Ministry of Electronics & IT
Groundbreaking of India’s First Advanced 3D Semiconductor Packaging Unit in Odisha; Major Boost to AI, 5G and Defence Tech
Odisha Poised to Power PM Modi’s Vision of Making India Self-Reliant in Semiconductor and Electronics Manufacturing: CM Mohan Charan Majhi
Odisha Emerges as Fast-Growing IT and Semiconductor Hub with Strong Electronics Manufacturing Push :Union Minister Ashwini Vaishnaw
19 APR 2026 5:02PM by PIB Bhubaneswar
In a defining moment for India’s semiconductor ambitions and Odisha’s emergence as a future-ready technology destination, the foundation stone for the country’s first advanced 3D chip packaging unit was laid today at Info Valley, Bhubaneswar. The project marks a significant step towards strengthening India’s domestic semiconductor ecosystem and advancing the vision of Atmanirbhar Bharat in high-end electronics manufacturing.
The foundation stone of the Heterogeneous Integration Packaging Solutions project, promoted by 3D Glass Solutions, was laid in the presence of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi and Union Minister for Railways, Electronics & Information Technology, and Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw. With the launch of this project, Odisha is poised to become home to one of the world’s most sophisticated chip packaging technologies.
Addressing the gathering, Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi described the project as a historic milestone for Odisha and the nation. He said that for the first time in India, an advanced 3D Glass Solutions semiconductor project is being established, bringing immense pride to the state. He noted that global technology leaders such as Intel, Lockheed Martin, and Applied Materials are associated with cutting-edge packaging technologies, and their interest in Odisha reflects the state’s growing industrial strength.
The Chief Minister flagged that the products manufactured in the state will support next-generation sectors such as Artificial Intelligence, high-performance computing, defence electronics, telecommunications, and advanced digital systems. “Odisha is ready to play a pivotal role in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making India self-reliant in semiconductor and electronics manufacturing,” he added.
Shri Majhi informed that the company is investing nearly ₹2,000 crore in the project and the facility is expected to produce 70,000 glass panels annually, along with 50 million assembled units and around 13,000 advanced 3DHI modules. He added that Odisha has emerged as the only state in the country where both India’s first compound semiconductor fabrication unit and first 3D glass substrate packaging facility are being established.
He further said the growing semiconductor ecosystem in Odisha will open large-scale employment opportunities for engineering graduates, diploma holders, and ITI students, helping transform the state from a resource-based economy into a technology-led growth centre.
Addessing the gathering, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw congratulated the people of Odisha on the landmark initiative and appreciated the support extended by the State Government. He said, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s semiconductor sector is witnessing rapid growth, with Odisha emerging as an important contributor to this transformation.
Shri Vaishnaw said, Odisha, traditionally known for its strengths in minerals, metals and energy, is now steadily establishing itself in advanced sectors such as electronics, IT and semiconductors. Describing the project as one of the most advanced manufacturing initiatives of its kind, he said it would significantly strengthen India’s semiconductor value chain.
Highlighting the country’s progress in electronics manufacturing, Shri Vaishnaw said production in the sector has grown six-fold over the past 12 years. “India has now become the world’s second-largest mobile phone manufacturer and emerged as the leading exporter of mobile phones in 2025”, he added.
He further informed that two semiconductor projects have already been approved for Odisha under the India Semiconductor Mission, while three more electronics and semiconductor-related proposals are in the pipeline. “Discussions are also underway with major global companies, including Intel for future investments in the state,” he mentioned.
Speaking on railway infrastructure, Shri Vaishnaw said, projects worth over ₹90,000 crore are currently under execution in Odisha, reflecting an unprecedented expansion of rail connectivity. He added that the state has received a record railway budget allocation of ₹10,928 crore, while 59 stations are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme. He further said that all 30 districts of Odisha are being brought under rail connectivity through planned interventions, alongside key projects such as the proposed four-line coastal rail corridor from Balasore to Berhampur. Shri Vaishnaw emphasized that these transformative initiatives will strengthen regional connectivity, support economic growth, and integrate Odisha more closely with national freight and passenger networks.
Reiterating the Government’s vision, he affirmed that railway infrastructure across Odisha will continue to be upgraded with a focus on speed, safety, and passenger comfort, ensuring balanced and inclusive development across all regions of the state.
