Prime Minister's Office
Joint Strategic Vision for India-ROK Special Strategic Partnership
20 APR 2026 10:53PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi, President of the Republic of Korea (ROK) H.E. Lee Jae Myung paid a State Visit to India from 19 – 21 April, 2026, marking the earliest visit to India by a Korean President after assuming office. President Lee Jae Myung was accompanied by a high level delegation including Ministers, Senior Officials and leading CEOs of Korean Companies.
2. The two leaders held a friendly, fruitful and forward-looking bilateral meeting on 20th April 2026 in New Delhi. They underscored their respective Governments’ commitment to work together in concrete ways in multiple domains to bring lasting prosperity, peace and progress to their peoples and to foster meaningful cooperation among them in a turbulent and fast-changing world. They announced the following Joint Strategic Vision for implementingand adding further content to the India-ROK Special Strategic Partnership in the next five years (2026-2030).
3. India and the ROK, two vibrant and resilient democracies of Asia and leading world economies, are connected by deep historical ties and mutual goodwill between their peoples. The two nations share democratic and civilizational values and have similar interests in regional and global issues. India views the ROK as an indispensable partner in its "Act East” Policy. Similarly, the ROK views India as a central pillar of the ROK’s pragmatic diplomacy and inheriting and evolving the achievements of the New Southern Policy. India and the ROK also acknowledge the significant role of their partnership in fostering peace, stability, and security in the Indo-Pacific region.
Reinforcing political foundations through high-level exchanges
4. Recalling the positive spirit of their two previous meetings on the sidelines of the G7 Summit in Kananaskis in June 2025 and the G20 Summit in Johannesburg in November 2025, the two leaders agreed to have leader-level meetings annually, in either country or on the margins of international events, to realize the full potential of the India-ROK Special Strategic Partnership and to provide continuous guidance to the engagement, going forward.
5. Expressing satisfaction at the frequency of high level exchanges, which have imparted renewed momentum to the bilateral engagement, the two leaders agreed to further intensify bilateral political exchanges and ministerial dialogues. Towards this end, the leaders decided that the meetings of the India-ROK Joint Commission led by the Foreign Ministers, Finance Ministers’ Meeting, and Joint Committee of the S&T Ministers will be held this year. Further, it was agreed that the Defence Minister of India will visit the ROK in May, 2026 for the joint inauguration of the War Memorial being built to commemorate India’s participation in the Korean War. They also agreed that an India-ROK Industrial Cooperation Committee, a new dialogue mechanism of the Ministers responsible for Industries in the two countries, will be launched and will hold its first meeting this year.
6. Taking note of the visit of the ROK Deputy Speaker to India in January 2026, the two leaders supported regular exchanges of Speakers and Members of the Parliament of India and the National Assembly of the ROK. They expressed satisfaction over the establishment of India-ROK Parliamentary Friendship Groups in both countries.
7. To bring the next generation of thought leaders of India and the ROK closer, the two leaders welcomed the launch of respective programmes and initiatives by the two Foreign Ministries, starting this year, that will enable young legislators, diplomats, eminent personalities, media and officials to exchange visits, deepen mutual understanding and collaborate on common challenges and opportunities.
8. The two leaders encouraged greater exchanges between states and provinces of their nations to promote balanced regional growth, dynamism and resurgence. The two leaders also noted the sister-city and friendship-city relationships, including Busan-Mumbai, Incheon-Kolkata, and Ulsan-Chennai.
Build Deeper Understanding through Greater Strategic Trust
9. The two leaders acknowledged the similarity of their nations’ visions of a free, open, peaceful and prosperous Indo-Pacific region based on the rule of law. In this context, Prime Minister Modi welcomed the ROK joining the Indo-Pacific Oceans initiative (IPOI).
10. They underlined the importance of regular consultations on emerging strategic and security-related developments among senior officials. Following the India-ROK Foreign Policy and Security Dialogue between the two Foreign Ministries in February 2026, the two sides will aim to hold the Joint Committee Meeting on Defence Industry Cooperation and the inaugural Defence and Foreign Affairs 2+2 Dialogue at Vice Minister levels at a mutually convenient time.
11. The two leaders welcomed the launch of an India-ROK Economic Security Dialogue that aims at enhancing resilience in supply chains, promoting market diversification and advancing cooperation in cutting-edge technologies on the basis of mutual strategic trust.
12. The two leaders unequivocally and strongly condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. They agreed to enhance cooperation to root out terrorists’ safe havens, eliminate terrorist financing channels and their nexus with transnational crime, and halt cross-border movement of terrorists. Both sides strongly condemned the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025 and called for perpetrators, organisers, and financiers to be brought to justice without any further delay. Prime Minister Modi also explained to President Lee that The Resistance Front had claimed responsibility for the attack. President Lee noted this with serious concern.
Creating Mutual Wins through Industrial Dynamism
13.The two leaders welcomed the conclusion of the MOU on India-ROK Industrial Cooperation Committee to bolster bilateral economic ties, expand trade and investment, and unlock new opportunities for collaboration across industry, with focus on bilateral cooperation in sectors such as automobile, shipbuilding, chemicals, semiconductors, telecom equipment, display, secondary batteries; and for cooperating to strengthen supply chains for strategic resources, critical minerals and rare earths; trade of green hydrogen and its derivatives, nuclear power plant projects; and overseas resource development projects.
14. India’s Maritime Amrit Kaal vision has unleashed new opportunities for long-term and strategic bilateral collaboration with the ROK, a leading shipbuilding and maritime nation. The two sides adopted a Comprehensive Framework for Partnership on Shipbuilding, Shipping and Maritime Logistics and looked forward to its early implementation. The two leaders welcomed and expressed support for a range of B2B collaborations concluded and planned between Indian and Korean businesses for shipyard development, critical infrastructure required for shipyard establishment, port operations, and shipping & maritime logistics in India. They welcomed the opening of office of Korea Marine Equipment Association (KOMEA) in Mumbai, the first such office that will contribute to the development of ancillary ecosystem to support the maritime industry.
15. The leaders also took note of the successful hosting of the India-ROK Business Forum on 20 April 2026. In order to nurture continuous business engagements, the two sides agreed to hold regular interactions among leading industry associations on the sidelines of the Industrial Cooperation Committee and its Working Groups’ meetings.The two leaders welcomed the announcements made by Indian and Korean businesses for investment and B2B collaboration.
16. The leaders agreed to foster a more conducive business environment to encourage further investment by Korean and Indian companies in each other’s markets.
17. The two leaders welcomed the conclusion of an MOU on Cooperation in the field of Small and Medium sized Enterprises (SME). They directed concerned Departments/Ministries to explore ways to extend India-ROK cooperation to the SMEs of the two countries, including activities under the ambit of MOU to connect small and medium businesses to help SMEs to smoothly explore and benefit from the respective markets.
18. Collaboration between India, a major economy enjoying robust growth in steel industry and the ROK, a technology leader in green steel-making, is of critical importance. They agreed to the establishment of an India-ROK Annual Steel Dialogue,which would focus on boosting trade opportunities, solidifying economic ties and promoting cleaner energy in the steel sector. They also welcomed the signing of an MOU between POSCO and JSW for establishing a 6 MMT Integrated Steel Plant in Odisha.
Catalysing Partnerships focussing on Trade, Finance and Development
19. Emphasizing the importance of realizing the full potential of India-ROK bilateral trade and to promote mutually beneficial exchanges in new avenues of trade including digital trade, supply chain collaboration and green economy, the two leaders welcomed the decision to resume and expedite the CEPA upgrade negotiations for early conclusion.
20. India’s fintech revolution, illustrated by the Unified Payments Interface and regulatory innovations, has created many opportunities for trans-border collaboration. The two leaders welcomed the signing of an MOU between National Payment Corporation of India Limited (NPCIL) and Korea Financial Telecommunications and Clearings Institute (KFTC) for phased integration of the digital payment systems of the two countries to enhance inter-operability and strengthen economic and people-to-people ties. They also welcomed the MOU between International Financial Services Centres Authority (IFSCA) of India and the Financial Services Commission (FSC) / Financial Supervisory Service (FSS) of the ROK for cooperation and consultation for development and supervision of cross-border financial products.
