Ministry of Cooperation
Jaipur Hosts First Regional Workshop under National Cooperative Reform Drive to Realise Prime Minister’s Vision of “Sahkar se Samriddhi”
Workshop Focuses on Decentralised Grain Storage, Expansion of PACS, Dairy & Fisheries Cooperatives, Stronger ‘Cooperation Among Cooperatives’ and State-wise Action Plans for FY 2026–27
24 APR 2026 8:08PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of building a prosperous and self-reliant India through the mantra of “Sahkar se Samriddhi,” the Ministry of Cooperation is undertaking a series of regional workshops across the country to accelerate transformative reforms in the cooperative sector. Guided by the directions of Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, these initiatives aim to bring modern grain storage facilities closer to farmers, strengthen and expand the network of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), diversify cooperative business activities, and promote deeper cooperation among cooperatives for the welfare of their members and beneficiaries.
As part of this nationwide outreach, the first Regional Workshop on “Sahkar se Samriddhi” was held today at Jaipur, Rajasthan, with participation from senior officials of the Government of India, NABARD, national cooperative institutions, and representatives from various States and Union Territories. The workshop was designed as a focused platform for policy review, progress assessment, exchange of best practices, and preparation of time-bound action plans to further strengthen the cooperative ecosystem at the grassroots level.
The workshop served as an important forum for reviewing progress under key cooperative initiatives, discussing implementation challenges, and finalising actionable strategies to enhance the reach and performance of PACS, dairy cooperatives, fisheries cooperatives, and warehousing infrastructure across the country.
The inaugural session featured welcome remarks, followed by addresses from the Chairman, NABARD, the Additional Secretary, Ministry of Cooperation, and the Secretary, Ministry of Cooperation. The deliberations focused on strengthening the cooperative sector as a major driver of rural prosperity, employment generation, and inclusive economic growth.
A key session of the workshop reviewed the status of the World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector (WLGSP). Discussions covered monitoring of loan sanctioning processes, implementation under Agricultural Marketing Infrastructure (AMI), PACS identification, land finalisation, DPR preparation, and operational coordination. States/UTs also presented their roadmaps to achieve grain storage targets by September 2026 and September 2027.
Representatives from FCI, NAFED, NCCF, CWC and SWC made presentations on progress under warehouse development, including location identification, district-wise requirements, hiring mechanisms, indicative rates, and plans for operationalisation of storage infrastructure.
The workshop also included a dedicated session on the WDRA Framework, where participants were briefed on onboarding PACS under the Warehousing Development and Regulatory Authority, simplified procedures, eligibility criteria, training support, and benefits available to cooperatives.
Another major focus area was the Formation and Strengthening of Multipurpose PACS (M-PACS) for FY 2026–27. States shared district-wise targets for new formations, registration, affiliation, and business development. Strategies were discussed to expand credit activities, increase deposits, diversify businesses, and significantly enhance income generation of PACS through structured interventions.
The sessions on dairy and fisheries cooperatives highlighted plans for strengthening existing societies, increasing membership, improving productivity, enhancing procurement systems, and building sustainable value chains. Revival strategies for weak cooperatives and integration with institutional finance systems were also discussed.
The Ministry of Cooperation reaffirmed its commitment to transforming the cooperative sector into a strong pillar of India’s rural economy through modernisation, transparency, professional management, and stronger participation of States and grassroots institutions. The Jaipur workshop is expected to further accelerate the implementation of cooperative reforms and contribute meaningfully to the vision of “Sahkar se Samriddhi.”

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, 'ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ' ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ
24 APR 2026 8:08PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ( PACS ) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 'ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਕਾਰ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨਾਬਾਰਡ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ PACS, ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।
ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ (WLGSP) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (AMI) ਅਧੀਨ ਲਾਗੂਕਰਨ, PACS ਦੀ ਪਛਾਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਚੋਣ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ(DPRs) ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2026 ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2027 ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ।
FCI , NAFED, NCCF, CWC ਅਤੇ SWC ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੀ ਚੋਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਵਿਧੀ, ਸੰਕੇਤਕ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ WDRA ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਧੀਨ PACS ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸਰਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ, ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪੀਏਸੀਐੱਸ (ਐੱਮ-ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਗਠਨ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਟੀਚੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਉਧਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਵਧਾਉਣ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਧਾਉਣ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਜੈਪੁਰ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਤੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।