Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Lok Sabha
This is a historic opportunity to empower our Nari Shakti : PM
Including Nari Shakti in decision-making is key to building a Viksit Bharat : PM
More and more women are becoming leaders at the grassroots level : PM
We must not assume we are giving something to the Nari Shakti; this is their right : PM
Women's participation in our parliamentary democracy is not just about numbers, but a commitment to democratic values: PM
16 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed the Lok Sabha. Acknowledging that the discussion on the important bill had commenced early in the morning, PM Modi noted that many colleagues had effectively touched upon crucial issues while relying on facts and logic.
Observing that crucial moments arrive in the life of a nation, the Prime Minister stated that the societal mindset and leadership capability of the time capture such moments to forge a strong national legacy. Affirming that the current juncture represents a similarly historic moment in India's parliamentary democracy, he remarked that this idea should have been fully implemented 25 to 30 years ago to reach maturity by today. Highlighting India's identity as the Mother of Democracy, he pointed out that all House members have received an auspicious opportunity to add a new, reformative dimension to a millennia-old legacy. Reaffirming that making half of the country's population active participants in policy-making is an incredible privilege, the Prime Minister urged all honorable Members of Parliament not to let this vital opportunity slip away. Focusing strictly on the transformative effort underway, he affirmed that all Indians together are preparing to infuse the governance system with deep sensitivity to determine the future condition of the country. "We stand at such a crucial turning point where the nectar emerging from this churning will decide the nation's direction," observed Shri Modi.
Acknowledging the new self-confidence of India in the 21st century, the Prime Minister observed that the entire nation is currently experiencing widespread global acceptance, making it a moment of immense pride tied to the resolution of a developed India. He affirmed that his vision of a developed India transcends superior infrastructure and requires the meaningful integration of the 'Sabka Saath, Sabka Vikas' mantra into policy-making. Emphasizing that making 50 percent of the population a part of policy formulation is an urgent demand, he pointed out that despite past delays, no party opposed the bill in principle during his extensive private consultations. Stating that history proves collective action ultimately favors the nation's democracy rather than individual political entities, he emphasized that the credit belongs to the entire House rather than just the treasury benches or himself. "Therefore, I feel there is absolutely no need to give this a political color, as everyone's true benefit lies in supporting it," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his past as an organizational worker outside formal governance, the Prime Minister recalled prevalent corridor discussions questioning the selective ease with which reservations were granted at the Panchayat level. He noted that leaders were comfortable allocating quotas in Panchayats simply because they did not fear losing their own immediate positions or power. Pointing out the deep-seated reluctance of higher officials to implement quotas that threatened their own stakes, Shri Modi observed, “ This protective mindset allowed local reservations to successfully reach 50 percent without affecting the Parliament.”
Warning against underestimating historical shifts, the Prime Minister stated that unlike 25 or 30 years ago, opposition to women's rights today resonates deeply below the political surface. Pointing out that a profound political consciousness has developed, he noted that the millions of women who have won Panchayat elections have evolved from silent observers into highly vocal grassroots opinion makers. Acknowledging that these experienced women have deeply managed public grievances, he observed that they are now highly agitated and demanding inclusion in the primary decision-making processes of the Legislative Assemblies and Parliament. Advising all ambitious politicians to recognize this shift, the Prime Minister emphasized that these millions of female leaders will now heavily influence future electoral outcomes across all constituencies. The Prime Minister urged the House to place complete trust in the understanding of the nation's women. He pointed out that once the 33 percent representation is achieved, female legislators will be perfectly capable of deciding further sub-allocations for different classes and groups without requiring patriarchal oversight. Acknowledging his own roots in an extremely backward community, he emphasized that his paramount constitutional duty is to take every section of society along. The Prime Minister affirmed that the Constitution remains strictly supreme for him, highlighting it as the very force that allowed a marginalized individual to assume such a massive national responsibility. "Why do we doubt their capabilities; let the women come forward and decide," noted Shri Modi.