21. The two leaders expressed satisfaction with the successful holding of the ‘ROK-India Financial Cooperation Forum’ with the participation of financial authorities and institutions from both countries to strengthen cooperation in the financial sector, including banking, capital markets and fin-tech.
22. The ROK’s financial entities are important players in India’s economic development, focusing their investments on infrastructure, manufacturing, and the growing financial market. In this context, the two leaders noted the successful operation in India by the Korea Investment Corporation, and welcomed the interest of Korea Development Bank to open an office in India. Prime Minister Modi also invited the National Pension Service of the ROK to explore opening of its office in India.
23. Recognizing the potential for development partnership between India and ROK, the two leaders agreed to continue to work together to advance development cooperation for capacity-building of skilled industrial human resources in India, including ongoing projects implemented by KOICA. The two sides agreed to work together to ensure effective development cooperation between the two countries.
Future-proofing growth through partnerships in emerging industries
24.India and the ROK, two nations with strong and complementary digital capabilities, can contribute to industries and technologies defining the world’s future. The two leaders welcomed the launch of a Framework for India-Korea Digital Bridge focusing on AI, data governance and digital businesses, while also recognizing the role of enabling technologies, including semiconductors, in supporting digital innovation and cooperation. Prime Minister Modi briefed President Lee about the growth of semiconductor industry in India and welcomed Korean businesses to take advantage of government incentives and the growing market. The two leaders appreciated respective visions for AI development, inspired by the principles of "AI for All” and "MANAV” that promote innovation alongside accessibility and inclusivity. They expressed a desire to deepen India-Korea partnership across AI verticals, including for research and talent nurturing.
25.The two leaders underscored the strategic importance of India-ROK cooperation in defence industries, by reinvigorating the 2020 MOU on ‘Roadmap to Defence Industry Cooperation’. They expressed satisfaction over the successful joint venture of K9-Vajra howitzers with the second batch of production in progress. They welcomed ongoing efforts to replicate the model in other futuristic defence technologies/platforms like Self-Propelled Air Defence Gun-Missile Systems and other areas of mutual interest.
26.Recognizing the innovations in defence industry taking place in both countries, the two leaders decided to launch a ‘Korea-India Defence Accelerator’ (KIND-X) innovation platform to connect businesses, incubators, investors, defence start-ups and universities from both sides.
27. Space being a promising frontier of national development in both countries, the two leaders welcomed the initiatives to form a Joint Working Group between Indian Space Research Organisation (ISRO) and Korea Aero Space Administration (KASA), to explore opportunities for cooperation at the National Space Agency level, and the holding of an India-ROK "Space Day” in collaboration with IN-SPACe in Bengaluru on 20 April 2026, to promote collaboration among the space startups, industries and research institutes. The two leaders encouraged their sides to explore opportunities for mutual support for each other's satellite navigation systems.
Uniting for Mother Earth
28. The two leaders recognized that in the face of present turmoil in global energy and resources market, India and the ROK, as major importers of hydrocarbons and key minerals, need to work towards efficient energy use, mineral extraction, processing and recycling, and co-development of alternative energies and materials in an environmentally sustainable manner.The leaders also underlined the importance of building secure, resilient, and innovation-driven supply chains across critical minerals and advanced technologies. To this end, the two leaders agreed to cooperate across the critical minerals value chain including strengthening linkages between the geological survey organizations of the two countries for mapping and exploration of critical minerals through the use of artificial intelligence. They supported collaboration in recovery of critical minerals from unconventional sources such as e-waste and mine tailings, as part of circularity initiatives.
29. Furthermore, while President Lee welcomed India’s joining the Pax Silica initiative, Prime Minister Modi expressed appreciation for the Republic of Korea’s leadership as Chair of the Forum on Resource Geostrategic Engagement (FORGE). They also agreed to explore strengthening cooperation on securing critical materials, such as naphtha, in times of supply disruption or market instability, in accordance with market conditions and commercial considerations. The two sides will explore opportunities to expand the bilateral trade of critical materials.
30. India and the ROK are partners in combating global challenges of climate change through a positive and proactive agenda that also promotes their economic well-being. In this context, the two leaders welcomed the conclusion of an MOC under Article 6.2 of the Paris Agreement, which establishes a cooperative approach for investment-driven mitigation projects, advances the achievement of their respective Nationally Determined Contributions, and further strengthens their strategic partnership in the area of climate action.
31. As environmentally responsible nations, India and the ROK decided to pursue institutional cooperation through an MOU on Cooperation in the Field of Climate and the Environment. The two leaders welcomed the ROK joining as a member of the International Solar Alliance (ISA) and India joining as a member of the Global Green Growth Institute (GGGI). Prime Minister Modi also invited the ROK to join the Global Biofuels Alliance and the International Big Cat Alliance and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
32. In recognition of the extensive interests in India-ROK to address global challenges affecting the future of humanity, the two leaders welcomed the adoption of a Joint Statement on Cooperation in the field of Sustainability along with the launch of a dialogue between the two Foreign Ministries on Global Themes, including Climate Change, Arctic, and Maritime Cooperation.
Amplifying the soft power quotient
33. Building on the rich and shared cultural heritage of India and the ROK, thetwo leaders supported further strengthening cultural linkages between institutions in the two countries. They welcomed the extension of the Cultural Exchange Programme (CEP) for the period 2026-2030 and encouraged their concerned agencies to develop suitable plans to implement this in a befitting manner. They also decided to commemorate the year 2028-29 as the Year of India-ROK Friendship through a series of cultural activities.
34. The two leaders welcomed the signing of an MOU on Cultural and Creative Industries (CCIs). Furthermore, the two sides also agreed to promote collaboration in the film sector, including co-productions, training exchanges, and technology sharing in areas such as animation and visual effects (VFX).
35. The two leaders agreed to support activities to promote awareness about each other’s rich cultural heritage and soft power projection, including celebration of India Day in the ROK and Korea Day in India.
36. Recalling the shared Buddhist heritage of the two countries and in line with their objective of deepening the historical and civilizational connect between India and the ROK, the two leaders welcomed India’s donation of 200 artefacts to the ROK and welcomed Gimhae’s efforts to promote cultural exchanges between the two countries.
37. The two leaders welcomed the signing of an MOU on Cooperation in the field of Sports to encourage and facilitate engagements such as exchange of experts and personnel, exchange of programmes and knowledge related to coaching, talent development and sports science, and cooperation between sports authorities and other sports bodies between India and the ROK.
People to People relations
38. The two leaders reaffirmed their commitment to strengthening educational cooperation as a cornerstone of the bilateral partnership. They welcomed collaboration between universities and secondary schools through expanded information sharing, as well as faculty and student exchange programmes and joint academic initiatives—particularly in the fields of Artificial Intelligence and STEM.
39. Recognizing the importance of linguistic and cultural understanding, the two leaders supported the teaching and learning of the Korean language in India and Indian languages, especially Hindi, in the ROK, through academic curriculum, digital tools, teacher training and relevant institutional frameworks. They welcomed the launch of the first Korea Education Centre in India in January 2026.
40. The two sides also agreed to enhance university-level academic cooperation through joint research, credit transfer and exchange of students between the twenty-three Indian Institute of Technology (IITs) and the ten Korean National Universities participating in the KNU10 Consortium in the ROK.
41. The two leaders welcomed the provision of the Global Korea Scholarship (GKS) for Indian recipients, and reciprocal offer of scholarships to Korean recipients through the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) Atal Bihari Vajpayee General Scholarship and ICCR Lata Mangeshkar Scholarship Scheme for Art and Culture, and the AYUSH Scholarship Scheme for holistic wellness. To deepen bilateral educational ties, the two leaders aimed to expand these programs by increasing scholarship slots for each other’s nationals under their respective schemes.
42. India and the ROK share strong complementarities in the field of human resources. The two leaders reaffirmed their commitment to leverage each other’s scientific and technological prowess, and to strengthen linkages between their scientific institutions and human capital. In this regard, they welcomed the decision to promote joint R&D through the next Joint Committee on Science and Technology.
