Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs delivers keynote address at 38th SEBI Foundation Day celebrations
Smt. Sitharaman cautions SEBI and all regulated entities to enhance cyber security measures for emerging global challenges
SEBI should invest very substantially in public awareness on every major platform in regional languages: Union Finance Minister
Union Finance Minister also launches 'Mission Jagrook' - SEBI's nationwide investor awareness initiative
FM Smt. Sitharaman appreciates SEBI's actions against unregistered "fin-fluencers", calls for enabling frameworks for responsible financial education
25 APR 2026 2:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 April 2026
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman delivered the keynote address at the 38th Foundation Day Programme of the Securities and Exchange Board of India (SEBI), in Mumbai today.
Smt. Sitharaman also digitally launched SEBI's nationwide investor awareness initiative 'Mission Jagrook' on the occasion.
In her keynote address, the Union Finance Minister urged SEBI to be ready to meet the emerging challenges, the most pressing of which is cybersecurity challenges. A single successful cyberattack on a major exchange, depository, clearing corporation, or large broker could disrupt markets at national scale, erase wealth, and shake public confidence in ways that take years to rebuild, stated Smt. Sitharaman. She added, AI-led tools are making cyberattacks faster, more adaptive, scalable, and in some cases more autonomous in execution. These risks can take many forms — automated discovery of system vulnerabilities, malicious source-code interference, attacks aimed at software supply chains and coordinated intrusions that can evolve in real time to evade detection. "Therefore, not just SEBI, but all Regulated Entities will have to remain exceptionally vigilant. The tools of attack are evolving at high speed, and the tools of defence must evolve even faster", said the Union Finance Minister.
With the increasing use of technology, there is an explosion of fake investment videos and apps circulating on social media, many of them using deepfake AI to impersonate leaders, the Union Finance Minister further stated.
630B.jpeg)
In this context, FM Smt. Sitharaman said that SEBI has done commendable good work with the Cybersecurity and Cyber Resilience Framework that came into effect in April 2025. This is a solid foundation on which more work can be undertaken, she added.
The Finance Minister informed that SEBI’s Data Analytics and Digital Forensics Laboratory is using advance analytics, AI/ML models to detect complex market manipulation patterns and network-based frauds. Smt. Sitharaman also commended SEBI for rolling out “SEBI Check”, which allows investors to verify the payment details of registered intermediaries before transferring money. "These are important interventions, and they should be expanded with urgency and visibility", she said and urged SEBI to invest very substantially in public awareness, through campaigns on every major platform in regional languages, and through rapid-response takedown mechanisms for fraudulent content impersonating public officials.
FM Smt. Sitharaman also said that soft-touch regulation approach and public consultation are essential for economic efficiency and effective governance. Principles-based regulation should be encouraged as far as possible, rather than an overly detailed rulebook. In this context, the Finance Minister noted that Union Budget 2023 explicitly stated that public consultation would be integrated into the regulatory process to improve the quality and ease of compliance.
The Union Finance Minister appreciated SEBI's pursuance of the consultative path, seeking public comments, engaging with committees and market participants.
Smt. Sitharaman said, "Our investors are global, our issuers engage international pools of capital and regulatory developments in one major jurisdiction increasingly influence market practice far beyond its borders". Hence, regulatory conversations cannot remain only domestic, she added.
The Union Finance Minister also stressed on thegrievance redressal systems, that must remain credible, accessible, and timely. Stating that trust in markets depends not only on returns but on the assurance that wrongs can be addressed fairly, Smt. Sitharaman appreciated SEBI’s actions against unregistered “fin-fluencers”, which signal the seriousness with which the regulator views unlicensed financial advice. "We need enabling frameworks for responsible financial education, but we should not tolerate the monetisation of uninformed retail investor trust for personal enrichment", said the Union Finance Minister.
FM Smt. Sitharaman also appreciated that SEBI, along with IEPFA and market institutions, has conducted several joint ‘Niveshak Shivir’ programmes to reduce unclaimed financial assets and to create awareness about it.
The Union Finance Minister also urged SEBI to help drive the prescription of common KYC norms and the simplification and digitalisation of KYC processes across the Indian securities market. "SEBI has the scale of investor participation, the depth of digital infrastructure, and the institutional credibility among peer regulators to take the lead in this domain", she added.
Speaking about SEBI's continuous reform journey over the years, Chairman Shri Tuhin Kanta Pandey said that SEBI has led a series of foundational reforms — transitioning to screen-based trading, introducing dematerialisation, moving to rolling settlements, strengthening corporate governance, and building robust risk management systems. He informed, as on date, India has over 5,900 listed companies and more than 140 million unique investors. Over last decade, market capitalisation has grown at around 15 percent CAGR. Mutual fund assets have expanded at over 20 percent annually. The corporate bond market continues its steady growth. And each year, the primary market facilitates capital formation of nearly ₹10 trillion. He further informed, SEBI has deeply engaged with all stakeholders in the past one year, to bring out wide ranging reforms for ease of doing business- to simplify and optimise regulations, remove ambiguities, resolve issues and facilitate capital formation.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಬಿಯ 38ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ
ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಂತೆ ಸೆಬಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಕರೆ
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸೆಬಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಂದ ಸೆಬಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮ - 'ಮಿಷನ್ ಜಾಗರೂಕ್' ಗೆ ಚಾಲನೆ
ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ "ಫಿನ್-ಫ್ಲೂಯೆನ್ಸರ್"ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸೆಬಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್; ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಹಣಕಾಸು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ಕರೆ
25 APR 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತೀಯ ಭದ್ರತಾ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಂಡಳಿ (ಸೆಬಿ)ಯ 38ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೆಬಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ಮಿಷನ್ ಜಾಗರೂಕ್' ಅನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವಂತೆ ಸೆಬಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳು ಅತ್ಯಂತ ತುರ್ತಿನದ್ದಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್, ಡಿಪಾಸಿಟರಿ, ಕ್ಲಿಯರಿಂಗ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ಬ್ರೋಕರ್ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ಒಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಬಹುದು, ಸಂಪತ್ತನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ವರ್ಷಗಳೇ ಬೇಕಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಲುಗಾಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಸಾಧನಗಳು ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ, ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದಂತೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಯತ್ತವಾಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಪಾಯಗಳು ಸಿಸ್ಟಮ್ ದೋಷಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಸೋರ್ಸ್-ಕೋಡ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಘಟಿತ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆಗಳ ಹಲವು ರೂಪಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇವಲ ಸೆಬಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಘಟಕಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ದಾಳಿಯ ಸಾಧನಗಳು ಅತಿ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಾಧನಗಳು ಅದಕ್ಕಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳ ಸುರಿಮಳೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ನಾಯಕರನ್ನು ಅನುಕರಿಸಲು ಡೀಪ್‌ ಫೇಕ್ ಎಐ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಸೆಬಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸೆಬಿಯ ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿಯು ಸಂಕೀರ್ಣ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದುರುಪಯೋಗ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಆಧಾರಿತ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸುಧಾರಿತ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್, ಎಐ/ಎಂಎಲ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಮೊದಲು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ನೋಂದಾಯಿತ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಪಾವತಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ “ಸೆಬಿ ಚೆಕ್” ಅನ್ನು ಹೊರತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸೆಬಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. "ಇವು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಗೋಚರತೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸುವ ವಂಚನೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸೆಬಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಕಠಿಣವಲ್ಲದ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಅತೀ ವಿವರವಾದ ನಿಯಮ ಪುಸ್ತಕಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತತ್ವ-ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು 2023 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ, ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಭಾಗಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸೆಬಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ನಮ್ಮ ವಿತರಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಂಡವಾಳದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿನ ನಿಯಂತ್ರಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಅದರ ಗಡಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳು ಕೇವಲ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು, ಅವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿರಬೇಕು. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯು ಕೇವಲ ಲಾಭದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು, ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ “ಫಿನ್-ಫ್ಲೂಯೆನ್ಸರ್”ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸೆಬಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಪರವಾನಗಿ ಇಲ್ಲದ ಹಣಕಾಸು ಸಲಹೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಕರು ಎಷ್ಟು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. "ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಹಣಕಾಸು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ನಮಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಅನನುಭವಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಹಣಗಳಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಸಹಿಸಬಾರದು" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಮಾಡದ ಹಣಕಾಸು ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಸೆಬಿ, ಐ ಇ ಪಿ ಎಫ್‌ ಎ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ ಹಲವಾರು ಜಂಟಿ ‘ನಿವೇಶಕ್ ಶಿಬಿರ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿರುವುದನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸೆಕ್ಯುರಿಟೀಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾದ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೆವೈಸಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೆವೈಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸೆಬಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಸೆಬಿಯು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಳ ಮತ್ತು ಸಹವರ್ತಿ ನಿಯಂತ್ರಕರಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಬಿಯ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ತುಹಿನ್ ಕಾಂತ ಪಾಂಡೆ, ಸೆಬಿಯು ಸ್ಕ್ರೀನ್-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆ, ಡಿಮ್ಯಟಿರಿಯಲೈಸೇಶನ್ ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ರೋಲಿಂಗ್ ಸೆಟಲ್ಮೆಂಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಚಲಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರಣಿ ಅಡಿಪಾಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದರು. ಇದುವರೆಗೆ, ಭಾರತವು 5,900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 140 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶಿಷ್ಟ ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣವು ಸುಮಾರು 15 ಪ್ರತಿಶತ ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಮ್ಯೂಚುಯಲ್ ಫಂಡ್ ಆಸ್ತಿಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 20 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಬಾಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ತನ್ನ ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಸುಮಾರು ₹10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು, ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು, ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸೆಬಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.