Ministry of Defence
11th Joint Defence Committee meeting between India & Egypt held in Cairo
23 APR 2026 12:32PM by PIB Delhi
The India-Egypt Joint Defence Committee (JDC) held productive discussions towards enhancing bilateral defence cooperation during its 11th meeting in Cairo from April 20 to 22, 2026. The Indian delegation was led by Joint Secretary (International Cooperation) Shri Amitabh Prasad and included senior representatives from the Ministry of Defence and the Defence Forces. The Egyptian delegation was headed by senior officials of the Defence Forces and the Ministry of Defence.
Both sides undertook a comprehensive review of the progress made since the previous JDC meeting and charted out a forward-looking roadmap for defence engagement. They agreed on a bilateral defence cooperation plan 2026-27 focussing on expanding Structured Military interaction mechanisms, strengthening Joint training exchanges, enhancing maritime security cooperation, increasing scope & complexity of military exercises and promoting collaboration in defence production & technology.
The Indian delegation made a presentation on fast growing manufacturing capabilities of the Indian Defence Industry, highlighting the fact that its production has crossed US $20 billion and India is exporting products valuing around US $4 billion to over 100 countries. The two sides agreed to work together to develop a defence industry cooperation plan. The Defence Industry collaboration is emerging as a key pillar of India-Egypt defence ties with both sides exploring opportunities for co-development and co-production in the field of defence manufacturing.
The inaugural Navy-to-Navy Staff Talks were held on the sidelines of the meeting. The stellar role played by the Indian Navy in promoting freedom of navigation in the Indian Ocean region was presented and the key role played by India’s Information Fusion Centre in promoting maritime security was highlighted.
The Indian delegation also called on the Commander of the Egyptian Air Force (EAF) Lieutenant General Amr Abdel Rahman Saqr. The delegation thanked the EAF Commander for the close cooperation between the Air Forces of the two countries.
The Indian delegation also laid a wreath at the HeliPolis War Memorial and paid homage to Indian Bravehearts who made the supreme sacrifice during World War I and II.
A major milestone in India-Egypt defence partnership was the signing of the MoU on cooperation in the field of defence signed in September 2022 during the visit of Raksha Mantri to Egypt. The bilateral ties were elevated to Strategic Partnership in 2023. The 11th meeting reaffirmed the close relationship between the two countries and reinforced their mutual commitment towards regional security and stability.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારત અને ઇજિપ્ત વચ્ચે 11મી સંયુક્ત સંરક્ષણ સમિતિની બેઠક કૈરોમાં યોજાઈ
23 APR 2026 12:32PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ઇજિપ્ત સંયુક્ત સંરક્ષણ સમિતિ (જેડીસી) એ 20 થી 22 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન કૈરોમાં તેની 11મી બેઠક દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગ વધારવા માટે ફળદાયી ચર્ચાઓ કરી હતી. ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ સંયુક્ત સચિવ (આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર) શ્રી અમિતાભ પ્રસાદે કર્યું હતું અને તેમાં સંરક્ષણ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ દળોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા. ઇજિપ્તીયન પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ સંરક્ષણ દળો અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કર્યું હતું.
બંને પક્ષોએ પાછલી જેડીસી બેઠક પછી થયેલી પ્રગતિની વ્યાપક સમીક્ષા કરી અને સંરક્ષણ જોડાણ માટે ભવિષ્યલક્ષી રોડમેપ તૈયાર કર્યો. તેઓ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગ યોજના 2026-27 પર સંમત થયા હતા જેમાં માળખાગત લશ્કરી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પદ્ધતિઓનો વિસ્તાર, સંયુક્ત તાલીમ આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવવા, દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગ વધારવા, લશ્કરી કવાયતોનો અવકાશ અને જટિલતા વધારવા અને સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજીમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગની ઝડપથી વિકસતી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ પર એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું, જેમાં એ હકીકત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો કે સંરક્ષણ ઉદ્યોગોનું ઉત્પાદન 20 અબજ યુએસ ડોલરને વટાવી ગયું છે અને ભારત 100 થી વધુ દેશોમાં આશરે 4 અબજ યુએસ ડોલરના ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે. બંને પક્ષો સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગ યોજના વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા. સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગ ભારત-ઇજિપ્ત સંરક્ષણ સંબંધોના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે, બંને પક્ષો સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન માટે તકો શોધી રહ્યા છે.
બેઠક દરમિયાન પ્રથમ વખત નૌકાદળ-થી-નૌકાદળ સ્ટાફ વાટાઘાટો યોજાઈ હતી. હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં નેવિગેશનની સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રજૂ કરવામાં આવી હતી, અને દરિયાઇ સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના માહિતી ફ્યુઝન સેન્ટર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે ઇજિપ્તીયન વાયુસેના (EAF) ના કમાન્ડર લેફ્ટનન્ટ જનરલ અમ્ર અબ્દેલ રહેમાન સકર સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી. પ્રતિનિધિમંડળે બંને દેશોના વાયુસેના વચ્ચે ગાઢ સહયોગ માટે EAF કમાન્ડરનો આભાર માન્યો હતો.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે હેલિયોપોલિસ યુદ્ધ સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ પણ અર્પણ કરી અને પ્રથમ અને બીજા વિશ્વયુદ્ધ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા ભારતના બહાદુર સપૂતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
ભારત-ઇજિપ્ત સંરક્ષણ ભાગીદારીમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સપ્ટેમ્બર 2022માં સંરક્ષણ પ્રધાનની ઇજિપ્તની મુલાકાત દરમિયાન સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહયોગ માટે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર હતા. 2023માં બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધો 'વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' ના સ્તરે ઉન્નત થયા. 11મી બેઠકે બંને દેશો વચ્ચેના ગાઢ સંબંધોને પુનઃપુષ્ટિ આપી અને પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને સ્થિરતા પ્રત્યેની તેમની પરસ્પર પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવી હતી.