PIB Backgrounder
Strengthening India’s Food Processing Ecosystem
21 APR 2026 11:06AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• PLISFPI (outlay ₹10,900 crore; 2021-22 to 2026-27) aims to create global Indian food manufacturing champions by incentivising incremental sales and brand promotion.
Under the scheme (as of Feb 2026):
• 165 applications have been approved, corresponding to 274 project locations.
• Beneficiaries have received an incentive of ₹2,162.55 crore
• ~3.39 lakh jobs have been created, outperforming employment target of 2.5 lakh.
• Food processing and preservation capacity has grown by 34 lakh MT per annum
• Total export of agricultural processed food products has grown at a CAGR of 13.23% (2024-25 compared to 2019-20).
Introduction
India’s food processing sector has emerged as a critical pillar of the agricultural and manufacturing ecosystem, driving value addition, strengthening market linkages, and enhancing the availability of processed foods. The sector has witnessed steady growth in recent years, with Gross Value Added (GVA) increasing from 1.34 lakh crore in 2014-15 to 2.24 lakh crore in 2023-24 as per the first revised estimates. Its rising global footprint is reflected in the share of processed food exports in agricultural exports, which grew from 13.7 percent in 2014-15 to 20.4 percent in 2024-25.
With its strong resource base as the world’s second-largest producer of fruits and vegetables, India holds significant potential to emerge as a global hub for food processing. However, realizing this potential requires enhanced competitiveness in terms of scale of production, productivity, value addition, and integration with global value chains. Recognizing these imperatives, the Government introduced the Production-Linked Incentive Scheme for the Food Processing Industry (PLISFPI) to catalyse growth and position India more strongly in global markets.
Understanding the Conceptual and Policy Framework of PLISFPI
The Production-Linked Incentive Scheme for the Food Processing Industry, approved by the Union Cabinet on 31 March 2021, falls within the broader Production-Linked Incentive Scheme.
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme was launched in April 2020 to boost domestic manufacturing capabilities by offering financial incentives to eligible companies based on their incremental sales. It was introduced to enable the country to achieve more balanced and resilient progress by strengthening the manufacturing sector.
Aligned with the vision of Atmanirbhar Bharat and the broader Make in India initiative, the PLI Scheme was initially introduced for sectors such as Mobile Manufacturing and
Specified Electronic Components, Critical Key Starting materials/Drug Intermediaries and Active Pharmaceutical Ingredients, and Manufacturing of Medical Devices. Over time, the PLI framework has been expanded to cover 14 strategic sectors, with an incentive outlay of 1.97 lakh crore, with food processing among the key sectors.
With an outlay of ₹10,900 crore, PLISFPI is being implemented from 2021-22 to 2026-27. The scheme seeks to generate processed food output of ₹33,494 crore and create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
A diagram of a productAI-generated content may be incorrect.
From Production to Branding: The Integrated Framework of PLISFPI
The Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) is structured around three core components designed to promote manufacturing, encourage innovation among SMEs, and support the global branding of Indian food products.
A diagram of a product segmentAI-generated content may be incorrect.
First component (Category I): Incentivising the manufacturing of four major food product segments, viz. Ready-to-Cook/Ready-to-Eat (RTC/RTE) foods, including millet-based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products, and Mozzarella Cheese.
Second component (Category II): Incentivising Innovative/ Organic products of SMEs across all four food product segments, including Free Range- Eggs, Poultry Meat & Egg Products.
Third component (Category III): Support for branding and marketing abroad to incentivise the emergence of strong Indian brands, including in-store branding, shelf space rental, and marketing.
Additionally, from the savings under PLISFPI, a new component- the Production Linked Incentive Scheme for Millet-Based Products (PLISMBP)- was carved out in FY 2022-23 with an outlay of 800 crore. It aims to encourage the use of millets in RTC/RTE products and to incentivize their use under the scheme to promote their production, value addition, and sale.
Rewarding Growth: The Incentive Structure of PLISFPI
Under the Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI), the manufacturing components of the scheme (Category I and Category II) provide incentives to eligible food processing companies based on incremental sales of specified food products. Under these components, applicants must meet minimum sales thresholds in the base year (2019-20) and undertake prescribed investments in plant and machinery, technical civil works, and associated infrastructure in segments such as ready-to-eat/ready-to-cook foods, processed fruits and vegetables, marine products, and mozzarella cheese.
