Ministry of Defence
DRDO unveils Advanced Armoured Platforms (Tracked & Wheeled)
25 APR 2026 6:12PM by PIB Delhi
The Advanced Armoured Platforms (Tracked and Wheeled), designed and developed by Vehicles Research & Development Establishment, were unveiled by Secretary Department of Defence (R&D) & Chairman DRDO Dr Samir V Kamat at the premises of the DRDO’s laboratory in Ahilyanagar, Maharashtra on April 25, 2026. The platforms have been developed to meet the emerging operational requirements of the Defence Forces.
Both the platforms have been integrated with indigenously designed & developed 30 mm Crewless Turret, with advanced features to meet the mobility, fire power and protection requirements. Integrated with high power engine and automatic transmission, these platforms possess a high power to weight ratio, higher speed capabilities, gradient and obstacle negotiating capability, STANAG level 4 and 5 protection with modular blast and ballistic protection all around. Amphibian with improved water obstacle crossing capability by incorporating hydro jets provides operational flexibility.
The 30 mm crewless turret along with the 7.62 mm PKT gun is configured to launch Anti-Tank Guided Missiles as well. The base design has the capabilities to be configured for multiple roles. The indigenous content is to the tune of 65% with plans to increase it to 90%.
The manufacturing of the platforms has been carried out by two industry partners – TATA Advanced Systems Limited and Bharat Forge Limited supported by many MSMEs. This collaboration has resulted in strengthening the evolving defence ecosystem.
The programme was attended by Distinguished Scientists and Directors General of Armament & Combat Engineering Systems (ACE); Production, Coordination and Services Interaction (PC&SI); CEO & MD, TASL Pune; Vice Chairman & Joint MD, BFL Pune & other industry representatives. Directors and scientists of various DRDO labs, including Vehicles Research & Development Establishment, Armament Research & Development Establishment, Defence Metallurgical Research Laboratory, High Energy Materials Research Laboratory, Combat Vehicles Research and Development Establishment, Research & Development Establishment (Engineers) were also present.

संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओने स्वदेशी प्रगत आर्मर्ड म्हणजेच बख्तरबंद प्लॅटफॉर्मचे (ट्रॅक आणि चाके असलेले) केले अनावरण
25 APR 2026 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2026
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेची (डीआरडीओ) एक प्रमुख संशोधन संस्था असलेल्या वाहन संशोधन आणि विकास प्रतिष्ठान’ने (Vehicles Research & Development Establishment) आरेखित आणि विकसित केलेल्या “प्रगत आर्मर्ड म्हणजेच बख्तरबंद प्लॅटफॉर्मला (ट्रॅक आणि चाके असलेले)” 25 एप्रिल 2026 रोजी अहिल्यानगरमधील व्हीआरडीई येथे आयोजित एका कार्यक्रमात डीआरडीओ( संशोधन आणि विकास) सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष डॉ. एस. व्ही. कामत यांच्या हस्ते हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला.
हा अत्याधुनिक बख्तरबंद प्लॅटफॉर्म (ट्रॅक आणि चाके असलेले) भारतीय सशस्त्र दलांच्या नवनव्या कार्यात्मक गरजा पूर्ण करण्यासाठी विकसित करण्यात आला आहे. लष्करी लढाऊ वाहने (Infantry Combat Vehicle) आणि बख्तरबंद कर्मचारी वाहक (Armoured Personnel Carrierम्हणून उपयुक्त आहे. या दोन्ही प्लॅटफॉर्ममध्ये स्वदेशात विकसित 30 मिमी क्रूलेस टॉवर समाविष्ट करण्यात आले आहे. या वाहनांमध्ये वाहतूक, अग्निशक्ती आणि संरक्षण क्षमता वाढविण्यासाठी अत्याधुनिक वैशिष्ट्ये देण्यात आली आहेत.
उच्च क्षमतेची इंजिन्स आणि ऑटोमॅटिक ट्रान्समिशनने सुसज्ज असल्यामुळे, या वाहनांना उच्च पॉवर-टू-वेट गुणोत्तर, अधिक गती क्षमता, चढ-उतार आणि अडथळे पार करण्याची क्षमता, STANAG स्तर 4 आणि 5 चे संरक्षण, तसेच सर्व बाजूंनी मॉड्यूलर स्फोट आणि बॅलिस्टिक संरक्षण प्रणाली प्रदान करण्यात आली आहे. ही वाहने पाण्यात आणि जमीनीवर (ॲम्फिबियन) दोन्ही ठिकाणी कार्यक्षम असून हायड्रो जेट्सच्या समावेशामुळे पाण्यातील अडथळे पार करण्याची त्यांची क्षमता सुधारली आहे. 30 मिमी क्रूलेस टरेट, 7.62 मिमी पीकेटी तोफ बसवण्यात आली असून रणगाडाविरोधी मार्गदर्शित क्षेपणास्त्रे (Anti-Tank Guided Missiles) डागण्यासाठी देखील सोय करण्यात आली आहे.
या प्लॅटफॉर्मच्या मूलभूत डिझाइनमध्ये विविध लष्करी भूमिकांसाठी रुपांतर करण्याची क्षमता आहे. या वाहनांमध्ये 65% स्वदेशी सामग्री असून ती 90% पर्यंत वाढवण्याची योजना आहे.
या प्लॅटफॉर्म्सचे उत्पादन दोन औद्योगिक भागीदारांनी - मे. टीएएसएल, पुणे आणि मे. बीएफएल, पुणे यांनी विविध एमएसएमईंच्या (MSMEs) सहकार्याने केले आहे. या सहकार्यामुळे देशातील संरक्षण व्यवस्थेला बळकटी मिळाली आहे.
या कार्यक्रमाला प्रा. डॉ. प्रतीक किशोर, डीएस आणि डीजी एसीई, डॉ. चंद्रिका कौशिक, डीएस आणि डीजी (पीसी आणि एसआय), मे. टीएएसएल पुणेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि व्यवस्थापकीय संचालक सुक्रन सिंग, बीएफएलचे व्हीसी आणि जेटी एमडी अमित कल्याणी तसेच उद्योग क्षेत्रातील इतर मान्यवर उपस्थित होते. या कार्यक्रमात व्हीआरडीई चे ओएस आणि संचालक जी आर एम राव यांनी या प्लॅटफॉर्मची वैशिष्ट्ये आणि क्षमतांबद्दल माहिती दिली. एआरडीई, डीएमआरएल, एचईएमआरएल, सीव्हीआरडीई, आर अँड डीई (ई) यांसारख्या विविध प्रयोगशाळांचे संचालक आणि शास्त्रज्ञ देखील या कार्यक्रमात सहभागी झाले होते.