Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs delivers keynote address at 38th SEBI Foundation Day celebrations
Smt. Sitharaman cautions SEBI and all regulated entities to enhance cyber security measures for emerging global challenges
SEBI should invest very substantially in public awareness on every major platform in regional languages: Union Finance Minister
Union Finance Minister also launches 'Mission Jagrook' - SEBI's nationwide investor awareness initiative
FM Smt. Sitharaman appreciates SEBI's actions against unregistered "fin-fluencers", calls for enabling frameworks for responsible financial education
25 APR 2026 2:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 April 2026
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman delivered the keynote address at the 38th Foundation Day Programme of the Securities and Exchange Board of India (SEBI), in Mumbai today.
Smt. Sitharaman also digitally launched SEBI's nationwide investor awareness initiative 'Mission Jagrook' on the occasion.
In her keynote address, the Union Finance Minister urged SEBI to be ready to meet the emerging challenges, the most pressing of which is cybersecurity challenges. A single successful cyberattack on a major exchange, depository, clearing corporation, or large broker could disrupt markets at national scale, erase wealth, and shake public confidence in ways that take years to rebuild, stated Smt. Sitharaman. She added, AI-led tools are making cyberattacks faster, more adaptive, scalable, and in some cases more autonomous in execution. These risks can take many forms — automated discovery of system vulnerabilities, malicious source-code interference, attacks aimed at software supply chains and coordinated intrusions that can evolve in real time to evade detection. "Therefore, not just SEBI, but all Regulated Entities will have to remain exceptionally vigilant. The tools of attack are evolving at high speed, and the tools of defence must evolve even faster", said the Union Finance Minister.
With the increasing use of technology, there is an explosion of fake investment videos and apps circulating on social media, many of them using deepfake AI to impersonate leaders, the Union Finance Minister further stated.
630B.jpeg)
In this context, FM Smt. Sitharaman said that SEBI has done commendable good work with the Cybersecurity and Cyber Resilience Framework that came into effect in April 2025. This is a solid foundation on which more work can be undertaken, she added.
The Finance Minister informed that SEBI’s Data Analytics and Digital Forensics Laboratory is using advance analytics, AI/ML models to detect complex market manipulation patterns and network-based frauds. Smt. Sitharaman also commended SEBI for rolling out “SEBI Check”, which allows investors to verify the payment details of registered intermediaries before transferring money. "These are important interventions, and they should be expanded with urgency and visibility", she said and urged SEBI to invest very substantially in public awareness, through campaigns on every major platform in regional languages, and through rapid-response takedown mechanisms for fraudulent content impersonating public officials.
FM Smt. Sitharaman also said that soft-touch regulation approach and public consultation are essential for economic efficiency and effective governance. Principles-based regulation should be encouraged as far as possible, rather than an overly detailed rulebook. In this context, the Finance Minister noted that Union Budget 2023 explicitly stated that public consultation would be integrated into the regulatory process to improve the quality and ease of compliance.
The Union Finance Minister appreciated SEBI's pursuance of the consultative path, seeking public comments, engaging with committees and market participants.
Smt. Sitharaman said, "Our investors are global, our issuers engage international pools of capital and regulatory developments in one major jurisdiction increasingly influence market practice far beyond its borders". Hence, regulatory conversations cannot remain only domestic, she added.
The Union Finance Minister also stressed on thegrievance redressal systems, that must remain credible, accessible, and timely. Stating that trust in markets depends not only on returns but on the assurance that wrongs can be addressed fairly, Smt. Sitharaman appreciated SEBI’s actions against unregistered “fin-fluencers”, which signal the seriousness with which the regulator views unlicensed financial advice. "We need enabling frameworks for responsible financial education, but we should not tolerate the monetisation of uninformed retail investor trust for personal enrichment", said the Union Finance Minister.
FM Smt. Sitharaman also appreciated that SEBI, along with IEPFA and market institutions, has conducted several joint ‘Niveshak Shivir’ programmes to reduce unclaimed financial assets and to create awareness about it.
The Union Finance Minister also urged SEBI to help drive the prescription of common KYC norms and the simplification and digitalisation of KYC processes across the Indian securities market. "SEBI has the scale of investor participation, the depth of digital infrastructure, and the institutional credibility among peer regulators to take the lead in this domain", she added.
Speaking about SEBI's continuous reform journey over the years, Chairman Shri Tuhin Kanta Pandey said that SEBI has led a series of foundational reforms — transitioning to screen-based trading, introducing dematerialisation, moving to rolling settlements, strengthening corporate governance, and building robust risk management systems. He informed, as on date, India has over 5,900 listed companies and more than 140 million unique investors. Over last decade, market capitalisation has grown at around 15 percent CAGR. Mutual fund assets have expanded at over 20 percent annually. The corporate bond market continues its steady growth. And each year, the primary market facilitates capital formation of nearly ₹10 trillion. He further informed, SEBI has deeply engaged with all stakeholders in the past one year, to bring out wide ranging reforms for ease of doing business- to simplify and optimise regulations, remove ambiguities, resolve issues and facilitate capital formation.

अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांचे 38 व्या सेबी स्थापना दिन सोहळ्यात बीजभाषण
उदयोन्मुख जागतिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सायबर सुरक्षा उपाययोजना वाढवण्याबाबत सेबी आणि सर्व नियामक संस्थांना अर्थमंत्र्यांनी केले सावध
सेबीने सर्व प्रमुख प्लॅटफॉर्मवर, प्रादेशिक भाषांमध्ये जनजागृतीसाठी भरीव गुंतवणूक करावी: केंद्रीय अर्थमंत्री
निर्मला सीतारामन यांच्या हस्ते 'मिशन जागरुक' - या सेबीच्या देशव्यापी गुंतवणूकदार जागृती उपक्रमाचाही प्रारंभ
नोंदणी नसलेल्या "फिन-फ्लुएन्सर्स" विरुद्ध सेबीने केलेल्या कारवाईचे सीतारामन यांनी केले कौतुक, जबाबदार आर्थिक शिक्षणासाठी सक्षम धोरणात्मक चौकट तयार करण्याचे केले आवाहन
25 APR 2026 4:14PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 एप्रिल 2026
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज मुंबईत सेबी (भारतीय प्रतिभूति आणि विनिमय मंडळा) या शेअरबाजार नियामक संस्थेच्या 38 व्या स्थापना दिन कार्यक्रमात प्रमुख भाषण केले.
याप्रसंगी सीतारामन यांनी सेबीचा देशव्यापी गुंतवणूकदार जागृती उपक्रम 'मिशन जागृत'चा डिजिटल पद्धतीने प्रारंभ देखील केला. केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी आपल्या मुख्य भाषणात सेबीला उदयोन्मुख आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी सज्ज राहण्याचे आवाहन केले. यापैकी सर्वात गंभीर आव्हान सायबरसुरक्षेचे आहे, असे त्या म्हणाल्या. एखादा प्रमुख विनिमय बाजार, डिपॉझिटरी, क्लिअरिंग कॉर्पोरेशन किंवा मोठ्या ब्रोकरवर झालेला एक यशस्वी सायबरहल्ला राष्ट्रीय स्तरावर बाजारपेठा विस्कळीत करू शकतो, संपत्ती नष्ट करू शकतो तसेच यामुळे लोकांचा विश्वास इतका डगमगवू शकतो की तो पुन्हा मिळवण्यासाठी अनेक वर्षाचा काळ जावा लागेल, असा इशारा, सीतारामन यांनी दिला. कृत्रिम बुद्धिमत्ता-आधारित साधनांमुळे सायबरहल्ले अधिक वेगवान, तंत्रज्ञानाला अंगिकारणारे, विस्तारक्षम झाले असून काही प्रकरणांमध्ये तर त्यांची अंमलबजावणी अधिक स्वायत्त बनत आहेत. हे धोके अनेक रूपे घेऊ शकतात — जसे की – प्रणालीतील त्रुटींचा स्वयंचलित शोध, सोर्स-कोडमध्ये हस्तक्षेप, सॉफ्टवेअर पुरवठा साखळीला लक्ष्य करणारे हल्ले आणि शोध टाळण्यासाठी रिअल-टाइममध्ये एकाच वेळी केलेली घुसखोरी. "म्हणूनच, केवळ सेबीच नव्हे, तर सर्व नियामक संस्थांना अत्यंत सतर्क राहावे लागेल. हल्ल्याची साधने अतिशय वेगाने विकसित होत असल्याने संरक्षणाची साधने त्याहूनही वेगाने विकसित झाली पाहिजेत", असे केंद्रीय अर्थमंत्री म्हणाल्या.
तंत्रज्ञानाच्या वाढत्या वापरामुळे समाज माध्यमावर बनावट गुंतवणूक व्हिडिओ आणि ॲप्सचा मोठ्या प्रमाणात प्रसार झाला असून, त्यापैकी अनेक जण नेत्यांचे बनावट रूप धारण करण्यासाठी डीपफेकचा वापर करत आहेत, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी नमूद केले.
