Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Felicitates Top-Performing Ministries and States at ‘SADHANA Saptah 2026’
3.18 Crore Course Completions in a Week Reflect ‘Behavioural Shift’ Towards Continuous Learning in Govt: Dr. Jitendra Singh
Govt Expanding Capacity-Building to Scientists, Academics: Dr. Jitendra Singh
17 APR 2026 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh felicitated top-performing Ministries, Departments and States at the “SADHANA Saptah 2026” ceremony.
Addressing the gathering, Dr. Jitendra Singh said the awards system has been reoriented away from individual profiling to performance linked to flagship programmes and the resolution of complex challenges at the district level, marking a shift towards results-based evaluation in governance.
Highlighting the scale of participation, the Minister said the week-long initiative recorded over 3.18 crore course completions, with nearly 47 lakh government employees taking part. Of these, more than 33 lakh completed the prescribed four hours of learning. He noted that the activity was nearly eight times higher than the earlier National Learning Week, reflecting both scale and a behavioural shift towards continuous learning in government.
Describing “SADHANA Saptah” as a “people-driven movement”, Dr. Jitendra Singh said the initiative has fostered a culture where officials across cadres are engaging in learning out of professional commitment rather than compulsion, contributing to what he termed a broader shift towards professional pride and self-improvement within the civil services.
The Minister emphasised that the initiative has been notably inclusive, with strong participation from Group C and D employees and frontline functionaries, alongside senior officers. This, he said, reinforces the idea that capacity building must cut across hierarchies and directly strengthen service delivery and public trust.
Dr. Jitendra Singh also underlined the role of States and Union Territories, noting their leadership and active involvement in driving participation, particularly at the grassroots level where the impact of improved skills is immediately visible in citizen-facing services.
Referring to institutional mechanisms, he highlighted the contribution of the Capacity Building Commission as a relatively new initiative that has enabled wider outreach and collaboration, including engagement with the private sector, helping scale up capacity-building efforts across the system.
The Minister said the government is also expanding the scope of training to new domains, including science administrators and academicians, with similar orientation efforts being explored for parliamentarians and ministers, reflecting a broader approach to preparing institutions for evolving governance demands.
On technology, Dr. Jitendra Singh described artificial intelligence and digital tools as key enablers of future-ready governance, noting that government employees are increasingly adopting emerging competencies to keep pace with change. At the same time, he cautioned that technology must complement human judgement, stressing that integrity remains central to public service.
The Minister also pointed to the evolution of the government’s learning platform from a “primitive” beginning into a widely used interface, supporting large-scale participation and continuous engagement across departments.
Congratulating the awardees, including Ministries, States, training institutions and ecosystem partners, Dr. Jitendra Singh said such recognition sets benchmarks for the broader Mission Karmayogi framework and reinforces the need to carry forward the spirit of continuous learning as an integral part of governance.
The developments underline the Centre’s ongoing efforts to institutionalise capacity building as a continuous process, linking learning outcomes with governance performance while preparing civil services for emerging technological and administrative challenges.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh addressing the valedictory session of "SADHANA Saptah 2026”, at Vigyan Bhawan, New Delhi on Friday.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ‘સાધના સપ્તાહ 2026’ માં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા મંત્રાલયો અને રાજ્યોનું સન્માન કર્યું
એક સપ્તાહમાં 3.18 કરોડ કોર્સ પૂર્ણ થવા એ સરકારમાં સતત શીખવા પ્રત્યેના ‘વર્તણૂક પરિવર્તન’ ને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
સરકાર વૈજ્ઞાનિકો અને શિક્ષણવિદો સુધી ક્ષમતા નિર્માણનો વ્યાપ વધારી રહી છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
17 APR 2026 4:30PM by PIB Ahmedabad
"સાધના સપ્તાહ 2026" સમારોહમાં કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ, અવકાશ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્યોનું સન્માન કર્યું.
સભાને સંબોધતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે પુરસ્કાર પ્રણાલીને વ્યક્તિગત પ્રોફાઇલિંગથી દૂર મુખ્ય કાર્યક્રમો અને જિલ્લા સ્તરે જટિલ પડકારોના નિરાકરણ સાથે જોડાયેલા પ્રદર્શન તરફ ફરીથી દિશા આપવામાં આવી છે, જે શાસનમાં પરિણામ-આધારિત મૂલ્યાંકન તરફ એક પરિવર્તન દર્શાવે છે.
