Election Commission
ECI flags off Phase-II of International Election Visitors’ Programme-2026
21 APR 2026 6:11PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India commenced the second phase of International Election Visitors’ Programme (IEVP), 2026 for the ongoing General Elections to the Legislative Assemblies of Tamil Nadu and West Bengal in New Delhi today.
2. Chief Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar inaugurated the programme today at India International Institute of Democracy and Election Management (IIIDEM).
3. 34 delegates from 17 countries including representatives from their Foreign Missions in Delhi and a representative of International IDEA will be participating in the second phase of the programme.
4. The participants will visit Tamil Nadu and West Bengal from April 22 to April 23, 2026. In the first phase, the delegates of the Programme visited Assam, Kerala and Puducherry from April 8 to April 9, 2026.
5. The delegates were given demonstration of the EVM at IIIDEM today and they took part in the mock poll using the Electronic Voting Machines (EVMs) to get a hands-on experience of the voting process.
6. The delegates evinced keen interest in the technological interventions and administrative safeguards in the election process in India. The delegates had an interactive session with the experts clarifying their doubts/queries.
7. The delegates will be travelling to West Bengal and Tamil Nadu on April 22, 2026. They will visit the dispatch and distribution centres and other facilities including the District Control Rooms and the Media Monitoring Centres. They will also witness the actual polling in the morning of April 23, 2026.
8. The IEVP is a flagship program of the ECI for international cooperation and engagement with the Election Management Bodies (EMBs) of other countries and International Organizations.
9. The IEVP provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising foreign EMB delegates with best practices and innovations in election management.
10. The IEVP showcases the strengths of India’s electoral system to the international community and sharing the best practices adopted in the world’s largest democracy for conduct of elections.

ચૂંટણી આયોગ
ECI દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્શન વિઝિટર્સ પ્રોગ્રામ-2026 ના બીજા તબક્કાનો પ્રારંભ
21 APR 2026 6:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે (ECI) તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટે આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્શન વિઝિટર્સ પ્રોગ્રામ (IEVP), 2026 ના બીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમારે આજે ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડેમોક્રસી એન્ડ ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટ (IIIDEM) ખાતે કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
દિલ્હીમાં તેમના વિદેશી મિશનના પ્રતિનિધિઓ અને ઇન્ટરનેશનલ IDEA ના એક પ્રતિનિધિ સહિત 17 દેશોના 34 પ્રતિનિધિઓ કાર્યક્રમના બીજા તબક્કામાં ભાગ લેશે.
સહભાગીઓ 22 એપ્રિલથી 23 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની મુલાકાત લેશે. પ્રથમ તબક્કામાં, કાર્યક્રમના પ્રતિનિધિઓએ 8 એપ્રિલથી 9 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન આસામ, કેરળ અને પુડુચેરીની મુલાકાત લીધી હતી.
પ્રતિનિધિઓને આજે IIIDEM ખાતે EVM નું નિદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું અને તેઓએ મતદાન પ્રક્રિયાનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ મેળવવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો (EVMs) નો ઉપયોગ કરીને મોક પોલ (નકલી મતદાન) માં ભાગ લીધો હતો.
પ્રતિનિધિઓએ ભારતમાં ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં તકનીકી હસ્તક્ષેપ અને વહીવટી સુરક્ષાના પગલાં માં ઊંડો રસ દાખવ્યો હતો. પ્રતિનિધિઓએ નિષ્ણાતો સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન યોજ્યું હતું અને તેમની શંકાઓ/પ્રશ્નોનું નિરાકરણ મેળવ્યું હતું.
પ્રતિનિધિઓ 22 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળ અને તમિલનાડુની મુસાફરી કરશે. તેઓ ડિસ્પેચ અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેન્ટર્સ (રવાનગી અને વિતરણ કેન્દ્રો) અને જિલ્લા કંટ્રોલ રૂમ તથા મીડિયા મોનિટરિંગ સેન્ટર્સ સહિતની અન્ય સુવિધાઓની મુલાકાત લેશે. તેઓ 23 એપ્રિલ, 2026 ની સવારે વાસ્તવિક મતદાન ના પણ સાક્ષી બનશે.
IEVP અન્ય દેશોના ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટ બોડીઝ (EMBs) અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને જોડાણ માટે ECI નો એક ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ છે.
IEVP ભારતની ચૂંટણીલક્ષી માળખું, સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ અને ઓપરેશનલ આર્કિટેક્ચરની વ્યાપક ઝાંખી પૂરી પાડે છે, જ્યારે વિદેશી EMB પ્રતિનિધિઓને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને નવીનતાઓથી પરિચિત કરે છે.
IEVP આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સમક્ષ ભારતની ચૂંટણી પ્રણાલી ની શક્તિઓનું પ્રદર્શન કરે છે અને વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીમાં ચૂંટણીઓ યોજવા માટે અપનાવવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજુ કરે છે.