State Minister for Electronics & IT, Dr. Mukesh Mahaling, said Odisha is fast emerging as a semiconductor hub, with two approved projects under the India Semiconductor Mission, including the advanced 3D Glass unit inaugurated today. He said the State Government’s IT, AI, GCC and Semiconductor Policies 2025 will drive innovation and attract investments. Emphasising skill development, he said stipend support for engineering students is being provided to build an industry-ready workforce. He added that initiatives like the Blackswan Summit 2026 and growing AI investments will create jobs and strengthen Odisha’s leadership in future technologies.
The project is being implemented by 3D Glass Solutions Inc. (3DGS), USA, through its wholly owned Indian subsidiary Heterogeneous Integration Packaging Solutions Pvt. Ltd. (HIPSPL) at Info Valley in Khordha district. It is a greenfield, vertically integrated advanced packaging and embedded glass substrate ATMP facility.
The total investment in the project is ₹1,943.53 crore, including approved Central fiscal support of ₹799 crore and additional State support of approximately ₹399.5 crore.
The facility will cater to high-growth sectors such as data centres, Artificial Intelligence, machine learning, 5G/6G communications, automotive radar, defence electronics, aerospace applications, and photonics. Commercial production is expected to begin by August 2028, while full-scale volume production is targeted by August 2030.
The event was attended by several distinguished dignitaries, including Shri S. Krishnan Secretary, Ministry of Electronics & IT, Government of India, Smt. Anu Garg Chief Secretary of Odisha, Shri Hemant Sharma Additional Chief Secretary, Industries Department, Shri Vishal Kumar Dev Additional Chief Secretary, Electronics & IT Department and Shri Babu Mandava Chairman & CEO of 3D Glass Solutions.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉੱਨਤ 3D ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ; ਏਆਈ, 5G ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਨ ਮਾਝੀ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
19 APR 2026 5:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉੱਨਤ 3D ਚਿੱਪ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅੱਜ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਇਨਫੋ ਵੈਲੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ​​ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
3D ਗਲਾਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੇਟਰੋਜੀਨੀਅਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਨ ਮਾਝੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਚਿੱਪ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਨ ਮਾਝੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਉੱਨਤ 3D ਗਲਾਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਟੇਲ, ਲੌਕਹੀਡ ਮਾਰਟਿਨ, ਅਤੇ ਅਪਲਾਈਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰਾਜ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਰੱਖਿਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਓਡੀਸ਼ਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਝੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 70,000 ਗਲਾਸ ਪੈਨਲ, 50 ਮਿਲੀਅਨ ਅਸੈਂਬਲਡ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 13,000 ਐਡਵਾਂਸਡ 3DHI ਮੌਡੀਊਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ 3D ਗਲਾਸ ਸਬਸਟਰੇਟ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ, ਡਿਪਲੋਮਾ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਰੋਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਣਿਜਾਂ, ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਅਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਵਰਗੇ ਉੱਨਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਦੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੰਟੇਲ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ 10,928 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 59 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਾਰੇ 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਕਵਰੇਜ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਲਾਸੋਰ ਤੋਂ ਬ੍ਰਹਮਪੁਰ ​​ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਚਾਰ-ਲਾਈਨ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਹੋਰ ਨੇੜਿਓਂ ਜੋੜਨਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਗਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਮਹਾਲਿੰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਐਡਵਾਂਸਡ 3D ਗਲਾਸ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਈਟੀ, ਏਆਈ, ਜੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੀਤੀਆਂ 2025 ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਲੈਕਸਵਾਨ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਅਤੇ ਏਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 3D ਗਲਾਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜਸ ਇੰਕ (3DGS) ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਹੇਟਰੋਜੀਨੀਅਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (HIPSPL) ਰਾਹੀਂ ਖੋਰਧਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇਨਫੋ ਵੈਲੀ ਵਿਖੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ, ਵਰਟੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਏਮਬੈਡਡ ਗਲਾਸ ਸਬਸਟ੍ਰੇਟ ATMP ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ 1,943.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 799 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 399.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਜ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਉੱਚ-ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, 5G/6G ਸੰਚਾਰ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਰਾਡਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੋਟੋਨਿਕਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗੀ। ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਗਸਤ 2028 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਅਗਸਤ 2030 ਲਈ ਪੂਰੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁ ਗਰਗ, ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੁਮਾਰ ਦੇਵ ਅਤੇ 3ਡੀ ਗਲਾਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੂ ਮੰਡਵਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।