Observing the phenomenal achievements across all spheres of life, the Prime Minister stated that women power is nowhere behind in elevating the pride and hoisting the flag of the nation. He remarked that mothers, sisters, and daughters are making immense and outstanding contributions that allow the entire country to hold its head high with pride. Questioning the rationale behind expending so much political energy to block such a highly capable demographic, he pointed out that integrating women into legislative bodies will exponentially increase the nation's overall capacity. The Prime Minister explicitly appealed to the lawmakers to evaluate this monumental step based on national interest rather than petty electoral calculus. "I appeal to you not to weigh this on the scales of politics," remarked Shri Modi.
Highlighting the immediate task at hand, the Prime Minister stated that the current opportunity demands unified thinking to secure women's participation in building a Viksit Bharat (developed India) with an open mind. He reiterated that while the entire nation will analyze the final legislative decision, the female electorate will scrutinize the underlying intentions even more closely. Warning the assembly of the consequences of political malice, he observed that any deliberate flaw in their intentions will face severe backlash. "The Nari Shakti of this country will never forgive any flaw in our intentions," stated Shri Modi.
Recalling the unanimous and joyous acceptance of the act in the new Parliament building in 2023, the Prime Minister noted that it successfully generated a positive, non-partisan atmosphere nationwide. Addressing concerns regarding census data and delimitation, PM Modi pointed out that historical timelines and the massive disruptions caused by the COVID-19 pandemic clearly explained the implementation delays. Stating that extensive discussions in 2023 highlighted a widespread urgency to act quickly, he explained that while immediate implementation was impossible before 2024, missing the 2029 opportunity would permanently shatter public trust. The Prime Minister remarked that endless delays would make it impossible to convince the female demographic that the political establishment is truly committed to their empowerment. Noting that comprehensive structural and informal consultations have been held with political parties and activists, he observed that these dialogues are crucial to formulating a viable path forward. "It is the absolute demand of the time that we do not delay this any further," observed Shri Modi.
Issuing a stern reminder of constitutional duties, the Prime Minister stated that no member sitting in the House has the right to view the country in fragmented pieces or make geographically divided decisions. He emphasized that whether it is Kashmir or Kanyakumari, the sacred oaths taken by parliamentarians dictate a fundamental responsibility to act exclusively as one unified nation. Strongly condemning the baseless political whirlwinds created through absolute falsehoods, he stated from the sacred floor of the House that the new delimitation processes will absolutely not discriminate against any state or region. The Prime Minister affirmed that the demographic proportions established during previous governments will be strictly maintained, ensuring that seat increases occur fairly without any detrimental alterations. Asserting his total sincerity, he noted that he is fully prepared to use the strongest words of assurance, including regional terms in Tamil, to eliminate any need for political wordplay. "This decision-making process will absolutely not do injustice to anyone," affirmed Shri Modi.
Addressing the lawmakers, the Prime Minister stated that no one should operate under the arrogant illusion that they are magnanimously 'giving' something to the women of India, as it is their right. He emphasized that the entire political establishment is collectively guilty of withholding this right for decades, making this bill a necessary act of atonement. Pointing out the historical hypocrisy where politicians feigned support while systematically sabotaging the bill with technical caveats, he observed that the era of openly opposing the reservation is long gone. The Prime Minister affirmed that the women of the country can no longer be deceived by complex procedural excuses to delay progress. Urging the members to abandon their blockades, he argued that three decades of obstruction using various technical tangles is more than enough time to reflect on past failures. "You have stopped it for three decades, now you must finally do it," remarked Shri Modi.
Declaring a complete disinterest in claiming personal or party credit, he noted that a unified approach transforms the narrative entirely and neutralizes partisan gains. Elevating the philosophical context of the bill, the Prime Minister stated that women's participation in parliamentary democracy transcends mere statistical adjustments and represents India's profound cultural commitment as the Mother of Democracy. He pointed out that this very commitment successfully established 50 percent reservation in Panchayats across more than 20 states, yielding incredibly positive results. Reflecting on his extensive tenure as a Chief Minister, he shared that his firsthand experience with grassroots women's leadership revealed their highly effective and sensitive approach to problem-solving. The Prime Minister noted that female leaders consistently acted as vital catalysts in accelerating the broader journey of developmental progress through empathetic governance. Affirming that introducing this massive demographic into the House will infuse national policymaking with new strength, he observed that combining lived experience with factual logic multiplies legislative capability exponentially. "Their voices will become a powerful new strength and deeply enrich the House," noted Shri Modi.
