Ministry of Textiles
Indian Handloom Weaves Presented through a Global Lens at the ‘Vishwa Sutra’ Collection at the 61st Femina Miss India
Indian Handlooms Reimagined for the World: ‘‘Vishwa Sutra’ Showcases 30 Weaves Inspired by 30 Countries
19 APR 2026 3:07PM by PIB Delhi
In a first-of-its-kind initiative, the Office of the Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, Government of India and National Institute of Fashion Technology (NIFT) has unveiled “Vishwa Sutra – Weaves of India for the World”, a designer collection presented at the 61st Femina Miss India at Bhubaneswar, positioning Indian handlooms within a contemporary global design narrative.
The initiative brings together 30 distinct handloom weaves from across India, each representing a different state, and reinterprets them through inspirations drawn from 30 countries, reflecting diverse cultural elements, silhouettes, and design sensibilities.
Vishwa Sutra represents a strategic effort to position Indian handlooms as globally relevant and design-forward, while retaining their authenticity. It also reflects the depth and continuity of India’s handloom traditions—techniques preserved and refined across generations, forming an integral part of the country’s living cultural heritage.
Curated through global fashion lenses, the collection pairs Indian weaves with distinct cultural silhouettes—Odisha Ikat with Greek forms, Kanchipuram with Norwegian lines, Muga with Egyptian elements, Patola with Spanish influences, and Banarasi with UAE-inspired ensembles—bringing a fresh design perspective to India’s handloom vocabulary.
‘Vishwa Sutra – Weaves of India for the World’ embodied the grandeur of Indian handlooms, showcased by the 30 state winners in the opening round of the 61st Femina Miss India.
Addressing the media, Dr. M. Beena, Development Commissioner (Handlooms), emphasized the significant role of the handloom sector in sustaining India’s cultural identity, supporting livelihoods, and enabling women-led entrepreneurship. She highlighted the Prime Minister’s vision of “Gaon to Global”, underscoring the importance of connecting traditional weaves with modern design narratives and evolving market landscape.
Sadhvi Satish Sail, winner of the 61st Femina Miss India, wears the traditional Kunbi weave, reimagined through a Central European skirt silhouette. Rooted in heritage, Kunbi- derived from kun (family) and bi (seed) - symbolises generational skill and the enduring threads of community.
The initiative reflects the Government of India’s commitment to transforming traditional industries into globally competitive sectors under the vision of “Vocal for Local to Global” and the Prime Minister’s 5F framework — Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign. It further underscores the strategic role of handlooms in strengthening cultural industries, generating sustainable livelihoods, and enhancing India’s presence in global textile and fashion markets.

કાપડ મંત્રાલય
61મા ફેમિના મિસ ઇન્ડિયામાં ‘વિશ્વ સૂત્ર’ કલેક્શન દ્વારા વૈશ્વિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં પ્રસ્તુત કરાયેલ ભારતીય હાથવણાટ
વિશ્વ માટે પુનઃકલ્પિત ભારતીય હાથવણાટ: ‘વિશ્વ સૂત્ર’ 30 દેશોથી પ્રેરિત 30 વણાટનું પ્રદર્શન કરે છે
19 APR 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
એક પ્રકારની પ્રથમ પહેલના ભાગરૂપે, વિકાસ કમિશનર (હાથવણાટ) ની કચેરી, કાપડ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT) એ ભુવનેશ્વર ખાતે 61મા ફેમિના મિસ ઇન્ડિયામાં રજૂ કરાયેલ ડિઝાઇનર કલેક્શન “વિશ્વ સૂત્ર – વણાટ ઓફ ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ” (Vishwa Sutra – Weaves of India for the World) નું અનાવરણ કર્યું છે, જે ભારતીય હાથવણાટને સમકાલીન વૈશ્વિક ડિઝાઇન કથામાં સ્થાન આપે છે.
