Ministry of Electronics & IT
100 Entities Onboard to use Aadhaar-Based Offline Verification
These entities are from diverse fields including govt departments, fintechs, and hospitality sectors
20 APR 2026 3:58PM by PIB Delhi
In a unique achievement for the Unique Identification Authority of India (UIDAI), at least 100 entities have successfully onboarded as Offline Verification Seeking Entities (OVSEs) within three months of roll out. This milestone marks a major advancement in enabling secure, consent-based, and paperless verification through Aadhaar offline mechanism -- empowering both service providers and people, alike.
These entities are from diverse fields – government departments at both centre and states, fintech players, event management and hospitality organisations, education and exam related entities, identity verification, background verification organisations, workforce validation companies among others.
Their integration into the Aadhaar Offline Verification ecosystem is expected to significantly improve service delivery timelines, reduce operational friction, and lower costs associated with physical document handling and manual verification processes.
The onboarding of these OVSE partners reflects growing confidence in Aadhaar-enabled, privacy-first digital verification frameworks that prioritize user control while ensuring ease of access.
By leveraging Aadhaar Offline Verification methods such as QR code-based verification and secure digitally signed documents, these entities will now be able to “Show, Share, and Verify” identity information without requiring real-time connectivity to UIDAI’s central database.
This approach brings a strong resident-centric focus, ensuring that Aadhaar number holders can share only the minimum necessary data, thereby enhancing privacy. This simplified verification journey reduces complexity and builds trust through transparent and consent-driven interactions.
This distributed model ensures resilience, scalability, and security, aligning with India’s broader vision of building inclusive and future-ready Digital Public Infrastructure and empowering people to have control over their own information and with whom and how much they wish to share voluntarily.
The initiative also complements UIDAI’s ongoing efforts to enhance “Ease of Living” by simplifying people’s interactions with service providers. Aadhaar holders will benefit from faster onboarding, reduced paperwork, and greater control over their personal information.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર-આધારિત ઓફલાઇન વેરિફિકેશનનો ઉપયોગ કરવા માટે 100 સંસ્થાઓ જોડાઈ
આ સંસ્થાઓ સરકારી વિભાગો, ફિનટેક અને હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોની છે
20 APR 2026 3:58PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઈડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (UIDAI) માટે એક અનોખી સિદ્ધિમાં, રોલ આઉટના ત્રણ મહિનાની અંદર ઓછામાં ઓછી 100 સંસ્થાઓ ઓફલાઇન વેરિફિકેશન સીકિંગ એન્ટિટીઝ (OVSEs) તરીકે સફળતાપૂર્વક જોડાઈ છે. આ સીમાચિહ્ન આધાર ઓફલાઇન મિકેનિઝમ દ્વારા સુરક્ષિત, સંમતિ-આધારિત અને પેપરલેસ વેરિફિકેશનને સક્ષમ કરવામાં એક મોટી પ્રગતિ દર્શાવે છે -- જે સેવા પ્રદાતાઓ અને લોકો બંનેને સમાન રીતે સશક્ત બનાવે છે.
આ સંસ્થાઓ વિવિધ ક્ષેત્રોની છે – જેમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો બંનેના સરકારી વિભાગો, ફિનટેક પ્લેયર્સ, ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ અને હોસ્પિટાલિટી સંસ્થાઓ, શિક્ષણ અને પરીક્ષા સંબંધિત સંસ્થાઓ, ઓળખ વેરિફિકેશન, બેકગ્રાઉન્ડ વેરિફિકેશન સંસ્થાઓ, વર્કફોર્સ વેલિડેશન કંપનીઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
આધાર ઓફલાઇન વેરિફિકેશન ઇકોસિસ્ટમમાં તેમનું સંકલન સેવા વિતરણના સમયમર્યાદામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, ઓપરેશનલ ઘર્ષણ ઘટાડશે અને ભૌતિક દસ્તાવેજોના સંચાલન અને મેન્યુઅલ વેરિફિકેશન પ્રક્રિયાઓ સાથે સંકળાયેલા ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ OVSE ભાગીદારોનું જોડાણ આધાર-સક્ષમ, પ્રાઇવસી-ફર્સ્ટ (ગોપનીયતાને પ્રાધાન્ય આપતા) ડિજિટલ વેરિફિકેશન ફ્રેમવર્કમાં વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સરળ ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે વપરાશકર્તાના નિયંત્રણને પ્રાથમિકતા આપે છે.
QR કોડ-આધારિત વેરિફિકેશન અને સુરક્ષિત ડિજિટલ હસ્તાક્ષરિત દસ્તાવેજો જેવી આધાર ઓફલાઇન વેરિફિકેશન પદ્ધતિઓનો લાભ લઈને, આ સંસ્થાઓ હવે UIDAIના સેન્ટ્રલ ડેટાબેઝ સાથે રીઅલ-ટાઇમ કનેક્ટિવિટીની જરૂરિયાત વિના ઓળખની માહિતી "દર્શાવવા, શેર કરવા અને વેરિફાઈ" (Show, Share, and Verify) કરવા સક્ષમ બનશે.
આ અભિગમ મજબૂત નિવાસી-કેન્દ્રીય ફોકસ લાવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે આધાર નંબર ધારકો માત્ર ન્યૂનતમ જરૂરી ડેટા શેર કરી શકે છે, જેનાથી ગોપનીયતામાં વધારો થાય છે. આ સરળ વેરિફિકેશન પ્રક્રિયા જટિલતા ઘટાડે છે અને પારદર્શક તેમજ સંમતિ-સંચાલિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દ્વારા વિશ્વાસ કેળવે છે.
આ વિતરિત મોડલ સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્કેલેબિલિટી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે ભારતના સર્વસમાવેશક અને ભાવિ-તૈયાર ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત છે અને લોકોને તેમની પોતાની માહિતી પર નિયંત્રણ રાખવા માટે સશક્ત બનાવે છે કે તેઓ કોની સાથે અને કેટલી માહિતી સ્વૈચ્છિક રીતે શેર કરવા ઈચ્છે છે.
આ પહેલ સેવા પ્રદાતાઓ સાથે લોકોની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સરળ બનાવીને "ઈઝ ઓફ લિવિંગ" વધારવાના UIDAIના ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં પણ પૂરક બને છે. આધાર ધારકોને ઝડપી ઓનબોર્ડિંગ, ઓછી કાગળગીરી અને તેમની વ્યક્તિગત માહિતી પર વધુ નિયંત્રણનો લાભ મળશે.