43. The two sides concurred on seeking ways to make visa and immigration related processes more efficient, with a view to encouraging more active people-to-people exchanges. The leaders also supported the strengthening of air connectivity between India and the ROK to promote more active exchanges of people and goods.
44. Celebrating the contributions of the Korean and India communities residing in each other’s country, the two leaders reaffirmed their commitment to support their well-being and active participation in their respective societies for the betterment of both countries.
Partnership for Global Good
45. Recognizing both countries’ contribution and commitment towards global non-proliferation efforts, the two sides committed to continue working together for India’s membership of the Nuclear Suppliers Group, with the aim of further strengthening the international non-proliferation regime.
46. Both sides reaffirmed their strong commitment to a rules-based, open, fair, equitable, transparent, inclusive, and non-discriminatory multilateral trading system, with the World Trade Organization at its core. They underscored the importance of engaging constructively to strengthen the multilateral trading system and the functioning of the WTO. India and the ROK agreed to enhance the collaboration in the multilateral fora, including the G20, in view of the ROK’s Presidency of the Group in 2028.
47. The two Leaders reiterated their commitment to respect freedom of navigation and overflight, and unimpeded lawful commerce, based on the principles of international law, as reflected notably in the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS). The two leaders urged all parties to resolve disputes through peaceful means in accordance with the universally recognised principles of international law, including UNCLOS.
48. Both leaders expressed deep concern over the current situationinthe West Asia. They called on all parties to uphold the fundamental principles of international peace and security, including respect for sovereignty and territorial integrity, prioritise protection of civilians and freedom of navigation.They emphasized that dialogue and diplomacy should be pursued to de-escalate tensions and address underlying issues.
49. The two leaders reaffirmed their commitment to the complete denuclearization and permanent peace on the Korean Peninsula. India supports the ROK’s efforts to resume inter-Korean dialogue through proactive de-escalation and confidence-building measures, aiming to achieve peaceful coexistence and shared growth on the Korean Peninsula by expanding inter-Korean exchanges, normalization of relations, and achieving denuclearization in a phased manner. They also pledged to prevent proliferation of weapons of mass destruction and delivery systems, particularly to terrorists and non-state actors.
50. The two leaders expressed support for a just and lasting peace in Ukraine in accordance with international law, including the UN Charter. They stressed the importance of cessation of hostilities in Ukraine through dialogue and diplomacy.
51. Both sides resolved to work together for comprehensive UN reforms including Security Council expansion to make it more democratic, accountable, participative and representative of today’s world. Additionally, both leaders agreed to work towards UN Security Council reforms to reflect contemporary global realities.
52. The leaders expressed satisfaction at the comprehensive review of the India–Republic of Korea Special Strategic Partnership during their bilateral talks. Noting the completion of 10 years of the Partnership in 2025, marking a decade of deepened cooperation, they reaffirmed their commitment to further strengthen the Partnership in the years ahead.

पंतप्रधान कार्यालय
भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताक यांच्यातील विशेष धोरणात्मक भागीदारीसाठी संयुक्त धोरणात्मक दृष्टिकोन
20 APR 2026 10:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 एप्रिल 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आमंत्रणावरून, कोरिया प्रजासत्ताकचे राष्ट्रपती ली जे म्युंग यांनी 19 ते 21 एप्रिल 2026 या कालावधीत भारताचा औपचारिक दौरा केला. राष्ट्रपतीपदाची सूत्रे स्वीकारल्यानंतर इतक्या लवकर भारताला भेट देणारे ते कोरियाचे पहिले राष्ट्रपती ठरले. राष्ट्रपती ली जे म्युंग यांच्यासोबत मंत्री, वरिष्ठ अधिकारी आणि कोरियाच्या अग्रणी कंपन्यांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांचा समावेश असलेले एक उच्चस्तरीय प्रतिनिधीमंडळ होते.
2. दोन्ही नेत्यांनी 20 एप्रिल 2026 रोजी नवी दिल्ली येथे मैत्रीपूर्ण, फलदायी आणि भविष्यवेधी द्विपक्षीय बैठक घेतली. आपल्या नागरिकांसाठी चिरस्थायी समृद्धी, शांतता आणि प्रगती साध्य करण्याच्या उद्देशाने, तसेच या अस्थिर आणि वेगाने बदलणाऱ्या जगात, अर्थपूर्ण सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी, विविध क्षेत्रांमध्ये ठोस मार्गांनी एकत्रितपणे काम करण्याच्या आपापल्या सरकारांच्या वचनबद्धतेवर त्यांनी भर दिला. आगामी पाच वर्षांत (2026-2030) भारत- कोरिया प्रजासत्ताक विशेष धोरणात्मक भागीदारीचे कार्यान्वयन आणि तिला अधिक व्यापक स्वरूप देण्यासाठी, त्यांनी पुढील संयुक्त धोरणात्मक दृष्टिकोन घोषित केला.
3. भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताक या आशियातील दोन गतिमान आणि सक्षम लोकशाही तसेच जागतिक पातळीवरील अग्रगण्य अर्थव्यवस्था असून, आपल्या जनतेमधील दृढ ऐतिहासिक संबंध आणि परस्पर सद्भावना यांमुळे ते एकमेकांशी जोडलेले आहेत. दोन्ही देश समान लोकशाही आणि सांस्कृतिक मूल्ये सामायिक करतात तसेच प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांबाबत त्यांचे हितसंबंधही समान आहेत. भारत आपल्या ऍक्ट ईस्ट धोरणाअंतर्गत कोरिया प्रजासत्ताकला एक अत्यावश्यक भागीदार मानतो. त्याचप्रमाणे, कोरिया प्रजासत्ताक भारताला आपल्या व्यवहार्य कूटनीतीचा केंद्रबिंदू मानतो आणि न्यू सदर्न पॉलिसीचे यश पुढे नेणे व विकसित करणे, यात महत्त्वपूर्ण भागीदार म्हणून पाहतो. हिंद प्रशांत क्षेत्रात शांतता, स्थैर्य आणि सुरक्षा यांना चालना देण्यात आपली भागीदारी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत असल्यावर भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताक यांनी सहमती व्यक्त केली.
उच्चस्तरीय आदानप्रदानाद्वारे राजकीय पाया भक्कम करणे
4. जून 2025 मध्ये कनानास्किस येथे आयोजित जी-7 शिखर परिषद आणि नोव्हेंबर 2025 मध्ये जोहान्सबर्ग येथील जी-20 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर झालेल्या आपल्या मागील दोन भेटींमधील सकारात्मकतेचे स्मरण करत दोन्ही नेत्यांनी भारत-कोरिया प्रजासत्ताक विशेष धोरणात्मक भागीदारीची पूर्ण क्षमता साध्य करण्यासाठी आणि भविष्यातही तिला परस्पर सहकार्याने सातत्यपूर्ण दिशा देण्यासाठी, दरवर्षी दोन्ही देशांपैकी एका देशात किंवा आंतरराष्ट्रीय आयोजनांदरम्यान, नेता-स्तरीय बैठक आयोजित करण्यास सहमती दर्शवली.
5. द्विपक्षीय संबंधांना नवी गती देणाऱ्या उच्चस्तरीय भेटीगाठींबद्दल समाधान व्यक्त करत दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय राजकीय भेटीगाठी आणि मंत्रीस्तरीय संवाद अधिक वाढवण्यावर सहमती दर्शवली. या उद्देशाने परराष्ट्र व्यवहार मंत्र्यांच्या नेतृत्वात भारत-कोरिया प्रजासत्ताक संयुक्त आयोगाच्या बैठका, वित्त मंत्र्यांच्या बैठका आणि विज्ञान व तंत्रज्ञान मंत्र्यांची संयुक्त समिती यांची बैठक यावर्षी आयोजित केली जाईल, असे नेत्यांनी ठरवले. कोरिया युद्धात भारताच्या सहभागाच्या स्मृतीनिमित्त उभारण्यात येत असलेल्या 'युद्ध स्मारका'च्या संयुक्त उद्घाटनासाठी, भारताचे संरक्षण मंत्री मे 2026 मध्ये कोरिया प्रजासत्ताकला भेट देतील, यावरही सहमती झाली. याशिवाय, दोन्ही देशांतील उद्योग मंत्र्यांची एक नवीन संवाद यंत्रणा म्हणून भारत-कोरिया प्रजासत्ताक औद्योगिक सहकार्य समिती स्थापन करण्यात येईल आणि तिची पहिली बैठक यावर्षीच आयोजित केली जाईल, यावरही त्यांनी सहमती दर्शवली.
6. कोरिया प्रजासत्ताकच्या उपसभापतींनी जानेवारी 2026 मध्ये दिलेल्या भारत भेटीची दखल घेत दोन्ही नेत्यांनी भारतीय संसद आणि कोरिया प्रजासत्ताकच्या नॅशनल असेम्ब्ली यांच्या सभापती आणि सदस्यांमधील नियमित संवाद आदानप्रदानाला पाठिंबा दिला. त्यांनी दोन्ही देशांमध्ये स्थापित, भारत- कोरिया प्रजासत्ताक संसदीय मैत्री गटाबाबत समाधान व्यक्त केले.
7. भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताकमधील भावी विचारवंतांच्या पिढीतील बंध अधिक दृढ करण्याच्या उद्देशाने, यावर्षापासून दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयांद्वारे सुरू करण्यात आलेल्या संबंधित कार्यक्रमांचे आणि उपक्रमांचे, दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी स्वागत केले. या उपक्रमांमुळे कायदेमंडळांचे तरुण सदस्य, मुत्सद्दी, नामवंत व्यक्ती, प्रसारमाध्यमे आणि अधिकारी यांना एकमेकांच्या देशांना भेटी देणे, परस्पर सामंजस्य अधिक दृढ करणे आणि सामायिक आव्हाने व संधींवर एकत्रितपणे काम करणे शक्य होईल.
8. संतुलित प्रादेशिक विकास, गतिशीलता आणि पुनरुज्जीवन यांना चालना देण्यासाठी, दोन्ही नेत्यांनी आपापल्या देशांतील राज्यांमध्ये व प्रांतांमध्ये अधिक आदानप्रदानास प्रोत्साहन दिले. तसेच, दोन्ही नेत्यांनी बुसान-मुंबई, इंचॉन-कोलकाता आणि उल्सान-चेन्नई यांसारख्या सिस्टर सिटी आणि फ्रेंडशिप सिटी संबंधांचाही उल्लेख केला.
अधिक रणनैतिक विश्वासाच्या माध्यमातून दृढ सामंजस्य विकसित करणे
9. कायदेशीर व्यवस्थेवर आधारित स्वतंत्र, खुल्या, शांत आणि समृद्ध हिंद-प्रशांत क्षेत्राप्रती आपल्या देशांच्या दृष्टिकोनात साम्य असल्याचे दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले. या संदर्भात हिंद-प्रशांत महासागर उपक्रमात कोरिया प्रजासत्ताकच्या सहभागाचे पंतप्रधान मोदी यांनी स्वागत केले.
10. उदयोन्मुख सामरिक आणि सुरक्षेशी संबंधित घडामोडींबाबत वरिष्ठ अधिकाऱ्यांमध्ये नियमित सल्लामसलतीचे महत्त्व दोन्ही नेत्यांनी अधोरेखित केले. दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयांमध्ये फेब्रुवारी 2026 मधील भारत-कोरिया प्रजासत्ताक परराष्ट्र धोरण आणि सुरक्षा संवादानंतर दोन्ही बाजू, परस्परांना सोयीस्कर वेळी, संरक्षण उद्योग सहयोग संयुक्त समितीची बैठक आणि उपमंत्र्यांच्या स्तरावरील पहिल्या संरक्षण व परराष्ट्र व्यवहार 2+2 संवाद यांचे आयोजन करण्याचे उद्दिष्ट ठेवतील.
11. दोन्ही नेत्यांनी, भारत-कोरिया वित्तीय सुरक्षा संवाद सुरू झाल्याचे स्वागत केले. ह्या संवादाचा उद्देश, परस्पर राजनैतिक विश्वासाच्या बळावर, पुरवठा साखळीतील लवचिकता वाढवणे, बाजारपेठांचे वैविध्यकरण करण्यास प्रोत्साहन आणि अद्ययावत तंत्रज्ञानातील सहकार्य वृद्धिंगत करणे असा आहे.
12. दोन्ही नेत्यांनी, एकमुखाने, स्पष्ट आणि नि:संदिग्ध शब्दात सर्व स्वरूपातील दहशतवाद आणि दहशतवादाच्या हिंसक कट्टरपंथी कारवायांचा, यात, सीमापार दहशतवादही आलाच- निषेध नोंदवला. दहशतवाद्यांचे सुरक्षित अड्डे समूळ नष्ट करणे, दहशतवाद्यांना निधी देणारे मार्ग नष्ट करणे आणि आंतरराष्ट्रीय गुन्हेगारीशी असलेला त्यांचा संबंध तोडणे, अशा कारवायांमधील परस्पर सहकार्य वाढवण्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. दोन्ही बाजुंनी जम्मू काश्मीरच्या पहलगाम येथे 22 एप्रिल 2025 रोजी झालेल्या, दहशतवादी हल्ल्याचा तीव्र निषेध नोंदविला आणि हल्लेखोर, हल्ल्याचे सूत्रधार, दहशतवादी संघटना आणि वित्तपुरवठादार, अशा सर्वांविरोधात विनाविलंब कायदेशीर कारवाई करण्याची भूमिका व्यक्त केली. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, राष्ट्राध्यक्ष ली यांना, ह्या हल्ल्याची जबाबदारी, द रेसिस्टन्स फ्रंट या संस्थेनी घेतल्याची माहितीही दिली. त्याची ली यांनी गांभीर्याने नोंद घेतली.
औद्योगिक गतीशीलतेतून परस्पर लाभ साधणे
13. दोन्ही नेत्यांनी, भारत-कोरिया यांच्यातील औद्योगिक सहकार्य समिती विषयक सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्याचे स्वागत केले. या कारारामुळे, द्वीपक्षीय वित्तीय बंध अधिक दृढ होतील, व्यापार आणि गुंतवणुकीचा विस्तार आणि दोन्ही देशतील उद्योगांच्या सहकार्यातून नवनव्या संधी निर्माण करणे, यात वाहनउद्योग, जहाज बांधणी, रसायने, सेमी कंडक्टर्स, टेलिकॉम उपकरणे, डिस्प्ले, दुय्यम बॅटरीज, अशा उद्योगांवर भर दिला जाणार आहे. त्याशिवाय, महत्वाच्या संसाधनांसाठी, महत्वाची खनिजे आणि रेयर अर्थ यासाठीची पुरवठा साखळी अधिक मजबूत करणे, हरित हायड्रोजन आणि त्याचे डेरीव्हेटीव्ह यांचा व्यापार, अणुऊर्जा प्रकल्प आणि ओव्हरसीज संसाधन विकास प्रकल्प यांच्या पुरवठा साखळ्या मजबूत करणे.
14. भारताच्या “सागरी अमृतकाळ’ दृष्टिकोनातून, जहाजबांधणी आणि सागरी क्षेत्रात अग्रगण्य असलेल्या कोरियासोबत दीर्घकालीन आणि धोरणात्मक द्विपक्षीय सहकार्यासाठी नव्या संधी निर्माण झाल्या आहेत. दोन्ही बाजूंनी जहाजबांधणी, शिपिंग आणि सागरी लॉजिस्टिक्स क्षेत्रातील भागीदारीसाठी एक व्यापक आराखडा स्वीकारला असून, त्याची लवकर अंमलबजावणी करण्याची अपेक्षा व्यक्त केली आहे. दोन्ही नेत्यांनी भारतीय आणि कोरियन उद्योगांदरम्यान जहाजबांधणी केंद्रांच्या विकासासाठी, त्यासाठी आवश्यक महत्त्वाच्या पायाभूत सुविधांसाठी, बंदर कार्यान्वयन, जहाजबांधणी आणि सागरी लॉजिस्टिक्स क्षेत्रासाठी झालेल्या आणि नियोजित बिझनेस टू बिझनेस सहकार्यांचे स्वागत केले आणि त्यांना पाठिंबा दर्शविला.
