Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in Agriculture Panel Discussion at Civil Services Day in New Delhi
Farmers Need Trust and Simpler Systems, Not Just Credit: Shri Shivraj Singh Chouhan
KCC Must Be Backed by Simpler Processes and Humane Approach: Shri Shivraj Chouhan
Technology is Useful, But Its Limitations Must Be Understood: Union Minister Shri Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Stresses Integrated Farming to Boost Small Farmers’ Income
Schemes Succeed Only When Benefits Reach Farmers Simply and Effectively: Shri Chouhan
21 APR 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has emphasised the need to make the agricultural finance system more simple, practical, humane, and outcome-oriented to provide relief to farmers from moneylending practices, high interest rates, complex loan procedures, and insensitive systems. He stated that while the Kisan Credit Card scheme has provided significant relief to farmers, the next step is to ensure the prudent use of technology, strengthen the banking system in line with rural needs, ensure effective on-ground implementation of schemes, and promote integrated farming models to enhance the incomes of small farmers.
Simplification of Loan Processes is Essential
Speaking at a panel discussion on agriculture held at Vigyan Bhawan, New Delhi, on the occasion of Civil Services Day, Shri Chouhan said that having grown up in a village, he has closely witnessed how moneylending practices operated in rural areas, where people were forced to mortgage utensils, jewellery, land, or household items to secure loans, often at exorbitant and unregulated interest rates. He said that the need of the hour is to free farmers from this exploitative cycle. While KCC and institutional banking have improved access to credit for tractors, irrigation, seeds, and other agricultural needs, thereby boosting production, he pointed out that obtaining bank loans is still not easy in rural areas. Farmers often have to navigate multiple layers of paperwork, records, revenue offices, and administrative processes. Therefore, simplification of the loan process is crucial.
Sensitivity and Balance in the System
Shri Chouhan stressed that the system must incorporate both sensitivity and balance. He noted that sensitivity comes when one treats others as one’s own. He observed that individuals in positions of authority sometimes tend to look down upon farmers, whereas farmers are not supplicants, they approach the system with rights, needs, and dignity. Illustrating with an example, he referred to a farmer who had taken a loan of ₹18 lakh to build a house in a town for his children’s education, which eventually escalated to ₹40 lakh due to accumulated interest. The farmer later approached for help along with his children, prompting Shri Chouhan to suggest practical solutions such as One-Time Settlement with banks. He also emphasised that while the use of technology is essential, it must be applied judiciously. He cited instances during wheat procurement where satellite-based verification led to discrepancies, causing distress to farmers. He said that institutions such as the agriculture department, NABARD, RBI, and other stakeholders must work together to develop more practical and reliable systems, keeping in mind the limitations of technology.
Ensuring Adequate Human Resources in Rural Banking
Highlighting the shortage of staff in rural banks and branches, Shri Chouhan said that the workload in rural areas has increased significantly due to the expansion of direct benefit transfers, including MGNREGA wages, PM-KISAN payments, and other schemes. However, limited staff often struggle to provide efficient services. He pointed out that farmers sometimes travel 8-10 kilometres to reach a bank, only to face long queues and delays due to understaffing. This affects their time, labour, and livelihood. Therefore, a serious assessment is required to ensure adequate human resources in line with current demands.
Need for Greater Financial Support to Progressive Farmers
Shri Chouhan stated that KCC alone cannot address all challenges. Advanced farming practices such as horticulture, capsicum cultivation, polyhouses, greenhouses, drip irrigation, and sprinklers require higher investments. He noted that cultivating crops like capsicum may involve an investment of ₹1.5-2 lakh per acre, with potential earnings of ₹3-4 lakh per acre. However, the key issue is whether farmers have access to initial capital and adequate knowledge. While the government provides subsidies, these have limitations. Therefore, there is a need to explore ways to extend greater financial support to progressive farmers so that they can adopt modern technologies and high-value agriculture.
Promoting Integrated Farming for Small and Marginal Farmers
The Union Minister emphasised the importance of integrated farming models to enhance the income of small and marginal farmers. He stated that farmers with one to two-and-a-half acres of land cannot rely solely on food grains for their livelihood. They must diversify into allied activities such as fruits, vegetables, livestock rearing, goat farming, fisheries, and beekeeping to achieve sustainable income growth. He added that even for activities like dairy farming or fisheries, capital investment is required. Despite the extension of KCC to these sectors, the number of beneficiaries remains limited. Therefore, convergence of various schemes and resources is essential to make integrated farming both viable and practical.
