Ministry of Finance
Financial Intelligence Unit-India and Securities and Exchange Board of India sign MoU to combat money laundering and financial crimes
16 APR 2026 1:19PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's fight against money laundering and financial crimes, the Financial Intelligence Unit-India (FIU-IND) and Securities and Exchange Board of India (SEBI) signed a comprehensive Memorandum of Understanding (MoU) to enhance information sharing and coordination.
The MoU was signed by Shri Amit Mohan Govil, Director, FIU-IND, and Shri Sandip Pradhan, Whole Time Member, SEBI marking a new era of collaborative intelligence sharing between the two agencies at the forefront of India’s fight against money laundering and financial crimes.
The collaboration will involve sharing relevant intelligence and information available in their respective databases, and laying down the procedures and modalities for reporting by regulated entities and reporting entities to FIU-IND under the provisions of the PML Rules. The MoU shall also assist in exchange of information with foreign FIU through Egmont Principles of Information Exchange.
The MoU aims to enable both agencies to undertake outreach and training programmes for regulated/reporting entities, with a focus on upgrading Anti-Money Laundering and Combating Financing of Terrorism (AML/CFT) capabilities among entities regulated by the SEBI. Further, both parties shall ensure alignment with applicable international standards and hold quarterly meetings to exchange information and deliberate on issues of mutual interest.
The cooperation will also include assessment of Money Laundering and Terror Financing (ML/TF) risks and vulnerabilities across relevant financial sub-sectors, identification and dissemination of red flag indicators for suspicious transactions, and supervision and monitoring of compliance by reporting entities with obligations under the PMLA, PML Rules, and SEBI guidelines.
ABOUT FINANCIAL INTELLIGENCE UNIT-INDIA (FIU-IND)
FIU-IND is the central national agency responsible for receiving, processing, analyzing, and disseminating information relating to suspect financial transactions and coordinating efforts against money laundering and financing of terrorism.
ABOUT SECURITIES AND EXCHANGE BOARD OF INDIA (SEBI)
The Securities and Exchange Board of India (SEBI) is the statutory regulatory body established under the Securities and Exchange Board of India Act, 1992, responsible for regulating and supervising the securities market in India and protecting the interests of investors. SEBI provides a comprehensive regulatory and supervisory framework for market intermediaries, listed entities and other participants in the securities market to ensure transparency, integrity and orderly functioning of the market ecosystem.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మనీ లాండరింగ్, ఆర్థిక నేరాలను ఎదుర్కొనేందుకు భారత ఆర్థిక నిఘా యూనిట్, సెబీ మధ్య కుదిరిన ఎంవోయూ
16 APR 2026 1:19PM by PIB Hyderabad
మనీ లాండరింగ్, ఆర్థిక నేరాలకు అడ్డుకట్ట వేసేందుకు భారత్ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా భారత ఆర్థిక నిఘా యూనిట్ (ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీ), సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డు ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ) మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఇది రెండు సంస్థల మధ్య సమాచారం పంచుకోవడాన్ని, సమన్వయాన్ని పెంచుతుంది.
ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీ డైరెక్టర్ శ్రీ అమిత్ మోహన్ గోవిల్, సెబీలో పూర్తి కాల సభ్యులు శ్రీ సందీప్ ప్రధాన్ ఈ ఎంవోయూపై సంతకాలు చేశారు. మనీ లాండరింగ్, ఆర్థిక నేరాలపై భారత్ సాగిస్తున్న పోరాటంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న ఈ రెండు సంస్థల మధ్య నిఘా సమాచారాన్ని పంచుకోవడంలో కొత్త శకానికి ఈ ఒప్పందం నాంది పలికింది.
తమ డేటాబేస్‌లో అందుబాటులో ఉన్న సంబంధిత నిఘా, సమాచారాన్ని పరస్పరం పంచుకోవడం ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా ఉంది. అలాగే పీఎంల్ నియమాల ప్రకారం నియంత్రణ, నివేదిక సంస్థలు ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీకి సమాచారాన్ని అందించడానికి అవసరమైన విధానాలను, నమూనాలను రూపొందించడం కూడా ఒప్పందంలో భాగంగా ఉంది. ఎగ్మాంట్ సమాచార మార్పిడి సూత్రాల ద్వారా విదేశీ ఎఫ్ఐయూలతో సమాచారాన్ని పంచుకోవడంలో కూడా ఈ ఎంవోయూ సాయపడుతుంది.
నియంత్రణ/నివేదిక సంస్థల కోసం అవగాహన, శిక్షణ కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేసేలా రెండు సంస్థలకు వీలు కల్పించడమే ఈ ఎంవోయూ లక్ష్యం. ఇది సెబీ నియంత్రణలో ఉన్న సంస్థల్లో మనీలాండరింగ్ నిరోధక, ఉగ్రవాదులకు ఆర్థిక సహకారాన్ని అడ్డుకొనే (ఏఎంఎల్/సీఎఫ్టీ) సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారిస్తుంది. అలాగే ఇరుపక్షాలు అంతర్జాతీయ నియమాలకు అనుగుణంగా వ్యవహరిస్తూ... సమాచారాన్ని పంచుకొనేందుకు, పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న అంశాలపై చర్చించేందుకు త్రైమాసిక సమావేశాలను నిర్వహించాలి.
సంబంధిత ఆర్థిక ఉప రంగాల్లో మనీ లాండరింగ్, ఉగ్రవాదులకు ఆర్థిక సాయం (ఎంఎల్/టీఎఫ్) ముప్పులను, బలహీనతలను అంచనా వేయడం, అనుమానాస్పద లావాదేవీలకు సంబంధించిన హెచ్చరికలను గుర్తించి, ప్రచారం చేయడం ఈ సహకారంలో భాగంగా ఉన్నాయి. వీటితో పాటుగా.. పీఎంఎల్ఏ, పీఎంఎల్ నియమాలు, సెబీ మార్గదర్శకాల ప్రకారం నివేదిక సంస్థలు తమ విధులను నిర్వర్తిస్తున్న తీరును పర్యవేక్షించడం కూడా ఈ ఒప్పందంలో భాగమే.
భారత ఆర్థిక నిఘా యూనిట్ (ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీ) గురించి:
అనుమానిత ఆర్థిక లావాదేవీలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని స్వీకరించి, విశ్లేషించి, ప్రసారం చేయడం, మనీలాండరింగ్, ఉగ్రవాద సంస్థలకు ఆర్థిక సాయానికి వ్యతిరేకంగా సమన్వయ చర్యలు తీసుకొనే బాధ్యతలను జాతీయ సంస్థ ఎఫ్ఐయూ-ఐఎన్‌డీ చేపడుతుంది.
సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ) గురించి
సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డు ఆఫ్ ఇండియా చట్టం - 1992 ప్రకారం చట్టబద్ధమైన సంస్థగా సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డు ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ)ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇది భారత్‌లోని సెక్యూరిటీస్ మార్కెట్ల నియంత్రణ, పర్యవేక్షణ చేపడుతుంది. అలాగే పెట్టుబడిదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షిస్తుంది. మార్కెట్ వ్యవస్థలో పారదర్శకత, సమగ్రత, క్రమబద్ధమైన పనితీరును నిర్ధారించేందుకు మార్కెట్ మధ్యవర్తులు, నమోదిత సంస్థలు, ఇతర భాగస్వాములకు సమగ్రమైన నియంత్రణ, పర్యవేక్షణా విధానాన్ని సెబీ అందిస్తుంది.