Ministry of Social Justice & Empowerment
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) App 2.0 to be launched to strengthen monitoring and institutional coordination under National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR)
24 APR 2026 2:53PM by PIB Delhi
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) was launched on 15th August 2020 by the Department of Social Justice & Empowerment in 272 identified most vulnerable districts and now it has been extended to all districts of the country with effect from 15th August 2023. Nasha Mukt Bharat Abhiyaan intends to reach out to the masses and spread awareness about substance use.
Till now, through the various activities undertaken on-ground, 26+ crore people including 9.5+ crore youth, 6.47+ crore women and 28,000+ master volunteers have been sensitized on substance use through more than 8.3 lakh activities conducted at various levels including in educational institutions, across the country.
In a significant step towards strengthening the monitoring and implementation framework of the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR), the Ministry of Social Justice & Empowerment will launch the upgraded Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) App 2.0. The enhanced application is designed as a centralised digital tool for States / Districts and other stakeholders to facilitate real-time reporting, monitoring, and coordination among implementing agencies at the National, State, District, and institutional levels. The upgraded version builds upon existing capabilities while introducing new features aimed at enhancing transparency, accountability, and data-driven governance.
The NMBA App, currently accessible to authorised users, supports States, Districts, spiritual organisations and other stakeholders in uploading and tracking activities under the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan through a consolidated dashboard with near real-time visibility. It also serves as a resource platform by providing Information, Education and Communication (IEC) materials along with basic communication support for Nasha Mukti Mitras to facilitate awareness efforts. The app includes a simple system for onboarding and managing master volunteers (Nasha Mukti Mitr), and enables institutions to organise pledge-taking activities as part of their outreach. In addition, it offers access to key helpline numbers i.e. deaddiction helpline and MANAS helpline, including de-addiction and mental health support services, along with basic technical assistance contacts.
New Features in NMBA App 2.0
In addition to the existing features, the strengthening mechanism for NMBA App 2.0 will also include:
• Now accessible to citizens with features of undertaking e-Pledge, access to IEC material, helpline support and deaddiction centre details.
• Dedicated Access for Grant-in-Aid Institutions (GIAs):
• GIAs will now be onboarded onto the platform with role-based access, enabling real-time reporting and monitoring of activities at the deaddiction facilities.
• Real time status of Anudan (Grant) for GIA institutions:
• The app incorporates Anudan status of all GIAs accessible to DoSJE, States / UTs and GIAs, ensuring greater transparency, streamlined fund tracking, and enhanced accountability in grant utilisation.
• ‘Nearest De-addiction Centre’ feature:
• Allows users to identify the nearest de-addiction centre, enabling quicker referral and improved access to treatment services.
• Feedback Mechanism:
• Enables public to share feedback for continuous improvement.
The launch of NMBA 2.0 App underscores the Government’s commitment to strengthening institutional mechanisms and leveraging digital platforms for effective implementation of drug demand reduction efforts.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) હેઠળ દેખરેખ અને સંસ્થાકીય સંકલનને મજબૂત કરવા માટે 'NMBA એપ 2.0' લોન્ચ કરવામાં આવશે
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) એપ 2.0 નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR) હેઠળ દેખરેખ અને સંસ્થાકીય સંકલનને મજબૂત કરવા માટે લોન્ચ કરવામાં આવશે
24 APR 2026 2:53PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ દ્વારા 15 ઓગસ્ટ 2020ના રોજ 272 ઓળખાયેલા સૌથી સંવેદનશીલ જિલ્લાઓમાં નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. ઉપરાંત, તેને 15 ઓગસ્ટ 2023 થી દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં તેનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. નશા મુક્ત ભારત અભિયાનનો હેતુ જન-જન સુધી પહોંચવાનો અને નશીલા પદાર્થોના સેવન વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે.
અત્યાર સુધીમાં, જમીની સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, દેશભરમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સહિત વિવિધ સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી 8.3 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા 9.5+ કરોડ યુવાનો, 6.47+ કરોડ મહિલાઓ અને 28,000+ માસ્ટર સ્વયંસેવકો સહિત 26+ કરોડ લોકોને નશીલા પદાર્થોના સેવન અંગે જાગૃત કરવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR)ના મોનિટરિંગ અને અમલીકરણ માળખાને મજબૂત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય અપગ્રેડેડ નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) એપ 2.0 લોન્ચ કરશે. આ ઉન્નત એપ્લિકેશન રાજ્યો/જિલ્લાઓ અને અન્ય હિતધારકો માટે રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય, જિલ્લા અને સંસ્થાકીય સ્તરે અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે રિયલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ, દેખરેખ અને સંકલન સુવિધા માટે કેન્દ્રીય ડિજિટલ સાધન તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. અપગ્રેડેડ સંસ્કરણ વર્તમાન ક્ષમતાઓ પર નિર્માણ કરે છે જ્યારે પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ડેટા-સંચાલિત શાસનને વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવી સુવિધાઓ રજૂ કરે છે.
હાલમાં અધિકૃત વપરાશકર્તાઓ માટે સુલભ NMBA એપ રાજ્યો, જિલ્લાઓ, આધ્યાત્મિક સંગઠનો અને અન્ય હિસ્સેદારોને નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ પ્રવૃત્તિઓ અપલોડ અને ટ્રેક કરવામાં સહાય કરે છે, જેમાં વાસ્તવિક સમયની દૃશ્યતા સાથે એકીકૃત ડેશબોર્ડનો ઉપયોગ થાય છે. તે જાગૃતિના પ્રયાસોને સરળ બનાવવા માટે નશા મુક્તિ મિત્ર માટે મૂળભૂત સંદેશાવ્યવહાર સપોર્ટ સાથે માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) સામગ્રી પ્રદાન કરીને એક સંસાધન પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કામ કરે છે. આ એપમાં માસ્ટર સ્વયંસેવકો (નશા મુક્તિ મિત્ર) ને ઓનબોર્ડ કરવા અને મેનેજ કરવા માટે એક સરળ સિસ્ટમ શામેલ છે, અને સંસ્થાઓને તેમના આઉટરીચના ભાગ રૂપે પ્રતિજ્ઞા લેવાની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. વધુમાં, તે મુખ્ય હેલ્પલાઇન નંબરો એટલે કે ડિ-એડિક્શન હેલ્પલાઇન અને MANAS હેલ્પલાઇનની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જેમાં વ્યસન મુક્તિ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ મૂળભૂત તકનીકી સહાય સંપર્કો પણ શામેલ છે.
NMBA એપ 2.0 માં નવી સુવિધાઓ
હાલની સુવિધાઓ ઉપરાંત, NMBA એપ 2.0 માટે મજબૂતીકરણ પદ્ધતિમાં આનો સમાવેશ થશે:
• જાહેર હિતધારકો માટે સુલભતા: હવે ઈ-પ્લેજ (ઈ-શપથ) લેવાની સુવિધાઓ, IEC સામગ્રીની પહોંચ, હેલ્પલાઇન સપોર્ટ અને નશા મુક્તિ કેન્દ્રની વિગતો સાથે નાગરિકો માટે પણ સુલભ છે.
• ગ્રાન્ટ-ઈન-એઈડ સંસ્થાઓ (GIAs) માટે સમર્પિત પહોંચ: GIAને હવે ભૂમિકા-આધારિત એક્સેસ સાથે પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે, જે નશા મુક્તિ સુવિધાઓ પર પ્રવૃત્તિઓનું રિયલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ અને મોનિટરિંગ સક્ષમ કરશે.
• GIA સંસ્થાઓ માટે અનુદાન (Grant) ની રિયલ ટાઇમ સ્થિતિ: એપ DoSJE, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને GIAs માટે સુલભ તમામ GIAs ની અનુદાન સ્થિતિનો સમાવેશ કરે છે, જે વધુ પારદર્શિતા, સુવ્યવસ્થિત ફંડ ટ્રેકિંગ અને ગ્રાન્ટના ઉપયોગમાં ઉન્નત જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નજીકનું નશા મુક્તિ કેન્દ્ર’ (Nearest De-addiction Centre) સુવિધા: વપરાશકર્તાઓને નજીકના નશા મુક્તિ કેન્દ્રને ઓળખવાની મંજૂરી આપે છે, જે ઝડપી રેફરલ અને સારવાર સેવાઓ સુધી વધુ સારી પહોંચને સક્ષમ બનાવે છે.
• ફીડબેક મિકેનિઝમ (પ્રતિસાદ પદ્ધતિ): સતત સુધારણા માટે લોકોને પ્રતિસાદ શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
NMBA 2.0 એપનું લોન્ચિંગ સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવા અને નશીલા પદાર્થોની માંગ ઘટાડવાના પ્રયાસોના અસરકારક અમલીકરણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.