Ministry of Social Justice & Empowerment
MoSJE to Organise National Chintan Shivir on the Theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat ke Sankalp ke Saath” in Chandigarh from April 24–26, 2026
Centre and States to Deliberate on Strengthening Social Justice Delivery at 3-Day Shivir
Union Minister Dr. Virendra Kumar to Preside Over Chintan Shivirin Presence of Ministers of State
SAMAVESH Portal, NMBA 2.0, SETU and SMILE Apps Among Key Launches at Shivir
23 APR 2026 2:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment will organise a three-day Chintan Shivir with States and Union Territories on the Theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat @2047” fromApril 24 to 26, 2026 in Chandigarh. The theme embodies the Ministry’s commitment to inclusive empowerment in consonance with the vision of Amrit Kaal and a Viksit Bharat.
The Shivir aims to strengthen the delivery of social justice initiatives, improve last-mile implementation of key schemes, and develop an actionable roadmap for inclusive and sustainable empowerment of marginalised communities.
The inaugural session will be presided over by Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, in the presence of Ministers of State Shri B. L. Verma and Shri Ramdas Athawale. The event will witness participation from Ministers andofficials of States and UTs, along with Secretaries and senior officers of the Department of Social Justice and Empowerment and the Department of Empowerment of Persons with Disabilities.
The programme will commence with an exhibition showcasing flagship schemes of the Ministry. On the occasion, several key digital and policy initiatives will be launched, including the SAMAVESH portal, NMBA 2.0 App, SETU App, and SMILE App. A book on Minimum Standards for Dementia Care Homes and Model Guidelines for Beggar Homes will also be released. Additionally, Memorandums of Understanding (MoUs) between the National Institute of Social Defence and various Universities and Institutions will be signed.
Over the three days, the Chintan Shivir will feature structured thematic discussions and breakout sessions. Breakout group sessions will focus on key thematic areas. On April 25, discussions will cover scholarship delivery and educational access, the Nasha Mukt Bharat ecosystem, dignity in sanitation work and Mission Zero sanitation-related deaths, senior citizen care, and early intervention for children with disabilities. On April 26, sessions will address area-based socio-economic development, inclusion and identity of marginalised communities, access to credit and financial empowerment, accessibility, and certification for persons with disabilities.
Each group will assess the current status of implementation, identify gaps, and share best practices and innovative solutions. The groups will present short-, medium-, and long-term recommendations with defined timelines. A standard operating procedure has been designed to ensure that discussions remain structured, evidence-based, and outcome-oriented.
The Chintan Shivir will serve as a collaborative platform for States and UTs to exchange successful models and strengthen coordination. The outcomes are expected to contribute to a practical reform agenda focused on convergence, digital innovation, and improved governance in social justice programmes.
The deliberations will culminate in a clear roadmap for strengthening India’s social justice framework through enhanced coordination, community participation, and technology-enabled delivery. A press briefing will be held on the concluding day to share key outcomes and the way forward.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ 24–26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਦੌਰਾਨ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ “ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ – ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ 3 ਰੋਜ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ, ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ 2.0, ਸੇਤੁ ਅਤੇ ਸਮਾਇਲ ਐਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
23 APR 2026 2:44PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 24 ਤੋਂ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ “ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ– ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਗਰ ਰੋਡਮੇਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ, ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ 2.0 ਐਪ, ਸੇਤੁ ਐਪ ਅਤੇ ਸਮਾਇਲ ਐਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਿਮੈਂਸ਼ੀਆ ਕੇਅਰ ਹੋਮਜ਼ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਅਤੇ ਭਿਖਾਰੀ ਵਸੇਬਿਆਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰੇਕਆਊਟ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਬ੍ਰੇਕਆਊਟ ਗਰੁੱਪ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਜ਼ੀਫਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਇਕੋਸਿਸਟਮ, ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਮੌਤਾਂ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਜ਼ੀਰੋ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖ਼ਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। 26 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ-ਆਧਾਰਤ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਪਛਾਣ, ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਰ ਗਰੁੱਪ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ, ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਤਜਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ। ਗਰੁੱਪ ਛੋਟੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਾਂ-ਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਚਰਚਾਵਾਂ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਸਬੂਤ-ਆਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹਿਣ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਫਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੇਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਕਰਕੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਅਗਾਮੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।