Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan on 21st April
PM to dedicate India’s first greenfield integrated Refinery-cum-Petrochemical Complex at Pachpadra in Balotra
9 MMTPA Greenfield Refinery-cum-Petrochemical Complex has been established with an investment of over ₹79,450 crore
The state-of-the-art complex integrates refining and petrochemical production
Project to play a pivotal role in strengthening India’s energy security and enhancing petrochemical self-sufficiency
20 APR 2026 12:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan on 21st April 2026. At around 11:30 AM, Prime Minister will dedicate to the nation India’s first greenfield integrated Refinery-cum-Petrochemical Complex at Pachpadra in Balotra. He will also address a public gathering on the occasion.
This landmark project represents a significant milestone in India’s energy and petrochemical sector. Developed as a joint venture between Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) and the Government of Rajasthan, the 9 Million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA) Greenfield Refinery-cum-Petrochemical Complex has been established with an investment of over ₹79,450 crore.
The state-of-the-art complex integrates refining and petrochemical production, with a petrochemical capacity of 2.4 MMTPA. The refinery features a high Nelson Complexity Index of 17.0 and petrochemical yields exceeding 26%, aligning with global benchmarks for efficiency and sustainability.
The project is expected to play a pivotal role in strengthening India’s energy security, enhancing petrochemical self-sufficiency, and driving industrial growth. It will serve as an anchor industry for the development of a Petrochemical and Plastic Park in the region, promoting downstream industries and ancillary sectors. Additionally, the refinery is poised to generate significant employment opportunities, contributing to the socio-economic development of the region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 21 એપ્રિલે રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી બાલોતરાના પચપદરા ખાતે ભારતનું પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
9 MMTPA ગ્રીનફિલ્ડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ ₹79,450 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે
આ અત્યાધુનિક કોમ્પ્લેક્સ રિફાઇનિંગ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનને એકીકૃત કરે છે
આ પ્રોજેક્ટ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં અને પેટ્રોકેમિકલ્સમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે
20 APR 2026 12:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 21 એપ્રિલ, 2026ના રોજ રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે. સવારે લગભગ 11:30 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી બાલોતરાના પચપદરા ખાતે ભારતના પ્રથમ ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનું લોકાર્પણ કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ એક જાહેર સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
આ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ ભારતના ઊર્જા અને પેટ્રોકેમિકલ ક્ષેત્રમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPCL) અને રાજસ્થાન સરકાર વચ્ચે સંયુક્ત સાહસ તરીકે વિકસિત, આ ગ્રીનફિલ્ડ રિફાઇનરી-કમ-પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ વાર્ષિક 9 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA)ની ક્ષમતા સાથે ₹79,450 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
આ અત્યાધુનિક સંકુલ રિફાઇનિંગ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનને એકસાથે જોડે છે, જેની પેટ્રોકેમિકલ ક્ષમતા 2.4 MMTPA છે. રિફાઇનરીમાં નેલ્સન કોમ્પ્લેક્સિટી ઇન્ડેક્સ 17.0 અને પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદન ક્ષમતા 26% થી વધુ છે, જે કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણાના વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે.
આ પ્રોજેક્ટ ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં, પેટ્રોકેમિકલમાં સ્વ-નિર્ભરતા વધારવામાં અને ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે. તે પ્રદેશમાં પેટ્રોકેમિકલ અને પ્લાસ્ટિક પાર્કના વિકાસ માટે એક મુખ્ય ઉદ્યોગ તરીકે સેવા આપશે, ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગો અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપશે. વધુમાં, રિફાઇનરી નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરવા માટે તૈયાર છે, જે પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.