Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Ram Mohan Naidu releases 2nd Phase of FTO Ranking
FTO Ranking Mechanism Strengthening India’s Pilot Training Ecosystem
24 APR 2026 3:45PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) under the leadership of Minister Shri Ram Mohan Naidu has released the second phase ranking (April 2026) of the DGCA Approved Flying Training Organizations (FTOs). The ranking framework was developed under the Minister’s guidance with the first phase of the ranking getting published on 1st October 2025.
The FTO Ranking system compiled by DGCA is a landmark reform aimed at strengthening training standards, enhancing safety and promoting accountability across DGCA-approved flying training institutions. This data-driven framework ensures objective comparison and continuous monitoring of FTO performance.
Sharing his vision on the occasion, Minister said, “My core objective in introducing an FTO ranking system in the country is to make pilot training more transparent and flying a more attractive career option for the youth. Based on my interactions with aspiring cadets and their families, the idea was to institutionalize a system that brings clarity and conviction to their decision-making”.
Highlighting the growing opportunities in the sector, Minister Shri Ram Mohan Naidu said, “Driven by Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative outlook towards regional air connectivity, Indian skies are today brimming with opportunities. In the next 5 years, India’s aviation landscape will be leaping ahead with 50 more airports, Indian carriers inducting around 500 more aircraft and major Indian airports evolving into transit hubs through our Hub & Spoke Policy. Then with the historic outlay of 29,000 crores through Modified UDAN, there is a lot of scope for regional connectivity as well. So, Indian youth who are deeply passionate about aviation have a significant career opportunity, with an estimated requirement of nearly 30,000 additional pilots over the next decade.”
Since the introduction of the FTO ranking system, the Indian aviation training ecosystem has witnessed several positive developments such as Increase in Training Flying Hours from 32% to 50%, Expansion of Aircraft Fleet at FTOs and Improved Training Efficiency enabling reduction in time taken by cadets to complete flying requirements for obtaining CPL.
Additionally, the ranking system has empowered aspiring pilots to make informed decisions based on objective performance indicators. This initiative marks a significant step towards developing pilot training infrastructure in India, aligned with the country’s vision of becoming a global aviation hub.
Talking about broader measures taken for pilot training in the country, the Minister shared, “The bigger objective is twofold. First, to enhance the global competitiveness of Indian FTOs by encouraging them to align with international benchmarks. Second, to promote self-reliance in pilot training with a call for ‘Train in India, Fly in India’. And we have taken multiple measures to strengthen the ecosystem, including liberalizing the FTO policy, abolishing airport royalties and rationalizing land rentals. Further, to promote ease of doing business, DGCA has completely digitized the process of CPL examinations and with the rules of landmark Bharatiya Vayuyan Adhiniyam there is now a single window for both CPL and RTR licenses.”
Sharing the progress, Shri Ram Mohan Naidu stated, “With several encouraging interventions in flying training, the number of CPLs issued has increased by more than 2.5 times over the last eight years, with record numbers in 2024 and 2025. In the last 18 months, six new FTOs have been permitted and six more are in the pipeline.”
The second phase of the FTO ranking released today further reflects the Ministry’s vision to establish a transparent, performance-driven and quality-oriented framework for pilot training in India. The Ministry of Civil Aviation is committed to make the system more robust and transparent, ensuring healthy competition among FTOs and enabling students to make informed choices.
Key Highlights of FTO Ranking (April 2026)
• One FTO has achieved Category ‘A’, marking a significant improvement compared to the previous phase where no FTO qualified in this category.
• The number of FTOs in Category ‘C’ has reduced and Category ‘B’ have increased indicating overall improvement in performance standards of FTOs.
• Indira Gandhi Rashtriya Uran Akademi (IGRUA), FTO under MoCA has shown significant progress in ranking.
• Several other FTOs have demonstrated notable progress in operational efficiency, safety compliance, and training outcomes.
Rankings for DGCA approved Flying Training Organization (April 2026) is as follows:
Category
S. No.
Flying Training Organizations
Category ‘A' FTOs
1
Avyanna Aviation Pvt. Ltd
Category 'B'
FTOs
2
Academy of Carver Aviation
3
FSTC Flying School Pvt. Ltd
4
National Flying Training Institute Pvt. Ltd
5
Indira Gandhi Rashtriya Uran Akademi
6
Flytech Aviation Academy
7
Skynex Aero Pvt Ltd
8
Garg Aviation Ltd
9
Chetak Aviation Pvt. Ltd
10
Chimes Aviation Academy
11
Dunes Aviation Academy
12
Ekvi Air Training Organistaion Pvt. Ltd
13
Jet Serve Aviation Pvt. Ltd
14
Alchemist Aviation Pvt. Ltd
15
Ambition Flying Club
16
Orient Flight Aviation Academy
17
The Bombay Flying Club
18
The Gujarat Flying Club
Category 'C’
FTOs
19
Sha Shib Flying Academy
20
Indian Flying Academy
21
The Madhya Pradesh Flying Club
22
Wings Aviation Pvt ltd
23
Asia Pacific Training Academy
24
Haryana Institute of Civil Aviation
25
Rajiv Gandhi Academy for Aviation Technology
26
Telangana State Aviation Academy
27
Nagpur Flying Club
28
Banasthali Vidyapith Gliding & Flying Club
29
Bihar Flying Institute
30
Patiala Aviation Club
31
SVKM NMIMS Academy of Aviation
32
BlueRay Aviation Pvt Ltd
33
Pioneer Flying Club Academy Pvt Ltd
34
Govt. Aviation Training Institute
35
Redbird Flight Training Academy Pvt. Ltd

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
రెండో దశ ఎఫ్‌టీవో ర్యాంకింగ్‌ను విడుదల చేసిన
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి రామ్మోహన్ నాయుడు
దేశ విమానాయాన శిక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తున్న ఎఫ్‌టీవో ర్యాంకింగ్ విధానం
24 APR 2026 3:45PM by PIB Hyderabad
డీజీసీఏ ఆమోదం పొందిన విమానయాన శిక్షణ సంస్థల (ఎఫ్‌టీవోలు) రెండో దశ (2026 ఏప్రిల్) ర్యాంకింగ్‌లను.. మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు నేతృత్వంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది. మంత్రి మార్గనిర్దేశంలో ఈ ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థను రూపొందించగా.. 2025 అక్టోబరు 1న మొదటి దశ ర్యాంకింగ్‌లు ప్రచురితమయ్యాయి.
డీజీసీఏ ఆమోదం పొందిన విమానయాన శిక్షణ సంస్థల్లో ప్రమాణాలను పెంచడం, భద్రతను మెరుగుపరచడం, జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా.. ఈ కీలక సంస్కరణను డీజీసీఏ చేపట్టింది. విమానయాన శిక్షణ సంస్థల పనితీరును నిష్పాక్షికంగా పోల్చడానికి, వాటిని నిరంతరం పర్యవేక్షించడానికి ఈ డేటా ఆధారిత విధానం దోహదపడుతుంది.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి తన అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. ‘‘పైలట్ శిక్షణలో పారదర్శకతను పెంచడం, యువతకు విమానయాన రంగాన్ని ఒక ఆకర్షణీయమైన వృత్తి మార్గంగా నిలపడమే.. ఈ ర్యాంకింగ్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టడం వెనుక నా ముఖ్యోద్దేశం. పైలట్లు కావాలనుకుంటున్న ఆశావహులు, వారి కుటుంబ సభ్యులతో జరిగిన నా చర్చల ఆధారంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నాం. వారు సరైన నిర్ణయం తీసుకునేలా స్పష్టతను, నమ్మకాన్ని కలిగించే ఓ వ్యవస్థను సంస్థాగతం చేయాలన్నదే నా ఆలోచన’’ అని ఆయన వెల్లడించారు.
ఈ రంగంలో అవకాశాలు క్రమంగా పెరుగుతున్నాయని మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు పేర్కొన్నారు. ‘‘ప్రాంతీయ విమానయాన అనుసంధానంపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విప్లవాత్మక దృక్పథంతో.. భారతీయ గగనతలం నేడు సరికొత్త అవకాశాలతో కళకళలాడుతోంది. మరో 50 విమానాశ్రయాల ఏర్పాటు, దేశ విమానయాన సంస్థలు మరో 500 విమానాలను సమకూర్చుకోవడం, హబ్ అండ్ స్పోక్ విధానంతో ప్రధాన భారతీయ విమానాశ్రయాలు రవాణా కేంద్రాలుగా రూపుదిద్దుకోవడం ద్వారా.. వచ్చే అయిదేళ్లలో దేశ వైమానిక రంగం భారీగా పురోగమించబోతున్నది. వీటికితోడు సవరించిన ఉడాన్ పథకం ద్వారా, మునుపెన్నడూ లేనివిధంగా కేటాయించిన రూ. 29,000 కోట్లతో ప్రాంతీయ అనుసంధానానికి కూడా భారీగా వెసులుబాటు కలుగుతుంది. దాంతో విమానయాన రంగంపై ఆసక్తి ఉన్న భారతీయ యువతకు వృత్తిపరంగా గొప్ప అవకాశాలు లభిస్తాయి. వచ్చే దశాబ్ద కాలంలో దేశంలో దాదాపు మరో 30,000 మంది పైలట్ల అవసరం ఉంటుందని అంచనా” అని ఆయన వివరించారు.
ఎఫ్‌టీవో ర్యాంకింగ్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టినప్పటి నుంచి.. భారత విమానయాన శిక్షణ రంగంలో పలు సానుకూల పరిణామాలను గమనించవచ్చు. శిక్షణ నిమిత్తం విమానాలు గాల్లో ప్రయాణించే సమయం 32 శాతం నుంచి 50 శాతానికి పెరగడం, వివిధ శిక్షణ సంస్థల్లో విమానాల సంఖ్య పెరగడం, శిక్షణ సామర్థ్యం మెరుగుపడడం వంటివి ఇందులో ముఖ్యమైనవి. ఫలితంగా అభ్యర్థులు సీపీఎల్‌ను పొందేందుకు అవసరమైన ఫ్లయింగ్ నిబంధనలను పూర్తి చేయడానికి పట్టే సమయం తగ్గింది.
అంతేకాకుండా నిష్పాక్షికమైన పనితీరు సూచికల ఆధారంగా, పైలట్ ఆశావహులు తెలివైన నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు ఈ ర్యాంకింగ్ విధానం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. అంతర్జాతీయ విమానయాన కేంద్రంగా నిలవాలన్న దేశ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా.. భారత్‌లో పైలట్ శిక్షణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి దిశగా ఈ కార్యక్రమం ఒక కీలక ముందడుగు.
‘‘ఉన్నతమైన మా ఆశయం రెండు విధాలుగా ఉంది. మొదటిది- అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దుకునేలా భారతీయ ఎఫ్‌టీవోలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా అంతర్జాతీయంగా వాటి పోటీతత్వాన్ని పెంచడం. రెండోది- ‘ట్రైన్ ఇన్ ఇండియా, ఫ్లై ఇన్ ఇండియా’ నినాదంతో పైలట్ శిక్షణలో స్వావలంబనను సాధించడం. ఎఫ్‌టీవో విధానాన్ని సరళీకరించడం, విమానాశ్రయ రాయల్టీలను రద్దు చేయడం, భూమి అద్దెలను క్రమబద్ధీకరించడం సహా.. ఈ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా అనేక చర్యలు తీసుకున్నాం. అలాగే, సులభతర వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం.. సీపీఎల్ పరీక్షల ప్రక్రియను డీజీసీఏ పూర్తిగా డిజిటలీకరించింది. చరిత్రాత్మక భారతీయ వాయుయాన్ అధినియమం ప్రకారం.. ఇప్పుడు సీపీఎల్, ఆర్టీఆర్ లైసెన్సుల కోసం ఒకే విండో విధానం అందుబాటులోకి వచ్చింది’’ అంటూ దేశంలో పైలట్ శిక్షణ కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన విస్తృతమైన చర్యలను మంత్రి వెల్లడించారు.
‘‘విమానయాన శిక్షణలో అనేక ప్రోత్సాహకరమైన చర్యల ఫలితంగా.. గత ఎనిమిదేళ్లలో జారీ చేసిన సీపీఎల్‌ల సంఖ్య 2.5 రెట్లకు పైగా పెరిగింది. 2024, 2025 సంవత్సరాల్లో ఈ సంఖ్య రికార్డు స్థాయికి చేరింది. గత 18 నెలల్లో ఆరు కొత్త ఎఫ్‌టీవోలకు అనుమతి లభించింది. మరో ఆరు సంస్థలు అనుమతి పొందే ప్రక్రియలో ఉన్నాయి’’ అని ఈ రంగంలో పురోగతిని మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు వివరించారు.
దేశంలో పైలట్ శిక్షణ కోసం పారదర్శకమైన, పనితీరే ప్రమాణంగా, నాణ్యత ప్రాతిపదికగా ఉన్న వ్యవస్థను నెలకొల్పాలన్న పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యానికి ఈ రోజు విడుదల చేసిన రెండో దశ ఎఫ్‌టీవో ర్యాంకింగ్ నిదర్శనం. ఎఫ్‌టీవోల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండేలా, అన్ని అంశాలనూ పరిగణిస్తూ నిర్ణయం తీసుకునే అవకాశాన్ని విద్యార్థులకు అందిచేలా.. ఈ వ్యవస్థను మరింత బలంగా, పారదర్శకంగా తీర్చిదిద్దేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది.
ఎఫ్‌టీవో ర్యాంకింగ్ (2026 ఏప్రిల్) ముఖ్యాంశాలు:
ఒ క ఎఫ్‌టీవో ‘A’ కేటగిరీలో స్థానం సాధించింది. గత దశలో ఏ సంస్థ కూడా ఈ కేటగిరీకి అర్హత సాధించలేదు. దానితో పోలిస్తే విశేషమైన మెరుగుదలగా దీన్ని పేర్కొనవచ్చు.
‘ C’ కేటగిరీలోని ఎఫ్‌టీవోల సంఖ్య తగ్గడం, ‘B’ కేటగిరీలోని ఎఫ్‌టీవోల సంఖ్య పెరగడం.. మొత్తంగా వాటి పనితీరు ప్రమాణాల్లో మెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఇందిరాగాంధీ రాష్ట్రీయ ఉరన్ అకాడమీ (ఐజీయూఆర్ఏ) ఈ ర్యాంకింగ్‌లో విశేష పురోగతి సాధించింది.
కార్యాచరణ సామర్థ్యం, భద్రతా నిబంధనలను పాటించడం, శిక్షణ ఫలితాల్లో.. పలు ఇతర ఎఫ్‌టీవోలు విశేష పురోగతిని కనబరిచాయి.
డీజీసీఏ ఆమోదం పొందిన పైలట్ శిక్షణ సంస్థల (2026 ఏప్రిల్) ర్యాంకింగులు కింది విధంగా ఉన్నాయి: