Ministry of Defence
RM-led IGoM takes stock of West Asia situation & India’s preparedness
India must remain prepared for de-escalation as well as any renewed escalation: Raksha Mantri
“PM Modi-led Govt continues to take swift & effective action to mitigate any potential challenges”
18 APR 2026 8:10PM by PIB Delhi
The Informal Group of Ministers (IGoM), headed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, reviewed the current situation in West Asia and discussed India’s preparedness as well as the future course of action during its fourth meeting at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on April 18, 2026. Minister of External Affairs Dr S Jaishankar; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu; Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Labour and Employment, Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya; and Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science & Technology Dr Jitendra Singh attended the meeting.
V2G5.jpeg)
Raksha Mantri termed the ground situation of the conflict as uncertain & volatile, and emphasised on the need for India to remain prepared not only for de-escalation but also for any renewed escalation. In a post on X, he stated that the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi continues to take swift and effective action to mitigate any potential risks or problems arising due to the conflict.
https://x.com/rajnathsingh/status/2045475583598202958?s=46
Raksha Mantri made special mention of the Union Cabinet’s approval of a proposal for the creation of ‘Bharat Maritime Insurance Pool’ with a sovereign guarantee of Rs 12,980 crore to facilitate continuous maritime insurance coverages. This domestic insurance pool ensures that Indian trade continues to have access to affordable insurance for vessels carrying cargo from any international origin to Indian ports and vice-versa, even when transiting volatile maritime corridors. “This important decision will ensure affordable and continuous insurance coverage for India’s maritime trade, strengthening the security and stability of India’s import-export operations. This is a major step towards a stronger, safer and more resilient trade ecosystem for India,” he said.
The IGoM was informed that despite a significant global supply shock, India has maintained adequate fuel stock position, with active efforts to ensure uninterrupted supply. Currently, India has inventories of crude oil, petrol, diesel, and ATF sufficient for over 60 days of consumption. While LNG stocks sufficient for approximately 50 days and LPG stocks sufficient for approximately 40 days respectively are maintained supported by domestic production. To mitigate risks arising from heavy dependence on the Strait of Hormuz, the Government has actively diversified import sources, securing crude, LNG, and LPG supplies from regions including the United States, Australia, and Latin America. Import requirements for April and May 2026 are largely secured, ensuring continuity of supply.
SPQH.jpeg)
Piped Natural Gas (PNG) is being actively promoted wherever feasible to reduce LPG dependence. Since March 2026, more than 4.76 Lakh PNG connections have been gasified. Further, more than 5.33 Lakh customers have been registered for new connections. Till 17.04.2026, more than 37,500 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website with a daily growth rate of 15%, indicating a significant shift towards PNG.
An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set-up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT). Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petrochemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies. Since 9th April 2026, around 3200 MT of propylene has been sold.
VNEK.jpeg)
The Ministers were informed that the Wholesale Price Index as well as Retail prices of all food commodities are stable and range bound. Additional allocation of 25 LMT wheat has been recommended by IMC for export. Consumer grievances with respect to LPG are showing declining trend on national consumer helpline 1915. The supply of Propylene has been tied up with BPCL Kochi & Mumbai refineries; and Methanol with Assam Petrochemicals and GNFC. There is no material shortage for Propylene and Methanol.
The IGoM was informed that India has adequate fertiliser stocks of Urea, DAP, NPK, SSP and MOP. From March 01, 2026 to April 16, 2026, a total of 47.50 lakh tons of fertilisers - 28.22 lakh tons of Urea, 10.17 lakh tons of NPK and 3.34 lakh tons of DAP, along with 5.77 lakh tons of SSP - have further boosted the stocks. The special arrangement in the Department of Fertilisers for procuring LNG for production of Urea has been successful in coordination with the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The Phosphoric Acid issue has been resolved and a substantial amount of ammonium sulphate is being tied up for import, as an alternative fertiliser.
The meeting was informed that several Indian missions abroad are coordinating for different kinds of fertilisers and input for use in India. A number of effective steps are being taken against diversion, hoarding, black marketing and excessive sales in pockets. Two meetings with Secretaries, Agriculture of States have already been held to sensitise the field officers for effective and appropriate steps for balanced use of fertilisers. In addition, 459 district level task-forces are functional. In April alone, 8,330 raids were conducted by States, 171 licenses suspended/cancelled, and 32 FIRs lodged. More than 1.85 lakh Nigrani Samitis have been formed to carry out awareness campaigns on judicious use of fertilisers.
Describing the well-being and welfare of the Indian diaspora as the Government’s top priority, Shri Rajnath Singh underlined the need to maintain constant communication with them as well as the concerned nations in the Gulf region to provide all possible assistance. Within the country, he stressed that the measures being taken to mitigate the impact of the situation need to be consistent for a uniformly impactful effect across States/Union Territories. “To ensure the effective management of the situation, the best practices adopted by the States/UTs must be identified and systematically documented so that they can be shared widely & replicated in other states as well,” he said.
