Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya chairs Chintan Shivir of Ministers of Youth Affairs & Sports in Srinagar
“Our 10-year roadmap to becoming a global sporting powerhouse must not remain on paper, it must come alive in every playground, every district, and every young dream.”— Dr. Mandaviya
“Khelo Bharat Mission is a reflection of the energy of our youth and the commitment of the nation” — Dr. Mansukh Mandaviya
Sports Ministers from various states appreciated the initiative to build a consensus around an athlete- and player-centric approach.
25 APR 2026 6:05PM by PIB Delhi
The Chintan Shivir of the Ministers of Youth Affairs & Sports of States and Union Territories commenced in Srinagar today with focused deliberations on strengthening India’s sports ecosystem through coordinated action, systemic reforms, policy convergence, and grassroots execution
Addressing the inaugural session, Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, set the tone for the deliberations by emphasising that India’s sporting ambitions will be realised through execution on the ground.
“Our 10-year roadmap to becoming a global sporting powerhouse must not remain on paper, it must come alive in every playground, every district, and every young dream.”— Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya said.
The Honourable Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Manoj Sinha, also attended the Chintan Shivir and applauded the vision of making India a powerhouse of sports.
The Union Sports Minister called upon states to move from policy adoption to active implementation, stressing that real progress will be measured by outcomes visible across districts, training systems, and grassroots sporting ecosystems.
“Khelo Bharat Mission is not just a statistic, it is a reflection of the energy of our youth and the commitment of the nation,” he added.
Dr. Mandaviya called for bridging the long-standing disconnect between State Governments and Sports Federations, urging closer alignment to build a strong and unified talent pipeline.
Underscoring the importance of convergence, he highlighted that coordination with the education system is essential for early talent identification and that physical education teachers form the backbone of the grassroots sports ecosystem.
“If even one talented child is left behind due to lack of opportunity, it is not just a personal loss, it is a loss for the entire nation,” he added.
He further noted that sports serve as a transformative tool, particularly in regions such as Jammu & Kashmir and other challenging areas, contributing to social harmony and national integration.
Addressing systemic gaps, the Minister Dr. Mandaviya called for regular certification and upgradation of coaches, scientific training of athletes, and capacity building in sports administration.
Emphasising the importance of a seamless ecosystem, Dr. Mandaviya stated, “When infrastructure, talent identification, and trained manpower come together as one unbroken chain, Olympic podiums will follow,” highlighting the need to connect grassroots participation with elite performance through a structured pathway.
Dr Mandaviya also launched the YES-PE (Young Engagement in Sports & Physical Education ) programme by Lakshmibai National Institute of Physical Education, Gwalior, for students between 9–12 standard for promoting sports participation, sportsmanship and leadership.
Addressing the gathering, Secretary (Sports), Shri Hari Ranjan Rao, who welcomed participants and highlighted the significance of the Shivir as a platform for collective reflection and action.
Outlining the importance of the Chintan Shivir, he said, “This gathering is not merely a conference, it is a collective moment of reflection, resolve, and renewed commitment.”
The Chintan Shivir saw thematic sessions focusing on medal strategy, policy coordination, clean and safe sport, and talent identification and development.
Over 15 State Sports Ministers, along with eminent sports personalities including Adille Sumariwalla, Abhinav Bindra, Pullela Gopichand and Gagan Narang, attended the Chintan Shivir and shared their ideas with the stakeholders, reflecting a collective commitment towards strengthening India’s sports ecosystem and advancing collaborative policy dialogue.
Sports Ministers from various states appreciated the initiative to build a consensus around an athlete- and player-centric approach. They emphasized that this model can be replicated across different regions of the country to strengthen and develop a robust sporting ecosystem in India.
The deliberations emphasised strengthening infrastructure, enhancing coaching systems, improving Centre–State convergence, ensuring ethical and safe sporting environments, and building a scientific, technology-driven talent pipeline integrated across schools, academies, and elite training centres.
These sessions also underscored the importance of structured pathways and institutional convergence to ensure continuity in athlete development, from identification to high-performance training.
Participants also highlighted the need for consistent monitoring, evaluation, and sharing of best practices across states to ensure that policy intent translates into measurable, on-ground impact.
The deliberations reaffirmed the importance of a unified and coordinated approach involving the Centre, States, and all stakeholders to build a robust, inclusive, and future-ready sporting ecosystem, aligned with India’s long-term vision of emerging as a global sporting powerhouse.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ ನಡೆಯಿತು
"ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ನಮ್ಮ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಅದು ಪ್ರತಿ ಆಟದ ಮೈದಾನ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಯುವ ಕನಸಿನಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿರಬೇಕು." - ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ
"ಖೇಲೋ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" - ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮತ್ತು ಆಟಗಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಸುತ್ತ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
25 APR 2026 6:05PM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ನೀತಿ ಒಮ್ಮುಖ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದರು.
"ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ನಮ್ಮ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಅದು ಪ್ರತಿ ಆಟದ ಮೈದಾನ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಯುವ ಕನಸಿನಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿರಬೇಕು." - ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಮನೋಜ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನೀತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಾಗಲು ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಂದ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಖೇಲೋ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಕೇವಲ ಅಂಕಿ ಅಂಶವಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರತಿಭಾ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹತ್ತಿರದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಒಮ್ಮುಖದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವು ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಿಕ್ಷಕರು ತಳಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
"ಒಂದು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಮಗು ಅವಕಾಶದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿದ್ದರೂ, ಅದು ಕೇವಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಷ್ಟವಲ್ಲ, ಅದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಷ್ಟ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸವಾಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾ, ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ತರಬೇತುದಾರರ ನಿಯಮಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕರೆ ಅವರು ನೀಡಿದರು.
"ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಒಂದೇ ಮುರಿಯದ ಸರಪಳಿಯಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಣ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 9–12 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಗ್ವಾಲಿಯರ್‌ ನ ಲಕ್ಷ್ಮಿಬಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಎಸ್-ಪಿಇ (ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಯುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕ್ರೀಡೆ), ಶ್ರೀ ಹರಿ ರಂಜನ್ ರಾವ್ ಅವರು, ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಶಿಬಿರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, "ಈ ಸಭೆ ಕೇವಲ ಸಮ್ಮೇಳನವಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬ, ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಪದಕ ತಂತ್ರ, ನೀತಿ ಸಮನ್ವಯ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು.
15 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು, ಆದಿಲ್ಲೆ ಸುಮರಿವಾಲ್ಲಾ, ಅಭಿನವ್ ಬಿಂದ್ರಾ, ಪುಲ್ಲೇಲಾ ಗೋಪಿಚಂದ್ ಮತ್ತು ಗಗನ್ ನಾರಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ನೀತಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮತ್ತು ಆಟಗಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದ ಸುತ್ತ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರುಗಳು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಪ್ರತಿಭಾ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಿತು.
ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ತರಬೇತಿಯವರೆಗೆ - ಈ ಅವಧಿಗಳು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಒಮ್ಮುಖದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೇಳಿದವು,
ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶವು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ, ನೆಲದ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸ್ಥಿರವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಭಾರತದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೃಢವಾದ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.