मुंबईमध्ये कोरिया मरीन इक्विपमेंट असोसिएशन (KOMEA) चे कार्यालय सुरू झाल्याचेही त्यांनी स्वागत केले. असे कार्यालय प्रथमच सुरू होत असून, सागरी उद्योगाला सहाय्य करणाऱ्या पूरक व्यवस्थेच्या विकासाला ते हातभार लावेल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
15. 20 एप्रिल 2026 रोजी आयोजित करण्यात आलेल्या भारत-कोरिया व्यावसायिक मंचाच्या यशस्वी आयोजनाचीही उभय नेत्यांनी नोंद घेतली. सातत्यपूर्ण व्यावसायिक सहभागाला चालना देण्यासाठी, औद्योगिक सहकार्य समिती आणि तिच्या कार्यगटांच्या बैठकींच्या अनुषंगाने प्रमुख उद्योग संघटनांमध्ये नियमित संवाद आयोजित करण्यासही, दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली आहे.
त्याशिवाय, दोन्ही नेत्यांनी भारतीय आणि कोरियन उद्योगांनी जाहीर केलेल्या गुंतवणूक आणि बिझनेस टू बिझनेस सहकार्यविषयक उपक्रमांचे स्वागत केले.
16. कोरियन आणि भारतीय कंपन्यांनी परस्परांच्या देशातील बाजारपेठामध्ये, अधिकाधिक गुंतवणूक करावी, याला प्रोत्साहन देण्यासाठी, दोन्ही नेत्यांनी, गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देणारे वातावरण निर्माण करण्यावर सहमती दर्शवली.
17. लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राविषयीचा सामंजस्य करार पूर्णत्वाला गेल्याचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आहे. त्यांनी विविध संबधित मंत्रालयांना/विभागांना दोन्ही देशांमध्ये, लघु आणि मध्यम क्षेत्रातील सहकार्य अधिक व्यापक करण्यावर भर देण्याचे निर्देश दिले आहेत. यात, या सामंजस्य कराराअंतर्गत सांगण्यात आलेले कार्यान्वयन करून, एसएमई ना परस्परांच्या बाजारात सुरळीत शिरकाव करणे आणि लाभ घेणे शक्य होईल.
18. उत्तम वाढ असलेल्या पोलाद उद्योगाची, एक मोठी अर्थव्यवस्था असलेला भारत आणि हरित पोलाद तंत्रज्ञानात अग्रणी असलेल्या कोरिया यांच्यातील सहकार्य अत्यंत महत्त्वाचे आहे. दोन्ही बाजूंनी भारत-कोरिया वार्षिक पोलाद संवाद स्थापन करण्यास सहमती दर्शवली. या संवादाचा उद्देश व्यापार संधी वाढवणे, आर्थिक संबंध अधिक बळकट करणे आणि पोलाद क्षेत्रात स्वच्छ ऊर्जेला प्रोत्साहन देणे हा आहे. तसेच, ओडिशामध्ये सहा एमएमटी क्षमतेच्या एकात्मिक पोलाद प्रकल्पाच्या स्थापनेसाठी पीओएससीओ आणि जेएसडब्ल्यू यांच्यात सामंजस्य करार झाल्याचेही त्यांनी स्वागत केले.
व्यापार, वित्त आणि विकास यावर भर देत, भागीदारीला गती देणे
19. भारत-कोरिया यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापाराच्या संपूर्ण क्षमता प्रत्यक्षात अस्तित्वात आणण्याच्या महत्त्वावर भर देत, आणि परस्परांना लाभदायक अशा आदानप्रदानातून, व्यापाराचे नवे मार्ग यांना प्रोत्साहन देणे, यात, डिजिटल व्यापार, पुरवठा साखळी सहकार्य आणि हरित अर्थव्यवस्था यांचाही समावेश आहे. दोन्ही नेत्यांनी, सीईपीए अद्ययावत करण्यासाठीच्या वाटाघाटी पुन्हा सुरू करण्याच्या निर्णयाचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आहे.
20. युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस आणि नियामकविषयक नवकल्पना यांच्यामुळे भारतात आलेली फिनटेक क्रांती जगासमोर आली, त्यातून सीमापार सहकार्यासाठी अनेक संधी निर्माण झाल्या आहेत. दोन्ही नेत्यांनी नॅशनल पेमेंट्स कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (NPCI) आणि कोरिया फायनान्शियल टेलिकम्युनिकेशन्स अँड क्लिअरिंग्स इन्स्टिट्यूट (KFTC) यांच्यात डिजिटल पेमेंट प्रणालींच्या टप्प्याटप्प्याने एकत्रीकरणासाठी झालेल्या सामंजस्य कराराचे स्वागत केले. यामुळे परस्पर कार्यक्षमतेत वाढ होऊन आर्थिक तसेच नागरिकांमधील संबंध अधिक मजबूत होतील.
तसेच, भारताच्या इंटरनॅशनल फायनान्शियल सर्व्हिसेस सेंटर्स ऑथॉरिटी (IFSCA) आणि कोरियाच्या फायनान्शियल सर्व्हिसेस कमिशन (FSC) / फायनान्शियल सुपरवायजरी सर्व्हिस (FSS) यांच्यात सीमापार वित्तीय उत्पादनांच्या विकास व देखरेखीबाबत सहकार्य आणि सल्लामसलतीसाठी झालेल्या सामंजस्य कराराचेही त्यांनी स्वागत केले.
21. बँकिंग, भांडवली बाजार आणि फिन-टेक यासह वित्तीय क्षेत्रात सहकार्य अधिक दृढ करण्यासाठी दोन्ही देशांतील वित्तीय अधिकारी आणि संस्थांच्या सहभागाने ‘कोरिया प्रजासत्ताक-भारत वित्तीय सहकार्य मंच’ यशस्वीरित्या आयोजित केल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले.
22. कोरियाच्या वित्तीय संस्था भारताच्या आर्थिक विकासात महत्त्वाची भूमिका बजावतात आणि पायाभूत सुविधा, उत्पादन तसेच वाढत्या वित्तीय बाजारावर आपली गुंतवणूक केंद्रीत करतात. या संदर्भात, दोन्ही नेत्यांनी कोरिया इन्व्हेस्टमेंट कॉर्पोरेशनच्या भारतातील यशस्वी कार्याची नोंद घेतली आणि कोरिया डेव्हलपमेंट बँकेने भारतात कार्यालय उघडण्यासाठी दाखवलेल्या स्वारस्याचे स्वागत केले. पंतप्रधान मोदींनी कोरियाच्या राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन सेवेलाही भारतात आपले कार्यालय उघडण्याच्या शक्यता पडताळून पाहण्यासाठी आमंत्रित केले.
23. भारत आणि कोरिया यांच्यातील विकास भागीदारीची क्षमता ओळखून दोन्ही नेत्यांनी भारतातील कुशल औद्योगिक मनुष्यबळाच्या क्षमता-बांधणीसाठी विकास सहकार्य पुढे नेण्याकरिता एकत्र काम करणे सुरू ठेवण्यास सहमती दर्शवली, ज्यामध्ये केओआयसीए द्वारे राबविण्यात येत असलेल्या चालू प्रकल्पांचाही समावेश आहे. दोन्ही देशांमध्ये प्रभावी विकास सहकार्य सुनिश्चित करण्यासाठी एकत्र काम करण्यास दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली.