Focus on Practical Implementation
Shri Chouhan also referred to the warehouse receipt financing scheme, stating that while it is a commendable initiative, it needs to be made more effective and practical. He explained that farmers often sell their produce at low prices due to immediate financial needs such as social obligations or debt repayment. If easy and timely credit is made available against stored produce, farmers can wait for better market prices and maximise their returns. He emphasised that while many schemes are well-designed, it is equally important to evaluate their processes, outcomes, and underlying challenges. Complexities must be identified and addressed. He urged stakeholders not to get lost in data alone, but to focus on practical aspects, including issues such as NPAs, coverage, access for small farmers, and actual benefits.
Call for Self-Reflection and Innovative Thinking
Shri Chouhan called upon civil servants to engage in self-reflection, improve implementation, and adopt out-of-the-box thinking. He said that for better service delivery and improved outcomes, officers must utilise their talent, capabilities, and ideas effectively. Practical and innovative ideas should be encouraged and translated into action for the benefit of farmers and the nation.

કૃષિ મંત્રાલય
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નવી દિલ્હીમાં સિવિલ સર્વિસીસ ડે નિમિત્તે કૃષિ પેનલ ચર્ચામાં ભાગ લીધો
ખેડૂતોને માત્ર ક્રેડિટની નહીં, વિશ્વાસ અને સરળ પ્રણાલીઓની જરૂર છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
KCC ને સરળ પ્રક્રિયાઓ અને માનવીય અભિગમનું સમર્થન મળવું જોઈએ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ટેકનોલોજી ઉપયોગી છે, પરંતુ તેની મર્યાદાઓ સમજવી જોઈએ: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નાના ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સંકલિત ખેતી (Integrated Farming) પર ભાર મૂક્યો
યોજનાઓ ત્યારે જ સફળ થાય છે જ્યારે લાભો ખેડૂતો સુધી સરળતાથી અને અસરકારક રીતે પહોંચે: શ્રી ચૌહાણ
21 APR 2026 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોને શાહુકારોની પ્રથા, ઊંચા વ્યાજ દરો, જટિલ લોન પ્રક્રિયાઓ અને બિનસંવેદનશીલ પ્રણાલીઓમાંથી રાહત અપાવવા માટે કૃષિ ધિરાણ પ્રણાલીને વધુ સરળ, વ્યવહારુ, માનવીય અને પરિણામલક્ષી બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ યોજનાએ ખેડૂતોને નોંધપાત્ર રાહત આપી છે, પરંતુ હવે પછીનું પગલું ટેકનોલોજીનો વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવાનું, ગ્રામીણ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બેંકિંગ પ્રણાલીને મજબૂત કરવાનું, યોજનાઓનું જમીન સ્તરે અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાનું અને નાના ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સંકલિત ખેતીના મોડેલોને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે.
લોન પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ આવશ્યક છે
સિવિલ સર્વિસીસ ડે નિમિત્તે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત કૃષિ વિષયક પેનલ ચર્ચામાં બોલતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ પોતે ગામડામાં ઉછર્યા હોવાથી, તેમણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં શાહુકારોની પ્રથા કેવી રીતે કાર્યરત હતી તે નજીકથી જોયું છે, જ્યાં લોકો લોન મેળવવા માટે વાસણો, ઘરેણાં, જમીન અથવા ઘરની વસ્તુઓ ગીરો રાખવા મજબૂર હતા, જે ઘણીવાર અત્યંત ઊંચા અને અનિયંત્રિત વ્યાજ દરો પર મળતી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને શોષણના ચક્રમાંથી મુક્ત કરવા સમયની જરૂરિયાત છે. જો કે KCC અને સંસ્થાકીય બેંકિંગે ટ્રેક્ટર, સિંચાઈ, બિયારણ અને અન્ય કૃષિ જરૂરિયાતો માટે ધિરાણની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે અને તેનાથી ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે, પરંતુ તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બેંક લોન મેળવવી હજુ પણ સરળ નથી. ખેડૂતોએ વારંવાર કાગળકામ, રેકોર્ડ્સ, મહેસૂલ કચેરીઓ અને વહીવટી પ્રક્રિયાઓના અનેક સ્તરોમાંથી પસાર થવું પડે છે. તેથી, લોન પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ અત્યંત મહત્વનું છે.
