Ministry of Commerce & Industry
India–Austria Business Forum Strengthens Bilateral Cooperation in Trade and Investment
Bilateral Fast-Track Mechanism Launched to Strengthen Investment Facilitation between India and Austria
17 APR 2026 7:18PM by PIB Delhi
The India–Austria Business Forum was held at Vanijya Bhawan, New Delhi, on the occasion of the visit of Federal Chancellor of Austria, H.E. Dr. Christian Stocker. Federal Minister of Economy, Energy and Tourism of Austria, H.E. Wolfgang Hattmannsdorfer, also participated in the forum. The Indian side was led by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal. The forum brought together senior government representatives, policymakers and industry leaders to explore opportunities for enhancing trade, investment and strategic collaboration.
A bilateral Fast-Track Mechanism (FTM) was signed and made operational during the forum. The FTM provides a dedicated platform for Austrian companies and investors in India, as well as Indian companies and investors in Austria, to facilitate investments, address issues and ensure their timely resolution. It will also serve as a forum for sharing suggestions to further improve ease of doing business in both countries, reflecting the shared commitment to strengthening investor confidence.
The Business Forum marked a significant step in strengthening bilateral economic relations between India and Austria. The visit represents the first official visit by an Austrian Chancellor to India in over four decades, underscoring the growing importance of India–Austria relations within the broader India–European Union economic framework. Both sides expressed intent to expand bilateral trade beyond current levels and leverage complementarities in industrial capabilities, technology and innovation ecosystems.
Discussions at the forum highlighted the importance of the proposed India–EU Free Trade Agreement (FTA) as a key enabler for scaling trade, reducing barriers and facilitating investment flows. The forum also identified sustainable development, advanced manufacturing and green technologies as priority areas for future cooperation. The FTA is expected to create opportunities for labour-intensive sectors and MSMEs through enhanced market access and improved regulatory frameworks.
Both government and industry stakeholders emphasised the importance of proactive engagement by businesses to fully realise the benefits of the proposed agreement. Industry representatives were encouraged to prepare for its implementation to ensure wider participation, including MSMEs and innovation-driven enterprises.
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, highlighted the strong macroeconomic fundamentals of the Indian economy and its resilience amid global challenges. He underscored the role of reforms, including reindustrialisation and the promotion of advanced manufacturing and smart technologies, as key drivers of growth. He also emphasised the need to scale bilateral trade, explore opportunities in labour-intensive sectors and institutionalise the Business Forum for sustained engagement.
Federal Chancellor of Austria, H.E. Dr. Christian Stocker, described the visit as a milestone in bilateral relations and highlighted the steady growth in economic engagement between the two countries. He noted that trade has reached approximately €3 billion and that around 160 Austrian firms are operating in India. He also emphasised India’s growth trajectory and its importance as a strategic partner. He highlighted the potential of the India–EU FTA to significantly enhance exports in key sectors.
The India–Austria Business Forum reaffirmed the strong foundation and future potential of bilateral relations. With aligned priorities, complementary strengths and a shared commitment to sustainable growth, both countries are well positioned to further deepen their economic partnership.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ઓસ્ટ્રિયા બિઝનેસ ફોરમ વ્યાપાર અને રોકાણમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત બનાવે છે
ભારત અને ઓસ્ટ્રિયા વચ્ચે રોકાણની સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે દ્વિપક્ષીય ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ શરૂ કરવામાં આવ્યું
17 APR 2026 7:18PM by PIB Ahmedabad
ઓસ્ટ્રિયાના ફેડરલ ચાન્સેલર, મહામહિમ ડો. ક્રિશ્ચિયન સ્ટોકરની મુલાકાત પ્રસંગે નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવન ખાતે ભારત-ઓસ્ટ્રિયા બિઝનેસ ફોરમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઓસ્ટ્રિયાના અર્થતંત્ર, ઉર્જા અને પ્રવાસન મંત્રી, મહામહિમ વુલ્ફગેંગ હેટમેનસ્ટોર્ફર પણ આ ફોરમમાં સહભાગી થયા હતા. ભારતીય પક્ષનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કર્યું હતું. આ ફોરમે વ્યાપાર, રોકાણ અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ વધારવાની તકો શોધવા માટે સરકારના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓને એકસાથે લાવ્યા હતા.
ફોરમ દરમિયાન દ્વિપક્ષીય ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ (FTM) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને તેને કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું. FTM ભારતમાં ઓસ્ટ્રિયન કંપનીઓ અને રોકાણકારો માટે તેમજ ઓસ્ટ્રિયામાં ભારતીય કંપનીઓ અને રોકાણકારો માટે રોકાણની સુવિધા આપવા, સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા અને તેમનું સમયસર નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે બંને દેશોમાં 'ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ' (Ease of Doing Business) ને વધુ સુધારવા માટે સૂચનો વહેંચવાના ફોરમ તરીકે પણ કામ કરશે, જે રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસને મજબૂત કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બિઝનેસ ફોરમે ભારત અને ઓસ્ટ્રિયા વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ચિહ્નિત કર્યું છે. આ મુલાકાત ચાર દાયકાથી વધુ સમયમાં ઓસ્ટ્રિયન ચાન્સેલર દ્વારા ભારતની પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત છે, જે વ્યાપક ભારત-યુરોપિયન યુનિયન આર્થિક માળખામાં ભારત-ઓસ્ટ્રિયા સંબંધોના વધતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વ્યાપારને વર્તમાન સ્તરથી આગળ વધારવા અને ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓ, ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમમાં પૂરકતાનો લાભ ઉઠાવવાનો ઈરાદો વ્યક્ત કર્યો હતો.
ફોરમ ખાતેની ચર્ચાઓએ સૂચિત ભારત-EU મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો જે વ્યાપાર વધારવા, અવરોધો ઘટાડવા અને રોકાણના પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે મુખ્ય સમર્થક છે. ફોરમે ભાવિ સહકાર માટે ટકાઉ વિકાસ, અદ્યતન ઉત્પાદન અને ગ્રીન ટેકનોલોજીને અગ્રતાના ક્ષેત્રો તરીકે પણ ઓળખ્યા હતા. FTA થી ઉન્નત બજાર પહોંચ અને સુધારેલા નિયમનકારી માળખા દ્વારા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો અને MSMEs માટે તકો ઊભી થવાની અપેક્ષા છે.
સરકાર અને ઉદ્યોગના હિતધારકો બંનેએ સૂચિત કરારના લાભોનો સંપૂર્ણ અહેસાસ કરવા માટે વ્યવસાયો દ્વારા સક્રિય જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓને તેના અમલીકરણ માટે તૈયાર રહેવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા જેથી MSMEs અને ઈનોવેશન-સંચાલિત સાહસો સહિત વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતીય અર્થતંત્રના મજબૂત મેક્રો ઈકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ અને વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે તેની સ્થિતિસ્થાપકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પુનઃઔદ્યોગિકીકરણ અને અદ્યતન ઉત્પાદન અને સ્માર્ટ ટેકનોલોજીના પ્રચાર સહિતના સુધારાઓની ભૂમિકાને વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલક તરીકે રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર વધારવા, શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા અને સતત જોડાણ માટે બિઝનેસ ફોરમને સંસ્થાકીય બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ઓસ્ટ્રિયાના ફેડરલ ચાન્સેલર, મહામહિમ ડો. ક્રિશ્ચિયન સ્ટોકરે આ મુલાકાતને દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવી હતી અને બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક જોડાણમાં સતત વૃદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વ્યાપાર આશરે €3 અબજ સુધી પહોંચ્યો છે અને આશરે 160 ઓસ્ટ્રિયન કંપનીઓ ભારતમાં કાર્યરત છે. તેમણે ભારતના વિકાસ પથ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર તરીકે તેના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નિકાસને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા માટે ભારત-EU FTA ની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ભારત-ઓસ્ટ્રિયા બિઝનેસ ફોરમે દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મજબૂત પાયા અને ભવિષ્યની સંભવિતતાની પુષ્ટિ કરી છે. સંરેખિત અગ્રતાઓ, પૂરક શક્તિઓ અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે, બંને દેશો તેમની આર્થિક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.