Ministry of Commerce & Industry
Government Expands Coverage of RELIEF Scheme Amid West Asia Geopolitical Developments
RELIEF Scheme Supports MSME Exporters; Egypt and Jordan Added to Eligible List
17 APR 2026 7:11PM by PIB Delhi
In view of the evolving geopolitical situation in West Asia and its continuing impact on maritime logistics across the Gulf and adjoining regions, the Government has expanded the list of eligible destinations under RELIEF – Resilience & Logistics Intervention for Export Facilitation, a time-bound intervention under the Export Promotion Mission (EPM).
RELIEF was launched on 19 March 2026 as a targeted intervention to support Indian exporters affected by extraordinary freight escalation, heightened insurance premia and war-related export risks arising from disruptions in the Gulf and wider West Asia maritime corridor. The intervention provides calibrated support across the export cycle, including for shipments already undertaken during the disruption period as well as prospective exports.
RELIEF is being implemented through ECGC as the nodal agency and includes support for insured exporters, facilitation of insurance cover for upcoming shipments, and reimbursement assistance for eligible MSME exporters facing extraordinary freight and insurance surcharge burdens.
With this expansion, Egypt and Jordan have been added to the list of eligible countries for shipments meant for delivery or transhipment, under the relevant provisions of the RELIEF framework.
In addition, through a Policy Circular dated 15th April 2026, the Government has clarified the scope of Component II of RELIEF, which pertains to ECGC insurance support. It has been clarified that exporters obtaining a fresh ECGC Whole Turnover Policy on or after 16 March 2026 shall also be eligible for support under Component II. This clarification is aimed at ensuring greater clarity and facilitating wider participation of exporters, particularly new policyholders.
The above measures reflect the Government’s continued assessment of evolving trade and logistics conditions in the region and its commitment to respond to emerging challenges faced by exporters. By expanding the geographical coverage of RELIEF, the Government aims to ensure that exporters operating across the extended West Asia and North Africa corridor are adequately supported during the ongoing disruptions.
This expansion is expected to further strengthen export resilience, sustain trade flows and support Indian exporters navigating the current geopolitical and logistics uncertainties.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ನಡುವೆಯೇ RELIEF ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ
RELIEF ಯೋಜನೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ; ಈಜಿಪ್ಟ್ ಮತ್ತು ಜೋರ್ಡಾನ್ ಅರ್ಹ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
17 APR 2026 7:11PM by PIB Bengaluru
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಕೊಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮೇಲೆ ಅದರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರ್ಕಾರವು RELIEF ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ತಾಣಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ - ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (EPM) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾದ ರಫ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ.
ಗಲ್ಫ್‌ನಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಕಡಲ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಂದ ಅಸಾಧಾರಣ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಹೆಚ್ಚಿದ ವಿಮಾ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮತ್ತು ಯುದ್ಧ-ಸಂಬಂಧಿತ ರಫ್ತು ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 19, 2026 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಕೈಗೊಂಡ ಸಾಗಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ, ಈ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವು ರಫ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯಿಸಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ECGC ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾದ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ, ಮುಂಬರುವ ಸಾಗಣೆಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಸರಕು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಸರ್‌ಚಾರ್ಜ್ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅರ್ಹ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈಜಿಪ್ಟ್ ಮತ್ತು ಜೋರ್ಡಾನ್ ಅನ್ನು RELIEF ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಣೆ ಅಥವಾ ಸಾಗಣೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅರ್ಹ ದೇಶಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 15, 2026 ರ ನೀತಿ ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ, ECGC ವಿಮಾ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ RELIEF ನ ಘಟಕ II ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. 16 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು ಅಥವಾ ನಂತರ ಹೊಸ ECGC ಸಂಪೂರ್ಣ ವಹಿವಾಟು ನೀತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ರಫ್ತುದಾರರು ಸಹ ಘಟಕ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೊಸ ಪಾಲಿಸಿದಾರರ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಪರಿಹಾರದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಸ್ತೃತ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಆಫ್ರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲ ದೊರೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ರಫ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಹರಿವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.