Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in Agriculture Panel Discussion at Civil Services Day in New Delhi
Farmers Need Trust and Simpler Systems, Not Just Credit: Shri Shivraj Singh Chouhan
KCC Must Be Backed by Simpler Processes and Humane Approach: Shri Shivraj Chouhan
Technology is Useful, But Its Limitations Must Be Understood: Union Minister Shri Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Stresses Integrated Farming to Boost Small Farmers’ Income
Schemes Succeed Only When Benefits Reach Farmers Simply and Effectively: Shri Chouhan
21 APR 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has emphasised the need to make the agricultural finance system more simple, practical, humane, and outcome-oriented to provide relief to farmers from moneylending practices, high interest rates, complex loan procedures, and insensitive systems. He stated that while the Kisan Credit Card scheme has provided significant relief to farmers, the next step is to ensure the prudent use of technology, strengthen the banking system in line with rural needs, ensure effective on-ground implementation of schemes, and promote integrated farming models to enhance the incomes of small farmers.
Simplification of Loan Processes is Essential
Speaking at a panel discussion on agriculture held at Vigyan Bhawan, New Delhi, on the occasion of Civil Services Day, Shri Chouhan said that having grown up in a village, he has closely witnessed how moneylending practices operated in rural areas, where people were forced to mortgage utensils, jewellery, land, or household items to secure loans, often at exorbitant and unregulated interest rates. He said that the need of the hour is to free farmers from this exploitative cycle. While KCC and institutional banking have improved access to credit for tractors, irrigation, seeds, and other agricultural needs, thereby boosting production, he pointed out that obtaining bank loans is still not easy in rural areas. Farmers often have to navigate multiple layers of paperwork, records, revenue offices, and administrative processes. Therefore, simplification of the loan process is crucial.
Sensitivity and Balance in the System
Shri Chouhan stressed that the system must incorporate both sensitivity and balance. He noted that sensitivity comes when one treats others as one’s own. He observed that individuals in positions of authority sometimes tend to look down upon farmers, whereas farmers are not supplicants, they approach the system with rights, needs, and dignity. Illustrating with an example, he referred to a farmer who had taken a loan of ₹18 lakh to build a house in a town for his children’s education, which eventually escalated to ₹40 lakh due to accumulated interest. The farmer later approached for help along with his children, prompting Shri Chouhan to suggest practical solutions such as One-Time Settlement with banks. He also emphasised that while the use of technology is essential, it must be applied judiciously. He cited instances during wheat procurement where satellite-based verification led to discrepancies, causing distress to farmers. He said that institutions such as the agriculture department, NABARD, RBI, and other stakeholders must work together to develop more practical and reliable systems, keeping in mind the limitations of technology.
Ensuring Adequate Human Resources in Rural Banking
Highlighting the shortage of staff in rural banks and branches, Shri Chouhan said that the workload in rural areas has increased significantly due to the expansion of direct benefit transfers, including MGNREGA wages, PM-KISAN payments, and other schemes. However, limited staff often struggle to provide efficient services. He pointed out that farmers sometimes travel 8-10 kilometres to reach a bank, only to face long queues and delays due to understaffing. This affects their time, labour, and livelihood. Therefore, a serious assessment is required to ensure adequate human resources in line with current demands.
Need for Greater Financial Support to Progressive Farmers
Shri Chouhan stated that KCC alone cannot address all challenges. Advanced farming practices such as horticulture, capsicum cultivation, polyhouses, greenhouses, drip irrigation, and sprinklers require higher investments. He noted that cultivating crops like capsicum may involve an investment of ₹1.5-2 lakh per acre, with potential earnings of ₹3-4 lakh per acre. However, the key issue is whether farmers have access to initial capital and adequate knowledge. While the government provides subsidies, these have limitations. Therefore, there is a need to explore ways to extend greater financial support to progressive farmers so that they can adopt modern technologies and high-value agriculture.
Promoting Integrated Farming for Small and Marginal Farmers
The Union Minister emphasised the importance of integrated farming models to enhance the income of small and marginal farmers. He stated that farmers with one to two-and-a-half acres of land cannot rely solely on food grains for their livelihood. They must diversify into allied activities such as fruits, vegetables, livestock rearing, goat farming, fisheries, and beekeeping to achieve sustainable income growth. He added that even for activities like dairy farming or fisheries, capital investment is required. Despite the extension of KCC to these sectors, the number of beneficiaries remains limited. Therefore, convergence of various schemes and resources is essential to make integrated farming both viable and practical.
Focus on Practical Implementation
Shri Chouhan also referred to the warehouse receipt financing scheme, stating that while it is a commendable initiative, it needs to be made more effective and practical. He explained that farmers often sell their produce at low prices due to immediate financial needs such as social obligations or debt repayment. If easy and timely credit is made available against stored produce, farmers can wait for better market prices and maximise their returns. He emphasised that while many schemes are well-designed, it is equally important to evaluate their processes, outcomes, and underlying challenges. Complexities must be identified and addressed. He urged stakeholders not to get lost in data alone, but to focus on practical aspects, including issues such as NPAs, coverage, access for small farmers, and actual benefits.
Call for Self-Reflection and Innovative Thinking
Shri Chouhan called upon civil servants to engage in self-reflection, improve implementation, and adopt out-of-the-box thinking. He said that for better service delivery and improved outcomes, officers must utilise their talent, capabilities, and ideas effectively. Practical and innovative ideas should be encouraged and translated into action for the benefit of farmers and the nation.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਹੀਂ, ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਸਰਲ ਵਿਵਸਥਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਸੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ- ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦਾ ਜ਼ੋਰ
ਯੋਜਨਾ ਤਦ ਸਫਲ, ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਅਸਲ ਅਤੇ ਸਰਲ ਲਾਭ ਮਿਲੇ-ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
21 APR 2026 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਹੂਕਾਰੀ, ਉੱਚੇ ਵਿਆਜ, ਜਟਿਲ ਲੋਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਅਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਤ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਰਲ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਲੋਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਚਪਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਪੈਸਾ ਦੇਣ ਦਾ ਧੰਦਾ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕ ਭਾਂਡੇ, ਗਹਿਣੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਜਾਂ ਘਰ ਦਾ ਸਮਾਨ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖ ਕੇ ਪੈਸਾ ਲੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਿਆਜ ਦਾ ਕੋਈ ਠਿਕਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ; ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਸੀਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੋਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਸਿੰਚਾਈ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਫ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਅੱਜ ਵੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ਾਂ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ, ਤਹਿਸੀਲ, ਪਟਵਾਰੀ ਅਤੇ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਲੋਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦੋਵੇਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦੋਵੇਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵੇਦਨਾ ਉਦੋ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਕੁਰਸੀ ‘ਤੇ ਬੈਠਾ ਵਿਅਕਤੀ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕੋਈ ਭਿਖਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ; ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੱਕ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਨ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਿਆ। 18 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਵਿਆਜ ਵਧਦੇ-ਵਧਦੇ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਤਦ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਦਦ ਦੀ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾਉਣ ਆਇਆ; ਇਸ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਵਨ ਟਾਈਮ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਜਿਹੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਣਕ ਖਰੀਦ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਥਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤਸਦੀਕ ਵਿੱਚ ਗੜਬੜੀ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਆਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ; ਇਸ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ, ਨਾਬਾਰਡ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੰਮ ਦੇ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਹੈ, ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ, ਮਨਰੇਗਾ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੀਮਿਤ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੰਨ੍ਹਾ ਕੰਮ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਈ ਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਦੇ ਪਾਉਂਦੇ: ਇਸ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੈਂਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕਈ ਵਾਰ 8 ਤੋਂ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚਲ ਕੇ ਬੈਂਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲੰਬੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸੀਮਿਤ ਸਟਾਫ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਂ, ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਤਿੰਨੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਕੇਸੀਸੀ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ ਬਾਗਬਾਨੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਪੌਲੀਹਾਊਸ, ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ, ਡ੍ਰਿਪ ਜਾਂ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਜਿਹੀ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ ਜਿਹੀ ਫਸਲ ‘ਤੇ ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਖਰਚ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ ਤੱਕ ਕਮਾ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਮਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ, ਉੱਨਤ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੱਲ ਵਧ ਸਕਣ।
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ- ਦੋ ਜਾਂ ਢਾਈ ਏਕੜ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਨਾਜ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੀ; ਉਸ ਨੂੰ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ, ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਜਿਹੀਆਂ ਦੋ-ਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਦ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧ ਸਕੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸਾਨ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਚੰਗੀ ਨਸਲ ਦਾ ਪਸ਼ੂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂੰਜੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸੀਸੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸੀਮਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਸਫਲ ਅਤੇ ਵਿਵਾਹਰਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਧਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਰਸੀਦ ‘ਤੇ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਅਨਾਜ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇ , ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਦੀ-ਵਿਆਹ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜਾਂ ਉਧਾਰ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਪੈਸੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਉਹ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਔਨੇ-ਪੌਨੇ ਦਾਮ ‘ਤੇ ਉਪਜ ਵੇਚ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਲੋਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਬਿਹਤਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਫਸਲ ਵੇਚ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਹਨ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਨਤੀਜਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਕਾਰਨ- ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਜਾਲ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਧਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਪੀਏ, ਕਵਰੇਜ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਸਲ ਲਾਭ ਜਿਹੇ ਸਵਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਨ ਲੱਭ ਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਊਟ-ਆਫ-ਦ-ਬਾਕਸ ਸੋਚ ਦੀ ਅਪੀਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਊਟ-ਆਫ-ਦ-ਬਾਕਸ ਸੋਚ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਹਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਜੋ ਵੀ ਚੰਗਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਚਾਰ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।