PIB Headquarters
Small Hydro Power Development Scheme
Strengthening Energy Security for Sustainable Development
26 APR 2026 8:31AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India has harnessed around 5,171 MW of small hydro power, whereas the total estimated potential stands at 21,133.61 MW.
• Union Cabinet approved Small Hydro Power Development Scheme with ₹2,584.60 crore outlay.
• Scheme targets addition of ~1,500 MW small hydro power capacity across the country.
• Expected to generate 51 lakh person-days of employment during construction phase.
Introduction
Hydro Power, generated from the natural flow of water, is one of the most reliable and mature renewable energy sources in the world. Amid India’s rapidly evolving energy landscape, it plays a pivotal role in ensuring grid stability, energy security, and system resilience. Unlike intermittent sources such as solar and wind, hydro power provides firm, round-the-clock (RTC) electricity, along with the operational flexibility. As the country accelerates its transition towards a cleaner energy mix, Hydro Power remains indispensable.
Recognising this strategic importance, the Union Cabinet has approved the Small Hydro Power (SHP) Development Scheme that will support small hydro projects (between 1-25 MW capacity) to come up in different states. The scheme will especially benefit hilly and North Eastern states with high potential for such projects. The approval is for the period FY 2026–27 to FY 2030–31, with a total outlay of ₹2,584.60 crore. The scheme aims to unlock approximately 1,500 MW of new SHP capacity, with a strong focus on hilly regions and the North Eastern States rich in untapped small hydro potential and often constrained by energy access challenges. By promoting decentralised and locally generated power, the scheme seeks to deliver reliable electricity to remote and difficult-to-access regions while reducing dependence on conventional fuels.
Beyond energy generation, the initiative has the potential to catalyse inclusive growth. Small hydro projects, with their minimal ecological footprint, limited land requirements, and long operational life, offer a sustainable pathway for development. By fostering local investment, generating employment, and strengthening regional economies, the scheme is going to position small hydro as a cornerstone of India’s sustainable and self-reliant energy future.
Did You Know?
In India, the primary distinction between large and small hydropower projects lies in their installed capacity and the respective ministerial jurisdiction. Small Hydropower Projects (SHP) are defined as those with an installed capacity of up to 25 MW and are administered by the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE). In contrast, large hydropower projects, with capacity exceeding 25 MW, fall under the purview of the Ministry of Power.
Key Features of the Small Hydro Power Development Scheme
The scheme outlines a set of targeted measures to support implementation, improve project viability, and ensure a steady pipeline of SHP projects across regions. It focuses on addressing key constraints related to financing, project readiness, and execution, particularly in challenging geographies. Together, these measures are intended to enable faster and more efficient deployment of SHP capacity.
Financial Support Structure:
• Financial assistance to North Eastern States & International Border Districts of 3.6 crore per MW or 30% of project cost (whichever is lower), subject to a ceiling of 30 crore per project.
• Financial assistance to other locations of 2.4 crore per MW or 20% of project cost (whichever is lower), with a cap of 20 crore per project.
Investment and Economic Impact:
• The scheme is expected to attract investments of around ₹15,000 crore in the small hydro sector.
• It will also promote the use of indigenous plant and machinery, contributing to the vision of Atmanirbhar Bharat while boosting local manufacturing and supply chains.
Pipeline Development and DPR Support:
• To ensure long-term sector growth, the scheme provides support for the preparation of Detailed Project Reports (DPRs) for a minimum of 200 projects. An allocation of 30 crore has been made separately to assist central and state agencies in developing a strong future project pipeline.
Employment Generation:
• The scheme is expected to generate approximately 51 lakh person-days of employment during the construction phase. In addition, it will create sustained employment opportunities in the operation and maintenance of projects, particularly in rural and remote regions.
The approval of the SHP Development Scheme marks a significant step towards unlocking India’s untapped small hydro potential. By combining targeted financial support, infrastructure development, and sustainability, the scheme is set to strengthen clean energy capacity while driving inclusive growth in underserved regions.
Significance of Small Hydro Power for Sustainable Energy Development
Small hydro power plays a vital role in advancing clean, reliable, and decentralised energy in India. Particularly suited for remote and hilly regions, these projects utilise locally available water resources to generate electricity close to consumption centres. This not only improves energy access but also reduces dependence on long transmission networks and enhances overall efficiency.