Under Category III, the government provides financial incentives to support branding and marketing activities for Indian-branded consumer food products in global markets. Applicants are reimbursed 50% of their branding and marketing expenses abroad, capped at 3% of their annual food product sales or ₹50 crore per year, whichever is lower. Only Indian brands selling food products that are entirely manufactured in India are covered under this component. To qualify, applicants must spend a minimum of ₹5 crore over a period of five years.
Institutional Mechanism and Implementation Framework of PLISFPI
The scheme is implemented through a Project Management Agency (PMA). The Industrial Finance Corporation of India Limited (IFCI), a Government of India undertaking, has been appointed by the Ministry of Food Processing Industries as the PMA. Applications under PLISFPI are invited through an Expression of Interest (EOI) mechanism and submitted on an online portal (https://plimofpi.ifciltd.com), where they are examined and appraised by the PMA within a defined timeline. Upon successful submission, a unique Application ID is issued for all future correspondence. A web-based MIS system is used for continuous online monitoring of project progress and for taking interim corrective measures, where required.
Transformational Impact of PLISFPI: Strengthening Manufacturing, MSMEs, and Global Competitiveness
The scheme has facilitated the adoption of advanced technologies and the establishment of multiple production lines. It has resulted in the creation of 34 lakh MT per annum of processing and preservation capacity as of February 2026.
PLISFPI has also attracted strong industry participation and investment:
• A total of 165 applications has been approved by the Ministry of Food Processing Industries across various categories.
• These approvals correspond to 274 project locations.
• Beneficiaries have reported investments amounting to 9,207 crore under the scheme.
• Incentives worth 2,162.55 crore have been disbursed as of February 2026.
Overall, these outcomes underscore the scheme’s effectiveness in catalysing capacity expansion, mobilising private investment, and strengthening the technological and operational capabilities of India’s food processing sector.
The scheme has also played a significant role in promoting MSMEs. Out of the 165 approved applications, 69 applicants are MSMEs (as of February 2026). Additionally, 40 contract manufacturing units associated with the main approved applicants fall within the MSME category, indicating their integration across the value chain. Furthermore, incentives amounting to 13.266 crore have been disbursed to 20 eligible MSMEs as of 28 February 2025.
This expansion in capacity and investment has translated into substantial employment generation. Around 3.39 lakh direct and indirect jobs have been created by February 2026, far surpassing the scheme’s target of 2.5 lakh jobs by 2026-27.
In addition, PLISFPI has contributed to strengthening India’s presence in global processed food markets:
• Exports of agricultural processed food products approved under the scheme have grown at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 13.23% as on 2024-25, with reference to 2019-20.
• The cumulative export sales of PLISFPI beneficiaries reached ₹89,053.44 crore during the period from FY April, 2021 to FY September, 2025.
Conclusion
The Production-Linked Incentive Scheme for the Food Processing Industry (PLISFPI) has emerged as a key driver of growth in India’s food processing sector. By linking incentives to increased sales, it has encouraged investment, expanded production capacity, and strengthened the global presence of Indian food products. Its emphasis on value addition, MSME participation, and millet-based products has contributed to inclusive growth.
The scheme has also strengthened the connection between agriculture and industry and generated employment across the value chain. Collectively, these outcomes position PLISFPI as a strong foundation for building a more competitive, resilient, and inclusive food processing ecosystem in the country.
References
Ministry of Finance
Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Food Processing Industries
PIB Backgrounders
See PDF
PIB Research

PIB Headquarters
ભારતના ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના
21 APR 2026 11:06AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• PLISFPI (ખર્ચ ₹10,900 કરોડ; 2021-22 થી 2026-27)નો ઉદ્દેશ્ય વેચાણ વૃદ્ધિ અને બ્રાન્ડ પ્રમોશનને વેગ આપીને ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ચેમ્પિયન બનાવવાનો છે.
યોજના હેઠળ (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં):
• 274 પ્રોજેક્ટ સ્થાનોને આવરી લેતા 165 અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે.
• લાભાર્થીઓને ₹2,162.55 કરોડના પ્રોત્સાહનો પ્રાપ્ત થયા છે.
