PIB Backgrounder
Insurance for All: Expanding Coverage, Strengthening Social Security
23 APR 2026 6:48PM by PIB Delhi
Key Takeways
• India ranks as the 10th largest insurance market globally by premium volume (Swiss Re Report).
• Share of insurance and pension funds in household financial assets rose to 29.6% in FY25 from 28.6% in FY19, as per Economic Survey 2025-26.
• FDI limit in insurance raised to 100% under the Sabka Bima, Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025.
• Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana recorded 26.88 crore enrolments and 10.45 lakh claims disbursed (as of Feb 2026).
Introduction
A robust economy requires strong risk-protection systems, and insurance serves as a key pillar of financial security and social protection. It is not just a financial contract; it is a system where individuals and businesses transfer risk to insurers in exchange for premiums. By pooling risks, insurance enables households and enterprises to recover from unforeseen events without exhausting savings or selling productive assets. In this way, insurance ensures financial continuity and supports sound financial planning by protecting income, assets, and long-term economic security.
In India, insurance plays an important role in strengthening social security and promoting financial resilience. Rising healthcare costs, livelihood risks, and economic uncertainties underline the importance of accessible insurance coverage for citizens, families, and businesses. Recognising this, the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI) committed to the vision of “Insurance for All by 2047”. It aims to ensure that every citizen has adequate life, health, and property insurance, and that every enterprise has access to suitable risk protection.
The Indian insurance sector is undergoing a significant transformation in line with this vision. Regulatory reforms and policy initiatives are expanding coverage, improving affordability, and strengthening consumer protection. The transition towards a principle-based regulatory framework has streamlined compliance requirements and provided insurers with greater flexibility to innovate, thereby supporting inclusive insurance growth. Together, these developments are positioning insurance as a vital component of India’s social security framework and economic strength.
Insurance Sector Performance
Insurance, as a vital component of the financial sector, plays a crucial role in India’s economy. Beyond offering protection against life, property, and casualty risks and serving as a safety net across both urban and rural areas, the sector also promotes savings. Its sustained development is essential to support India’s ongoing economic transformation.
India's insurance sector continued its growth momentum in 2024–25, consolidating its position as the 10th largest insurance market globally by nominal premium volumes, with a market share of 1.8%, as per the Swiss Re report. Insurance penetration stood at 3.7% with life insurance at 2.7% and non-life at 1% while insurance density increased marginally to USD 97.0. Reflecting the scale and growing activity in the sector, during FY 2024-25, the sector issued 41.84 crore policies, collected premiums of ₹11.93 lakh crore, paid claims of ₹8.36 lakh crore, and reported assets under management of ₹74.44 lakh crore as on 31 March 2025. The increasing role of insurance is also reflected in household financial assets- total value of financial assets held by households, including savings, investments and entitlements. The share of insurance and pension funds in household financial assets also rose from 28.6% in FY 2018-19 to 29.6% in FY 2024-25, reflecting growing financial awareness among households.
Insurance penetration is defined as gross premiums written for direct life and non-life insurance business as a percentage of GDP.
Insurance density is the ratio of premiums to population (per capita premium).
The two main types of Insurance:
• Life insurance provides financial protection against contingencies related to human life, such as death, disability, accidents, and retirement.
• Non-life insurance covers property, businesses, and individuals, offering compensation on an indemnity basis for losses or damages. It provides monetary support in case of unforeseen events and includes health, motor, home, fire, marine, travel, portable equipment, crop, liability insurance, among others.
A close-up of a chartAI-generated content may be incorrect.
Growth of Insurance Premium
(In ₹lakh crore)
FY 2020-21
FY 2024-25
Growth
Total Premium Income
8.30
11.90
43.37 %
Life insurance premiums
6.30
8.86
40.63%
Non-Life insurance premiums
2.02
3.10
53.46%
Notably, the life insurance segment continues to anchor the sector. It accounts for 91% of the total assets under management (AUM)- the overall market value of assets that a financial institution oversees on behalf of its clients at a given point in time. In addition to this, it represents approximately 74% of the total premium income. Within the non-life segment, health insurance has emerged as the leading business line, contributing 41% of gross domestic premium and surpassing motor insurance.
An insurance premium is the amount paid by an individual or business to obtain an insurance policy. The premium varies across policyholders, as it is determined by several influencing factors, such as age, area of residence, nature of employment, medical ailment, income and others.
Insurance accessibility has also improved through a combination of physical presence and intermediary expansion. The total number of insurers' offices stood at 21,338 as of March 2024 which increased to 22,076 in March,2025. Correspondingly, the distribution network grew significantly from approximately 48 lakh in FY2020-21 to nearly 83 lakh in FY2024-25, improving reach across rural areas and socio-economically weaker sections. Presently, 74 insurers are operational, supported by a distribution network of over 83 lakh agents, point-of-sales persons, and institutional partners. This expansion is vital for facilitating delivery of insurance services across various segments, especially in reaching the rural and socio-economically weaker sections of society.
Recent Policy and Regulatory Measures
To strengthen the insurance ecosystem and enhance protection for policyholders, the Government has undertaken a series of legislative and regulatory reforms. These measures aim to improve insurance affordability, expand coverage, promote ease of doing business, and strengthen consumer safeguards across the sector.
A poster of a family with an umbrella over a document
Sabka Bima, Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025
The Sabka Bima Sabki Raksha (Amendment of Insurance Laws) Act, 2025has amended various provisions of the Insurance Act, 1938, the Life Insurance Corporation Act, 1956, and Insurance Regulatory and Development Authority Act, 1999. This enhances citizens’ protection, deepen insurance penetration, accelerate growth, further strengthens the insurance sector and improves the ease of doing business. The key provisions of the policy are outlined below:
Increased FDI Limit: The amendment raises the FDI limit in Indian insurance companies from 74% to 100%. The measure is expected to attract stable long-term investment, facilitate technology transfer, support greater insurance penetration and social protection.
Promote Ease of Doing Business: To ensure uninterrupted service, support policyholders and promote ease of doing business, following amendments were made:
• One-time registration for insurance intermediaries has been introduced to ensure seamless operations and better service continuity.
• IRDAI approval threshold for share transfers was increased from 1% to 5%, further simplifying compliance.
• Net Owned Fund requirement for foreign reinsurers has been reduced from ₹5,000 crore to ₹1,000 crore, encouraging greater reinsurance participation and capacity in India.
• Insurance laws have been aligned with Digital Personal Data Protection Act, 2023 to create a legal anchor for effective use of digital public infrastructure in the insurance sector, ensuring that policyholders’ information is duly secured and protected.
• The Indian Insurance Companies (Foreign Investment) Amendment Rules, 2025, notified on 30 December 2025 have rationalised conditions for insurance companies and intermediaries to promote ease of doing business.
Creation of Insurance Awareness: The amendment provides for the creation of a Policyholders’ Education and Protection Fund, to increase citizens’ awareness towards risk protection and promote education for policyholders.
Improved Policyholders’ Protection: To safeguard policyholder, IRDAI has been empowered to order disgorgement of wrongful gains made by insurers or intermediaries. The maximum penalty for non-compliance with the Insurance Act or the IRDA Act has been enhanced from ₹1 crore to ₹10 crore. It encourages insurers and intermediaries to adhere more strictly to rules and standards, thereby improving governance, protecting policyholders’ interests, and enhancing overall discipline and transparency in the insurance sector. Insurance intermediaries have also been included under this provision, thereby strengthening regulatory compliance.
GST Exemption
GST exemption is granted on all individual life insurance policies and health insurance policies (including family floater) along with reinsurance w.e.f. 22 September, 2025. This measure enhances affordability for citizens, particularly underserved populations across rural and urban areas. The removal of the 18% GST lowers premium costs and encourages wider adoption.
Key Regulatory Reforms in Health Insurance
To streamline compliance, enhance transparency, and strengthen policyholder rights, IRDAI has introduced several regulatory reforms in the health insurance sector. These reforms seek to simplify the health insurance experience for customers by enforcing clear rules around product design, servicing, and claims.
• Shortening of Moratorium Period: Moratorium period in health insurance is a fixed timeframe after which insurance companies cannot deny claims on the grounds of non-disclosure and misrepresentation, except on grounds of established fraud. IRDAI reduced the moratorium period from 8 years to 60 months (5 years) in 2024. This strengthens the policyholder protection and enhances trust in the health insurance system.
• Standardized 30-day free-look period: IRDAI introduced a standard 30-day free-look-period for policies with a term of one year or more. The free-look-period is the period given to a policyholder to assess and review the policy document. This consumer-friendly provision gives policyholders ample time to understand and assess their policies suitability.
• Wider choices to policyholders: Recognizing the need for inclusive insurance, IRDAI has mandated the insurers to provide a wider choice to policyholders, considering their affordability. They must offer products, add-ons for all ages, regions, and occupational categories. Additionally, coverage should include medical conditions, disabilities, treatments, and systems of medicine (i.e. Allopathy/AYUSH), including all types of hospitals and healthcare providers.The goal is to increase insurance coverage and make policies flexible and affordable, such that more citizens—especially underserved groups—can access insurance protection.
• No claim Bonus to policyholders: In order to reward policyholders who do not make any claim during the policy period, the insurer may offer a No Claim Bonus (NCB). Such NCB shall be provided, based on the policyholder’s choice or consent, either in the form of an enhancement in the sum insured and/or a discount on the renewal premium. The aim is to incentivise claim-free behaviour among policyholders by rewarding them with enhanced coverage or reduced renewal premiums.
• Guaranteed policy renewal: To protect the interest of policyholders, policies must be renewed and cannot be denied on the basis of previous claims, except in cases of fraud or misrepresentation. This ensures continuity of insurance coverage and safeguards policyholders from denial of renewal based on past claims, except in cases of fraud or misrepresentation.
• Grace Period for delay in premium payment: A grace period of 15 days (where premium is paid on a monthly instalments) and 30 days (where premium is paid in quarterly/half yearly/annual instalments) is available on the premium due date, to pay the premium. During this time, all policy benefits, such as sum insured, no claim bonus, and waiting periods, remain protected.
• Migration and portability provisions: The policyholders can move between products or insurers while retaining accrued benefits such as waiting period credits and no-claim bonuses. This provides flexibility to the policyholders.
• Third-Party Administrators (TPA) Performance Monitoring: To increase the accountability of TPAs, performance monitoring is done by insurers to ensure efficient and effective service delivery by them. It includes claw back of remuneration/charges paid to TPA basis customer feedback, which shall be passed on to the policyholders.
• Premium Refund on Mid-Term Cancellation: In case of mid-term cancellation of the policy, insurers shall refund the premium or proportionate premium for the unexpired policy period. This ensures fairness and prevents misuse of the insurance system. For policies with a term of up to one year, such refund will be applicable only if no claim has been made during the policy period.
Major Insurance Protection Schemes
Reflecting its commitment to public welfare, the Government has introduced a comprehensive set of insurance measures to enhance financial security and social protection. These initiatives aim to improve insurance coverage, enhance affordability, and ensure wider access to risk protection across the country.
A diagram of a health insurance schemeAI-generated content may be incorrect.
Life Insurance - Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY)
Launched in May 2015, the PMJJBY is a one-year term life insurance scheme renewable yearly. It provides life cover of ₹2 lakh to citizens aged 18–50 years, at an annual premium of ₹436, which is auto-debited from the subscriber’s bank account. It aims to provide financial security and stability to families of the insured in case of untimely death, ensuring that no household faces sudden economic distress due to the loss of a breadwinner. The scheme has recorded 26.88 crore gross enrolments, with 10,45,450 claims disbursed as of February, 2026.
The policy is administered through the Life Insurance Corporation of India (LIC) and other life insurance companies. Death due to non-accidental causes during the first 30 days of enrolment is not covered, while accidental death is covered from day one.
Accidental Insurance - Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY)
PMSBY, launched in May 2015, is a accidental insurance scheme that provides accident and disability cover at an affordable premium, particularly for low-income and informal sector workers.
The scheme is available to all savings bank account holders aged 18 to 70 years. It provides accidental insurance coverage at an annual premium of ₹20, which is auto-debited from the linked bank account. Valid for one year (renewable annually), it offers risk coverage of ₹2 lakh in case of accidental death or full disability and ₹1 lakh for partial disability (as provided in the PMSBY rules).
The scheme has recorded 57.11 crore enrolments, with 1.76 lakh claims disbursed as of February 2026.It provides timely support to families affected by accidental deaths or disabilities, ensuring protection for economically vulnerable citizens.
Health Insurance - Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY)
Launched in September 2018, the scheme offers free health insurance coverage of up to ₹5 lakh per family per year for secondary and tertiary healthcare services. The scheme seeks to strengthen the healthcare system through interventions across prevention, promotion, and treatment at primary, secondary, and tertiary levels. It covers all pre-existing diseases from day one, places no restriction on age, gender, or family size, and provides nationwide portability across empanelled hospitals.
In September 2024, the government expanded the health coverage to all senior citizens aged 70 years and above, irrespective of income. As of 28 February 2026, a total of 43.52 crore Ayushman cards have been created under the programme, highlighting the recognition of the scheme among people.
Social Security - Employees' State Insurance Scheme (ESI)
The Employees’ State Insurance (ESI) Scheme is a social security programme that provides protection to employees against contingencies such as sickness, maternity, disablement, and death due to employment injury, while also offering medical care to insured persons and their families. The scheme applies to factories and various establishments such as hotels, restaurants, cinemas, newspapers, shops, and educational and medical institutions registered under ESIC. As on 31 March 2025, the scheme covered 3.24 crore employees and 3.84 crore insured persons, including 83.1 lakh insured women, with a total of 14.91 crore beneficiaries receiving benefits under the programme.