આ પહેલ સમગ્ર ભારતમાંથી 30 અલગ-અલગ હાથવણાટના વણાટને એકસાથે લાવે છે, જેમાંથી દરેક એક અલગ રાજ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને 30 દેશોમાંથી મેળવેલી પ્રેરણાઓ દ્વારા તેમનું પુનઃ અર્થઘટન કરે છે, જે વિવિધ સાંસ્કૃતિક તત્વો, સિલુએટ્સ (silhouettes) અને ડિઝાઇનની સંવેદનશીલતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિશ્વ સૂત્ર ભારતીય હાથવણાટને તેની અધિકૃતતા જાળવી રાખીને વૈશ્વિક સ્તરે સુસંગત અને ડિઝાઇન-ફોરવર્ડ તરીકે સ્થાન આપવાના વ્યૂહાત્મક પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે ભારતની હાથવણાટ પરંપરાઓની ઊંડાઈ અને સાતત્યને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે—આ એવી તકનીકો છે જે પેઢીઓ સુધી સાચવવામાં આવી છે અને શુદ્ધ કરવામાં આવી છે, જે દેશના જીવંત સાંસ્કૃતિક વારસાનો અભિન્ન ભાગ બનાવે છે.
વૈશ્વિક ફેશન લેન્સ દ્વારા ક્યુરેટ કરાયેલ, આ સંગ્રહ ભારતીય વણાટને વિશિષ્ટ સાંસ્કૃતિક સિલુએટ્સ સાથે જોડે છે—ઓડિશા ઇકતને ગ્રીક સ્વરૂપો સાથે, કાંચીપુરમને નોર્વેજીયન લાઇન સાથે, મુગાને ઇજિપ્તની તત્વો સાથે, પટોળાને સ્પેનિશ પ્રભાવ સાથે અને બનારસીને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE) પ્રેરિત પોશાક સાથે—જે ભારતના હાથવણાટ શબ્દભંડોળમાં એક નવો ડિઝાઇન પરિપ્રેક્ષ્ય લાવે છે.
‘વિશ્વ સૂત્ર – વણાટ ઓફ ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ’ એ ભારતીય હાથવણાટની ભવ્યતાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપ્યું હતું, જેનું પ્રદર્શન 61મા ફેમિના મિસ ઇન્ડિયાના પ્રારંભિક રાઉન્ડમાં 30 રાજ્યના વિજેતાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
મીડિયાને સંબોધતા, વિકાસ કમિશનર (હાથવણાટ) ડો. એમ. બીનાએ ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખ જાળવી રાખવા, આજીવિકાને ટેકો આપવા અને મહિલા સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતાને સક્ષમ કરવામાં હાથવણાટ ક્ષેત્રની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના “ગાંવ ટુ ગ્લોબલ” (Gaon to Global) વિઝન પર પ્રકાશ પાડતા પરંપરાગત વણાટને આધુનિક ડિઝાઇન અને બદલાતા બજારના પરિદ્રશ્ય સાથે જોડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
61મા ફેમિના મિસ ઇન્ડિયાના વિજેતા સાધ્વી સતીશ સેલે પરંપરાગત કુનબી વણાટ પહેર્યું હતું, જેની મધ્ય યુરોપિયન સ્કર્ટ સિલુએટ દ્વારા પુનઃકલ્પના કરવામાં આવી હતી. વારસામાં મૂળ ધરાવતું કુનબી—જે 'કુન' (પરિવાર) અને 'બી' (બીજ) પરથી ઉતરી આવ્યું છે—તે પેઢીગત કૌશલ્ય અને સમુદાયના સ્થાયી તાણાવાણાનું પ્રતીક છે.
આ પહેલ “વોકલ ફોર લોકલ ટુ ગ્લોબલ” (Vocal for Local to Global) ના વિઝન અને પ્રધાનમંત્રીના 5F ફ્રેમવર્ક—ફાર્મ ટુ ફાઈબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન (Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign) હેઠળ પરંપરાગત ઉદ્યોગોને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ક્ષેત્રોમાં રૂપાંતરિત કરવાની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે વધુમાં સાંસ્કૃતિક ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવા, ટકાઉ આજીવિકા પેદા કરવા અને વૈશ્વિક કાપડ અને ફેશન બજારોમાં ભારતની હાજરી વધારવામાં હાથવણાટની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.