• આશરે 3.39 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, જે 2.5 લાખના રોજગાર લક્ષ્ય કરતાં ઘણી વધારે છે.
• ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને જાળવણી ક્ષમતામાં વાર્ષિક 34 લાખ મેટ્રિક ટનનો વધારો થયો છે.
• કૃષિ-પ્રક્રિયા કરાયેલ ખાદ્ય ઉત્પાદનોની કુલ નિકાસ 13.23% (2019-20 થી 2024-25 સુધી) ના CAGR (ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર) થી વધવાની અપેક્ષા છે.
પરિચય
ભારતનું ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર કૃષિ અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપે છે, બજાર જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં આ ક્ષેત્રે સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે; પ્રથમ સુધારેલા અંદાજ મુજબ, તેનું ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) 2014-15માં ₹1.34 લાખ કરોડથી વધીને 2023-24 માં ₹2.24 લાખ કરોડ થવાનો અંદાજ છે. તેની વધતી જતી વૈશ્વિક હાજરી કૃષિ નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડના હિસ્સામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે 2014-15માં 13.7 ટકાથી વધીને 2024-25માં 20.4 ટકા થવાનો અંદાજ છે.
ફળો અને શાકભાજીના વિશ્વના બીજા ક્રમના સૌથી મોટા ઉત્પાદક તરીકે, ભારત પાસે મજબૂત સંસાધન આધાર છે. આ આધાર સાથે, ભારત ખાદ્ય પ્રક્રિયા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવાની અપાર સંભાવના ધરાવે છે. જો કે, આ સંભાવનાને સંપૂર્ણ રીતે સાકાર કરવા માટે ઉત્પાદન સ્કેલ, ઉત્પાદકતા, મૂલ્યવર્ધન અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે એકીકરણની દ્રષ્ટિએ સુધારેલી સ્પર્ધાત્મકતા જરૂરી છે. આ જરૂરિયાતોને ઓળખીને, સરકારે ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન યોજના (PLISFPI) શરૂ કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે.
PLISFPIના ખ્યાલાત્મક અને નીતિગત માળખાને સમજવું
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન યોજનાને 31 માર્ચ, 2021ના ​​રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી હતી. આ યોજના ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન યોજનાના વ્યાપક માળખા હેઠળ આવે છે.
પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના એપ્રિલ 2020માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય લાયક કંપનીઓને તેમના વેચાણ વૃદ્ધિના આધારે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો આપીને સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વેગ આપવાનો હતો. તે ઉત્પાદન ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી દેશ વધુ સંતુલિત અને ટકાઉ વિકાસ પ્રાપ્ત કરી શકે.
આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન અને મોટા 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અભિયાનને અનુરૂપ, PLI યોજના શરૂઆતમાં મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો માટે રજૂ કરવામાં આવી હતી.
આ ઉપરાંત, વિશિષ્ટ ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો, આવશ્યક પ્રારંભિક સામગ્રી/દવા મધ્યસ્થી અને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API), અને તબીબી ઉપકરણ ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. સમય જતાં, PLI નો વ્યાપ 14 વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ₹1.97 લાખ કરોડનું પ્રોત્સાહન બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે; ફૂડ પ્રોસેસિંગ આમાંનું એક મુખ્ય ક્ષેત્ર છે.
₹10,900 કરોડના બજેટ સાથે, PLISFPI 2021-22 થી 2026-27 દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય 2026-27 સુધીમાં ₹33,494 કરોડના પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનને હાંસલ કરવાનો અને આશરે 2.5 લાખ લોકો માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરવાનો છે.
A diagram of a productAI-generated content may be incorrect.
ઉત્પાદનથી બ્રાન્ડિંગ સુધી: PLISFPIનું સંકલિત માળખું
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI) ત્રણ મુખ્ય ઘટકો પર આધારિત છે. આ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા, SMEsમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદનોના વૈશ્વિક બ્રાન્ડિંગને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે.
A diagram of a product segmentAI-generated content may be incorrect.