Crop Insurance - Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)
Launched in February 2016, the scheme provides farmers with a simple, affordable, and comprehensive crop insurance. It covers against non-preventable natural risks such as droughts, floods, cyclones, hailstorms, pest attacks, and plant diseases. It also covers the entire crop cycle from pre-sowing to post-harvest, including losses during storage due to notified calamities. The scheme aims to provide timely financial support to farmers helping them manage risks and avoid falling into debt.
The scheme follows the principle of “One Nation, One Crop, One Premium,” ensuring uniform premium rates across the country. Farmers pay a maximum premium of 2% for Kharif food and oilseed crops, 1.5% for Rabi food and oilseed crops, and 5% for annual commercial or horticultural crops, with the remaining actuarial premium shared between the Central and State Governments. As of 13 March 2026, 93.98 crore applications have been received under the scheme, with claims amounting to ₹1,94,505.9 crore paid to farmers.
Together, these initiatives demonstrate the Government’s strong focus on creating an extensive and inclusive social security framework that protects citizens from life, health, and livelihood risks. By expanding coverage, enhancing affordability, and strengthening delivery mechanisms, these schemes are contributing to a more resilient society with improved financial protection across all sections of the population.
Conclusion
India’s insurance sector is steadily evolving into a more inclusive, resilient, and accessible system supported by strong policy reforms and expanding coverage. Legislative changes, regulatory improvements, and targeted social insurance schemes are strengthening policyholder protection while expanding financial security for diverse sections of society. The initiatives seamlessly align with the Government’s vision of “Insurance for All” and the broader goal of “Viksit Bharat 2047”, making individuals’ life and health insurance more affordable and accessible. By accelerating inclusive growth and strengthening financial inclusion, these efforts lay the foundation for a more secure and self-reliant India.
References
Insurance Regulatory and Development Authority of India
https://policyholder.gov.in/documents/38105/0/IRDAI%20Press%20Note%20-%20Insuring%20India%20by%202047-%20New%20Landscape%20for%20Insurance%20Sector/a4903e22-02a3-cd63-058f-47808c75a42f
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=394691
https://www.actuariesindia.org/sites/default/files/inline-files/10.%20IRDAI%20Insurance%20Products%20Regulations%202024.pdf
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=8375620
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=8658868
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2219928&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216048&reg=3&lang=1#:~:text=Insurance%20sector%20records%20strong%20growth,of%20%E2%82%B974.44%20lakh%20crore
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU413_WHgi9G.pdf?source=pqars
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmjjby
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1922622&reg=3&lang=2
https://dfs.dashboard.nic.in/DashboardF.aspx
https://financialservices.gov.in/beta/en/page/insurance-overview
Ministry of Electronics & Information Technology,
https://www.india.gov.in/spotlight/details/ayushman-bharat-pradhan-mantri-jan-arogya-yojana
Ministry of Health and Family Welfare
https://www.myscheme.gov.in/schemes/ab-pmjay
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237404&reg=3&lang=1
Ministry of Labour & Employment
https://esic.gov.in/attachments/publicationfile/ff7d33577ddad1836cdb73547775b01b.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202402&reg=3&lang=2
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
https://pmfby.gov.in/adminStatistics/graphicalDashboard
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155010&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Others
https://www.pnbmetlife.com/articles/life-insurance/importance-of-insurance-and-how-it-protects-your-finances.html
https://www.axismaxlife.com/blog/life-insurance/what-is-free-look-period
https://www.iciciprulife.com/insurance/insurance-premium.html
https://www.pnbmetlife.com/articles/wealth/assets-under-management-aum.html
https://www.oecd.org/en/data/indicators/household-financial-assets.html
Click Here To See PDF

PIB Headquarters
સૌ માટે વીમો: વીમાનો વ્યાપ વિસ્તૃત કરવો, સામાજિક સુરક્ષાને સુદૃઢ કરવી
23 APR 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• સ્વિસ રી-રિપોર્ટ મુજબ, પ્રીમિયમ વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ ભારત વિશ્વનો 10મો સૌથી મોટું વીમા બજાર છે.
• આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ, કૌટુંબિક નાણાકીય અસ્કયામતોમાં વીમા અને પેન્શન ફંડનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2019માં 28.6% હતો જે નાણાકીય વર્ષ 2025માં વધીને 29.6% થયો છે.
• સબકા બીમા, સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025 હેઠળ વીમા ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈ (FDI) મર્યાદા વધારીને 100% કરવામાં આવી છે.
• પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજનાએ ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 26.88 કરોડ નોંધણીઓ અને 10.45 લાખ દાવાઓનું વિતરણ નોંધાવ્યું છે.
પ્રસ્તાવના
સુદ્રઢ અર્થતંત્રને મજબૂત જોખમ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓની આવશ્યકતા હોય છે, અને વીમો નાણાકીય સુરક્ષા તેમજ સામાજિક સુરક્ષાના મુખ્ય આધારસ્તંભ તરીકે કાર્ય કરે છે. માત્ર એક નાણાકીય કરાર નથી; પરંતુ એક એવી વ્યવસ્થા છે જ્યાં વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયો પ્રીમિયમના બદલામાં જોખમ વીમા કંપનીઓને હસ્તાંતરિત કરે છે.જોખમોને સામૂહિક રીતે વહેંચીને, વીમો પરિવારો અને સાહસોને અણધાર્યા બનાવોના આઘાતમાંથી બહાર આવવા સક્ષમ બનાવે છે, પોતાની બચત ખર્ચ્યા વિના અથવા ઉત્પાદક અસ્કયામતો વેચ્યા વિના. રીતે, વીમો આવક, અસ્ક્યામતો અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સુરક્ષાનું રક્ષણ કરીને નાણાકીય સાતત્ય જાળવી રાખે છે અને સુદૃઢ નાણાકીય આયોજનને ટેકો આપે છે.
ભારતમાં, વીમો સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં અને આર્થિક સદ્ધરતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.આરોગ્ય સેવાઓના વધતા ખર્ચ, આજીવિકાના જોખમો અને આર્થિક અનિશ્ચિતતાઓ નાગરિકો, પરિવારો અને વ્યવસાયો માટે સુલભ વીમા કવચની અનિવાર્યતા દર્શાવે છે. બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય વીમા નિયમન અને વિકાસ પ્રાધિકરણ (IRDAI) ૨૦૪૭ સુધીમાં સૌ માટે વીમોના દ્રષ્ટિને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.તેનો ઉદ્દેશ્ય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક નાગરિક પાસે પર્યાપ્ત જીવન, આરોગ્ય અને મિલકત વીમો હોય અને દરેક સાહસ યોગ્ય જોખમ કવચ પ્રાપ્ત કરી શકે.
ભારતીય વીમા ક્ષેત્ર દ્રષ્ટિને અનુરૂપ એક નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે.નિયમનકારી સુધારાઓ અને નીતિગત પહેલો કવરેજનો વ્યાપ વધારી, વહનક્ષમતા સુધારી, તથા ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત કરી રહ્યા છે.સિદ્ધાંત-આધારિત નિયમનકારી માળખા તરફના સંક્રમણે અનુપાલનની આવશ્યકતાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી છે અને વીમા કંપનીઓને નવીનતા લાવવા માટે વધુ લવચીકતા પૂરી પાડી છે, આમ સર્વસમાવેશક વીમા વૃદ્ધિને ટેકો પૂરો પડ્યો છે.એકસાથે, વિકાસ વીમાને ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાં અને આર્થિક શક્તિના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યા છે.
વીમા ક્ષેત્રની કામગીરી
વીમો, નાણાકીય ક્ષેત્રના અભિન્ન અંગ તરીકે, ભારતીય અર્થતંત્રમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.જીવન, મિલકત અને અકસ્માતના જોખમો સામે રક્ષણ પૂરું પાડવા ઉપરાંત, ક્ષેત્ર શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં સુરક્ષા જાળ તરીકે કામ કરીને બચતને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.તેનો ટકાઉ વિકાસ ભારતના ચાલુ આર્થિક પરિવર્તનને ટેકો આપવા માટે આવશ્યક છે.
સ્વિસ રી રિપોર્ટ મુજબ, 2024–25માં ભારતનો વીમા ક્ષેત્રનો વિકાસ દર સતત વધતો રહ્યો છે. તે નોમિનલ પ્રીમિયમ વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનું 10મું સૌથી મોટું વીમા બજાર બન્યું છે. વૈશ્વિક બજારમાં ભારતનો હિસ્સો 1.8% જેટલો છે. વીમાનો વ્યાપ 3.7% હતો, જેમાં જીવન વીમો 2.7% અને સામાન્ય વીમો 1% હતો, જ્યારે વીમાની ઘનતા નજીવા વધારા સાથે 97.0 યુએસ ડોલર પર પહોંચી હતી. ક્ષેત્રના વ્યાપ અને વધતી જતી પ્રવૃત્તિઓનું પ્રતિબિંબ જોવા મળે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ક્ષેત્ર દ્વારા 41.84 કરોડ પોલિસીઓ બહાર પાડવામાં આવી હતી. સમયગાળામાં ₹11.93 લાખ કરોડનું પ્રીમિયમ એકત્ર કરવામાં આવ્યું હતું. કુલ ₹8.36 લાખ કરોડના ક્લેમ ચૂકવવામાં આવ્યા હતા. 31 માર્ચ 2025 સુધીમાં ક્ષેત્રની સંચાલન હેઠળની સંપત્તિ ₹74.44 લાખ કરોડ નોંધાઈ હતી.વીમાની વધતી ભૂમિકા ઘરગથ્થુ નાણાકીય સંપત્તિ - એટલે કે બચત, રોકાણ અને હકદારીઓ સહિત ઘરગથ્થુઓ દ્વારા ધારણ કરાયેલી નાણાકીય સંપત્તિનું કુલ મૂલ્ય - માં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. ઘરગથ્થુ નાણાકીય અસ્કયામતોમાં વીમા અને પેન્શન ફંડનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં 28.6% થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 29.6% થયો છે, જે પરિવારોમાં વધતી જતી નાણાકીય જાગૃતિ દર્શાવે છે.
વીમા વ્યાપને પ્રત્યક્ષ જીવન અને બિન-જીવન વીમા વ્યવસાયની કુલ પ્રીમિયમ આવકના જીડીપીના ટકાવારી ગુણોત્તર તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે.
વીમા ઘનતા પ્રીમિયમ અને વસ્તીનો ગુણોત્તર છે (માથાદીઠ પ્રીમિયમ).
વીમાના બે મુખ્ય પ્રકાર:
• જીવન વીમો માનવ જીવન સાથે સંકળાયેલી મૃત્યુ, અપંગતા, અકસ્માતો અને નિવૃત્તિ જેવી આકસ્મિકતાઓ સામે નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.
• બિન-જીવન વીમો મિલકત, વ્યવસાયો અને વ્યક્તિઓને આવરી લે છે, અને નુકસાન અથવા ક્ષતિ માટે ક્ષતિપૂર્તિના સિદ્ધાંત પર વળતર પૂરું પાડે છે.અણધાર્યા બનાવોના કિસ્સામાં તે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે અને તેમાં આરોગ્ય, મોટર, ઘર, અગ્નિ, મરીન, પ્રવાસ, પોર્ટેબલ ઇક્વિપમેન્ટ, પાક, જવાબદારી વીમાનો સમાવેશ થાય છે, વગેરે.
A close-up of a chartAI-generated content may be incorrect.
વીમા પ્રીમિયમમાં વૃદ્ધિ
રૂ. લાખ કરોડમાં
નાણાકીય વર્ષ 2020-21
નાણાકીય વર્ષ 2024-25
વૃદ્ધિ
કુલ પ્રીમિયમ આવક
8.30
11.90
43.37 %
જીવન વીમા પ્રીમિયમ
6.30
8.86
40.63%
સામાન્ય વીમા પ્રીમિયમ
2.02
3.10
53.46%
ઉલ્લેખનીય છે કે, જીવન વીમા ક્ષેત્ર ક્ષેત્રનો મુખ્ય આધારસ્તંભ સતત બની રહ્યો છે.તે સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન હેઠળની કુલ સંપત્તિના 91% હિસ્સો ધરાવે છેએટલે કે, કોઈ ચોક્કસ સમયે નાણાકીય સંસ્થા તેના ગ્રાહકો વતી જે સંપત્તિની દેખરેખ રાખે છે તેનું કુલ બજાર મૂલ્ય. ઉપરાંત, તે કુલ પ્રીમિયમ આવકના આશરે ૭૪% દર્શાવે છે. બિન-જીવન વીમા ક્ષેત્રમાં, આરોગ્ય વીમો મુખ્ય વ્યવસાય તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે કુલ સ્થાનિક પ્રીમિયમનો 41% હિસ્સો ધરાવે છે અને મોટર વીમાને વટાવી ગયો છે.
વીમા પ્રીમિયમ કોઈ વ્યક્તિ અથવા વ્યવસાય દ્વારા વીમા પૉલિસી મેળવવા માટે ચૂકવવામાં આવતી રકમ છે.પૉલિસીધારકો માટે પ્રીમિયમ અલગ-અલગ હોય છે, કારણ કે ઉંમર, રહેઠાણનો વિસ્તાર, રોજગારનો પ્રકાર, તબીબી રોગ, આવક અને આવા અન્ય વિવિધ નિર્ણાયક પરિબળો તેને નક્કી કરે છે.