તંત્રમાં સંવેદનશીલતા અને સંતુલન
શ્રી ચૌહાણે ભાર મૂક્યો હતો કે તંત્રમાં સંવેદનશીલતા અને સંતુલન બંનેનો સમાવેશ થવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું કે સંવેદનશીલતા ત્યારે આવે છે જ્યારે કોઈ બીજાને પોતાના તરીકે ગણે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે સત્તાના સ્થાને બેઠેલી વ્યક્તિઓ ક્યારેક ખેડૂતોને નીચી નજરે જોતા હોય છે, જ્યારે ખેડૂતો યાચક નથી, તેઓ અધિકારો, જરૂરિયાતો અને ગરિમા સાથે સિસ્ટમ પાસે આવે છે. એક ઉદાહરણ આપતા તેમણે એક એવા ખેડૂતનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે પોતાના બાળકોના શિક્ષણ માટે શહેરમાં ઘર બનાવવા માટે ₹18 લાખની લોન લીધી હતી, જે સંચિત વ્યાજને કારણે વધીને ₹40 લાખ થઈ ગઈ હતી. તે ખેડૂતે પાછળથી તેના બાળકો સાથે મદદ માટે સંપર્ક કર્યો, જેના કારણે શ્રી ચૌહાણે બેંકો સાથે વન-ટાઇમ સેટલમેન્ટ જેવા વ્યવહારુ ઉકેલો સૂચવ્યા. તેમણે વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ જરૂરી હોવા છતાં, તેનો વિવેકપૂર્ણ રીતે ઉપયોગ થવો જોઈએ. તેમણે ઘઉંની ખરીદી દરમિયાનના કિસ્સાઓ ટાંક્યા જ્યાં સેટેલાઇટ-આધારિત વેરિફિકેશનમાં વિસંગતતાઓ સર્જાઈ હતી, જેના કારણે ખેડૂતો મુશ્કેલીમાં મુકાયા હતા. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ વિભાગ, નાબાર્ડ (NABARD), આરબીઆઈ (RBI) અને અન્ય હિતધારકો જેવી સંસ્થાઓએ ટેકનોલોજીની મર્યાદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને વધુ વ્યવહારુ અને વિશ્વસનીય પ્રણાલીઓ વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
ગ્રામીણ બેંકિંગમાં પર્યાપ્ત માનવ સંસાધનો સુનિશ્ચિત કરવા
ગ્રામીણ બેંકો અને શાખાઓમાં સ્ટાફની અછત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે મનરેગા (MGNREGA) મજૂરી, પીએમ-કિસાન (PM-KISAN) ચૂકવણી અને અન્ય યોજનાઓ સહિત ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરના વિસ્તરણને કારણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કામનું ભારણ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે. જોકે, મર્યાદિત સ્ટાફ ઘણીવાર કાર્યક્ષમ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સંઘર્ષ કરે છે. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે ખેડૂતો ક્યારેક બેંક સુધી પહોંચવા માટે 8-10 કિલોમીટરની મુસાફરી કરે છે, પરંતુ અપૂરતા સ્ટાફને કારણે લાંબી કતારો અને વિલંબનો સામનો કરવો પડે છે. તેમના સમય, શ્રમ અને આજીવિકાને અસર કરે છે. તેથી, વર્તમાન માંગને અનુરૂપ પર્યાપ્ત માનવ સંસાધનો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગંભીર આકલનની જરૂર છે.
