Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Issues Operational Guidelines for ₹10,000 Crore Startup India Fund of Funds 2.0 to Streamline Capital Deployment
Startup India FoF 2.0 to be Deployed Through SEBI-Registered AIFs to Boost Private Investment and Expand Startup Funding Access
SIDBI to Lead Implementation of Startup India FoF 2.0; DPIIT to Onboard Additional Agency to Expand Reach and Capacity
Startup India FoF 2.0 to Act as Catalytic Fund, Mandates Private Capital Mobilisation and Supports Ecosystem Development
25 APR 2026 7:09PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has issued the operational guidelines for the Startup India Fund of Funds 2.0 (FoF 2.0). The guidelines lay down a structured framework to operationalise the ₹10,000 crore corpus through clearly defined mechanisms for fund deployment, governance, and monitoring, with the objective of improving the efficiency of capital flows into India’s startup ecosystem.
The Scheme will be implemented through commitments to SEBI-registered Category I and II Alternative Investment Funds (AIFs), which will invest in DPIIT-recognised startups. This approach is expected to ensure disciplined capital allocation, crowding-in of private investments, and wider access to funding across sectors, stages, and geographies.
The Small Industries Development Bank of India (SIDBI) will act as the initial Implementation Agency and will undertake execution through a structured AIF selection and monitoring process. DPIIT will also onboard an additional Implementation Agency to expand reach, enhance sectoral expertise, and build institutional capacities for managing such schemes.
To address specific gaps in the ecosystem, the operational guidelines introduce a structured segmentation of AIFs into deep tech-focused funds, micro venture capital funds supporting early-growth startups, funds focused on innovative and technology-led manufacturing sectors, and sector- and stage-agnostic funds. Each segment has defined parameters, including corpus thresholds, government contribution limits, tenure, and minimum private capital mobilisation ratios, ensuring that capital is directed towards priority sectors while maintaining market discipline.
The guidelines establish a two-stage selection process for AIFs. The Implementation Agency will undertake initial screening and due diligence, followed by evaluation by a Venture Capital Investment Committee, which will assess proposals based on the track record of the team, fund management capability, and investment strategy. The Committee comprises distinguished leaders from industry, academia, and the innovation ecosystem, including Vallabh Bhansali, Dr. Ashok Jhunjhunwala, Dr. Renu Swarup, Dr. Chintan Vaishnav, and Rajesh Gopinathan, along with representatives from the Implementation Agency, bringing a diverse perspective across deep tech, manufacturing, policy, and venture ecosystems.
Startup India FoF 2.0 is designed to act as a catalyst rather than a direct investor, enabling multiplier effects through private capital participation. The guidelines mandate minimum private capital mobilisation, reinforcing market-led investment discipline. Provision has also been made to allocate a portion of returns towards ecosystem capacity-building initiatives such as mentorship, shared infrastructure, and ecosystem development interventions.
The Scheme provides for co-investments and contributions from Ministries, Departments, and institutional investors in priority sectors. The operational framework also incorporates flexibility to evolve based on implementation experience, ensuring responsiveness to emerging ecosystem needs.
Startup India FoF 2.0, through its structured operational design, is expected to significantly enhance the depth and quality of domestic venture capital, support innovation-driven enterprises, and strengthen India’s position as a leading global startup hub.
Link to the operational guidelines for Startup India FoF 2.0:
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/04/8949d8e0dabf11cb9291b00ec1d1f727.pdf

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ₹10,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ 2.0 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
25 APR 2026 7:09PM by PIB Chandigarh
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਨੂੰ ਸੇਬੀ ਵੱਲੋ ਰਜਿਸਟਰਡ ਏਆਈਐੱਫ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੰਡਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਿਡਬੀ ਕਰੇਗਾ; ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਫੰਡ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ, ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ 2.0 (ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0) ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੇਬੀ ਵਿਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ I ਅਤੇ II ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡਾਂ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ, ਪੜਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਸਿਡਬੀ) ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਏਆਈਐੱਫ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਿਰਗਾਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ, ਖੇਤਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਏਆਈਐੱਫ (ਵਿਕਲਿਪਕ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼) ਦੀ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਤਕਨੋਲੋਜੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਫੰਡ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਫੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੜਾਅ-ਸਬੰਧੀ ਫੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਸੀਮਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀਮਾ, ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ਾਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਏਆਈਐੱਫ ਦੇ ਲਈ ਦੋ-ਪੜਾਵਾਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਟੀਮ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ, ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ। ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਗਵਾਈ ਕਰਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਲਭ ਭੰਸਾਲੀ, ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਝੁਨਝੁਨਵਾਲਾ, ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਅਤੇ ਰਾਜੇਸ਼ ਗੋਪੀਨਾਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਡੀਪ ਟੇਕ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਸਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ, ਸਾਂਝੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਲਚੀਲਾਪਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਭਰਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0, ਆਪਣੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਡਿਜਾਈਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘਰੇਲੂ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਉਣ, ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਐੱਫਓਐੱਫ 2.0 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਲਿੰਕ:
https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/04/8949d8e0dabf11cb9291b00ec1d1f727.pdf