Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah intervenes in the discussion in the Lok Sabha on the Delimitation Bill, 2026, the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026, and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026
No injustice will be done to any state, particularly to the states of South India
The Delimitation Bill, 2026 will benefit the southern states, not harm them
At present, there are 129 MPs from South India; after this Bill, the number will increase to 195
We have not made any changes to the Delimitation Commission Act; we have repeated the existing Act exactly, down to the full stops and commas
This Act will have no impact on the ongoing elections, whether in Tamil Nadu or West Bengal; there is no question of it being implemented before 2029
All elections to be held up to 2029 will be conducted on the existing seats and under the present practice
The census is conducted in two phases—first, the enumeration of houses, and then of individuals, the first phase is currently underway, in which houses are being counted, and since houses do not have a caste, there is no option for caste in the form at this stage
The question of caste census will arise when the enumeration of individuals is carried out
850 seats is a rounded-off figure and represent the upper limit; the exact number of seats will be 816, even at present, the rounded-off figure is not 543 seats, but 550 seats
Karnataka’s existing 28 seats will increase to 42, and the state’s share in the total seats will remain almost the same at 5.14 percent, compared to the current 5.15 percent
Andhra Pradesh’s seats will increase from 25 to 38, and the state’s share in the total seats will rise from 4.60 percent to 4.65 percent
Telangana’s number of seats will increase from 17 to 26, and its share will rise from 3.13 percent to 3.18 percent
I want to assure the people of Tamil Nadu that your strength will not decrease; rather, it is increasing
Tamil Nadu’s existing seats will increase from 39 to 59, and the state’s share in the total seats will rise from 7.18 percent to 7.23 percent
Keralam’s 20 seats will increase to 30, and the state’s share of seats will remain almost the same
16 APR 2026 8:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, while intervening in the discussion in the Lok Sabha on the Delimitation Bill, 2026, the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026, and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026, said that a misconception is being spread that after these three bills, the representation of the southern states in the Lok Sabha will significantly reduce and they will suffer a major loss.
Union Home Minister said that the Delimitation Bill, 2026 will not harm the southern states but will, in fact, benefit them. He stated that under the 50% increase model, the current 543 seats in the Lok Sabha will rise to 816, leading to an increase in the number of seats for all southern states. Union Home Minister added that the existing 129 seats of the southern states in the Lok Sabha will increase to 195, and their share in the total seats of the House will remain almost the same at around 24 per cent.
Shri Amit Shah said that in the present House of 543 members, Karnataka currently has 28 members, which is about 5.15 per cent of the total. After the passage of the proposed bills and the constitutional amendment, the number of seats for Karnataka will increase from 28 to 42. In that case, in a Lok Sabha of 816 members, Karnataka’s representation will remain around 5.14 per cent, therefore, Karnataka will not suffer any loss.
Union Home Minister said that Andhra Pradesh currently has 25 seats, with a representation of about 4.60 per cent in the 543-member House. After the proposed changes, with an increase of around 50 percent, the number of seats will rise to 38, and Andhra Pradesh’s representation will increase to about 4.65 per cent. Similarly, Telangana currently has 17 seats, with a representation of about 3.13 percent in the existing Lok Sabha. After the proposed increase, the number of seats will go up to 26, and its representation will reach around 3.18 percent.
Shri Amit Shah said that he would like to assure the people of Tamil Nadu that their strength will not decrease but will, in fact, increase. The representation of Tamil Nadu will not decline; rather, it will grow. At present, 39 members are elected from Tamil Nadu, which is about 7.18 percent of the 543-member House. After the proposed 50 percent increase, the number of seats will rise to around 59, and in the new House of 816 members, its representation will be about 7.23 percent. Therefore, it is clear that there will be no reduction in the representation of these states; instead, there will be an increase.
Union Home Minister said that Keralam currently has 20 Lok Sabha MPs, representing about 3.68 percent of the 543-member House. After the proposed increase, this number will rise from 20 to 30, and the representation will remain around 3.67 percent.
Shri Amit Shah said that if the overall representation of southern India is considered, currently 129 MPs come from the southern states in the 543-member House, which is about 23.76 percent. After the proposed 50 percent increase, this number will rise from 129 to 195, and in the 816-member House, their representation will be around 23.87 percent, i.e., approximately 24 percent. This makes it clear that the overall representational strength of the southern states will increase.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has decided to conduct a caste census, and caste-related data will also be collected in the upcoming census. He stated that the census is conducted in two phaes—first, the enumeration of houses, and then of individuals, the first phase is currently underway, in which houses are being counted, and since houses do not have a caste, there is no option for caste in the form at this stage. The Home Minister added that caste-related information will also be recorded while collecting data on individuals during the population enumeration phase.
Shri Amit Shah said that we have not made any changes to the Delimitation Commission Act; we have repeated the existing Act exactly, down to the full stops and commas. He stated that if the Act had been used for any kind of manipulation in the past, he cannot comment on that, but the present government has made no such attempt. Union Home Minister clarified that the report of the Delimitation Commission will come into effect only after it is approved by Parliament and receives the assent of the President. Therefore, there is no question of this process being implemented before 2029. Shri Shah said that this Act will have no impact on the ongoing elections, whether in Tamil Nadu or West Bengal; there is no question of it being implemented before 2029. All elections to be held up to 2029 will be conducted on the existing seats and under the present practice.
Union Home Minister Amit Shah said that in a democracy, power is determined by the will and thinking of the citizens, not merely by political parties or leaders. He stated that no one can manipulate the mandate of 1.3 billion people; if that were possible, there would not have been changes in government in the past. He also said that even during the Emergency in India, public opinion could not be permanently influenced, and the people delivered its verdict through democratic means. Shri Amit Shah emphasized that no one has the capacity to end democracy in the country, and history bears witness that whenever such attempts have been made, the people have rejected them.
543 seats to 816 seats (50% increase model)
Sl. No.
State
Total Seats 543
Number of Seats
Present Status Percentage of 543
Increase of 50%
(Appx.)
Revised Status
Percentage of 816
1.
Karnataka
28
5.15%
42
5.14%
2.
Andhra Pradesh
25
4.60%
38
4.65%
3.
Telangana
17
3.13%
26
3.18%
4.
Tamil Nadu
39
7.18%
59
7.23%
5.
Keralam
20
3.68%
30
3.67%
Total
129
23.76
(Appx. 24%)
195
23.87
(Appx. 24%)

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నియోజకవర్గాల పునర్విభజన బిల్లు-2026, రాజ్యాంగ (131వ సవరణ) బిల్లు-2026, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు-2026 పై లోక్‌సభలో చర్చ సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగం
ఏ రాష్ట్రానికీ, ముఖ్యంగా దక్షిణాది రాష్ట్రాలకు ఎటువంటి అన్యాయం జరగదు
నియోజకవర్గాల పునర్విభజన బిల్లు-2026 వల్ల దక్షిణ రాష్ట్రాలకు మేలే జరుగుతుంది తప్ప కీడు జరగదు
ప్రస్తుతం దక్షిణ భారతదేశం నుంచి 129 మంది ఎంపీలు ఉండగా, ఈ బిల్లు తర్వాత ఆ సంఖ్య 195కు పెరుగుతుంది.
నియోజకవర్గాల పునర్విభజన కమిషన్ చట్టంలో ఎలాంటి మార్పులు చేయలేదు; ఉన్న చట్టాన్ని యధాతథంగా మళ్లీ తెచ్చాం.
తమిళనాడు లేదా పశ్చిమ బెంగాల్ ఎన్నికల మీద ఈ చట్టం ప్రభావం ఏమీ ఉండదు; దీనిని 2029 కంటే ముందు అమలు చేసే అవకాశమే లేదు
2029 వరకు జరిగే ఎన్నికలన్నీ ప్రస్తుతం ఉన్న స్థానాలు, ప్రస్తుత విధానం ప్రకారమే జరుగుతాయి.
జనాభా గణన రెండు దశల్లో జరుగుతుంది - మొదట ఇళ్ల జాబితా నమోదు, ఆ తర్వాత వ్యక్తుల వివరాల సేకరణ. ప్రస్తుతం ఇళ్ల లెక్కింపు జరిగే మొదటి దశ కొనసాగుతోంది. ఇళ్లకు కులం ఉండదు కాబట్టి, ఈ దశలో నింపే పత్రంలో కులం తెలిపే అవకాశం లేదు.
వ్యక్తుల లెక్కింపు జరిగేటప్పుడు మాత్రమే కుల గణన అంశం తెరపైకి వస్తుంది.
850 స్థానాలు అనేది అంచనా సంఖ్య మాత్రమే... అది గరిష్ట పరిమితిని సూచిస్తుంది. కచ్చితమైన స్థానాల సంఖ్య 816 ఉంటుంది. ప్రస్తుతం కూడా అంచనా సంఖ్య 543 కాదు, 550 స్థానాలుగా ఉంది.
కర్ణాటకలో ప్రస్తుతం ఉన్న 28 స్థానాలు 42కు పెరుగుతాయి. మొత్తం స్థానాల్లో ఆ రాష్ట్ర వాటా ఇప్పుడున్న 5.15 శాతంతో పోలిస్తే దాదాపు అంతే స్థాయిలో 5.14 శాతంగా ఉంటుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ స్థానాలు 25 నుంచి 38కి పెరుగుతాయి. మొత్తం స్థానాల్లో ఆ రాష్ట్ర వాటా 4.60 శాతం నుంచి 4.65 శాతానికి పెరుగుతుంది.
తెలంగాణ స్థానాల సంఖ్య 17 నుంచి 26కు పెరుగుతుంది. దాని వాటా 3.13 శాతం నుంచి 3.18 శాతానికి చేరుకుంటుంది
తమిళనాడు ప్రజలకు నేను ఒక భరోసా ఇస్తున్నాను... మీ బలం ఏమాత్రం తగ్గదు; నిజానికి అది పెరుగుతోంది.
తమిళనాడులో ప్రస్తుతం ఉన్న 39 స్థానాలు 59కి పెరుగుతాయి. మొత్తం స్థానాల్లో ఆ రాష్ట్ర వాటా 7.18 శాతం నుంచి 7.23 శాతానికి చేరుకుంటుంది.
కేరళలోని 20 స్థానాలు 30కి పెరుగుతాయి.. మొత్తం స్థానాల్లో ఆ రాష్ట్ర వాటా దాదాపు అంతే ఉంటుంది.
16 APR 2026 8:44PM by PIB Hyderabad
నియోజకవర్గాల పునర్విభజన బిల్లు-2026, రాజ్యాంగ (131వ సవరణ) బిల్లు-2026, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు-2026 పై లోక్‌సభలో జరుగుతున్న చర్చలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా జోక్యం చేసుకున్నారు. ఈ మూడు బిల్లుల వల్ల లోక్‌సభలో దక్షిణ రాష్ట్రాల ప్రాతినిధ్యం గణనీయంగా తగ్గిపోతుందని, అవి పెద్ద ఎత్తున నష్టపోతాయనే అపోహను వ్యాప్తి చేస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
నియోజకవర్గాల పునర్విభజన బిల్లు-2026 వల్ల దక్షిణ రాష్ట్రాలకు ఎటువంటి నష్టం జరగదని, పైగా మేలు కలుగుతుందని హోం మంత్రి స్పష్టం చేశారు. 50 శాతం పెరుగుదల నమూనా ప్రకారం, లోక్‌సభలో ప్రస్తుతం ఉన్న 543 స్థానాలు 816కు పెరుగుతాయని, దీనివల్ల అన్ని దక్షిణ రాష్ట్రాల స్థానాల సంఖ్య పెరుగుతుందని ఆయన తెలిపారు. లోక్‌సభలో దక్షిణ రాష్ట్రాలకు ప్రస్తుతం ఉన్న 129 స్థానాలు 195కు పెరుగుతాయని, సభలోని మొత్తం స్థానాల్లో వాటి వాటా కూడా దాదాపు 24 శాతం వద్ద స్థిరంగా ఉంటుందని హోం మంత్రి వివరించారు.
