Ministry of Communications
Samriddh Gram Initiative of India Nominated for WSIS Prizes 2026 in Enabling Environment Category
Nomination seen as a global recognition of India’s efforts to harness digital infrastructure for driving inclusive growth in rural areas
Samriddh Gram Highlights Delivery of Integrated Phygital Services to Rural India Leveraging BharatNet, World’s Largest Rural Broadband Project
20 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
In a major global recognition of India’s efforts to harness digital infrastructure for driving inclusive growth in rural areas, Samriddh Gram: Integrated Phygital Service Delivery Model Enabled by BharatNet, an initiative of the Department of Telecommunications (DoT), Government of India, has been selected as a nominee for the prestigious WSIS (World Summit on the Information Society) Prizes 2026 under the Action Line AL C6: Enabling Environment category.
Built on the backbone of BharatNet, the Samriddh Gram initiative establishes Samriddhi Kendras as one-stop community hubs delivering integrated “phygital” services that combine physical infrastructure with digital platforms.
Through these Kendras, rural citizens gain seamless access to essential services across healthcare, education, agriculture, governance, financial inclusion, and e-commerce. High-speed broadband, FTTH connectivity, and public Wi-Fi enable transformative use cases such as telemedicine, smart classrooms, digital governance services, and technology-enabled agriculture.
The initiative demonstrates how telecom infrastructure can move beyond connectivity to become a catalyst for social and economic empowerment. Early outcomes indicate improved access to services, reduced travel time and costs, enhanced digital literacy, and increased livelihood opportunities for rural communities.
Designed as a scalable and sustainable model, the project is driven through a community-based entrepreneurial framework, making it replicable across diverse geographies in India and beyond.
The public voting phase for WSIS Prizes 2026 is now open. Stakeholders, institutions, and citizens can support the project by registering on WSIS Stocktaking Platform before the last date, i.e. 03 May, 2026.
Recently, Union Minister of Communications Shri Jyotiraditya M. Scindia inaugurated India’s First Samriddhi Kendra under the Samriddh Gram Phygital Services Initiative at Umri Village in Guna district, Madhya Pradesh, marking a key milestone in expanding digital service delivery in rural India.
About World Summit on the Information Society (WSIS)
The WSIS Forum is a globally recognized multi-stakeholder platform focused on advancing digital development and fostering inclusive information societies. It brings together key stakeholders—including governments, industry, academia, civil society, and international organizations—to collaborate on critical digital issues.
The WSIS Prizes celebrate innovative ICT-driven projects that contribute to sustainable development worldwide. The WSIS Forum 2026 is scheduled to take place from 6–10 July 2026 in Geneva, featuring discussions on emerging technologies, digital inclusion, cybersecurity, and global digital cooperation.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતની 'સમૃદ્ધ ગ્રામ' પહેલ 'એનેબલિંગ એન્વાયરમેન્ટ' શ્રેણીમાં WSIS પ્રાઇઝ 2026 માટે નામાંકિત
નામાંકનને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ લાવવા માટે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવાના ભારતના પ્રયાસોની વૈશ્વિક માન્યતા તરીકે જોવામાં આવે છે
સમૃદ્ધ ગ્રામ, વિશ્વના સૌથી મોટા ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ પ્રોજેક્ટ 'ભારતનેટ'નો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ ભારતમાં સંકલિત ફિજિટલ (Phygital) સેવાઓના વિતરણ પર ભાર મૂકે છે
20 APR 2026 6:50PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ લાવવા માટે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવાના ભારતના પ્રયાસોની એક મોટી વૈશ્વિક માન્યતામાં, ભારત સરકારના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) ની પહેલ 'સમૃદ્ધ ગ્રામ: ભારતનેટ દ્વારા સક્ષમ સંકલિત ફિજિટલ સેવા વિતરણ મોડેલ' ને પ્રતિષ્ઠિત WSIS (વર્લ્ડ સમિટ ઓન ધ ઇન્ફોર્મેશન સોસાયટી) પ્રાઇઝ 2026 માટે એક્શન લાઇન AL C6: એનેબલિંગ એન્વાયરમેન્ટ શ્રેણી હેઠળ નામાંકિત તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે.
ભારતનેટના પાયા પર નિર્મિત, સમૃદ્ધ ગ્રામ પહેલ 'સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો' ને વન-સ્ટોપ કોમ્યુનિટી હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે જે સંકલિત "ફિજિટલ" સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જે ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડે છે.
આ કેન્દ્રો દ્વારા, ગ્રામીણ નાગરિકો આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ, કૃષિ, શાસન, નાણાકીય સમાવેશ અને ઇ-કોમર્સ ક્ષેત્રે આવશ્યક સેવાઓ સુધી સીમલેસ પહોંચ મેળવે છે. હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ, FTTH કનેક્ટિવિટી અને પબ્લિક Wi-Fi ટેલીમેડિસિન, સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ્સ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ સેવાઓ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ કૃષિ જેવા પરિવર્તનકારી ઉપયોગોને સક્ષમ બનાવે છે.
આ પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માત્ર કનેક્ટિવિટીથી આગળ વધીને સામાજિક અને આર્થિક સશક્તિકરણ માટે ઉત્પ્રેરક બની શકે છે. પ્રારંભિક પરિણામો સેવાઓ સુધીની સુધારેલી પહોંચ, મુસાફરીના સમય અને ખર્ચમાં ઘટાડો, ઉન્નત ડિજિટલ સાક્ષરતા અને ગ્રામીણ સમુદાયો માટે આજીવિકાની વધેલી તકો સૂચવે છે.
સ્કેલેબલ અને ટકાઉ મોડેલ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ પ્રોજેક્ટ સમુદાય-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિક માળખા દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે, જે તેને ભારતમાં અને તે સિવાયના વિવિધ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં અનુકરણ કરવા યોગ્ય બનાવે છે.
WSIS પ્રાઇઝ 2026 માટે જાહેર મતદાનનો તબક્કો હવે ખુલ્લો છે. હિતધારકો, સંસ્થાઓ અને નાગરિકોને WSIS સ્ટોકટેકિંગ પ્લેટફોર્મ પર સંપૂર્ણ માહિતી (સંસ્થાનું નામ, પ્રકાર, દેશ અને વપરાશકર્તાની વિગતો) સાથે નોંધણી કરીને અને લિંક: https://www.itu.int/net4/wsis/stocktaking/Prizes/2026/Vote દ્વારા છેલ્લી તારીખ એટલે કે 03 મે, 2026 પહેલાં AL C6: એનેબલિંગ એન્વાયરમેન્ટ શ્રેણી હેઠળ સમૃદ્ધ ગ્રામ પ્રોજેક્ટ માટે મત આપીને પ્રોજેક્ટને સમર્થન આપવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
તાજેતરમાં, કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ મધ્યપ્રદેશના ગુના જિલ્લાના ઉમરી ગામ ખાતે સમૃદ્ધ ગ્રામ ફિજિટલ સર્વિસીસ ઇનિશિયેટિવ હેઠળ ભારતના પ્રથમ સમૃદ્ધિ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે ગ્રામીણ ભારતમાં ડિજિટલ સેવા વિતરણના વિસ્તરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
વર્લ્ડ સમિટ ઓન ધ ઇન્ફોર્મેશન સોસાયટી (WSIS) વિશે
WSIS ફોરમ એ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મ છે જે ડિજિટલ વિકાસને આગળ વધારવા અને સર્વસમાવેશક માહિતી સમાજોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે સરકારો, ઉદ્યોગો, શિક્ષણવિદો, નાગરિક સમાજ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સહિતના મુખ્ય હિતધારકોને જટિલ ડિજિટલ મુદ્દાઓ પર સહયોગ કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
WSIS પ્રાઇઝ વિશ્વભરમાં ટકાઉ વિકાસમાં યોગદાન આપતા નવીન ICT-સંચાલિત પ્રોજેક્ટ્સની ઉજવણી કરે છે. WSIS ફોરમ 2026 જિનેવા ખાતે 6-10 જુલાઈ 2026 દરમિયાન યોજાવાનું નક્કી છે, જેમાં ઉભરતી ટેકનોલોજી, ડિજિટલ સમાવેશ, સાયબર સુરક્ષા અને વૈશ્વિક ડિજિટલ સહયોગ પર ચર્ચાઓ થશે.