Department of Atomic Energy
India positioning itself as a global player in clean energy; there is an integrated push on hydrogen, nuclear and innovation: Dr. Jitendra Singh
India advances multi-pronged strategy, with an integrated push on hydrogen, nuclear and renewable energy, says the Minister
Simultaneously India expanding its energy roadmap with focus on innovation, R&D and industry collaboration: Dr. Jitendra Singh
India has launched Green Hydrogen Mission with outlay Rs 19,744 cr, Nuclear Energy Mission aimed to achieve 100 GW nuclear power by 2047, targets five small nuclear reactors by 2033
16 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said here today that India is steadily positioning itself as a global player in the Clean Energy landscape through a calibrated mix of policy support, technological innovation, and industry participation.
The Minister said the country is simultaneously advancing green hydrogen, expanding Nuclear Energy capacity, and strengthening renewable sources, while building indigenous capabilities in critical technologies such as electrolyzers. Emphasising the need for scaling up through public-private partnerships, he said India’s approach is focused on creating a robust and self-reliant ecosystem supported by enhanced research funding and innovation-led growth.
Dr. Jitendra Singh was addressing the World Hydrogen Energy Summit alongside the World Petrocoal Congress at the NDMC Convention Centre, New Delhi. The conference brought together policymakers, global industry leaders, domain experts and stakeholders from petroleum, coal, gas and emerging hydrogen sectors, providing a platform for deliberations on future energy pathways.
Referring to India’s evolving energy roadmap, the Minister said the country is pursuing a multi-dimensional strategy that combines energy security with sustainability. He said India is targeting nearly 100 billion US dollars in oil and gas investments, expansion of exploration areas to 1 million square kilometres, and increasing the share of natural gas in the energy mix to 15 percent. At the same time, India’s refining capacity continues to expand, placing it among leading nations globally.
On clean energy transition, Dr. Jitendra Singh said the National Green Hydrogen Mission, with outlay of Rs 19,744 cr, has placed India among the frontrunners in developing alternative fuel ecosystems. He said green hydrogen will play a key role in decarbonising hard-to-abate sectors such as steel and cement, while efforts are underway to reduce production costs through domestic manufacturing and innovation.
The Minister also shared progress in India’s nuclear energy programme, stating that the recently announced Nuclear Energy Mission aims to achieve 100 GW of nuclear power capacity by 2047. He said India has entered the next phase of its nuclear programme with indigenous technological advancements, placing it among a select group of nations.
Highlighting the role of small reactors, Dr. Jitendra Singh said India plans to develop five Small Modular/Small Reactors by 2033, with work already underway on three of them. These include a Bharat Small Modular Reactor (SMR), a Bharat Small Reactor (BSR) based on established heavy water technology, and a small-scale hydrogen-linked reactor of a few megawatts’ capacity. He said such reactors will enable flexible, scalable, and decentralised clean energy solutions, while also supporting emerging hydrogen applications.
The Minister said recent policy reforms have opened the nuclear sector for private participation, along with rationalised liability provisions to facilitate wider industry engagement. He said these steps will encourage startups, MSMEs and private players to contribute to the expansion of clean energy infrastructure.
Dr. Jitendra Singh also spoke about emerging opportunities in green jobs and innovation, noting that sectors such as electric mobility, battery recycling, grid management, and renewable manufacturing are generating new livelihood avenues. He referred to ongoing initiatives in the circular economy, including conversion of used cooking oil and agricultural residue into biofuels, as well as new frontiers like ocean energy under the Deep Ocean Mission.
The Union Minister said India’s demographic strength, technological capabilities and policy direction position it to play a significant role in global decarbonisation efforts, while ensuring sustainable growth and energy access for its population.

ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
16 APR 2026 6:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, 2033 ਤੱਕ ਪੰਜ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਿਡ ਮਿਸ਼ਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਿਹਤਰ ਖੋਜ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਵਰਲਡ ਪੈਟਰੋਕੋਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਨਰਜੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਗਲੋਬਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੋਲਾ, ਗੈਸ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਵਰਗੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਚੋਣਵੇਂ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2033 ਤੱਕ ਪੰਜ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ/ਛੋਟੇ ਰਿਐਕਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ), ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਰਿਐਕਟਰ (ਬੀਐੱਸਆਰ) ਜੋ ਸਥਾਪਿਤ ਭਾਰੀ ਪਾਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਐਕਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਰਿਐਕਟਰ ਲਚਕਦਾਰ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਣਦਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਬੈਟਰੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸ਼ਕਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।