પહેલો ઘટક શ્રેણી I: ચાર મુખ્ય ખાદ્ય ઉત્પાદન સેગમેન્ટના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમ કે: રાંધવા માટે તૈયાર/ખાવા માટે તૈયાર (RTC/RTE) ખોરાક (બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો સહિત), પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજી, સીફૂડ અને મોઝેરેલા ચીઝ.
બીજો ઘટક શ્રેણી II: ફ્રી-રેન્જ ઇંડા, મરઘાં માંસ અને ઇંડા ઉત્પાદનો સહિત ચારેય ખાદ્ય ઉત્પાદન સેગમેન્ટમાં SMEs માંથી નવીન/કાર્બનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ત્રીજો ઘટક (શ્રેણી III): મજબૂત ભારતીય બ્રાન્ડ્સના ઉદભવને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ માટે સમર્થન; આમાં ઇન-સ્ટોર બ્રાન્ડિંગ, શેલ્ફ સ્પેસ ભાડા અને માર્કેટિંગનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, PLISFPI હેઠળ થતી બચતમાંથી, નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ₹800 કરોડના બજેટ સાથે, એક નવો ઘટક - બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISMBP) - બનાવવામાં આવ્યો હતો. તેનો ઉદ્દેશ RTC/RTE ઉત્પાદનોમાં બાજરીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આ યોજના હેઠળ તેના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જેથી તેનું ઉત્પાદન, મૂલ્યવર્ધન અને વેચાણ વધે.
વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન: PLISFPI નું પ્રોત્સાહન માળખું
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (PLISFPI) માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન યોજના હેઠળ, યોજનાના ઉત્પાદન ઘટકો (કેટેગરી I અને કેટેગરી II) ચોક્કસ ખાદ્ય ઉત્પાદનોના વધેલા વેચાણના આધારે પાત્ર ફૂડ પ્રોસેસિંગ કંપનીઓને પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે. આ ઘટકો હેઠળ, અરજદારોએ બેઝ વર્ષ (2019-20) માં લઘુત્તમ વેચાણ મર્યાદા પૂર્ણ કરવી આવશ્યક છે અને 'ખાવા માટે તૈયાર'/'રાંધવા માટે તૈયાર' ખોરાક, પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજી, દરિયાઈ ઉત્પાદનો અને મોઝેરેલા ચીઝ જેવા ક્ષેત્રોમાં પ્લાન્ટ અને મશીનરી, ટેકનિકલ સિવિલ વર્ક્સ અને સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓમાં નિર્ધારિત રોકાણ કરવું આવશ્યક છે.
કેટેગરી III હેઠળ, સરકાર વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય-બ્રાન્ડેડ ગ્રાહક ખાદ્ય ઉત્પાદનો માટે બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે. અરજદારોને વિદેશમાં થયેલા તેમના બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ ખર્ચના 50% વળતર આપવામાં આવે છે; આ રકમ તેમના વાર્ષિક ખાદ્ય ઉત્પાદન વેચાણના 3% અથવા દર વર્ષે ₹50 કરોડ (જે ઓછું હોય તે) સુધી મર્યાદિત છે. આ ઘટક ફક્ત તે ભારતીય બ્રાન્ડ્સને આવરી લે છે જે સંપૂર્ણપણે ભારતમાં ઉત્પાદિત ખાદ્ય ઉત્પાદનો વેચે છે. લાયક બનવા માટે, અરજદારોએ પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં ઓછામાં ઓછા ₹5 કરોડ ખર્ચ કરવા આવશ્યક છે.
PLISFPIની સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા અને અમલીકરણ માળખું
આ યોજના પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (PMA) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે. ભારત સરકારના ઉપક્રમે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (IFCI) ને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય દ્વારા PMA તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. PLISFPI હેઠળ અરજીઓ 'એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ' (EOI) મિકેનિઝમ દ્વારા મંગાવવામાં આવે છે અને ઓનલાઈન પોર્ટલ (https://plimofpi.ifciltd.com) પર સબમિટ કરવામાં આવે છે, જ્યાં PMA દ્વારા નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં તેમની ચકાસણી અને મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. સફળ અરજી સબમિટ થયા પછી, ભવિષ્યના તમામ પત્રવ્યવહાર માટે એક અનન્ય 'એપ્લિકેશન ID' જારી કરવામાં આવે છે. વેબ-આધારિત MIS સિસ્ટમનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિનું ઓનલાઈન સતત નિરીક્ષણ કરવા અને જો જરૂરી હોય તો વચગાળાના સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે થાય છે.