याच संदर्भात सेबीने एप्रिल 2025 च्या आराखड्यानुसार सायबर सुरक्षा आणि विश्वासार्हते विषयी लक्षणीय काम केलेले आहे. हे कार्य एक मजबूत पाया असून त्यावर आधारित इतरही अनेक कामे करता येऊ शकतील, असे सीतारामन यांनी म्हटले.
सेबीच्या डाटा अॅनालेटिक्स आणि डिजिटल फोरेंसिक प्रयोगशाळेत, अत्याधुनिक कृत्रिम बुद्धीमत्ता आणि एमएल मॉडेलच्या माध्यमातून बाजारातील फसवणुकीची पद्धत आणि नेटवर्क वर आधारित फसवणुकीच्या प्रकारांचे विश्लेषण केले जात आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. सेबीने सुरु केलेल्या सेबी चेक चीही सीतारामन यांनी यावेळी प्रशंसा केली. या माध्यमातून गुतंवणूकदारांना आपले पैसे हस्तांतरीत करतांना नोंदणीकृत मध्यस्थांची पडताळणी करता येते. हा एक महत्वाचा प्रयोग असून तो तातडीने सर्वांपर्यंत पोहोचेल अशा पद्धतीने त्याचा विकास केला पाहिजे असेही त्या म्हणाल्या. त्यांनी सेबीला जनजागृतीसाठी अधिकाधिक गुंतवणूक करण्याचा सल्लाही दिला. प्रादेशिक भाषांसह उपलब्ध असलेल्या सर्व प्लॅटफॉर्मवरुन ही जनजागृती झाली पाहिजे. सरकारी अधिकारी असल्याची बतावणी करुन करण्यात येणाऱ्या फसवणुकीवरही तातडीने कारवाई करण्याची प्रक्रियाही अधिक प्रभावी केली पाहिजे. असेही त्यांनी सांगितले.
सौम्य नियमन पद्धती आणि नागरिकांच्या सल्ल्याने आर्थिक क्षमता आणि प्रभावी प्रशासन वित्तीय कार्यक्षमतेसाठी आवश्यक आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले. तपशीलवार नियमांच्या पुस्तकांऐवजी मूल्यांवर आधारित नियमनाला शक्य असेल तितके प्रोत्साहन दिले पाहिजे, असे सांगत, अर्थमंत्र्यांनी स्पष्ट केले की, 2023 च्या अर्थसंकल्पात, नियमन प्रक्रियेमध्ये प्रशासकीय सुलभता आणि दर्जा वाढीसाठी नागरिकांशी सल्लामसलत करणेही महत्वाचे असल्याचे अधोरेखित करण्यात आले आहे.
असा सल्लामसलतीचा मार्ग निवडणे, जनतेच्या प्रतिक्रिया मागवणे त्याचप्रमाणे बाजारातील विविध समित्या आणि सहभागी लोकांबरोबर संपर्क साधल्याबद्दल सेबीचे कौतुक केले. “आमचे गुंतवणूकदार जागतिक आहेत. आमचे समभाग जारी करणारेही, आंतरराष्ट्रीय भांडवलाचा वापर करतात, अशा वेळी, एखाद्या महत्वाच्या क्षेत्रात झालेल्या घडामोडींचा प्रभाव, साहजिकच त्या क्षेत्राच्या पलीकडेही होत असतो, त्यामुळे नियमनाबद्दलची चर्चा ही केवळ देशांतर्गत राहू शकत नाही.” असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
तक्रार निवारण यंत्रणा ही विश्वासार्ह, सहज उपलब्ध आणि निश्चित वेळेत प्रतिसाद देणारी असायला हवी, ही बाबही केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामण यांनी अधोरेखित केली. बाजारपेठेतील विश्वास हा केवळ परताव्यावर अवलंबून नसतो, तर तर तो चुकीच्या गोष्टींचे योग्य पद्धतीने निवारण केले जाईल याबद्दलच्या हमीवर अवलंबून असतो असे त्या म्हणाल्या. नोंदणी न केलेल्या फिन-फ्लुएन्सर्सवर सेबीने कारवाई केल्याबद्दल त्यांनी कौतुकही केले. या कारवाईतून विनापरवाना दिल्या जाणाऱ्या आर्थिक सल्ल्यांच्या घटनांकडे ही नियामक यंत्रणा किती गांभीर्याने लक्ष देत आहे हे दिसून येते असे त्या म्हणाल्या. “आपल्याला जबाबदारीपूर्वक आर्थिक शिक्षण देण्याकरता उपयुक्त ठरेल अशा आराखड्याची गरज आहे, मात्र त्याचवेळी आपण वैयक्तिक फायद्यासाठी सामान्य गुंतवणूकदारांकडील माहितीच्या अभावाचा आणि त्यांच्या विश्वासाचा आर्थिक लाभ उठवण्यासारख्या बाबी सहन करायला नकोत,” असे त्यांनी स्पष्ट शब्दांत सांगितले.
गुंतवणूकदार शिक्षण आणि संरक्षण निधी प्राधिकरण (IEPFA ) आणि बाजारपेठेतील इतर संस्थांच्या सहकार्याने, दावा न केलेल्या आर्थिक मालमत्तांचे प्रमाण कमी करता यावे यासाठी तसेच त्याबद्दल जनजागृती निर्माण करण्यासाठी राबवलेल्या, संयुक्त गुंतवणूकदार शिबिर कार्यक्रमांसाठी अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सेबी आणि या सर्व संस्थांची प्रशंसाही केली.
यासोबतच, भारतीय रोखे बाजारपेठेमध्ये नो युवर कस्टमर अर्थात आपल्या ग्राहकांच्या ओळख पडताळणीच्या प्रक्रियेसाठी एकसमान निकष ठरवण्याकरता, तसेच या प्रक्रियेचे सुलभीकरण आणि डिजिटलायझेशन करण्याकरता सेबीने पुढाकार घ्यायला हवा असे आवाहनही केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी केले. या अनुषंगाने, आपल्या उपक्रमांमधील गुंतवणूकदारांचा मोठा सहभाग तसेच व्यापक डिजिटल पायाभूत सुविधा अशा जमेच्या बाजू सेबीकडे आहेत, यासोबतच इतर नियामकांमधील संस्थात्मक यंत्रणा म्हणून सेबीची मोठी विश्वासार्हताही आहे, या पार्श्वभूमीवर सेबी या जबाबदारीचे सक्षमतेने नेतृत्व करू शकते असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
सेबीचे अध्यक्ष तुहिन कांता पांडे यांनीही उपस्थितांशी संवाद साधला. सेबीच्या वर्षानुवर्षांच्या सातत्यपूर्ण सुधारणांच्या वाटचीबद्दल त्यांनी सांगितले. सेबीने आपल्या कार्यपद्धतीत अनेक मूलभूत सुधारणा केल्या आहेत. याअंतर्गत स्क्रीन आधारित ट्रेडिंगची सुरुवात, डीमटेरिअलायझेशन, रोलिंग सेटलमेंटच्या दिशेने संक्रमण, कॉर्पोरेट प्रशासन व्यवस्थेचे बळकटीकरण आणि सक्षम जोखीम व्यवस्थापन यंत्रणेची उभारणे अशा महत्त्वाच्या टप्प्यांचा समावेश असल्याचे त्यांनी सांगितले. आजच्या घडीला भारतात 5,900 पेक्षा जास्त सूचिबद्ध कंपन्या आणि 140 दशलक्षपेक्षा जास्त गुंतवणूकदार असल्याची माहिती त्यांनी दिली. गेल्या दशकभराच्या काळात बाजार भांडवलीकरणात सुमारे 15 टक्के इतक्या वार्षिक चक्रवाढीय वृद्धी दराची (CAGR) नोंद झाली असल्याचेही त्यांनी सांगितले. म्युच्युअल फंडशी संबंधित मालमत्तेतही वार्षिक 20 टक्क्यांपेक्षा जास्त दराने वाढ झाली आहे. त्याचवेळी कॉर्पोरेट बाँड मार्केटही स्थिर प्रगती करत आहे असे ते म्हणाले. यासोबतच प्राथमिक बाजारपेठाच्या माध्यमातून दरवर्षी सुमारे 10 ट्रिलियन रुपये इतके भांडवल उभारले जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. नियमांचे सुलभीकरण करणे, संदिग्धता दूर करणे, समस्या सोडवणे आणि भांडवल उभारणीला चालना देण्याकरता, व्यवसाय सुलभतेत वृद्धी घडवून आणण्याच्या उद्देशाने सेबी गेल्या वर्षभरात सर्व भागधारकांसोबत सातत्यपूर्ण आणि दृढ संपर्क राखून असल्याचेही त्यांनी सांगितले.