વીમાની સુલભતા ભૌતિક ઉપસ્થિતિ અને મધ્યસ્થીઓના વિસ્તરણના સમન્વયથી પણ સુધરી છે. માર્ચ 2024 સુધીમાં વીમા કંપનીઓની કુલ કચેરીઓની સંખ્યા 21,338 હતી, જે માર્ચ 2025માં વધીને 22,076 થઈ ગઈ છે. તે મુજબ, વિતરણ નેટવર્ક નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં આશરે 48 લાખથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લગભગ 83 લાખ થયું છે. વૃદ્ધિએ ગ્રામીણ વિસ્તારો અને સામાજિક-આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો સુધી પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે. હાલમાં, 83 લાખથી વધુ એજન્ટો, પોઈન્ટ-ઓફ-સેલ્સ વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાકીય ભાગીદારોના વિતરણ નેટવર્ક દ્વારા સમર્થિત 74 વીમા કંપનીઓ કાર્યરત છે.વીમા સેવાઓ વિવિધ વર્ગો સુધી પહોંચાડવા માટે વિસ્તરણ અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને સમાજના ગ્રામીણ અને સામાજિક-આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો સુધી પહોંચવા માટે.
તાજેતરના નીતિવિષયક અને નિયમનકારી પગલાં
વીમા ક્ષેત્રને સુદૃઢ બનાવવા અને પોલીસીધારકોને વધુ રક્ષણ પૂરું પાડવા સરકારે કાયદાકીય અને નિયમનકારી સુધારાની એક શ્રેણી હાથ ધરી છે. પગલાંનો હેતુ વીમાની પોષણક્ષમતા સુધારવા, વીમા કવચનો વિસ્તાર કરવા, કારોબાર કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત કરવાનો છે.
A poster of a family with an umbrella over a document
સૌનો વીમો, સૌની સુરક્ષા (વીમા કાયદાઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, ૨૦૨૫
સબકા બીમા સબકી રક્ષા (વીમા કાયદામાં સુધારો) અધિનિયમ, 2025 વીમા અધિનિયમ, 1938 ની વિવિધ જોગવાઈઓમાં સુધારો કર્યો છે. તેણે ભારતીય જીવન વીમા નિગમ અધિનિયમ, 1956 માં પણ સુધારો કર્યો છે. વધુમાં, અધિનિયમે વીમા નિયામક અને વિકાસ સત્તામંડળ અધિનિયમ, 1999 માં ફેરફારો કર્યા છે. નાગરિકોનું રક્ષણ વધારશે, વીમા કવચનો વ્યાપક ફેલાવો કરશે, વૃદ્ધિને વેગ આપશે, વીમા ક્ષેત્રને વધુ સુદૃઢ કરશે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા સુધારશે.નીતિની મુખ્ય જોગવાઈઓ નીચે દર્શાવેલ છે.
FDI મર્યાદામાં વધારો: સુધારા દ્વારા ભારતીય વીમા કંપનીઓમાં વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) ની મર્યાદા 74% થી વધારીને 100% કરવામાં આવી છે. પગલાથી સ્થિર લાંબાગાળાનું રોકાણ આકર્ષિત થશે, ટેકનોલોજીના હસ્તાંતરણને સરળ બનાવશે, વીમા કવરેજના વ્યાપમાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે અને સામાજિક સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
અવિરત સેવા સુનિશ્ચિત કરવા, પૉલિસીધારકોને ટેકો આપવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, નીચે મુજબના સુધારા કરવામાં આવ્યા:
• વીમા મધ્યસ્થીઓ માટે એક વખતની નોંધણી નિર્બાધ કામગીરી અને સેવાની સાતત્યતા સુદૃઢ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દાખલ કરવામાં આવી છે.
• ભારતીય વીમા નિયમન અને વિકાસ પ્રાધિકરણ (આઇઆરડીએઆઇ) દ્વારા શેર ટ્રાન્સફર માટે મંજૂરી મર્યાદા 1% થી વધારીને 5% કરવામાં આવી છે, જેનાથી અનુપાલન વધુ સરળ બનશે.
• વિદેશી પુનઃવીમા કંપનીઓ માટે નેટ ઓન્ડ ફંડની જરૂરિયાત ₹5,000 કરોડથી ઘટાડીને ₹1,000 કરોડ કરવામાં આવી છે, જે ભારતમાં વધુ પુનઃવીમા સહભાગિતા અને ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• વીમા કાયદાઓને ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. ફેરફાર વીમા ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અસરકારક ઉપયોગ માટે કાયદાકીય આધાર પૂરો પાડે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે પોલિસીધારકોની માહિતી યોગ્ય રીતે સુરક્ષિત અને રક્ષિત રહે.
• ભારતીય વીમા કંપનીઓ (વિદેશી રોકાણ) સુધારા નિયમો, 2025 ને 30 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા. નિયમોએ વીમા કંપનીઓ અને મધ્યસ્થીઓ માટેની શરતોને તર્કસંગત બનાવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
વીમા જાગૃતિનું નિર્માણ: સુધારામાં પોલિસીધારક શિક્ષણ અને સંરક્ષણ ફંડની સ્થાપનાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જોખમ સંરક્ષણ પ્રત્યે નાગરિકોમાં જાગૃતિ વધારવાનો અને પોલિસીધારકોને શિક્ષણ આપવાનો છે.
પોલિસીધારકોનું સુધારેલું રક્ષણ: પોલિસીધારકોની સુરક્ષા માટે, ભારતીય વીમા નિયમન અને વિકાસ પ્રાધિકરણ (IRDAI) ને વીમા કંપનીઓ અથવા મધ્યસ્થીઓ દ્વારા ગેરકાયદેસર રીતે મેળવેલા લાભો પરત કરવાનો આદેશ આપવા સશક્ત કરવામાં આવ્યું છે.વીમા અધિનિયમ અથવા IRDA અધિનિયમના ઉલ્લંઘન બદલ મહત્તમ દંડ ₹1 કરોડથી વધારીને ₹10 કરોડ કરવામાં આવ્યો છે.તે વીમા કંપનીઓ અને મધ્યસ્થીઓને નિયમો અને ધોરણોનું વધુ કડકાઈથી પાલન કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે, જેનાથી શાસનમાં સુધારો થશે, પોલીસીધારકોના હિતનું રક્ષણ થશે અને વીમા ક્ષેત્રે એકંદર શિસ્ત અને પારદર્શિતા વધશે.વીમા મધ્યસ્થીઓનો પણ જોગવાઈ હેઠળ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી નિયમનકારી અનુપાલન મજબૂત બનશે.
જીએસટી મુક્તિ
જીએસટીમાંથી મુક્તિ તમામ વ્યક્તિગત જીવન વીમા પૉલિસીઓ અને આરોગ્ય વીમા પૉલિસીઓ (ફેમિલી ફ્લોટર સહિત) તેમજ પુનર્વીમાને લાગુ પડશે.22 સપ્ટેમ્બર, 2025 પગલાંથી નાગરિકો માટે આર્થિક પહોંચ સુધરે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં વંચિત વસ્તી માટે.18% જીએસટી હટાવવાથી પ્રીમિયમના ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને તેનો વ્યાપ વધશે.