PLISFPIની પરિવર્તનકારી અસર: ઉત્પાદન, MSME અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવી
આ યોજનાએ આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા અને બહુવિધ ઉત્પાદન લાઇનની સ્થાપનાને સરળ બનાવી છે. પરિણામે, ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં દર વર્ષે 3.4 મિલિયન મેટ્રિક ટનની પ્રક્રિયા અને જાળવણી ક્ષમતાનું નિર્માણ થયું છે.
PLISFPI એ મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારી અને રોકાણને પણ આકર્ષિત કર્યું છે:
• ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલયે વિવિધ શ્રેણીઓમાં કુલ 165 અરજીઓને મંજૂરી આપી છે.
• આ મંજૂરીઓમાં 274 પ્રોજેક્ટ સ્થાનોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• લાભાર્થીઓએ યોજના હેઠળ ₹9,207 કરોડના રોકાણની જાણ કરી છે.
• ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં ₹2,162.55 કરોડના પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
એકંદરે, આ પરિણામો ક્ષમતા વિસ્તરણને પ્રોત્સાહન આપવા, ખાનગી રોકાણને ગતિશીલ બનાવવા અને ભારતના ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રની તકનીકી અને કાર્યકારી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવામાં યોજનાની અસરકારકતા દર્શાવે છે.
આ યોજનાએ MSMEને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. 165 મંજૂર અરજીઓમાંથી 69 અરજદારો MSME છે (ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં). વધુમાં, મુખ્ય મંજૂર અરજદારો સાથે સંકળાયેલા 40 કોન્ટ્રાક્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સ પણ MSME શ્રેણી હેઠળ આવે છે, જે મૂલ્ય શૃંખલામાં તેમનું એકીકરણ દર્શાવે છે. વધુમાં, 28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં, 20 પાત્ર MSMEને 13,266 ​​કરોડના પ્રોત્સાહનો વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
ક્ષમતા અને રોકાણમાં આ વધારાથી નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન થયું છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં આશરે 3.39 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, જે 2026-27 સુધીમાં યોજનાના 2.5 લાખ નોકરીઓના લક્ષ્ય કરતાં ઘણી વધારે છે.
વધુમાં, PLISFPI એ વૈશ્વિક પ્રોસેસ્ડ ફૂડ બજારોમાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવવામાં પણ ફાળો આપ્યો છે:
• આ યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલ કૃષિ-આધારિત પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસ 2019-20ની તુલનામાં 2024-25માં 13.23% ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR)થી વધી.
• PLISFPI લાભાર્થીઓનું કુલ નિકાસ વેચાણ એપ્રિલ 2021 અને સપ્ટેમ્બર 2025 વચ્ચે ₹89,053.44 કરોડ સુધી પહોંચ્યું.
નિષ્કર્ષ
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગો માટે ઉત્પાદન-લિંક્ડ પ્રોત્સાહન યોજના (PLISFPI) ભારતના ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉભરી આવી છે. પ્રોત્સાહનોને વધેલા વેચાણ સાથે જોડીને, તેણે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, ઉત્પાદન ક્ષમતાનો વિસ્તાર કર્યો છે અને ભારતીય ખાદ્ય ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવી છે. મૂલ્યવર્ધન, MSME ભાગીદારી અને બાજરી-આધારિત ઉત્પાદનો પરનો તેનો ભાર સમાવિષ્ટ વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
આ યોજનાએ કૃષિ અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના જોડાણને પણ મજબૂત બનાવ્યું છે અને મૂલ્ય શૃંખલામાં રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે. એકંદરે, આ પરિણામો PLISFPI ને દેશમાં વધુ સ્પર્ધાત્મક, મજબૂત અને સમાવિષ્ટ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે એક મજબૂત પાયા તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
PDF જુઓ
પીઆઈબી સંશોધન
SM/BS/GP/JT
`