Lok Sabha Secretariat
DURING SEVENTH SESSION OF 18TH LOK SABHA, PRODUCTIVITY WAS AROUND 93 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
31 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING SEVENTH SESSION, WHICH LASTED FOR 151 HOURS 42 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
GENERAL DISCUSSION ON UNION BUDGET 2026-27 LASTED FOR AROUND 13 HOURS AND 63 MEMBERS PARTICIPATED IN DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
THE CONSTITUTION (ONE HUNDRED AND THIRTY-FIRST AMENDMENT) BILL, 2026; THE UNION TERRITORIES LAWS (AMENDMENT) BILL, 2026; AND THE DELIMITATION BILL, 2026 WERE DISCUSSED FOR 21 HOURS AND 27 MINUTES AND 131 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
12 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 09 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
326 MATTERS OF PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING THE SEVENTH SESSION OF 18TH LOK SABHA: LOK SABHA SPEAKER
SEVENTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
18 APR 2026 3:22PM by PIB Delhi
The Seventh Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 28 January, 2026, concluded today.
On this occasion, Shri Birla informed the House that 31 sittings were held during the Session which lasted for around 151 hours 42 minutes.
The productivity of the House during the Session was 93 percent, informed Shri Birla.
The Hon’ble President of India addressed Members of both the Houses of Parliament on 28 January, 2026 and the discussion on Vote of Thanks on the President’s Address lasted for 2 hours 46 minutes, informed Shri Birla.
The Finance Minister presented Union Budget 2026-2027 on the floor of the House on 1 February, 2026. General Discussion on the Union Budget 2026-27 lasted for approximately 13 hours. Shri Birla informed that 63 Members participated in the discussion. Finance Minister replied to the discussion on 11 February, 2025.
Demands for Grants of selected Ministries/ Departments were discussed in the House from 16 to 18 March, 2026 and subsequently the Demands for Grants were passed by the House. Appropriation Bill was passed in the Lok Sabha on 18 March, 2026 and the Finance Bill was passed on 25 March, 2026.
Shri Birla further informed that, 12 Government Bills were introduced and 09 Bills were passed, during the session. Some of the important bills which were passed are as follows:
1. The Industrial Relations Code (Amendment) Bill, 2026
2. The Transgender Persons (Protection of Rights) Amendment Bill, 2026
3. Finance Bill, 2026
4. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2026
5. The Andhra Pradesh Reorganisation (Amendment) Bill, 2026
6. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
7. The Central Armed Police Forces (General Administration) Bill, 2026
On this occasion, Shri Birla informed that the Constitution (One Hundred and Thirty-First Amendment) Bill, 2026; the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026; and the Delimitation Bill, 2026 were discussed in the House on 16 and 17 April, 2026 and the discussion lasted for 21 hours and 27 minutes. He also informed that 131 Members participated in the discussion on the three bills. The Constitution Amendment Bill was not passed by the House, he added.
Shri Birla also informed that on March 23, 2026, the Prime Minister delivered a statement regarding the ongoing conflict in West Asia and the challenges emerging before India.
During the Session, 126 starred questions were answered orally. A total of 326 Matters of Public Importance were raised by the Members during the Zero Hour, Shri Birla informed. A total of 650 matters were taken up under Rule 377 during the Session.
73 Reports were presented by Departmentally Related Standing Committees and as many as, 2089 papers were laid on the Table of the House, informed Shri Birla.
On 30 March 2026, a Short-Duration discussion was held under Rule 193 on the subject Efforts to free the country from Left-Wing Extremism.” The discussion lasted for 6 hours and 7 minutes, and 36 Members participated in it. The discussion concluded with a reply by the Union Minister of Home Affairs.
Shri Birla also informed that on 16th April, 2026, the Chair informed the House of the significant achievement of India’s 500 MW Prototype Fast Breeder Reactor attaining first criticality successfully.
He also informed that during this session, 181 statements were made by Members in 18 Indian languages, and their simultaneous interpretation was carried out successfully.
Seventh Session of Eighteenth Lok Sabha: An Overview

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
18ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸುಮಾರು ಶೇ. 93 ರಷ್ಟು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 151 ಗಂಟೆ 42 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಒಟ್ಟು 31 ಲೋಕಸಭಾ ಕಲಾಪಗಳು: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಕೇಂದ್ರ ಆಯವ್ಯಯ 2026-27ರ ಕುರಿತು ಸುಮಾರು 13 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 63 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗಿ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಮೂವತ್ತೊಂದನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026; ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026 ಮತ್ತು ಸೀಮಾ ನಿರ್ಣಯ ಮಸೂದೆ, 2026 ರ ಕುರಿತು 21 ಗಂಟೆ 27 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು 131 ಸದಸ್ಯರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 12 ಸರ್ಕಾರಿ ಮಸೂದೆಗಳ ಮಂಡನೆ ಮತ್ತು 09 ಮಸೂದೆಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
18ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ 326 ವಿಷಯಗಳ ಚರ್ಚೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಸಂಪನ್ನ
18 APR 2026 3:22PM by PIB Bengaluru
ಹದಿನೆಂಟನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಏಳನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಕಲಾಪವು 2026 ರ ಜನವರಿ 28 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಬಾರಿಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 151 ಗಂಟೆ 42 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಒಟ್ಟು 31 ಕಲಾಪಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಸದನಕ್ಕೆ ಅಂಕಿಅಂಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸದನದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಶೇ. 93 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು 2026ರ ಜನವರಿ 28 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಚರ್ಚೆಯು 2 ಗಂಟೆ 46 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 2026-2027 ರ ಕೇಂದ್ರ ಆಯವ್ಯಯ ಮಂಡಿಸಿದ್ದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27 ರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚರ್ಚೆ ಸುಮಾರು 13 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು. ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 63 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದು 2025ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 11 ರಂದು ವಿತ್ತ ಸಚಿವರು ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಆಯ್ದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್ 16 ರಿಂದ 18 ರವರೆಗೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಸದನವು ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಯನ್ನು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 18 ರಂದು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆಯನ್ನು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 25 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 12 ಸರ್ಕಾರಿ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 09 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026
2. ಲಿಂಗತ್ವ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ (ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳ) (ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2026
3. ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ, 2026
4. ದಿವಾಳಿ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026
5. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಪುನರ್ ವಿಂಗಡಣೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026
6. ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026
7. ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಡಳಿತ) ಮಸೂದೆ, 2026
ಸದನದಲ್ಲಿ 2026 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ಮತ್ತು 17 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಮೂವತ್ತೊಂದನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026; ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2026 ಮತ್ತು ಸೀಮಾ ನಿರ್ಣಯ ಮಸೂದೆ, 2026 ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಚರ್ಚೆ 21 ಗಂಟೆ 27 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು ಎಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ಮಸೂದೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 131 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸದನ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಸಹ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮುಂದೆ ಎದುರಾಗಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 23 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, 126 ನಕ್ಷತ್ರ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರು ಒಟ್ಟು 326 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದು, ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 650 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲಾಖಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳು 73 ವರದಿಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದು, 2089 ಪತ್ರಿಕೆ/ಹಾಳೆಗಳನ್ನು ಸದನದ ಮುಂದಿಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 30 ರಂದು, ನಿಯಮ 193 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ದೇಶವನ್ನು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಚರ್ಚೆಯು 6 ಗಂಟೆ 7 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು 36 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರ ಉತ್ತರದೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
ಭಾರತದ 500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮೂಲಮಾದರಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ 2026 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 16 ರಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯರು 18 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 181 ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
Seventh Session of Eighteenth Lok Sabha: An Overview