Ministry of Health and Family Welfare
NHA Concludes Two-Day Chintan Shivir on AB PM-JAY and ABDM in Pune; Focus on Innovation, Digital Health and Cooperative Governance
States Showcase Best Practices in Digital Health and Clinical Governance at NHA Chintan Shivir
Data-Driven Innovations and ABDM Integration Take Centre Stage on Day 2 of NHA Chintan Shivir
NHA Honours States and UTs for Excellence in AB PM-JAY and ABDM Implementation
18 APR 2026 6:04PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) successfully concluded the two-day Chintan Shivir on Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) and Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) in Pune, bringing together senior officials from the Centre and States/UTs to deliberate on strengthening healthcare delivery through innovation, technology, and collaborative governance.
Building upon the discussions of Day 1, the second day commenced with a presentation on Karnataka’s online referral system for PM-JAY beneficiaries. The initiative has enabled optimal resource utilisation and strengthened reliance on public healthcare institutions through data-driven decision-making.
A presentation by Shri Rajeev Topno, Additional Chief Secretary, Government of Gujarat, highlighted the State’s experience in strengthening clinical governance under AB PM-JAY. Gujarat has implemented robust gatekeeping mechanisms, including digital verification systems such as Online Tumor Board Certification, alongside data-driven monitoring. These measures have led to improved clinical appropriateness, reduced unnecessary procedures, and significant cost efficiencies.
Jharkhand showcased a best practice from Sadar Hospital, Ranchi, demonstrating effective utilisation of PM-JAY incentives to upgrade infrastructure and onboard specialist services. This has enhanced service delivery capacity and reinforced the hospital’s role as a dependable public health institution.
A live demonstration of an NHCX-enabled Hospital Management Information System (HMIS) illustrated how interoperable and standardised digital systems can streamline claims processing, reduce fragmentation, and enable faster, more efficient transactions among stakeholders.
States were also briefed by the World Bank team on the ABDM State Adoption Index—a standardised, data-driven framework designed to benchmark performance across key domains such as core registries, adoption and usage, and budget utilisation. By tracking indicators including ABHA, Health Facility Registry (HFR), Health Professional Registry (HPR), Scan & Share, and health record linkage, the Index enables identification of performance gaps, supports targeted interventions, and promotes cross-learning. With the 2024–25 rankings forthcoming, States were encouraged to transition from infrastructure creation to sustained digital usage.
Highlighting a significant regulatory advancement, Dr. Raghav Langer, Secretary, National Medical Commission (NMC), informed that integration of hospital HMIS with ABDM platforms will now be a mandatory requirement. Service delivery in medical college-associated hospitals will be assessed based on ABHA-linked patient data, marking a paradigm shift where digital adoption becomes integral to regulatory evaluation, thereby enhancing transparency and accountability.
The Health Data Analytics and AI Unit presented insights on leveraging advanced analytics to address implementation challenges under PM-JAY. States were encouraged to utilise ABHA-linked data to analyse OPD and IPD trends and design targeted interventions. A dedicated session on new features of the NextGen platform also addressed operational challenges and facilitated smoother adoption of enhanced digital functionalities.
Deliberations on convergence emphasised integration of multiple schemes onto the PM-JAY IT platform, including an overview of PM RAHAT. States were encouraged to leverage the NHA’s digital infrastructure to create a unified, citizen-centric healthcare ecosystem.
The Chintan Shivir also recognised excellence among States and Union Territories through awards under AB PM-JAY and ABDM.
Under AB PM-JAY, a total of 18 awards were conferred across various performance parameters to recognise excellence among States and Union Territories. Uttarakhand (Large State), Goa (Small State), and Jammu & Kashmir (UT) were awarded for best performance in Pre-authorisation Approval TAT (Overall), while Odisha (Large State), Nagaland (Small State), and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu (UT) were recognised for Pre-authorisation Approval TAT under Portability. Gujarat (Large State), Mizoram (Small State), and Ladakh (UT) received awards for achieving the highest percentage of bio-authentication. Kerala (Large State), Meghalaya (Small State), and Puducherry (UT) were honoured for completion of mandatory courses. Chhattisgarh (Large State), Tripura (Small State), and Jammu & Kashmir (UT) were recognised for timely processing of suspicious claims (TAT). Additionally, Jharkhand, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh were jointly awarded for best performance among large States in high trigger efficacy.
Under ABDM, five awards were presented to recognise achievements in digital health adoption. Ladakh was awarded for maximum Scan & Share and health record linkages in model facilities, while Uttar Pradesh was recognised for having the highest number of PM-JAY empanelled hospitals with ABDM-enabled HMIS and record linkages. AIIMS Bhopal received the award for best government facility under the Scan and Pay category. Rajasthan was honoured for maximum registration of private healthcare professionals and facilities, and Tripura was recognised as the top-performing State in IEC and capacity-building activities.
In his concluding remarks, Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO, NHA, stated that the Chintan Shivir has emerged as a vital platform for collective deliberation, enabling the Centre and States to learn from each other and chart the way forward. He emphasised that a one-size-fits-all approach is not feasible, particularly for ABDM implementation, given varying levels of digital maturity across States. He encouraged States to continue sharing innovations and best practices to strengthen the healthcare ecosystem collectively.
The Shivir concluded with a post-event discussion on the System Integrator Model, organised in collaboration with the Government of Maharashtra’s IT Department and ABDM-enabled HMIS stakeholders. The session highlighted pathways for scalable, standardised digital health integration across the country.
The deliberations reaffirmed the Government’s commitment to strengthening healthcare delivery through technology, data-driven governance, and cooperative federalism, ensuring accessible, affordable, and quality healthcare for all citizens.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ; ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿਖੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਏਕੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
18 APR 2026 6:04PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰੈਫਰਲ ਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਟੋਪਨੋ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗੇਟਕੀਪਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਊਮਰ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਰਾਂਚੀ ਦੇ ਸਦਰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਸੀਐਕਸ-ਸਮਰੱਥ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਖੰਡਨ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਸਟੇਟ ਅਡਾਪਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ, ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ, ਗੋਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ, ਅਤੇ ਬਜਟ ਵਰਤੋਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਬੀਐੱਚਏ, ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਐੱਫਆਰ), ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਪੀਆਰ), ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਵਰਗੇ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਕੇ, ਸੂਚਕਾਂਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰਾਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। 2024-25 ਰੈਂਕਿੰਗ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਘਵ ਲੈਂਗਰ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦਾ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਆਭਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਪਨਾਉਣਾ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹੈਲਥ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਏਆਈ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸੂਝ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਓਪੀਡੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀਡੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਭਾ-ਲਿੰਕਡ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨੈਕਸਟਜੇਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਨਵਰਜੈਂਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਵਰਣਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਅਧੀਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 18 ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ (ਵੱਡਾ ਰਾਜ), ਗੋਆ (ਛੋਟਾ ਰਾਜ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ (ਟੀਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ (ਵੱਡਾ ਰਾਜ), ਨਾਗਾਲੈਂਡ (ਛੋਟਾ ਰਾਜ), ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਵ-ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ (ਵੱਡਾ ਰਾਜ), ਮਿਜ਼ੋਰਮ (ਛੋਟਾ ਰਾਜ), ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਕੇਰਲਾ (ਵੱਡਾ ਰਾਜ), ਮੇਘਾਲਿਆ (ਛੋਟਾ ਰਾਜ), ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੋਰਸ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (ਵੱਡਾ ਰਾਜ), ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ (ਛੋਟਾ ਰਾਜ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਦਾਅਵਿਆਂ (TAT) ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉੱਚ ਟਰਿੱਗਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੰਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਐੱਚਐੱਮਆਈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਲਿੰਕੇਜ ਵਾਲੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਪੈਨਲ ਕੀਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਮਸ (AIIMS) ਭੋਪਾਲ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਪੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਵੋਤਮ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹੂਲਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਆਈਈਸੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰੀਕਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ-ਸਮਰੱਥ ਐੱਚਐੱਮਆਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਸਿਸਟਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਏਕੀਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।
ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।