उदयोन्मुख उद्योगांमधील भागीदारीद्वारे भविष्यकालीन विकास
24. भारत आणि कोरिया ही दोन राष्ट्रे मजबूत आणि पूरक डिजिटल क्षमतांसह जगाचे भविष्य घडवणाऱ्या उद्योग आणि तंत्रज्ञानामध्ये योगदान देऊ शकतात. दोन्ही नेत्यांनी एआय, डेटा गव्हर्नन्स आणि डिजिटल व्यवसायांवर लक्ष केंद्रीत करणाऱ्या 'भारत-कोरिया डिजिटल ब्रिज फ्रेमवर्क'च्या शुभारंभाचे स्वागत केले, तसेच डिजिटल नवोपक्रम आणि सहकार्याला पाठिंबा देण्यासाठी सेमीकंडक्टरसह सक्षम तंत्रज्ञानाच्या भूमिकेलाही मान्यता दिली. पंतप्रधान मोदींनी राष्ट्राध्यक्ष ली यांना भारतातील सेमीकंडक्टर उद्योगाच्या वाढीबद्दल माहिती दिली आणि कोरियन कंपन्यांना सरकारी प्रोत्साहन आणि वाढत्या बाजारपेठेचा लाभ घेण्यासाठी आमंत्रित केले. दोन्ही नेत्यांनी 'सर्वांसाठी एआय' आणि सुलभता आणि सर्वसमावेशकतेसह नवोपक्रमाला प्रोत्साहन देणाऱ्या 'मानव' या तत्त्वांनी प्रेरित एआय विकासासाठीच्या आपापल्या दूरदृष्टीचे कौतुक केले. त्यांनी संशोधन आणि प्रतिभेच्या संगोपनासह एआयच्या विविध क्षेत्रांमध्ये भारत-कोरिया भागीदारी अधिक दृढ करण्याची इच्छा व्यक्त केली.
25. दोन्ही नेत्यांनी ‘संरक्षण उद्योग सहकार्याचा मार्ग’ यावरील 2020 चा सामंजस्य करार पुनरुज्जीवित करून, संरक्षण उद्योगांमधील भारत-दक्षिण कोरिया सहकार्याच्या सामरिक महत्त्वावर जोर दिला. उत्पादनाची दुसरी तुकडी प्रगतीपथावर असणाऱ्या के 9-वज्र हॉवित्झर्सच्या यशस्वी संयुक्त उपक्रमाबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. स्वयंचलित हवाई संरक्षण तोफ-क्षेपणास्त्र प्रणालीसारख्या भविष्यवेधी संरक्षण तंत्रज्ञान/प्लॅटफॉर्ममध्ये या मॉडेलची प्रतिकृती तयार करण्याचे आणि परस्पर हिताच्या इतर क्षेत्रांमधील प्रयत्नांचे त्यांनी स्वागत केले.
26. दोन्ही देशांमध्ये संरक्षण उद्योगात होत असलेल्या नवनवीन शोधांची दखल घेऊन, दोन्ही नेत्यांनी दोन्ही बाजूंच्या व्यवसायांना, इन्क्यूबेटर्सना, गुंतवणूकदारांना, संरक्षण क्षेत्रातील स्टार्ट-अप्सना आणि विद्यापीठांना जोडण्यासाठी ‘कोरिया-इंडिया डिफेन्स ॲक्सिलरेटर’ (KIND-X) नावाचे एक नवोन्मेष व्यासपीठ सुरू करण्याचा निर्णय घेतला.
27. दोन्ही देशांमध्ये अवकाश हे राष्ट्रीय विकासाचे एक आशादायक क्षेत्र असल्याने, दोन्ही नेत्यांनी राष्ट्रीय अंतराळ संस्था स्तरावर सहकार्याच्या संधी शोधण्यासाठी भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (इस्रो) आणि कोरिया एरो स्पेस ॲडमिनिस्ट्रेशन (कासा) यांच्यात संयुक्त कार्यगट स्थापन करण्याच्या तसेच अवकाश स्टार्टअप्स, उद्योग आणि संशोधन संस्थांमध्ये सहकार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी IN-SPACe च्या सहकार्याने 20 एप्रिल 2026 रोजी बंगळूरू येथे भारत-दक्षिण कोरिया 'अवकाश दिना'चे आयोजन करण्याच्या उपक्रमांचे स्वागत केले. दोन्ही नेत्यांनी एकमेकांच्या उपग्रह दिशादर्शन प्रणालींसाठी परस्पर सहकार्याच्या संधी शोधण्यासाठी आपापल्या बाजूंना प्रोत्साहित केले.
पृथ्वीमातेसाठी एकजूट
28. दोन्ही नेत्यांनी हे मान्य केले की, जागतिक ऊर्जा आणि संसाधन बाजारातील सध्याच्या अस्थिरतेच्या पार्श्वभूमीवर, हायड्रोकार्बन्स आणि प्रमुख खनिजांचे प्रमुख आयातदार म्हणून भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताकाने पर्यावरणदृष्ट्या शाश्वत पद्धतीने ऊर्जेचा कार्यक्षम वापर, खनिज उत्खनन, प्रक्रिया आणि पुनर्वापर, तसेच पर्यायी ऊर्जा आणि सामग्रीच्या सह-विकासासाठी काम करणे आवश्यक आहे. नेत्यांनी अत्यावश्यक खनिजे आणि प्रगत तंत्रज्ञानामध्ये सुरक्षित, लवचिक आणि नवोन्मेष-चालित पुरवठा साखळी तयार करण्याच्या महत्त्वावरही भर दिला. या उद्देशाने दोन्ही नेत्यांनी अत्यावश्यक खनिजांच्या मूल्य साखळीमध्ये सहकार्य करण्यास सहमती दर्शवली, ज्यामध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या वापराद्वारे महत्त्वपूर्ण खनिजांचे मॅपिंग आणि अन्वेषण करण्यासाठी दोन्ही देशांच्या भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण संस्थांमधील संबंध अधिक दृढ करण्याचा समावेश आहे. त्यांनी चक्रीयता उपक्रमांचा भाग म्हणून ई-कचरा आणि खाणीतील टाकाऊ पदार्थ यांसारख्या अपारंपरिक स्रोतांमधून अत्यावश्यक खनिजे पुनर्प्राप्त करण्याच्या सहकार्याला पाठिंबा दर्शविला.
29. याव्यतिरिक्त, राष्ट्राध्यक्ष ली यांनी पॅक्स सिलिका उपक्रमातील भारताच्या सहभागाचे स्वागत केलेले असतानाच, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कोरियाचे राष्ट्राध्यक्ष फोरम ऑन रिसोर्स जिओस्ट्रॅटेजिक एंगेजमेंट (एफओआरजीई) चे अध्यक्ष झाल्याबद्दल कौतुक व्यक्त केले. बाजारपेठेची स्थिती आणि व्यावसायिक बाबींनुसार, पुरवठ्यातील अडथळे किंवा बाजारपेठेतील अस्थिरतेच्या काळात नॅफ्थासारख्या महत्त्वपूर्ण साहित्याच्या संरक्षणाबाबत सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या शक्यतांचा शोध घेण्यावर देखील त्यांचे एकमत झाले. दोन्ही बाजू महत्त्वपूर्ण खनिजांच्या द्विपक्षीय व्यापाराचा विस्तार करण्याच्या संधींचा शोध घेतील.
30. भारत आणि आरओके हे देश सकारात्मक आणि सक्रीय कार्यक्रमाच्या माध्यमातून हवामान बदलाच्या जागतिक आव्हानाला तोंड देण्याच्या कार्यातील भागीदार आहेत आणि हा कार्यक्रम दोन्ही देशांच्या आर्थिक कल्याणाला देखील चालना देतो. या संदर्भात, दोन्ही देशांनी पॅरिस करारातील कलम 6.2 अंतर्गत सहकार्य करार (एमओसी) झाल्याचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. या एमओसीमुळे गुंतवणुकीद्वारे चलित उपशमन प्रकल्पांसाठी सहकार्यात्मक दृष्टीकोन स्थापित होईल, दोन्ही देशांच्या राष्ट्रीयदृष्ट्या निश्चित योगदानांची पूर्तता करण्याला वेग येईल आणि हवामान विषयक कार्यवाहीच्या क्षेत्रात त्यांची धोरणात्मक भागीदारी आणखी बळकट होईल.
31. पर्यावरणीयदृष्ट्या जबाबदार देश म्हणून, भारत आणि आरओके यांनी हवामान आणि पर्यावरण या क्षेत्रांमधील सहकार्याबाबत सामंजस्य कराराच्या (एमओयु) माध्यमातून संस्थात्मक सहकार्याचा स्वीकार करण्याचा निर्णय घेतला. आरओके आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (आयएसए) चा सदस्य म्हणून सहभागी झाल्याचे आणि भारत ग्लोबल ग्रीन ग्रोथ संस्थेचा (जीजीजीआय) सदस्य झाल्याचे दोन्ही देशांनी स्वागत केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आरओके ला जागतिक जैवइंधन आघाडी, आंतरराष्ट्रीय बिग कॅट आघाडी तसेच आपत्तीप्रती लवचिक पायाभूत सुविधांसाठीची आघाडी (सीडीआरआय) अशा उपक्रमांमध्ये सहभागी होण्याचे आमंत्रण देखील दिले.
32. मानवतेच्या भविष्यावर परिणाम करणाऱ्या जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यातील भारत-आरओके यांच्या व्यापक रुचीला मान्यता देत, दोन्ही नेत्यांनी शाश्वततेच्या क्षेत्रातील सहकार्यासंदर्भातील संयुक्त निवेदनाच्या स्वीकारासह दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र मंत्रालयांच्या दरम्यान हवामान बदल, आर्क्टिक तसेच सागरी क्षेत्रातील सहकार्यासंदर्भात चर्चेच्या आरंभाचे स्वागत केले.
सौम्य शक्तीच्या गुणांकात वाढ
33. भारत आणि आरओके यांच्या समृद्ध आणि सामायिक सांस्कृतिक वारशाच्या आधारे दोन्ही नेत्यांनी या दोन देशांमधील संबंधित संस्थांच्या दरम्यानचे सांस्कृतिक धागे आणखी बळकट करण्याला पाठींबा दर्शवला. दोन्ही नेत्यांनी सांस्कृतिक देवाणघेवाण कार्यक्रमाच्या (सीईपी) 2026 ते 2030 या कालावधीसाठीच्या विस्ताराचे स्वागत केले आणि याची योग्य पद्धतीने अंमलबजावणी करण्यासाठी योग्य योजना विकसित करण्यासाठी त्यांच्या संबंधित संस्थांना प्रोत्साहित केले. विविध सांस्कृतिक कार्यक्रमांच्या मालिकेचे आयोजन करून वर्ष 2028-29 हे भारत-आरओके मैत्रीवर्ष, म्हणून साजरे करण्याचा निर्णय देखील दोन्ही नेत्यांनी घेतला.
34. सांस्कृतिक आणि सर्जनशील उद्योग (सीसीआयज) क्षेत्रातील सामंजस्य करारांचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. याव्यतिरिक्त, अॅनिमेशन तसेच व्हिज्युअल इफेक्ट्स (व्हीएफएक्स) अशा क्षेत्रांमध्ये सह-निर्मिती, प्रशिक्षणाचे आदानप्रदान आणि तंत्रज्ञानाचे सामायीकीकरण अशा उपक्रमांसह चित्रपट क्षेत्रातील सहयोगाला चालना देण्याचे देखील दोन्ही बाजूंनी मान्य केले.
35. आरओकेमध्ये भारत दिन आणि भारतात कोरिया दिन साजरा करण्यासह परस्परांचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा तसेच सौम्य शक्तीचे प्रदर्शन याविषयीच्या जागरूकतेत वाढ करण्यासाठीच्या उपक्रमांना पाठींबा देण्यावर दोन्ही नेत्यांचे एकमत झाले.
36. दोन्ही देशांच्या सामायिक बौद्ध वारशाचे स्मरण करत तसेच भारत आणि आरओके यांच्या दरम्यान असलेले ऐतिहासिक आणि सांस्कृतिक संबंध आणखी दृढ करण्याच्या त्यांच्या उद्दिष्टाच्या अनुषंगाने, भारताने आरओके ला दिलेल्या 200 कलावस्तूंच्या देणगीचे स्वागत करत दोन्ही नेत्यांनी दोन्ही देशांच्या दरम्यान सांस्कृतिक देवाणघेवाणीला चालना देण्याच्या गिम्हेच्या प्रयत्नांचे स्वागत केले.
37. दोन्ही देशांनी क्रीडा तज्ञ तसेच कर्मचाऱ्यांची देवाणघेवाण, प्रशिक्षण, प्रतिभा विकास आणि क्रीडा विज्ञान यांच्याशी संबंधित कार्यक्रम तसेच ज्ञानाची देवाणघेवाण तसेच भारत आणि आरओके यांच्यातील क्रीडा प्राधिकरण आणि क्रीडाविषयक इतर संस्था यांच्या दरम्यान सहकार्य यांना प्रोत्साहन देऊन सुलभ सहभागाच्या उद्देशाने क्रीडा क्षेत्रातील सहकार्यासाठी झालेल्या सामंजस्य कराराचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले.
जनतेचे परस्पर संबंध
38. द्विपक्षीय भागीदारीचा आधारस्तंभ म्हणून शैक्षणिक सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या वचनबद्धतेचा दोन्ही नेत्यांनी पुनरुच्चार केला. माहितीच्या विस्तारित सामायीकीकरणाच्या माध्यमातून विद्यापीठे आणि माध्यमिक शाळांच्या दरम्यानच्या सहयोगाचे तसेच शिक्षकवर्ग आणि विद्यार्थी आदानप्रदान कार्यक्रम आणि संयुक्त शैक्षणिक उपक्रमांचे- विशेषतः कृत्रिम बुद्धीमत्ता तसेच एसटीईएम या क्षेत्रांतील कार्याचे त्यांनी स्वागत केले.
39. भाषिक आणि सांस्कृतिक समजुतीचे महत्त्व मान्य करत दोन्ही नेत्यांनी शैक्षणिक अभ्यासक्रम, डिजिटल साधने, शिक्षकांचे प्रशिक्षण आणि संबंधित संस्थात्मक चौकटीच्या माध्यमातून भारतात कोरियन भाषेचे अध्ययन आणि अध्यापन तसेच आरओके मध्ये भारतीय भाषांचे विशेषतः हिंदी भाषेचे अध्ययन आणि अध्यापन यांना पाठींबा व्यक्त केला. जानेवारी 2026 मध्ये भारतात पहिले कोरिया शैक्षणिक केंद्र सुरु झाल्याच्या घटनेचे त्यांनी स्वागत केले.
40. दोन्ही बाजूंनी दक्षिण कोरियामधील केएनयू-10 गटात सहभागी असलेल्या तेवीस भारतीय तंत्रज्ञान संस्था (IITs) आणि दहा कोरियन राष्ट्रीय विद्यापीठांदरम्यान संयुक्त संशोधन, क्रेडिट हस्तांतरण आणि विद्यार्थी देवाणघेवाण याद्वारे विद्यापीठ स्तरावर शैक्षणिक सहकार्य वाढवण्यास सहमती दर्शविली.
41. दोन्ही नेत्यांनी भारतीय लाभार्थ्यांसाठी असलेल्या ग्लोबल कोरिया शिष्यवृत्तीच्या (जीकेएस) तरतुदीचे, तसेच इंडियन कौन्सिल फॉर कल्चरल रिलेशन्स (आयसीसीआर) अटल बिहारी वाजपेयी जनरल शिष्यवृत्ती, कला आणि संस्कृतीसाठीची आयसीसीआर लता मंगेशकर शिष्यवृत्ती योजना आणि सर्वांगीण आरोग्यासाठीची आयुष शिष्यवृत्ती योजना यांद्वारे कोरियन लाभार्थ्यांना दिल्या जाणाऱ्या परस्पर शिष्यवृत्तीच्या प्रस्तावाचे स्वागत केले. द्विपक्षीय शैक्षणिक संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी, दोन्ही नेत्यांनी आपापल्या योजनांअंतर्गत परस्परांच्या नागरिकांसाठी शिष्यवृत्तीच्या जागा वाढवून या कार्यक्रमांचा विस्तार करण्याचा उद्देश व्यक्त केला.
42. भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताक यांची मनुष्यबळ क्षेत्रे परस्परांसाठी मोठ्या प्रमाणात पूरक आहेत. दोन्ही नेत्यांनी एकमेकांच्या वैज्ञानिक आणि तांत्रिक क्षमतांचा उपयोग करून घेण्याच्या आणि त्यांच्या वैज्ञानिक संस्था व मनुष्यबळ यांच्यातील संबंध अधिक दृढ करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. या संदर्भात, त्यांनी पुढील विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संयुक्त समितीच्या माध्यमातून संयुक्त संशोधन आणि विकासाला (आर अँड डी) प्रोत्साहन देण्याच्या निर्णयाचे स्वागत केले.
43. दोन्ही देशांतील नागरिकांचे परस्परांतील संबंध वाढण्यास अधिक सक्रियपणे चालना देण्यासाठी व्हिसा आणि इमिग्रेशन-संबंधित प्रक्रिया अधिक तत्पर करण्याच्या मार्गांचा शोध घेण्यावर दोन्ही बाजूंनी एकमत व्यक्त केले. तसेच, नागरिकांचे आपसातील संबंध वाढावेत तसेच वस्तूंच्या अधिक सक्रिय देवाणघेवाणीला चालना देण्यासाठी भारत आणि दक्षिण कोरिया प्रजासत्ताक यांच्यातील हवाई संपर्क अधिक बळकट करण्यासही नेत्यांनी पाठिंबा व्यक्त केला.
44. दोन्ही नेत्यांनी एकमेकांच्या देशांमध्ये राहणाऱ्या कोरियन आणि भारतीय समुदायांच्या योगदानाचा गौरव करून दोन्ही देशांचे भले व्हावे यासाठी त्यांचे कल्याण व आपापल्या समाजांमधील सक्रिय सहभागाला पाठिंबा देण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.
जागतिक हितासाठी भागीदारी
45. जागतिक अण्वस्त्र प्रसारबंदीसाठी करण्यात येत असलेल्या प्रयत्नांमध्ये असलेले दोन्ही देशांचे योगदान आणि वचनबद्धता लक्षात घेऊन, आंतरराष्ट्रीय अण्वस्त्र प्रसारबंदी व्यवस्था अधिक मजबूत करण्याच्या उद्देशाने, भारताला अणुपुरवठादार गटाचे सदस्यत्व मिळवून देण्यासाठी यापुढेही एकत्रितपणे काम करत राहण्याची दोन्ही बाजूंनी वचनबद्धता व्यक्त केली.
46. जागतिक व्यापार संघटनेला केंद्रस्थानी ठेवून, नियमांवर आधारित, खुल्या, निष्पक्ष, न्याय्य, पारदर्शक, सर्वसमावेशक आणि भेदभावरहित बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीप्रती दोन्ही बाजूंनी आपली दृढ वचनबद्धता पुन्हा एकदा व्यक्त केली. बहुपक्षीय व्यापार प्रणाली आणि जागतिक व्यापार संघटनेचे कामकाज अधिक मजबूत करण्यासाठी रचनात्मक सहभागाचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. 2028चे अध्यक्षपद कोरिया प्रजासत्ताकाकडे असेल या अनुषंगाने जी-20 सह अन्य बहुपक्षीय मंचांवर सहकार्य वाढवण्यास भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताकाने सहमती व्यक्त केली.
47. दोन्ही नेत्यांनी, विशेषतः संयुक्त राष्ट्र सागरी कायदा अधिवेशनात (यूएनसीएलओएस) प्रतिबिंबित झालेल्या आंतरराष्ट्रीय कायद्याच्या तत्त्वांवर आधारित, नौवहन आणि हवाई वाहतुकीच्या स्वातंत्र्याचा तसेच निर्वेध कायदेशीर व्यापाराचा आदर करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. दोन्ही नेत्यांनी सर्व पक्षांना, यूएनसीएलओएस सह आंतरराष्ट्रीय कायद्याच्या सार्वत्रिक मान्यताप्राप्त तत्त्वांनुसार, शांततापूर्ण मार्गाने वाद मिटवण्याचे आवाहन केले.
48. दोन्ही नेत्यांनी पश्चिम आशियातील सद्यस्थितीबद्दल तीव्र चिंता व्यक्त केली. सर्व पक्षांनी सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेचा आदर ठेवून नागरिकांच्या संरक्षणाला प्राधान्य द्यावे आणि नौवहन स्वातंत्र्यासह आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षेच्या मूलभूत तत्त्वांचे पालन करण्याचे त्यांनी आवाहन केले. तणाव कमी करण्यासाठी आणि मूळ समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीचा अवलंब करण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
49. कोरियन द्वीपकल्प भागात संपूर्ण अण्वस्त्रमुक्ती आणि कायमस्वरूपी शांतता प्रस्थापित करण्याप्रति आपल्या वचनबद्धतेचा दोन्ही नेत्यांनी पुनरुच्चार केला. भारताने, तणाव कमी करण्याच्या आणि विश्वास-निर्माण करण्यासाठी सक्रिय उपायांद्वारे उत्तर आणि दक्षिण कोरिया यांच्यातील संवाद पुन्हा सुरू करण्याच्या कोरिया प्रजासत्ताकाच्या प्रयत्नांना पाठिंबा व्यक्त केला. आंतर-कोरियन देवाणघेवाण वाढवून, संबंध सामान्य करून आणि टप्प्याटप्प्याने अण्वस्त्रमुक्ती साध्य करून कोरियन द्वीपकल्पावर शांततापूर्ण सहअस्तित्व आणि सामायिक विकास साधणे हा या प्रयत्नांचा उद्देश आहे. विशेषतः दहशतवादी आणि बिगर सरकारी घटकांपर्यंत, सामूहिक संहारक शस्त्रे पोहोचणार नाहीत यासाठी त्यांच्या वितरण प्रणालींचा प्रसार रोखण्याचा निश्चय देखील त्यांनी व्यक्त केला .
50. दोन्ही नेत्यांनी युक्रेनमध्ये संयुक्त राष्ट्रांच्या जाहीरनाम्याच्या कलमांसह आंतरराष्ट्रीय कायद्यानुसार न्याय्य आणि चिरस्थायी शांतता प्रस्थापित करण्यास आपला पाठिंबा व्यक्त केला. युक्रेनबरोबरचा संघर्ष मिटवण्यासाठी संवाद आणि मुत्सद्देगिरीचा मार्ग महत्त्वाचा आहे यावर त्यांनी भर दिला .
51. दोन्ही बाजूंनी सुरक्षा परिषदेच्या विस्तारासह संयुक्त राष्ट्र संघटना अधिक लोकशाहीवादी, उत्तरदायी, समावेशक आणि आजच्या जगाचे प्रतिनिधित्व करणारी व्हावी यासाठी तिच्यात सर्वंकष सुधारणांसाठी एकत्रितपणे प्रयत्न करण्याचा संकल्प केला. याव्यतिरिक्त, दोन्ही नेत्यांनी संयुक्त राष्ट्रांच्या सुरक्षा परिषदेत समकालीन जागतिक वास्तवाचे प्रतिबिंब उमटावे यासाठी गरजेच्या असलेल्या सुधारणांच्या दिशेने प्रयत्न करण्याबाबत सहमती व्यक्त केली.
52. नेत्यांमध्ये झालेल्या द्विपक्षीय चर्चेत भारत आणि कोरिया प्रजासत्ताक यांच्यातील विशेष सामरिक भागीदारीचा सर्वसमावेशक आढावा घेताना त्यामध्ये झालेल्या प्रगतीबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. 2025मध्ये या भागीदारीला 10 वर्षे पूर्ण झाल्याने हे अधिक दृढ सहकार्याचे दशक ठरल्याचे त्यांनी नमूद करत येत्या काळात ही भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.