આરોગ્ય વીમામાં મુખ્ય નિયમનકારી સુધારા
આરોગ્ય વીમા ક્ષેત્રમાં નિયમોના પાલનને સરળ બનાવવા, પારદર્શિતા વધારવા અને વીમાધારકોના અધિકારોને મજબૂત કરવા IRDAI કેટલાક નિયમનકારી સુધારા દાખલ કર્યા છે. સુધારાઓ પ્રોડક્ટ ડિઝાઇન, સેવા અને દાવાઓ અંગેના સ્પષ્ટ નિયમોનો અમલ કરીને ગ્રાહકો માટે આરોગ્ય વીમાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
• મોરેટોરિયમ અવધિમાં ઘટાડો: આરોગ્ય વીમામાં મોરેટોરિયમ અવધિ એક નિશ્ચિત સમયગાળો છે, જે પછી વીમા કંપનીઓ માહિતી છુપાવવા અને ગેરપ્રસ્તુતિના આધારે દાવાઓનો ઇનકાર કરી શકે નહીં, સિવાય કે સ્થાપિત છેતરપિંડીના કિસ્સામાં. IRDAI દ્વારા વર્ષ 2024 માં મોરેટોરિયમ સમયગાળો 8 વર્ષથી ઘટાડીને 60 મહિના (5 વર્ષ) કરવામાં આવ્યો છે.આનાથી પોલિસીધારકોનું હિતરક્ષણ મજબૂત બને છે અને આરોગ્ય વીમા પ્રણાલીમાં લોકોનો વિશ્વાસ વધે છે.
• ઈરડાએ એક વર્ષ કે તેથી વધુ મુદતવાળી પોલિસીઓ માટે 30 દિવસનો પ્રમાણિત મુક્ત વિચારણાનો સમયગાળો અમલમાં મૂક્યો છે.ફ્રી-લૂક-પિરિયડ વીમાધારકને વીમા પૉલિસી દસ્તાવેજનું મૂલ્યાંકન કરવા અને તેની સમીક્ષા કરવા માટે આપવામાં આવેલો સમયગાળો છે. ગ્રાહકલક્ષી જોગવાઈ વીમાધારકોને તેમની નીતિઓની યોગ્યતા સમજવા અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે પૂરતો સમય આપે છે.
• સર્વસમાવેશી વીમાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, ભારતીય વીમા નિયમન અને વિકાસ સત્તા મંડળ (IRDAI) વીમા કંપનીઓને પોલિસીધારકોની આર્થિક ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને વ્યાપક પસંદગીઓ પૂરી પાડવાનો આદેશ આપ્યો છે.તમામ ઉંમરના લોકો, પ્રદેશો અને વ્યવસાયિક વર્ગો માટે તેમણે ઉત્પાદનો અને પૂરક સેવાઓ પૂરી પાડવી જોઈએ. ઉપરાંત, વીમા કવચમાં તબીબી પરિસ્થિતિઓ, દિવ્યાંગતા, સારવાર અને ઔષધિની પ્રણાલીઓ (એટલે કે એલોપથી/આયુષ), તેમજ તમામ પ્રકારની હોસ્પિટલો અને આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓનો સમાવેશ થવો જોઈએ. આનો ઉદ્દેશ્ય વીમા કવચમાં વધારો કરવાનો અને નીતિઓને લવચીક અને પોષણક્ષમ બનાવવાનો છે, જેથી વધુ નાગરિકોખાસ કરીને વંચિત સમૂહોવીમા સુરક્ષાનો લાભ મેળવી શકે.
• વીમાધારકોને નો ક્લેમ બોનસ:
વીમા સમયગાળા દરમિયાન કોઈ દાવો કરનારા વીમાધારકોને પુરસ્કૃત કરવા માટે, વીમા કંપની નો ક્લેમ બોનસ (NCB) આપી શકે છે.આવો નો-ક્લેમ બોનસ (NCB) વીમાધારકની પસંદગી અથવા સંમતિના આધારે, વીમાની રકમમાં વધારો કરીને અને/અથવા નવીકરણ પ્રીમિયમમાં છૂટ આપીને પૂરો પાડવામાં આવશે.આનો ઉદ્દેશ વીમાધારકોના દાવામુક્ત વર્તનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, તેમને વિસ્તૃત કવરેજ અથવા રિન્યુઅલ પ્રીમિયમમાં ઘટાડાનો પુરસ્કાર આપીને.
• ખાતરીપૂર્વક નીતિનું નવીકરણ: નીતિધારકોના હિતનું રક્ષણ કરવા માટે, નીતિઓનું નવીકરણ કરવું આવશ્યક છે અને છેતરપિંડી અથવા ખોટી રજૂઆતના કિસ્સાઓ સિવાય અગાઉના દાવાઓના આધારે તેને નકારી શકાય નહીં. વીમા કવચની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને છેતરપિંડી અથવા ખોટી રજૂઆતના કિસ્સાઓ સિવાય, ભૂતકાળના દાવાઓના આધારે રિન્યુઅલ નામંજૂર થવાથી પૉલિસીધારકોને રક્ષણ આપે છે.
• પ્રીમિયમ ચુકવણીમાં વિલંબ માટે કૃપા અવધિ:
પ્રીમિયમની નિયત તારીખે, પ્રીમિયમ ચૂકવવા માટે નીચે મુજબ કૃપા અવધિ ઉપલબ્ધ છે: માસિક હપ્તા પર પ્રીમિયમ ચૂકવવામાં આવે તો ૧૫ દિવસ અને ત્રિમાસિક, અર્ધવાર્ષિક અથવા વાર્ષિક હપ્તા પર પ્રીમિયમ ચૂકવવામાં આવે તો ૩૦ દિવસ. સમયગાળા દરમિયાન, વીમા પૉલિસીના તમામ લાભો, જેવા કે વીમાકૃત રકમ, દાવા રહિત બોનસ અને રાહ જોવાનો સમયગાળો, જળવાઈ રહેશે.
• માઇગ્રેશન અને પોર્ટેબિલિટીની જોગવાઈઓ: પોલિસીધારકો વેઇટિંગ પિરિયડની જમા થયેલી છૂટ અને નો-ક્લેમ બોનસ જેવા સંચિત લાભો જાળવી રાખીને એક પ્રોડક્ટમાંથી બીજી પ્રોડક્ટમાં અથવા એક વીમા કંપનીમાંથી બીજી વીમા કંપનીમાં જઈ શકે છે.આનાથી પૉલિસીધારકોને લવચીકતા મળે છે.
• તૃતીય-પક્ષ સંચાલકો (TPA) ની કામગીરીનું નિરીક્ષણ: ટીપીએની જવાબદેહી વધારવા માટે, વીમા કંપનીઓ તેમની કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરે છે જેથી તેઓ કાર્યક્ષમ અને અસરકારક સેવા પૂરી પાડે તેની ખાતરી કરી શકાય.આમાં ગ્રાહકોના પ્રતિભાવના આધારે તૃતીય પક્ષ પ્રશાસક (TPA) ને ચૂકવેલા મહેનતાણા અને શુલ્કની વસૂલાતનો સમાવેશ થાય છે, જેનો અંતિમ લાભ વીમાધારકોને મળશે.
