Ministry of Railways
Stronger Tracks, Better Maintenance and Advanced Monitoring Systems Making Railway Journeys Safer and Earning Passenger Trust Across the Nation
Driven by Systemic Changes, “Safety Is a Matter of Public Trust, Not a Technical Metric”: Shri Ashwini Vaishnaw
Rail Fractures Reduced by 92% , Weld Failures Come Down by 93%
Increased Use of Heavier 60 kg Rails, Long Welded Panels and Advanced Flaw Detection Systems Have Decreased Derailment Risk
Impressive Real-time Digital Monitoring and Reliable Operations of 30,000 GPS-based Fog Safety Devices Even in Low Visibility is Helping Build the Public Trust
17 APR 2026 6:24PM by PIB Delhi
Every day, Indian Railways moves over two crore passengers across one of the world's largest and most complex rail networks, running more than 25,000 trains daily across 14,000-plus passenger services. For decades, the public conversation around railways centred on expansion and connectivity. Since 2014, however, a fundamental policy reset placed safety at the core of all operations. The results, now visible in hard data, reflect a transformation that is structural, technological, and financial in equal measure.
The Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, writing in a national publication, noted that globally, railway safety is measured through fatalities or accidents per billion passenger-kilometres, allowing comparisons across systems of differing scale. Shri Vaishnaw underscored that During PM Modi’s first term, a clear message was delivered: Safety First. And since 2014, Indian Railways has pursued a comprehensive, tech-led, consistently funded transformation of its safety ecosystem.
The Union Minister also pointed out that in the European Union, widely regarded as a benchmark, the risk of death for a rail passenger is estimated at about 0.09 fatalities per billion passenger-kilometres, making rail travel safer than road transport and comparable with aviation. The Union Minister stated that India's story is best understood not through claims of parity, but through the pace and intent of change, adding that with the Consequential Accident Index now at 0.01, Indian Railways compares favourably with global averages for large mixed-traffic rail systems tracked by international rail bodies.
A Decade Compared to a Decade: The Structural Shift
Shri Vaishnaw presented what he described as the clearest proof of systemic change, a decade-on-decade comparison of consequential train accidents. The Union Minister highlighted that a key indicator of this transformation is the sharp decline in consequential train accidents. From 135 accidents recorded in 2014–15, the number has reduced drastically to just 16 in 2025–26, marking an impressive reduction of nearly 89%, even as passenger and freight operations have significantly increased. The Consequential Accident Index, measuring accidents per unit of train-running distance, has also dropped from 0.11 to 0.01, an improvement of approximately 91 percent indicating a structurally safer railway system.
He said this places Indian Railways firmly on the trajectory of leading international peers, achieved while operating one of the world’s most complex railway networks where passenger, freight, suburban and express services share the same corridors. The Union Minister was categorical that this has been achieved while simultaneously scaling operations: more trains, more passengers, more distance.
The Union Minister was emphatic by saying what matters most are the lives saved. He added that the scale of fatality reduction signals a system increasingly designed to prevent catastrophic failure, rather than merely respond to it.
The Financial Commitment: Safety Spending as a Non-Negotiable
Shri Vaishnaw underscored that the safety transformation did not happen through intent alone but was backed by financial commitment at an unprecedented scale. Safety-related expenditure has increased from ₹39,200 crore in 2013-14 to ₹1,17,693 crore in 2025-26 and ₹1,20,389 crore planned for 2026-27. This represents a more than threefold increase in annual safety spending, enabling systematic modernisation across tracks, signalling, rolling stock, and safety systems without dilution or delay. The Union Minister stated that this sustained budget commitment over more than a decade through successive annual budgets is what separates a genuine transformation from a one-time intervention.
Kavach: Indigenous Technology at the Heart of the Safety Ecosystem
Among the most consequential of the Union Minister's safety interventions has been Kavach, India's indigenously developed Automatic Train Protection system. Certified to the highest international safety integrity level, Kavach intervenes automatically when signals are missed or speed limits are breached. Kavach 4.0 has been commissioned across 1,452 route kilometres on the high-density Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah corridors.
Unmanned Level Crossings: A Landmark Elimination
Shri Vaishnaw pointed to the complete elimination of unmanned level crossings on the broad gauge network as a landmark safety achievement, one that removes one of the most historically dangerous points of human-rail interface. All unmanned level crossings on the broad gauge network were eliminated by January 2019, supported by the construction of more than 14,000 road overbridges and underpasses across the country.
Rolling Stock and Track: Safety Built Into Every Component
The Union Minister highlighted that safety improvements are embedded not only in systems but also in the physical hardware of Indian Railways. Between 2014 and 2025, Indian Railways produced more than 42,600 LHB coaches, compared to 2,300 coaches manufactured during 2004–2014. LHB coaches are designed to prevent telescoping during collisions, offering significantly superior passenger protection. Indian Railways strengthened its ‘Make in India’ efforts by producing 1,674 locomotives and modernisation of passenger rolling stock also continued, with 6,677 LHB coaches manufactured, contributing to safer and more comfortable travel in FY 2025-26.
On track quality, Shri Vaishnaw noted that the wider adoption of 60 kg rails, longer welded rail panels, improved welding techniques, and advanced ultrasonic flaw detection testing have significantly reduced rail fractures by 92% and weld failures by 93%. This directly lowers the risk of derailments attributable to track defects.
GPS-Based Fog Devices and Digital Stations: Technology at the Field Level
Shri Vaishnaw highlighted technological adoption at the field level as a critical complement to the larger infrastructure investments. GPS-based Fog Safety Devices, critical for loco pilots in low-visibility winter conditions have been scaled up sharply from just 90 units to nearly 30,000 deployed across fog-affected zones. This provides real-time alerts on approaching signals, level crossings, and landmarks. The Union Minister also noted that nearly 4,000 railway stations are now digital, compared to fewer than 900 in the decade before 2014, enabling centralised, real-time operational monitoring that was previously impossible at this scale.
The Human Pillar: Staff Welfare as a Safety Investment
In what the Union Minister described as a dimension of safety that often goes unacknowledged in public discourse, Shri Vaishnaw highlighted that technology cannot substitute for human alertness, and that Indian Railways has therefore invested systematically in better working conditions for running staff. Improved air-conditioned rest rooms, regulated duty hours, counselling support, and better rest facilities have all been expanded across the network. The Union Minister stated: "Safety today is reinforced not only by systems, but by the people who trust them." This focus on the human element, alongside the technological, reflects what Shri Vaishnaw described as an integrated rather than a purely mechanistic approach to the safety ecosystem.
The Absence of Headlines as the Measure of Success
The Union Minister threw a light on the nature of safety itself, saying that Railway safety rarely draws attention when it works. Trains that do not crash do not make news. Yet this absence of headlines is precisely what truly says that individual life matters. Shri Vaishnaw argued that the best proof of a transformed safety culture is not a single dramatic event but a sustained, data-backed, decade-long decline in accidents and fatalities across vast distances, every single day.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಲವಾದ ಹಳಿಗಳು, ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತವೆ
ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ "ಸುರಕ್ಷತೆ ಎಂಬುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯ ವಿಷಯ, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾಪನವಲ್ಲ": ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ರೈಲು ಜಖಂಗಳು 92% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಗಂಭೀರ ವೈಫಲ್ಯಗಳು 93% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
60 ಕೆಜಿ ತೂಕದ ಹಳಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆ, ಉದ್ದವಾದ ಬೆಸುಗೆ ಹಾಕಿದ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ದೋಷ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹಳಿತಪ್ಪುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ
ಕಡಿಮೆ ಗೋಚರತೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ 30,000 ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಮಂಜು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
17 APR 2026 6:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತಿದಿನ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ರೈಲು ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವಾ ರಹದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 25,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ವಿಷಯಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು. ಹಾಗೂ, 2014 ರಿಂದ, ಮೂಲಭೂತ ನೀತಿ ಮರುಹೊಂದಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ತಿರುಳಿನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಇರಿಸಿದೆ. ಈಗ ಹಾರ್ಡ್ ಡೇಟಾದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ರಚನಾತ್ಮಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಮಾನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಕಾಶನದಲ್ಲಿ ಬರೆಯುತ್ತಾ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೆ ಸಾವುಗಳು ಅಥವಾ ಅಪಘಾತಗಳ ಮೂಲಕ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಮಾಣದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು . ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು: ಸುರಕ್ಷತೆ ಮೊದಲು. ಮತ್ತು 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಮಗ್ರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ನೇತೃತ್ವದ, ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಿದ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮಾನದಂಡವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ, ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾವಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗೆ ಸುಮಾರು 0.09 ಸಾವುಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗಿಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಭಾರತದ ಕಥೆಯನ್ನು ಸಮಾನತೆಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೂಲಕವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಮೂಲಕ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಈಗ 0.01 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದ್ದು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ದೊಡ್ಡ ಮಿಶ್ರ-ಸಂಚಾರ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು
ಹಿಂದಿನ ಒಂದು ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಒಂದು ದಶಕ: ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆ
ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತವು ದಶಕದಿಂದ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಕೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹಾಗೂ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪುರಾವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವೆಂದರೆ ಪರಿಣಾಮ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿನ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಂಖ್ಯೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ತೋರಿಸಿದರು. 2014–15ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ 135 ಅಪಘಾತಗಳಿಂದ, 2025–26ರಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 89% ರಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೂ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ರೈಲು ಓಡುವ ದೂರದ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್‌ಗೆ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 0.11 ರಿಂದ 0.01 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 91 ರಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳು ಒಂದೇ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹವರ್ತಿಗಳ ಪಥದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ . ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವಾಗ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ: ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ದೂರ ಕ್ರಮಿಸುವಿಕೆ ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮರಣ ಸಂಭವಗಳ ಕಡಿತದ ಪ್ರಮಾಣವು ಕೇವಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಬದಲು ದುರಂತ ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಹೆಚ್ಚು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಣಕಾಸಿನ ಬದ್ಧತೆ: ಮಾತುಕತೆಗೆ ಒಳಪಡದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಖರ್ಚು
ಸುರಕ್ಷತಾ ರೂಪಾಂತರವು ಕೇವಲ ಉದ್ದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೆಚ್ಚವು 2013-14ರಲ್ಲಿ ₹39,200 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2025-26ರಲ್ಲಿ ₹1,17,693 ಕೋಟಿಗೆ ಮತ್ತು 2026-27ರಲ್ಲಿ ₹1,20,389 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಳಿಗಳು, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್, ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಅಥವಾ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸತತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂದು ದಶಕಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಈ ನಿರಂತರ ಬಜೆಟ್ ಬದ್ಧತೆಯು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದಿಂದ ನಿಜವಾದ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಕವಚ್": ಸುರಕ್ಷತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮವೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯುನ್ನತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಮಗ್ರತೆಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕವಾಹ್, ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳು ತಪ್ಪಿದಾಗ ಅಥವಾ ವೇಗದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದಾಗ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 1,452 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ 4.0 ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ ಗಳು: ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ನಿರ್ಮೂಲನೆ
ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲದಲ್ಲಿನ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು, ಇದು ಮಾನವ-ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಅತ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಬಿಂದುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 2019 ರ ವೇಳೆಗೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ ಓವರ್‌ಬ್ರಿಡ್ಜ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್: ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸುರಕ್ಷತಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಭೌತಿಕ ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್‌ ನಲ್ಲಿಯೂ ಹುದುಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 2004–2014ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ 2,300 ಕೋಚ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014 ಮತ್ತು 2025ರ ನಡುವೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 42,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿತು. ಘರ್ಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೂರದರ್ಶಕವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 1,674 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ನ ಆಧುನೀಕರಣವು ಮುಂದುವರೆಯಿತು, 6,677 ಎಲ್.ಎಚ್.ಬಿ. ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಹಳಿಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 60 ಕೆಜಿ ಹಳಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆ, ಉದ್ದವಾದ ವೆಲ್ಡ್ ರೈಲು ಫಲಕಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅಲ್ಟ್ರಾಸಾನಿಕ್ ದೋಷ ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಹಳಿ ಮುರಿತಗಳನ್ನು 92% ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು 93% ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಗಮನಿಸಿದರು. ಇದು ಹಳಿ ದೋಷಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಹಳಿತಪ್ಪುವಿಕೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜಿಪಿಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ಮಂಜು ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು: ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪೂರಕವಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕಡಿಮೆ ಗೋಚರತೆಯ ಚಳಿಗಾಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಜಿಪಿಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ಮಂಜು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಕೇವಲ 90 ಘಟಕಗಳಿಂದ ಮಂಜು ಪೀಡಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 30,000 ಕ್ಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳು, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳ ಕುರಿತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ 900 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಸುಮಾರು 4,000 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನವ ಸ್ತಂಭ: ಸುರಕ್ಷತಾ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಲ್ಯಾಣ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡದ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಆಯಾಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಾನವ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಿತ ಕರ್ತವ್ಯ ಸಮಯ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಇಂದು ಸುರಕ್ಷತೆಯು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವುಗಳನ್ನು ನಂಬುವ ಜನರಿಂದಲೂ ಬಲಪಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ." ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆಗೆ ಮಾನವ ಅಂಶದ ಮೇಲಿನ ಈ ಗಮನವು, ಸುರಕ್ಷತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವಿಧಾನಕ್ಕಿಂತ ಸಂಯೋಜಿತ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಯಶಸ್ಸಿನ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿ
ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ವಿರಳವಾಗಿ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಅಪಘಾತಕ್ಕೀಡಾಗದ ರೈಲುಗಳು ಸುದ್ದಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೂ ಈ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪುರಾವೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟನೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಅಪಾರ ದೂರದಲ್ಲಿ ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವುನೋವುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ, ದತ್ತಾಂಶ-ಬೆಂಬಲಿತ, ದಶಕದಿಂದೀಚೆಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.