ప్రస్తుతం ఉన్న 543 మంది సభ్యుల సభలో కర్ణాటకకు 28 మంది సభ్యులు ఉన్నారని, ఇది మొత్తం స్థానాల్లో సుమారు 5.15 శాతమని హోం మంత్రి చెప్పారు. “ప్రతిపాదిత బిల్లులు రాజ్యాంగ సవరణ ఆమోదం పొందిన తర్వాత కర్ణాటక స్థానాల సంఖ్య 28 నుంచి 42కు పెరుగుతుంది. అప్పుడు 816 మంది సభ్యులు ఉండే లోక్‌సభలో కర్ణాటక ప్రాతినిధ్యం సుమారు 5.14 శాతంగా ఉంటుంది, కాబట్టి కర్ణాటకకు ఎటువంటి నష్టం కలగదు” అని వివరించారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ప్రస్తుతం 25 స్థానాలు ఉన్నాయని, 543 మంది సభ్యులున్న సభలో ఆ రాష్ట్ర ప్రాతినిధ్యం సుమారు 4.60 శాతంగా ఉందని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ప్రతిపాదిత మార్పుల తర్వాత, సుమారు 50 శాతం పెరుగుదలతో ఈ స్థానాల సంఖ్య 38కి పెరుగుతుందని, తద్వారా ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రాతినిధ్యం సుమారు 4.65 శాతానికి చేరుతుందని పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా, తెలంగాణకు ప్రస్తుతం 17 స్థానాలు ఉన్నాయని, ప్రస్తుత లోక్‌సభలో ఆ రాష్ట్ర ప్రాతినిధ్యం 3.13 శాతంగా ఉందని చెప్పారు. ప్రతిపాదిత పెరుగుదల తర్వాత, ఆ స్థానాల సంఖ్య 26కు పెరుగుతుందని, దాని ప్రాతినిధ్యం సుమారు 3.18 శాతానికి చేరుకుంటుందని ఆయన వివరించారు.
తమిళనాడు ప్రజల బలం కూడా తగ్గదని, నిజానికి అది పెరుగుతుందని వారికి తాను భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. తమిళనాడు ప్రాతినిధ్యం క్షీణించదని, బదులుగా అది వృద్ధి చెందుతుందని ఆయన చెప్పారు. ప్రస్తుతం తమిళనాడు నుంచి 39 మంది సభ్యులు ఎన్నికవుతున్నారు. ఇది 543 మంది సభ్యులున్న సభలో సుమారు 7.18 శాతానికి సమానం. ప్రతిపాదిత 50 శాతం పెరుగుదల తర్వాత, స్థానాల సంఖ్య సుమారు 59కి పెరుగుతుందని, 816 మంది సభ్యులు ఉండే కొత్త సభలో ఆ రాష్ట్ర ప్రాతినిధ్యం సుమారు 7.23 శాతంగా ఉంటుందని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు. అందువల్ల, ఈ రాష్ట్రాల ప్రాతినిధ్యం తగ్గదని, బదులుగా పెరుగుతుందని స్పష్టమవుతోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేరళకు ప్రస్తుతం 20 మంది లోక్‌సభ ఎంపీలు ఉన్నారని, 543 మంది సభ్యులున్న సభలో ఇది సుమారు 3.68 శాతమని హోం మంత్రి తెలిపారు. ప్రతిపాదిత పెరుగుదల తర్వాత, ఈ సంఖ్య 20 నుంచి 30కి పెరుగుతుందని, ప్రాతినిధ్యం సుమారు 3.67 శాతంగా స్థిరంగా ఉంటుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
దక్షిణ భారతదేశం మొత్తం ప్రాతినిధ్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ప్రస్తుతం 543 మంది సభ్యుల సభలో దక్షిణ రాష్ట్రాల నుంచి 129 మంది ఎంపీలు వస్తున్నారని, ఇది సుమారు 23.76 శాతమని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ప్రతిపాదిత 50 శాతం పెరుగుదల తర్వాత, ఈ సంఖ్య 129 నుంచి 195కి పెరుగుతుందని, 816 మంది సభ్యులుండే సభలో వారి ప్రాతినిధ్యం సుమారు 23.87 శాతం, అంటే దాదాపు 24 శాతంగా ఉంటుందని చెప్పారు. దీనిని బట్టి దక్షిణ రాష్ట్రాల మొత్తం ప్రాతినిధ్య బలం పెరుగుతుందని స్పష్టమవుతోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర మంత్రిమండలి కుల గణనను నిర్వహించాలని నిర్ణయించిందని, రాబోయే జనాభా గణనలో కులానికి సంబంధించిన గణాంకాలను కూడా సేకరిస్తామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. జనాభా గణన రెండు దశల్లో జరుగుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. మొదట ఇళ్ల జాబితా నమోదు, ఆ తర్వాత వ్యక్తుల వివరాల సేకరణ జరుగుతుందని, ప్రస్తుతం ఇళ్ల లెక్కింపు జరిగే మొదటి దశ కొనసాగుతోందని, ఇళ్లకు కులం ఉండదు కాబట్టి ఈ దశలో ఫారమ్‌లో కులం తెలిపే అవకాశం లేదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. జనాభా గణన దశలో వ్యక్తుల వివరాలను సేకరించేటప్పుడు కులానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని కూడా నమోదు చేస్తామని హోం మంత్రి వెల్లడించారు.
ప్రభుత్వం నియోజకవర్గాల పునర్విభజన కమిషన్ చట్టంలో ఎలాంటి మార్పులు చేయలేదని, ప్రస్తుతం ఉన్న నిబంధనలనే యథాతథంగా కొనసాగించిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. నియోజకవర్గాల పునర్విభజన కమిషన్ చట్టంలో ఎటువంటి మార్పులు చేయలేదని, చట్టంలోని పుల్స్టాప్లు, కామాలతో సహా పాత చట్టాన్ని అలాగే పునరావృతం చేశామని ఆయన పేర్కొన్నారు. గతంలో ఈ చట్టాన్ని ఏదైనా అవకతవకలకు ఉపయోగించి ఉంటే తాను దానిపై స్పందించలేనని, అయితే ప్రస్తుత ప్రభుత్వం మాత్రం అలాంటి ప్రయత్నం ఏదీ చేయలేదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. పునర్విభజన కమిషన్ నివేదిక పార్లమెంటు ఆమోదం పొంది, రాష్ట్రపతి ఆమోద ముద్ర వేసిన తర్వాతే అమలులోకి వస్తుందని హోం మంత్రి స్పష్టం చేశారు. కాబట్టి, 2029 కంటే ముందు ఈ ప్రక్రియ అమలులోకి వచ్చే ప్రసక్తే లేదని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. తమిళనాడులో గానీ లేదా పశ్చిమ బెంగాల్‌లో గానీ ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ఎన్నికలపై ఈ చట్టం ఎటువంటి ప్రభావం చూపదని ఆయన పేర్కొన్నారు. 2029 వరకు జరగబోయే అన్ని ఎన్నికలు ప్రస్తుతం ఉన్న స్థానాల ప్రకారం, ప్రస్తుత పద్ధతిలోనే ఉంటాయని హోం మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
ప్రజాస్వామ్యంలో అధికారం అనేది కేవలం రాజకీయ పార్టీలు లేదా నాయకుల ద్వారా కాకుండా, పౌరుల అభీష్టం, ఆలోచనల ద్వారా నిర్ణయమవుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 130 కోట్ల మంది ప్రజల తీర్పును ఎవరూ తారుమారు చేయలేరని, అదే సాధ్యమైతే గతంలో ప్రభుత్వ మార్పులు జరిగేవి కావని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశంలో అత్యవసర పరిస్థితి (ఎమర్జెన్సీ) సమయంలో కూడా ప్రజాభిప్రాయాన్ని శాశ్వతంగా ప్రభావితం చేయలేకపోయారని, ప్రజలు తమ తీర్పును ప్రజాస్వామ్య మార్గాల ద్వారానే వెల్లడించారని ఆయన చెప్పారు. దేశంలో ప్రజాస్వామ్యాన్ని అంతం చేసే శక్తి ఎవరికీ లేదని, అటువంటి ప్రయత్నాలు జరిగినప్పుడల్లా ప్రజలు వాటిని తిరస్కరించారనడానికి చరిత్రే సాక్ష్యమని శ్రీ అమిత్ షా స్పష్టం చేశారు.