Raksha Mantri added that due cognizance needs to be taken of the mitigation measures being undertaken by different countries to tackle the challenge. “The policy steps, and best practices should be documented so that, as and when required, lessons may be drawn from them to further strengthen our response framework,” he said.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಆರ್‌.ಎಂ. ನೇತೃತ್ವದ ಐಜಿಒಎಂ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು
ಭಾರತವು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನೂತನವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಬಣಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು: ರಕ್ಷಾ ಮಂತ್ರಿ
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸವಾಲುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ"
18 APR 2026 8:10PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸಚಿವರ ಗುಂಪು (ಐಜಿಒಎಂ), ಏಪ್ರಿಲ್ 18, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ -2 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್; ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ; ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ; ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ; ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿಂಜರಪು ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು; ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್; ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್; ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ, ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ; ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
V2G5.jpeg)
ಸಂಘರ್ಷದ ಮೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನಿಶ್ಚಿತ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಉಲ್ಬಣಕ್ಕೂ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಕ್ಸ್ ತಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಘರ್ಷದಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯಗಳು ಅಥವಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
https://x.com/rajnathsingh/status/2045475583598202958?s=46
ನಿರಂತರ ಸಮುದ್ರ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು 12,980 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಖಾತರಿಯೊಂದಿಗೆ 'ಭಾರತ್ ಸಮುದ್ರ ವಿಮಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಪೂಲ್') ಅನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ಬಗ್ಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಯಾವುದೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಮೆಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಅಸ್ಥಿರ ಕಡಲ( ಸಮುದ್ರ/ ಸಾಗರ) ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವಾಗಲೂ ಸಹ. "ಈ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವು ಭಾರತದ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದ ಆಮದು-ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಆಘಾತದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಇಂಧನ ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿಗೆ(ಐಜಿಒಎಂ) ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು 60 ದಿನಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಗೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಎಟಿಎಫ್ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 50 ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಎಲ್.ಎನ್.ಜಿ ಮತ್ತು ಸರಿಸುಮಾರು 40 ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾರ್ಮುಜ್ ಜಲಸಂಧಿಯ ಮೇಲಿನ ಭಾರೀ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಮದು ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಿದೆ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ಎಲ್.ಎನ್.ಜಿ. ಮತ್ತು ಎಲ್.ಪಿ.ಜಿ. ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ 2026 ರ ಆಮದು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪೂರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
SPQH.jpeg)
ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪೈಪ್ಡ್ ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಗ್ಯಾಸ್ (ಪಿಎನ್‌ಜಿ) ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಿಂದ, 4.76 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಅನಿಲೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 5.33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಹಕರು ಹೊಸ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 17.04.2026 ರವರೆಗೆ, 37,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರು MYPNGD.in ವೆಬ್‌ ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು 15% ರಷ್ಟು ದೈನಂದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದೊಂದಿಗೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಪಿಎನ್‌ಜಿ ಕಡೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಫೀಡ್‌ಸ್ಟಾಕ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು (ಜೆಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತರುವಾಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 01.04.2026 ರ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತೈಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಹೈ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಸಿ.ಎಚ್.ಟಿ) ನಿರ್ಧರಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಿ3 ಮತ್ತು ಸಿ4 ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಸಿಪಿಸಿ), ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಯಿಂದ ಬಂದ ವಿನಂತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಔಷಧ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಪೂಲ್ ನಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ 1000 ಎಂ.ಟಿ.ಯಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗೂ ಏಪ್ರಿಲ್ 9, 2026 ರಿಂದ, ಸುಮಾರು 3200 ಎಂ.ಟಿ. ಪ್ರೊಪಿಲೀನ್ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ.
VNEK.jpeg)
ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ರಫ್ತಿಗೆ ಐಎಂಸಿ 25 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಗೋಧಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ 1915 ರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರೊಪಿಲೀನ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಬಿಪಿಸಿಎಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೊಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಮೆಥನಾಲ್ ಅನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಿ.ಎನ್.ಎಫ್.ಸಿ. ಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರೊಪಿಲೀನ್ ಮತ್ತು ಮೆಥನಾಲ್‌ಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಗ್ರಿ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ.
ಭಾರತವು ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ, ಎನ್‌ಪಿಕೆ, ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಒಪಿಯ ಸಾಕಷ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಐಜಿಒಎಂಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾರ್ಚ್ 01, 2026 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 16, 2026 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 47.50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು - 28.22 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ, 10.17 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಎನ್‌ಪಿಕೆ ಮತ್ತು 3.34 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಡಿಎಪಿ, ಜೊತೆಗೆ 5.77 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಪಿ - ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಖರೀದಿಸಲು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಫಾಸ್ಪರಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ರಸಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಮೋನಿಯಂ ಸಲ್ಫೇಟ್ ಅನ್ನು ಕಟ್ಟಿಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಒಳಹರಿವು(ಇನ್‌ಪುಟ್‌)ಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅಕ್ರಮ ಬಳಕೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕಪ್ಪು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಮಾರಾಟದ ವಿರುದ್ಧ ಹಲವಾರು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 459 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು 8,330 ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ, 171 ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ/ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 32 ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು 1.85 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿಗ್ರಾಣಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂವಹನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದೊಳಗೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಠಿಣ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರಿಯಾದ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ, ಅವುಗಳಿಂದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.