજિટલ અભિગમના ભાગરૂપે, અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 12 લાખ પરિવારોએ સત્તાવાર પોર્ટલ (se.census.gov.in) દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધાનો સફળતાપૂર્વક લાભ લીધો છે.
રહેવાસીઓને સુરક્ષિત અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેમની વિગતો ઓનલાઇન સબમિટ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે ફિલ્ડ ગણતરી સમયગાળા પહેલા આ સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી. આ પહેલ વસ્તી ગણતરીની કામગીરીને ડિજીટાઇઝ કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને લવચીકતા, સગવડતા અને ભાગીદારીમાં સરળતા પ્રદાન કરવા માટે તેની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું છે તેમને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના જનરેટ કરેલા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન ID (SE ID) ને તૈયાર રાખે અને HLO પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકાર સાથે શેર કરે. જે પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો નથી તેઓને ગણતરીકારો દ્વારા ભૌતિક રીતે ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે.
વ્યાપક અને સચોટ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરંપરાગત ઘરે-ઘરે ગણતરીના માળખાને જાળવી રાખીને, પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વસ્તી ગણતરી કરવામાં આવી રહી છે. ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન, ગણતરીકારો ઉચ્ચ ચોકસાઈ અને ઝડપી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ રીતે ડેટા એકત્ર કરવા માટે સમર્પિત મોબાઈલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરશે.
મકાન સૂચિ અને આવાસ ગણતરીના તબક્કા દરમિયાન, ગણતરીકારો 33 સૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા માળખાગત પ્રશ્નાવલી દ્વારા આવાસની સ્થિતિ, પરિવારની વિગતો, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારો પાસે રહેલી અસ્કયામતો સંબંધિત માહિતી એકત્રિત કરશે. વસ્તી ગણતરીનો આ તબક્કો પુરાવા-આધારિત આયોજન અને કલ્યાણ અને વિકાસ કાર્યક્રમોના ઘડતર માટે આવશ્યક પાયો બનાવે છે.
રોલઆઉટના આગામી તબક્કામાં, આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં 16 એપ્રિલ, 2026 થી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સુવિધા શરૂ થશે અને 30 એપ્રિલ, 2026 સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અનુરૂપ ઘરે-ઘરે મકાન સૂચિ કામગીરી 1 મે થી 30 મે, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે.
વધુમાં, બિહારમાં 15-દિવસનો સેલ્ફ-એન્યુમરેશન સમયગાળો 17 એપ્રિલ, 2026 થી શરૂ થશે અને 1 મે, 2026 સુધી ચાલશે, ત્યારબાદ 2 મે થી 31 મે, 2026 દરમિયાન ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ હાથ ધરવામાં આવશે.
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા સખત રીતે ગુપ્ત રહે છે અને તેનો ઉપયોગ માત્ર આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવે છે. સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ મકાન સૂચિ કામગીરી દરમિયાન ગણતરીકારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે.