Election Commission
General Elections and bye-elections 2026
Issue of authorization letters for media persons for coverage on poll day
18 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) reiterates that entry of media persons into polling stations for coverage of the election process shall be strictly regulated by the Presiding Officers in accordance with the provisions of Rule 32 of the Conduct of Election Rules, 1961.
2. Accordingly, after the announcement of every General, Bye or Biennial Election, instructions are issued to designated sponsoring authorities to obtain and forward requests from media persons for issuance of Authority Letters for such entry. These sponsoring authorities include the Press Information Bureau (PIB) and the Chief Electoral Officers (CEOs) through the State Directorate of Information and Public Relations (DIPR).
3. In respect of media persons accredited with PIB, Authority Letters are provided to PIB, which undertakes scrutiny at its own level before issuing such letters. PIB subsequently submits the list of approved media persons to ECI, ensuring transparency and accountability in the process.
4. For media persons applying through State DIPR, requests are first scrutinized by the State DIPR, which forwards its recommendations to the concerned CEO. The CEO/DIPR certifies that the list has been duly scrutinized, that the applicants are genuine media representatives, and that they fulfill the criteria laid down in ECI guidelines.
5. The consolidated list of recommended media persons is then forwarded by the CEO to the Commission for approval. The Authority Letter is issued only after due authentication by the CEO/DEO or an authorized officer. The Commission has mandated that no facsimile and/or rubber stamp shall be used in this process to maintain authenticity and integrity.
6. Any misuse of Authority Letters is strictly prohibited. Photography/videography is strictly prohibited inside the voting compartment so as not to violate secrecy of vote.
7. The Commission reiterates that this structured and multi-level verification process is aimed at ensuring that only duly verified and authorized media personnel are permitted access to polling stations and counting centres, thereby maintaining the integrity, security and orderly conduct of the electoral process.
8. It is reiterated that Media persons authorised by the Election Commission for poll day coverage have also been included in the category of essential services and are entitled to postal ballot facility at the Postal Voting Centre (PVC).

भारतीय निवडणूक आयोग
सार्वत्रिक निवडणुका आणि पोटनिवडणुका 2026
मतदानाच्या दिवशी वार्तांकनासाठी माध्यम प्रतिनिधींना प्राधिकार पत्रे जारी करण्याबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे
18 APR 2026 6:07PM by PIB Mumbai
1. भारतीय निवडणूक आयोगाने पुन्हा स्पष्ट केले आहे की निवडणूक प्रक्रियेचे वार्तांकन करण्यासाठी मतदान केंद्रांमध्ये माध्यम प्रतिनिधींचा प्रवेश 'निवडणूक संचालन अधिनियम, 1961' च्या नियम 32 च्या तरतुदींनुसार मतदान केंद्राच्या मुख्य अधिकाऱ्यांकडून काटेकोरपणे नियंत्रित केला जाईल.
2. त्यानुसार, प्रत्येक सार्वत्रिक, पोटनिवडणूक किंवा द्वैवार्षिक निवडणुकीची घोषणा झाल्यानंतर, नामनिर्दिष्ट प्रायोजक प्राधिकरणांना माध्यम प्रतिनिधींकडून प्रवेशासाठी आवश्यक असलेल्या प्राधिकरण पत्रांसाठी अर्ज गोळा करून पुढे पाठवण्याच्या सूचना दिल्या जातात. या प्रायोजक प्राधिकरणांमध्ये पत्र सूचना कार्यालय (पीआयबी), तसेच राज्य माहिती आणि जनसंपर्क संचालनालयांमार्फत मुख्य निवडणूक अधिकारी यांचा समावेश आहे.
3. पीआयबी कडून मान्यताप्राप्त माध्यम प्रतिनिधींच्या बाबतीत, प्राधिकरण पत्रे पीआयबी कडे दिली जातात आणि पीआयबी स्वतःच्या स्तरावर त्यांची छाननी करून ती जारी करते. त्यानंतर, मंजूर केलेल्या माध्यम प्रतिनिधींची यादी पीआयबी निवडणूक आयोगाकडे सादर करते, त्यामुळे प्रक्रियेतली पारदर्शकता आणि जबाबदारी सुनिश्चित केली जाते.
4. राज्य माहिती आणि जनसंपर्क संचालनालयांमार्फत अर्ज करणाऱ्या माध्यम प्रतिनिधींच्या बाबतीत, अर्जांची प्राथमिक छाननी राज्य माहिती आणि जनसंपर्क संचालनालयांकडून केली जाते आणि त्यानंतर त्या शिफारशी संबंधित मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांकडे पाठवल्या जातात. यादीची योग्य छाननी करण्यात आली आहे, अर्जदार खरे माध्यम प्रतिनिधी आहेत आणि ते निवडणूक आयोगाच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार पात्र आहेत, असे, राज्य माहिती आणि जनसंपर्क संचालनालयाचे मुख्य निवडणूक अधिकारी प्रमाणित करतात.
5. त्यानंतर शिफारस केलेल्या माध्यम प्रतिनिधींची एकत्रित यादी मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांकडून आयोगाकडे मंजुरीसाठी पाठवली जाते. मुख्य निवडणूक अधिकारी/जिल्हा निवडणूक अधिकारी किंवा अधिकृत अधिकाऱ्यांकडून योग्य प्रमाणीकरण झाल्यानंतरच प्राधिकरण पत्र जारी केले जाते. या प्रक्रियेत प्रामाणिकता आणि विश्वासार्हता राखण्यासाठी कोणत्याही प्रकारच्या प्रतिकृती किंवा रबर स्टॅम्प वापरायला आयोगाने मनाई केली आहे.
6. प्राधिकार पत्रांच्या कोणत्याही प्रकारच्या गैरवापराला सक्त मनाई आहे. मतदानाची गोपनीयता अबाधित ठेवण्यासाठी मतदान कक्षामध्ये छायाचित्रण किंवा व्हिडिओ चित्रण करायला सक्त मनाई करण्यात आली आहे.
7. ही संरचित आणि बहुस्तरीय छाननी प्रक्रिया केवळ पडताळणी झालेल्या आणि अधिकृत माध्यम प्रतिनिधींनाच मतदान केंद्रे आणि मतमोजणी केंद्रांमध्ये प्रवेश देण्यासाठी आहे, असे आयोगाने अधोरेखित केले आहे. यामुळे निवडणूक प्रक्रियेची शुचिता, सुरक्षितता आणि शिस्तबद्धता कायम राहील.
8. मतदानाच्या दिवशी वार्तांकनासाठी अधिकृत केलेले माध्यम प्रतिनिधी ‘अत्यावश्यक सेवा’ श्रेणीत समाविष्ट करण्यात आले आहेत आणि त्यांना टपाल मतदान केंद्रामार्फत टपाल मतदानाची सुविधा देण्यात आली आहे, असे आयोगाने स्पष्ट केले आहे.