• મુદત પૂર્વે વીમા પોલિસી રદ કરવા પર પ્રીમિયમ પરત:
પોલિસીને મુદત પૂર્વે રદ કરવાના કિસ્સામાં, વીમા કંપનીઓ બાકી રહેલી પોલિસી મુદત માટે પ્રીમિયમ અથવા પ્રમાણસર પ્રીમિયમ પરત કરશે. વીમા પ્રણાલીનો દુરુપયોગ થતો રોકી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરે છે.એક વર્ષ સુધીની મુદતવાળી પોલિસીઓ માટે, આવો રિફંડ પોલિસીની મુદત દરમિયાન કોઈ દાવો નોંધાયો હોય તો લાગુ પડશે.
મુખ્ય વીમા સુરક્ષા યોજનાઓ
જન કલ્યાણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે નાણાકીય સુરક્ષા અને સામાજિક સુરક્ષા વધારવા માટે વીમા પગલાંનો વ્યાપક સમૂહ રજૂ કર્યો છે. પહેલોનો ઉદ્દેશ વીમા કવચમાં સુધારો કરવાનો, પોષણક્ષમતા વધારવાનો, અને સમગ્ર દેશમાં જોખમ સુરક્ષાની વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
A diagram of a health insurance schemeAI-generated content may be incorrect.
જીવન વીમો - પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (પીએમજેજેબીવાય)
મે 2015 માં શરૂ કરવામાં આવેલી PMJJBY એક વર્ષની મુદતની જીવન વીમા યોજના છે જે દર વર્ષે રિન્યુ કરી શકાય છે. તે 18 થી 50 વર્ષની વયજૂથના નાગરિકોને ₹2 લાખનું જીવન સુરક્ષા કવચ પૂરું પાડે છે, જે માટેનું ₹436નું વાર્ષિક પ્રીમિયમ ગ્રાહકના બેંક ખાતામાંથી આપોઆપ કાપવામાં આવે છે. વીમા યોજનાનો મુખ્ય હેતુ વીમાધારકના પરિવારોને અકાળ મૃત્યુના કિસ્સામાં આર્થિક સુરક્ષા અને સ્થિરતા પૂરી પાડવાનો છે, જેથી કુટુંબના મોભીના અવસાનને કારણે કોઈ પણ ઘર અચાનક આર્થિક સંકટનો સામનો કરે તેની ખાતરી કરી શકાય. ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, યોજનામાં કુલ 26.88 કરોડ નોંધણીઓ થઈ છે અને 10,45,450 ક્લેમ ચૂકવવામાં આવ્યા છે.
નીતિનું સંચાલન ભારતીય જીવન વીમા નિગમ (એલ.આઈ.સી.) અને અન્ય જીવન વીમા કંપનીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. નોંધણીના પ્રથમ 30 દિવસ દરમિયાન અકસ્માત સિવાયના કારણોસર થયેલ મૃત્યુ વીમા કવચ હેઠળ આવરી લેવામાં આવતું નથી, જ્યારે આકસ્મિક મૃત્યુ પહેલા દિવસથી આવરી લેવામાં આવે છે.
અકસ્માત વીમો - પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (પીએમએસબીવાય)
મે 2015 માં શરૂ કરવામાં આવેલ પીએમએસબીવાય (PMSBY) એક અકસ્માત વીમા યોજના છે જે ખાસ કરીને ઓછી આવક ધરાવતા અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારો માટે સસ્તા પ્રીમિયમ પર અકસ્માત અને વિકલાંગતા કવર પ્રદાન કરે છે.
યોજના 18 થી 70 વર્ષની વયજૂથના તમામ બચત બેંક ખાતાધારકો માટે ઉપલબ્ધ છે.તેમાં ₹20 ના વાર્ષિક પ્રીમિયમ પર અકસ્માત વીમા કવચ મળે છે, જે લિંક કરાયેલા બેંક ખાતામાંથી આપમેળે ડેબિટ થાય છે.એક વર્ષ માટે માન્ય (વાર્ષિક ધોરણે નવીનીકરણીય), યોજના આકસ્મિક મૃત્યુ અથવા સંપૂર્ણ અપંગતાના કિસ્સામાં ₹2 લાખ અને આંશિક અપંગતા માટે ₹1 લાખનું વીમા કવચ પૂરું પાડે છે (પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાના નિયમોમાં દર્શાવ્યા મુજબ).
યોજનામાં 57.11 કરોડ નોંધણી નોંધવામાં આવી છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 1.76 લાખ દાવાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. યોજના અકસ્માતને કારણે થતા મૃત્યુ અથવા અપંગતાથી પ્રભાવિત પરિવારોને સમયસર સહાય પૂરી પાડે છે. તે આર્થિક રીતે નબળા નાગરિકો માટે સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
આરોગ્ય વીમો - આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)
સપ્ટેમ્બર 2018 માં શરૂ કરવામાં આવેલી યોજના, માધ્યમિક અને તૃતીય આરોગ્ય સેવાઓ માટે પરિવાર દીઠ વાર્ષિક ₹5 લાખ સુધીનું મફત સ્વાસ્થ્ય વીમા કવચ પૂરું પાડે છે. યોજના પ્રાથમિક, દ્વિતીયક અને તૃતીયક સ્તરે નિવારણ, પ્રોત્સાહન અને સારવાર સહિતના હસ્તક્ષેપો દ્વારા આરોગ્ય સંભાળ સિસ્ટમને મજબૂત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે.તે પહેલા દિવસથી તમામ હાલના રોગોને આવરી લે છે, ઉંમર, જાતિ અથવા કુટુંબના કદ પર કોઈ નિયંત્રણ રાખતું નથી, અને પેનલબદ્ધ હોસ્પિટલોમાં દેશવ્યાપી પોર્ટેબિલિટી પ્રદાન કરે છે.
સપ્ટેમ્બર 2024માં, સરકારે આવકની મર્યાદા ધ્યાનમાં લીધા વગર, 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે આરોગ્ય વીમા કવચનો વ્યાપ વધાર્યો છે. 28 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, કાર્યક્રમ હેઠળ કુલ 43.52 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે, જે લોકોમાં યોજનાની લોકપ્રિયતા અને સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે.
સામાજિક સુરક્ષા - કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના (ESI)
કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના (ESI) એક સામાજિક સુરક્ષા કાર્યક્રમ છે જે કર્મચારીઓને માંદગી, પ્રસૂતિ, અપંગતા અને રોજગાર ઈજાને કારણે મૃત્યુ જેવી આકસ્મિકતાઓ સામે રક્ષણ પૂરું પાડે છે, જ્યારે વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને તેમના પરિવારોને તબીબી સંભાળ પણ પૂરી પાડે છે. કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ હેઠળ નોંધાયેલા કારખાનાઓ અને હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ, સિનેમા, અખબારો, દુકાનો, તેમજ શૈક્ષણિક અને તબીબી સંસ્થાઓ જેવા વિવિધ સ્થાપનોને યોજના લાગુ પડે છે. 31 માર્ચ 2025 સુધીમાં યોજના હેઠળ 3.24 કરોડ કર્મચારીઓ અને 3.84 કરોડ વીમાધારક વ્યક્તિઓ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આમાં 83.1 લાખ વીમાધારક મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે. કાર્યક્રમ હેઠળ કુલ 14.91 કરોડ લાભાર્થીઓ લાભ મેળવી રહ્યા છે.
પાક વીમો - પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના (પીએમએફબીવાય)
ફેબ્રુઆરી 2016 માં શરૂ કરવામાં આવેલી, યોજના ખેડૂતોને સરળ, સસ્તો અને વ્યાપક પાક વીમો પૂરો પાડે છે.તે દુષ્કાળ, પૂર, ચક્રવાત, કરા પડવા, જીવાતોના હુમલા અને છોડના રોગો જેવા અટકાવી શકાય તેવા કુદરતી જોખમોને આવરી લે છે.તે વાવણી પહેલાથી લણણી પછી સુધીના પાકના સમગ્ર ચક્રને પણ આવરી લે છે, જેમાં અધિસૂચિત આફતોને કારણે સંગ્રહ દરમિયાન થતા નુકસાનનો પણ સમાવેશ થાય છે. યોજનાનો હેતુ ખેડૂતોને સમયસર નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી, તેમને જોખમોનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરવા અને દેવાના બોજ તળે દબાઈ જવાથી બચાવવાનો છે.
યોજના એક રાષ્ટ્ર, એક પાક, એક પ્રીમિયમના સિદ્ધાંતને અનુસરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં પ્રીમિયમ દરોમાં એકરૂપતા સુનિશ્ચિત કરે છે. ખેડૂતો ખરીફ ખાદ્ય અને તેલીબિયાં પાકો માટે મહત્તમ 2% પ્રીમિયમ ચૂકવે છે. તેઓ રવિ ખાદ્ય અને તેલીબિયાં પાકો માટે 1.5% પ્રીમિયમ ચૂકવે છે. તેઓ વાર્ષિક વ્યાપારી અથવા બાગાયતી પાકો માટે 5% પ્રીમિયમ ચૂકવે છે. બાકીનું એક્ટ્યુરિયલ પ્રીમિયમ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વહેંચવામાં આવે છે. 13 માર્ચ 2026 સુધીમાં, યોજના હેઠળ 93.98 કરોડ અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે, જે અંતર્ગત ખેડૂતોને ₹1,94,505.9 કરોડના દાવાઓની ચુકવણી કરવામાં આવી છે.
સામૂહિક રીતે, પહેલો સરકારના વ્યાપક અને સર્વસમાવેશી સામાજિક સુરક્ષા માળખાના નિર્માણ પરના મજબૂત ધ્યાન પર પ્રકાશ પાડે છે, જે નાગરિકોને જીવન, આરોગ્ય અને આજીવિકાના જોખમોથી રક્ષણ આપે છે.વ્યાપ વધારીને, તેને વધુ સસ્તું બનાવીને, અને વિતરણ પ્રણાલીઓને સુદ્રઢ બનાવીને, યોજનાઓ સમગ્ર વસ્તીના તમામ વર્ગોની આર્થિક સુરક્ષામાં સુધારો કરતી વધુ સ્થિતિસ્થાપક સમાજના નિર્માણમાં યોગદાન આપી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું વીમા ક્ષેત્ર મજબૂત નીતિ વિષયક સુધારાઓ અને વિસ્તરતા વ્યાપ દ્વારા સતત વધુ સર્વસમાવેશક, સ્થિતિસ્થાપક અને સુલભ પ્રણાલીમાં વિકસી રહ્યું છે.કાયદાકીય ફેરફારો, નિયમનકારી સુધારા અને લક્ષિત સામાજિક વીમા યોજનાઓ પોલિસીધારકોના રક્ષણને મજબૂત કરી રહ્યા છે જ્યારે સમાજના વિવિધ વર્ગો માટે નાણાકીય સુરક્ષાનો વ્યાપ વધારી રહ્યા છે. પહેલ સરકારના સૌ માટે વીમોવિઝન અને વિકસિત ભારત ૨૦૪૭ના વ્યાપક ધ્યેય સાથે સુમેળ સાધે છે, જેનાથી વ્યક્તિઓ માટે જીવન અને આરોગ્ય વીમો વધુ પોસાય તેવો અને સુલભ બને છે.સમાવેશી વિકાસને વેગ આપીને અને નાણાકીય સમાવેશીકરણને સુદૃઢ કરીને, પ્રયાસો વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો નાખે છે.
સંદર્ભો
Insurance Regulatory and Development Authority of India
https://policyholder.gov.in/documents/38105/0/IRDAI%20Press%20Note%20-%20Insuring%20India%20by%202047-%20New%20Landscape%20for%20Insurance%20Sector/a4903e22-02a3-cd63-058f-47808c75a42f
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=394691
https://www.actuariesindia.org/sites/default/files/inline-files/10.%20IRDAI%20Insurance%20Products%20Regulations%202024.pdf
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=8375620
https://irdai.gov.in/document-detail?documentId=8658868
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2219928&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216048&reg=3&lang=1#:~:text=Insurance%20sector%20records%20strong%20growth,of%20%E2%82%B974.44%20lakh%20crore
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU413_WHgi9G.pdf?source=pqars
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmjjby
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1922622&reg=3&lang=2
https://dfs.dashboard.nic.in/DashboardF.aspx
https://financialservices.gov.in/beta/en/page/insurance-overview
Ministry of Electronics & Information Technology,
https://www.india.gov.in/spotlight/details/ayushman-bharat-pradhan-mantri-jan-arogya-yojana
Ministry of Health and Family Welfare
https://www.myscheme.gov.in/schemes/ab-pmjay
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237404&reg=3&lang=1
Ministry of Labour & Employment
https://esic.gov.in/attachments/publicationfile/ff7d33577ddad1836cdb73547775b01b.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2202402&reg=3&lang=2
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
https://pmfby.gov.in/adminStatistics/graphicalDashboard
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155010&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Others
https://www.pnbmetlife.com/articles/life-insurance/importance-of-insurance-and-how-it-protects-your-finances.html
https://www.axismaxlife.com/blog/life-insurance/what-is-free-look-period
https://www.iciciprulife.com/insurance/insurance-premium.html
https://www.pnbmetlife.com/articles/wealth/assets-under-management-aum.html
https://www.oecd.org/en/data/indicators/household-financial-assets.html
Click Here To See PDF