પ્રગતિશીલ ખેડૂતોને વધુ નાણાકીય સહાયની જરૂરિયાત
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે માત્ર KCC તમામ પડકારોને ઉકેલી શકતું નથી. હોર્ટિકલ્ચર (બાગાયત), કેપ્સિકમની ખેતી, પોલીહાઉસ, ગ્રીનહાઉસ, ટપક સિંચાઈ અને સ્પ્રિંકલર જેવી અદ્યતન ખેતી પદ્ધતિઓ માટે વધુ રોકાણની જરૂર છે. તેમણે નોંધ્યું કે કેપ્સિકમ જેવા પાકની ખેતીમાં એકર દીઠ ₹1.5-2 લાખનું રોકાણ થઈ શકે છે, જેમાં એકર દીઠ ₹3-4 લાખની સંભવિત કમાણી થાય છે. જોકે, મુખ્ય મુદ્દો છે કે ખેડૂતો પાસે પ્રારંભિક મૂડી અને પર્યાપ્ત જ્ઞાનની પહોંચ છે કે કેમ. સરકાર સબસિડી આપે છે, પરંતુ તેની મર્યાદાઓ છે. તેથી, પ્રગતિશીલ ખેડૂતોને વધુ નાણાકીય સહાય આપવાના માર્ગો શોધવાની જરૂર છે જેથી તેઓ આધુનિક ટેકનોલોજી અને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી કૃષિ અપનાવી શકે.
નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે સંકલિત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું
કેન્દ્રીય મંત્રીએ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સંકલિત ખેતીના મોડેલોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એક થી અઢી એકર જમીન ધરાવતા ખેડૂતો તેમની આજીવિકા માટે માત્ર અનાજ પર નિર્ભર રહી શકે નહીં. ટકાઉ આવક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે તેમણે ફળો, શાકભાજી, પશુપાલન, બકરી પાલન, મત્સ્ય પાલન અને મધમાખી પાલન જેવી સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં વૈવિધ્ય લાવવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે ડેરી ફાર્મિંગ કે મત્સ્ય પાલન જેવી પ્રવૃત્તિઓ માટે પણ મૂડી રોકાણની જરૂર હોય છે. ક્ષેત્રોમાં KCC ના વિસ્તરણ છતાં, લાભાર્થીઓની સંખ્યા મર્યાદિત રહી છે. તેથી, સંકલિત ખેતીને વ્યવહારુ અને પ્રેક્ટિકલ બનાવવા માટે વિવિધ યોજનાઓ અને સંસાધનોનું સંકલન (convergence) આવશ્યક છે.
વ્યવહારુ અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
શ્રી ચૌહાણે વેરહાઉસ રિસીપ્ટ ફાઇનાન્સિંગ સ્કીમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને જણાવ્યું કે તે એક પ્રશંસનીય પહેલ હોવા છતાં, તેને વધુ અસરકારક અને વ્યવહારુ બનાવવાની જરૂર છે. તેમણે સમજાવ્યું કે સામાજિક જવાબદારીઓ અથવા દેવાની ચુકવણી જેવી તાત્કાલિક નાણાકીય જરૂરિયાતોને કારણે ખેડૂતો ઘણીવાર તેમના ઉત્પાદનો ઓછા ભાવે વેચી દે છે. જો સંગ્રહિત પેદાશો સામે સરળ અને સમયસર ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે, તો ખેડૂતો બજારના સારા ભાવોની રાહ જોઈ શકે છે અને તેમનું વળતર મહત્તમ કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઘણી યોજનાઓ સારી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હોય છે, પરંતુ પ્રક્રિયાઓ, પરિણામો અને અંતર્ગત પડકારોનું મૂલ્યાંકન કરવું તેટલું મહત્વનું છે. જટિલતાઓને ઓળખવી જોઈએ અને તેનું નિરાકરણ લાવવું જોઈએ. તેમણે હિતધારકોને વિનંતી કરી કે તેઓ માત્ર ડેટામાં ખોવાઈ જાય, પરંતુ વ્યવહારુ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે, જેમાં NPA, કવરેજ, નાના ખેડૂતો માટે પહોંચ અને વાસ્તવિક લાભો જેવા મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આત્મચિંતન અને નવીન વિચારસરણી માટે આહવાન
શ્રી ચૌહાણે સિવિલ સેવકોને આત્મચિંતન કરવા, અમલીકરણમાં સુધારો કરવા અને 'આઉટ-ઓફ--બોક્સ' (નવીન) વિચારસરણી અપનાવવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે વધુ સારી સેવા વિતરણ અને સુધારેલા પરિણામો માટે, અધિકારીઓએ તેમની પ્રતિભા, ક્ષમતા અને વિચારોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવો જોઈએ. વ્યવહારુ અને નવીન વિચારોને પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ અને ખેડૂતો અને રાષ્ટ્રના હિત માટે તેને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવા જોઈએ.