The Prime Minister stated that there is an absolute abundance of highly experienced and capable women power in the country ready to serve. He pointed out that placing firm trust in these women will guarantee exceptional and highly beneficial contributions to the nation's governance. Acknowledging the female representatives already serving, he noted that they consistently present well-articulated and profound perspectives whenever given the floor. "They have already enriched the House wonderfully with their capable contributions," asserted Shri Modi.
Providing concrete data to support his stance, the Prime Minister stated that nearly 275 women are currently leading over 650 district panchayats, managing massive responsibilities and budgets that often exceed those of a central Cabinet Minister. He further noted that out of approximately 6,700 block panchayats, more than 2,700 are successfully functioning under the direct and capable leadership of women. Pointing out their urban influence, he observed that women are powerfully directing local bodies, serving as Mayors and standing committee heads in over 900 cities. The Prime Minister affirmed that passing the reservation bill is a critical opportunity for the nation to gratefully acknowledge and repay the profound debt owed to these grassroots leaders for the country's rapid progress. "When this vast administrative experience joins the House, it will multiply our strength immensely," remarked Shri Modi.
Shri Modi observed that the current moment demands breaking free from past limitations to courageously ensure the active participation of women power in national development. Firmly urging the House to advance the legislation with total unanimity, he noted that a collective consensus generates positive pressure on the treasury benches to honor everyone's rights without harm. "We get many exceptional results from collective strength," affirmed Shri Modi.
Concluding his primary arguments, the Prime Minister reiterated that half of the population possesses an undeniable right to sit in the House. Addressing debates regarding seat numbers, he noted that expanding the total seats accommodates the 33 percent quota smoothly without displacing existing members or violating established rights. Shri Modi noted that the new Parliament building was specifically pre-planned to house this additional legislative strength.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ನಮ್ಮ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಇದೊಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅವಕಾಶ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಯಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಗೆ ಏನನ್ನೋ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಾರದು; ಇದು ಅವರ ಹಕ್ಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
16 APR 2026 6:10PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಯ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯು ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅಂದಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಂತಹ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯವು ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಂತಹದ್ದೇ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಿರುವು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಇಂದಿನ ವೇಳೆಗೆ ಪಕ್ವತೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು 25-30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರಬೇಕಿತ್ತು ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ' ಎಂಬ ಭಾರತದ ಅನನ್ಯ ಗುರುತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೊಸ ಸುಧಾರಣಾ ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಅವಕಾಶ ಇಂದಿನ ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಲಭಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಒಂದು ಅಸಾಧಾರಣ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈಚೆಲ್ಲದಂತೆ ಸಂಸದರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಪರಿವರ್ತನಾ ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಅವರು, ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ತುಂಬಲು ದೇಶವಾಸಿಗಳೆಲ್ಲರೂ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಈ ಮಂಥನದಿಂದ ಉದಯಿಸುವ ಅಮೃತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದಿನ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ನವೀನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಅದು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾತ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಮಂತ್ರದ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಳಂಬಗಳಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ತಾವು ನಡೆಸಿದ ಸುದೀರ್ಘ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇತಿಹಾಸವು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಇದರ ಕೀರ್ತಿಯು ಕೇವಲ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷಕ್ಕಾಗಲೀ ಅಥವಾ ನನಗಾಗಲೀ ಸಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಇಡೀ ಸದನಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. "ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರಲ್ಲೇ ಎಲ್ಲರ ಹಿತ ಅಡಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಭಾಗವಾಗುವ ಮೊದಲು ತಾವೊಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಘಟನಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿದ್ದ ದಿನಗಳನ್ನು ಮೆಲುಕು ಹಾಕಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸುಲಭವಾಗಿ ನೀಡಿದ ಬಗ್ಗೆ ಅಂದು ರಾಜಕೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. "ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೋಟಾ ನೀಡಿದಾಗ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾನ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಭೀತಿ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ, ಹಾಗಾಗಿಯೇ ಅಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ಬರುವ ಸಂದರ್ಭ ಬಂದಾಗ ಮೇಲ್ಮಟ್ಟದ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಹಿಂಜರಿಕೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, "ಇಂತಹ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮೀಸಲಾತಿಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 50 ತಲುಪಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 25-30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೂ ಇಂದಿಗೂ ಭಾರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು ಮಹಿಳಾ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ವಿರೋಧವಾಗಿ ಉಳಿಯದೆ, ಸಮಾಜದ ಆಳದವರೆಗೆ ತಲ್ಲಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅಗಾಧವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪಂಚಾಯತ್ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಯಗಳಿಸಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಇಂದು ಕೇವಲ 'ಮೂಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕ'ರಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ 'ಅಭಿಪ್ರಾಯ ರೂಪಿಸುವ ನಾಯಕಿ'ಯರಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಮಹಿಳೆಯರು, ಈಗ ಶಾಸನಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳಿಗೆ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಈ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರು ಭವಿಷ್ಯದ ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿವೇಕದ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸದನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಒಮ್ಮೆ ಶೇ. 33 ರಷ್ಟು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ದೊರೆತರೆ, ಮಹಿಳಾ ಶಾಸಕರು ಯಾವುದೇ 'ಪಿತೃಪ್ರಧಾನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ'ಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ವಿವಿಧ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಉಪ-ಹಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಬಂದ ತಮ್ಮ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ತಮ್ಮ ಪರಮೋಚ್ಚ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದರು. ಸಂವಿಧಾನವೇ ತಮಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, "ಒಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ಇದೇ ಸಂವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ. ಹಾಗಿರುವಾಗ ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಏಕೆ ಸಂಶಯ ಪಡಬೇಕು? ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ, ಅವರೇ ನಿರ್ಧರಿಸಲಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಅದ್ವಿತೀಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯು ಯಾರಿಗಿಂತಲೂ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಲೆ ಎತ್ತಿ ನಿಲ್ಲುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಅತ್ಯಂತ ಸಮರ್ಥ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ದೂರವಿಡಲು ಇಷ್ಟೊಂದು ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುತ್ತಿರುವುದರ ಹಿಂದಿನ ತರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, "ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶಾಸನಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಕ್ಷುಲ್ಲಕ ಚುನಾವಣಾ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳಿಗಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಸಂಸದರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯದ ತಕ್ಕಡಿಯಲ್ಲಿ ತೂಗಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮುಂದಿರುವ ತುರ್ತು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆಲೋಚಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದರು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಶಾಸಕಾಂಗವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ; ಆದರೆ ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಮತದಾರರು ಆ ನಿರ್ಧಾರದ ಹಿಂದಿರುವ 'ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶ'ಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಕೀಯ ದುರುದ್ದೇಶದ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ದೋಷವಿದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ತೀವ್ರ ಪ್ರತಿರೋಧ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಲೋಪವನ್ನು ಈ ದೇಶದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ," ಎಂದು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
2023ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಮತ್ತು ಹರ್ಷೋದ್ಗಾರದೊಂದಿಗೆ ಅಂಗೀಕಾರಗೊಂಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ವಿದ್ಯಮಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಾತೀತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಜನಗಣತಿ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆಯ ಕುರಿತಾದ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು, "ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾಲಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಭಾರಿ ಅಡಚಣೆಗಳೇ ಈ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2023ರ ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಗಳು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿನ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, 2024ರ ಮೊದಲು ಇದರ ಜಾರಿ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಒಂದು ವೇಳೆ 2029ರ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ ಅದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ನಿರಂತರ ವಿಳಂಬವು ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದನ್ನು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಈ ಸಂವಾದಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಇದನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡದಿರುವುದು ಕಾಲದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಸದನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ತುಣುಕುಗಳಾಗಿ ನೋಡುವ ಅಥವಾ ಭೌಗೋಳಿಕ ವಿಭಜನೆಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯವರೆಗೆ, ಸಂಸದರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪವಿತ್ರ ಪ್ರಮಾಣಗಳು ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂಬ ಮೂಲಭೂತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಳ್ಳಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾದ ರಾಜಕೀಯ ಅಪಪ್ರಚಾರಗಳನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದ ಅವರು, ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸದನದ ಪವಿತ್ರ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಕಾಪಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸೀಟುಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಯಾರಿಗೂ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ತಮಿಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ದೃಢವಾದ ಭರವಸೆಯ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲೂ ತಾವು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಜಕೀಯ ಪದಗಳ ಆಟಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. "ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಾರಿಗೂ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸಂಸದರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ನಾವು ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದಾರತೆಯಿಂದ ಏನನ್ನೋ 'ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ' ಎಂಬ ಅಹಂಕಾರಿ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಇರಬಾರದು; ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅವರ ಹಕ್ಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ ಈ ಹಕ್ಕನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿದಿರುವ ಇಡೀ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥನಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಈ ಮಸೂದೆಯು ಆ ತಪ್ಪಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅನಿವಾರ್ಯ 'ಪ್ರಾಯಶ್ಚಿತ್ತ'ವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ನಟಿಸುತ್ತಾ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆಪಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಬೂಟಾಟಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸುವ ಕಾಲ ಈಗ ಮುಗಿದುಹೋಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ನೀಡುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನೆಪಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಂಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡುವಂತೆ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಅವರು, "ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಗೋಜಲುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ನೀವು ಇದನ್ನು ತಡೆದಿದ್ದೀರಿ, ಈಗಲಾದರೂ ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲೇಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಥವಾ ಪಕ್ಷದ ಶ್ರೇಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಕಿಂಚಿತ್ತೂ ಆಸಕ್ತಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಅವರು, ಒಂದುವೇಳೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಿದರೆ ಈ ಇಡೀ ನಿರೂಪಣೆಯೇ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಪಾತದ ಲಾಭಗಳು ಗೌಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಸೂದೆಯ ದಾರ್ಶನಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಲ್ಲ; ಅದು 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ'ಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಇದೇ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅದ್ಭುತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅವರು, ತಳಮಟ್ಟದ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಬೃಹತ್ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ವಿಭಾಗವು ಶಾಸನಸಭೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, "ಅವರ ಜೀವನದ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧ ಚಿಂತನೆಗಳು ಶಾಸಕಾಂಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ. ಅವರ ಧ್ವನಿಯು ಸದನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಅನುಭವಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸದನವು ಈಗಾಗಲೇ ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ವಾದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ನಿಖರವಾದ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೇಶದ ಒಟ್ಟು 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಪೈಕಿ ಸುಮಾರು 275ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಇಂದು ನಾಯಕತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್‌ ಗಳು ಹಲವು ಬಾರಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗಿಂತಲೂ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಸುಮಾರು 6,700 ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 2,700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ನೇರ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರ ನಗರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, 900ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮೇಯರ್‌ ಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಶಾಸನವಲ್ಲ; ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣರಾದ ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರಿಗೆ ದೇಶವು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಋಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಬೃಹತ್ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅನುಭವವು ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಸೇರಿದಾಗ, ಅದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅಗಾಧವಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಕ್ಷಣವು ಹಳೆಯ ಮಿತಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುವುದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ಶಾಸನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸುವಂತೆ ಸದನವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಅವರು, "ಒಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಮ್ಮತವು ಯಾರೊಬ್ಬರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೂ ಧಕ್ಕೆ ತರದಂತೆ ಎಲ್ಲರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಾವು ಅಸಾಧಾರಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಸದನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕುರಿತಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಒಟ್ಟು ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸದಸ್ಯರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಚ್ಯುತಿ ಬಾರದಂತೆ ಅಥವಾ ಯಾರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನೂ ಉಲ್ಲಂಘಿಸದಂತೆ ಶೇ. 33ರಷ್ಟು ಕೋಟಾವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸುಗಮವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವನ್ನು ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೇ ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.