ભાગીદારીના સ્કેલ પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ કહ્યું કે અઠવાડિયા લાંબી પહેલમાં 3.18 કરોડથી વધુ અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ થયા છે, જેમાં લગભગ 47 લાખ સરકારી કર્મચારીઓએ ભાગ લીધો છે. તેમાંથી, 33 લાખથી વધુ લોકોએ નિર્ધારિત ચાર કલાકનું શિક્ષણ પૂર્ણ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પ્રવૃત્તિ અગાઉના રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ કરતા લગભગ આઠ ગણી વધારે હતી, જે સરકારમાં સતત શિક્ષણ તરફના સ્કેલ અને વર્તણૂકીય પરિવર્તન બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
"સાધના સપ્તાહ" ને "લોક-સંચાલિત ચળવળ" તરીકે વર્ણવતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે આ પહેલથી એવી સંસ્કૃતિનો વિકાસ થયો છે જ્યાં અધિકારીઓ મજબૂરીને બદલે વ્યાવસાયિક પ્રતિબદ્ધતામાંથી શીખવામાં જોડાય છે, જે નાગરિક સેવાઓમાં વ્યાવસાયિક ગૌરવ અને સ્વ-સુધારણા તરફના વ્યાપક પરિવર્તનમાં ફાળો આપે છે.
મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પહેલ ખાસ કરીને સમાવિષ્ટ રહી છે, જેમાં ગ્રુપ C અને D કર્મચારીઓ અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકર્તાઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓની સાથે મજબૂત ભાગીદારી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે ક્ષમતા નિર્માણ વંશવેલોને કાપીને સેવા વિતરણ અને જાહેર વિશ્વાસને સીધી રીતે મજબૂત બનાવવો જોઈએ.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો, તેમના નેતૃત્વ અને ભાગીદારીને આગળ ધપાવવામાં સક્રિય સંડોવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો, ખાસ કરીને પાયાના સ્તરે જ્યાં સુધારેલા કૌશલ્યોની અસર નાગરિક-મુખી સેવાઓમાં તાત્કાલિક દેખાય છે.
સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ક્ષમતા નિર્માણ આયોગના યોગદાનને પ્રમાણમાં નવી પહેલ તરીકે પ્રકાશિત કર્યું જેણે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે જોડાણ સહિત વ્યાપક પહોંચ અને સહયોગને સક્ષમ બનાવ્યો છે, જે સમગ્ર સિસ્ટમમાં ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોને વધારવામાં મદદ કરે છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર વિજ્ઞાન વહીવટકર્તાઓ અને શિક્ષણવિદો સહિત નવા ક્ષેત્રોમાં તાલીમનો વ્યાપ પણ વિસ્તારી રહી છે, જેમાં સંસદસભ્યો અને મંત્રીઓ માટે સમાન અભિગમના પ્રયાસો શોધવામાં આવી રહ્યા છે, જે શાસનની માંગણીઓ માટે સંસ્થાઓને તૈયાર કરવા માટે વ્યાપક અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ટેકનોલોજી પર, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને ડિજિટલ સાધનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શાસનના મુખ્ય સક્ષમકર્તાઓ તરીકે વર્ણવ્યા હતા, નોંધ્યું હતું કે સરકારી કર્મચારીઓ પરિવર્તન સાથે ગતિ રાખવા માટે વધુને વધુ ઉભરતી ક્ષમતાઓ અપનાવી રહ્યા છે. તે જ સમયે, તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે ટેકનોલોજીએ માનવ નિર્ણયને પૂરક બનાવવો જોઈએ, ભાર મૂક્યો હતો કે અખંડિતતા જાહેર સેવામાં કેન્દ્રિય રહે છે.
મંત્રીએ સરકારના શિક્ષણ પ્લેટફોર્મના "આદિમ" શરૂઆતથી વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા ઇન્ટરફેસમાં ઉત્ક્રાંતિ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે વિભાગોમાં મોટા પાયે ભાગીદારી અને સતત જોડાણને ટેકો આપે છે.
મંત્રાલયો, રાજ્યો, તાલીમ સંસ્થાઓ અને ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો સહિત પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન આપતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે આવી માન્યતા વ્યાપક મિશન કર્મયોગી માળખા માટે બેન્ચમાર્ક સેટ કરે છે અને શાસનના અભિન્ન ભાગ તરીકે સતત શિક્ષણની ભાવનાને આગળ વધારવાની જરૂરિયાતને મજબૂત બનાવે છે.
આ વિકાસ કેન્દ્રના ક્ષમતા નિર્માણને સતત પ્રક્રિયા તરીકે સંસ્થાકીય બનાવવાના ચાલુ પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે, શિક્ષણના પરિણામોને શાસન પ્રદર્શન સાથે જોડે છે અને સાથે સાથે ઉભરતા તકનીકી અને વહીવટી પડકારો માટે નાગરિક સેવાઓને તૈયાર કરે છે.
ફોટો: શુક્રવારે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "સાધના સપ્તાહ 2026" ના સમાપન સત્રને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ.