Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Reviews Running of Additional Trains during Summer Season
23 APR 2026 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways Ashwini Vaishnaw reviewed the progress of Summer Special trains in a meeting with officials in New Delhi today.
Indian Railways is easing passenger flow, and improving travel convenience through large-scale deployment of special trains across high-demand routes and corridors.
During the peak summer travel period (15 April–15 July 2026), the Railways is planning to operate 18,262 summer special train trips to enhance connectivity and ease congestion. Till date, 11,878 train trips are notified and remaining trains are also being notified for the benefit of passengers. This large-scale deployment reflects a calibrated approach supported by improved rake availability, optimized scheduling, and continuous monitoring.
All efforts are being taken to ensure smooth movement of passengers at station regions like New Delhi , Mumbai (including LTT, CSMT, Pune), Surat (including Udhna), Amdavad, Bangalore etc. As part of these efforts, Western Railway’s proactive measures at Udhna station through real-time crowd management, enhanced on-ground support and efficient train operations reflect how zonal-level initiatives are effectively complementing the national effort to deliver a safe, convenient and hassle-free travel experience for passengers. Special attention was given to passengers traveling to their hometowns, with improved on-ground arrangements to facilitate a smooth boarding process.
In line with these efforts, improved and well-organized arrangements were implemented at the station to facilitate passengers travelling to their hometowns. In Train No. 19045 Udhna-Thave Tapti Ganga Express, RPF personnel assisted passengers in boarding in a safe and orderly manner, with the entire boarding and seating process managed systematically to maintain crowd control and ensure a smooth travel experience.
Indian Railways remains committed to ensuring seamless passenger mobility during peak travel periods through proactive planning and responsive operations. These efforts highlight the effectiveness of targeted interventions in improving service delivery and ensuring smooth, safe, and hassle-free journeys during the summer rush.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઉનાળાની સીઝન દરમિયાન વધારાની ટ્રેનોના સંચાલનની સમીક્ષા કરી
23 APR 2026 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં અધિકારીઓ સાથેની બેઠકમાં સમર સ્પેશિયલ ટ્રેનોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી.
ભારતીય રેલવે મુસાફરોનો પ્રવાહ હળવો કરી રહી છે અને ઉચ્ચ માંગ ધરાવતા રૂટો અને કોરિડોર પર મોટા પાયે વિશેષ ટ્રેનોના સંચાલન દ્વારા મુસાફરીની સુવિધામાં સુધારો કરી રહી છે.
ઉનાળાના પ્રવાસના પીક પિરિયડ (15 એપ્રિલ–15 જુલાઈ 2026) દરમિયાન, રેલવે કનેક્ટિવિટી વધારવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે 18,262 સમર સ્પેશિયલ ટ્રેન ટ્રિપ્સ ચલાવવાનું આયોજન કરી રહી છે. આજની તારીખ સુધી, 11,878 ટ્રેનો સૂચિત કરવામાં આવી છે અને બાકીની ટ્રેનો પણ મુસાફરોની સુવિધા માટે સૂચિત કરવામાં આવી રહી છે. આ મોટા પાયે ટ્રેનોનું સંચાલન સુધારેલી રેક ઉપલબ્ધતા, ઓપ્ટિમાઇઝ શેડ્યુલિંગ અને સતત દેખરેખ દ્વારા સમર્થિત કેલિબ્રેટેડ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નવી દિલ્હી, મુંબઈ (LTT, CSMT, પુણે સહિત), સુરત (ઉધના સહિત), અમદાવાદ, બેંગલોર વગેરે જેવા સ્ટેશન વિસ્તારોમાં મુસાફરોની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, રિયલ-ટાઇમ ક્રાઉડ મેનેજમેન્ટ, ઉન્નત ઓન-ગ્રાઉન્ડ સપોર્ટ અને કાર્યક્ષમ ટ્રેન કામગીરી દ્વારા ઉધના સ્ટેશન પર પશ્ચિમ રેલવેના સક્રિય પગલાં પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે ઝોનલ-સ્તરની પહેલ મુસાફરોને સુરક્ષિત, અનુકૂળ અને મુશ્કેલી-મુક્ત મુસાફરીનો અનુભવ આપવા માટેના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસને અસરકારક રીતે પૂરક બનાવી રહી છે. પોતાના વતન જઈ રહેલા મુસાફરો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં બોર્ડિંગ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે જમીન સ્તર પર સુધારેલી વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રયાસોને અનુરૂપ, પોતાના વતન પ્રવાસ કરતા મુસાફરોની સુવિધા માટે સ્ટેશન પર સુધારેલી અને સુવ્યવસ્થિત વ્યવસ્થાઓ લાગુ કરવામાં આવી હતી. ટ્રેન નંબર 19045 ઉધના-થાવે તાપ્તી ગંગા એક્સપ્રેસમાં, RPF જવાનોએ મુસાફરોને સુરક્ષિત અને વ્યવસ્થિત રીતે બોર્ડિંગ કરવામાં મદદ કરી હતી, જેમાં ભીડ પર નિયંત્રણ જાળવવા અને મુસાફરીનો સરળ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમગ્ર બોર્ડિંગ અને બેસવાની પ્રક્રિયાનું વ્યવસ્થિત રીતે સંચાલન કરવામાં આવ્યું હતું.
center">
पश्चिम रेलवे द्वारा ग्रीष्मकालीन अवकाश के दौरान अपने गृहनगर जा रहे यात्रियों की सुविधा हेतु उधना रेलवे स्टेशन पर बेहतर एवं सुव्यवस्थित व्यवस्थाएं सुनिश्चित की गईं। ट्रेन संख्या 19045 उधना-थावे ताप्ती गंगा एक्सप्रेस में आरपीएफ कर्मियों द्वारा यात्रियों को क्रमबद्ध एवं सुरक्षित… pic.twitter.com/StR7n3bwnH
— Western Railway (@WesternRly) April 23, 2026
ભારતીય રેલવે સક્રિય આયોજન અને પ્રતિભાવશીલ કામગીરી દ્વારા પીક ટ્રાવેલ પિરિયડ દરમિયાન સીમલેસ પેસેન્જર ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ પ્રયાસો સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા અને ઉનાળાના ધસારા દરમિયાન સરળ, સલામત અને મુશ્કેલી-મુક્ત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવામાં લક્ષિત હસ્તક્ષેપની અસરકારકતા દર્શાવે છે.