• Decentralised and Efficient Power Supply: Located near demand centres, these projects minimise transmission losses, improve voltage stability, and ensure reliable power in geographically challenging areas, including border and hilly regions.
• Clean and Cost-Effective Energy Source: Small hydro power generates electricity without fuel consumption or emissions, making it a sustainable and economically viable long-term solution.
• Driver of Rural Development: By improving electricity access in underserved areas, these projects support infrastructure development and act as a catalyst for local economic growth.
• Employment and Livelihood Generation: They create both direct and indirect employment opportunities during construction and operation, while also promoting small-scale industries and self-employment.
• Environmentally Sustainable: With minimal land requirement and negligible displacement, small hydro power projects have a low ecological footprint and limited social impact. Their long operational life further strengthens their sustainability.
SHP offers a balanced solution that combines energy security with sustainable development. By delivering reliable, round-the-clock power and strengthening grid resilience, especially in remote areas, they contribute significantly to inclusive growth. Their ability to integrate environmental sustainability with socio-economic benefits makes them a key component of India’s clean energy transition.
Small Hydro Power Potential and Prospects in India
SHP is emerging as a vital and reliable component of India’s clean energy transition. It is particularly well-suited for hilly, remote, and difficult terrains where decentralised generation can deliver sustainable power, enhance energy access, and support local livelihoods.
India possesses a significant SHP potential of 21,133.61 MW across 7,133 identified sites. As of early 2026, approximately 5,171 MW (around 24.5%) has already been harnessed, demonstrating steady progress. The remaining over 15,960 MW represents a substantial opportunity for accelerated development through focused policy support and public-private collaboration.
The regional distribution of this potential further reflects India’s rich geographical diversity and offers unique strengths across the country. The Northern region has 7,978 MW of SHP potential (around 38%) particularly across mountainous terrains. The North-Eastern region holds 3,262 MW (approximately 15%), positioning it as a key frontier for expansion, especially in hilly regions and the North Eastern States. The list is followed by Southern region with 5,490 MW of SHP (about 26%), supported by well-developed river systems and infrastructure. The Western region has a potential of 2,963 MW of SHP (around 14%), while the Eastern region accounts for 1,440 MW (about 7%), with strong potential in rural and tribal areas.
This distributed potential allows for a balanced, region-specific strategy. While the Northern and North-Eastern regions offer large untapped resources, the Southern and Western regions are better positioned for quicker implementation due to stronger infrastructure. With the recently approved Small Hydro Power Development Scheme, the Government of India is committed to harnessing this diverse potential through targeted incentives, simplified procedures, and enhanced financial support.
By adopting a focused yet inclusive approach, India is poised to unlock the full benefits of small hydropower strengthening energy security, promoting inclusive growth, and advancing the nation’s goal of a sustainable and self-reliant energy future.
Northern region
The Northern region forms the backbone of India’s SHP landscape, driven by its mountainous terrain, perennial rivers, and favourable hydrology, making it particularly significant for development in hilly regions. States such as Himachal Pradesh (3,460 MW), Uttarakhand (1,664 MW), and Jammu & Kashmir (1,312 MW) dominate the region’s potential, with Ladakh (395 MW) adding strategic importance. Despite this strong resource base, utilisation levels remain moderate, indicating substantial untapped capacity.
Did You Know?
Run-of-the-river projects generate electricity by using the natural flow of river water without building large dams. A portion of water is diverted through channels and pipes to run turbines and is then released back into the stream, ensuring minimal ecological disruption.
North-East region
The North-Eastern region represents a high-potential growth frontier, particularly critical for expanding renewable energy in hilly regions and the North Eastern States.
Arunachal Pradesh (2,064.92 MW) constitutes the largest share of the regional potential, followed by Meghalaya (230.05 MW), Assam (201.99 MW), Nagaland (182.18 MW), Mizoram (168.90 MW), Manipur (99.95 MW), and Tripura (46.86 MW). With the inclusion of Sikkim (266.64 MW), the regional potential increases further.
SHP development in this region offers strong opportunities for decentralised and off-grid energy solutions, particularly in remote and tribal areas. It can significantly enhance energy access, promote local employment, and reduce reliance on conventional fuels. With targeted policy interventions, improved connectivity, and community-driven models, the North-Eastern region can emerge as a major engine of growth for India’s SHP sector.
Southern region
The Southern region is a key contributor to SHP development, supported by strong infrastructure, established energy systems, and favourable river basins. Karnataka leads with 3,726.49 MW, accounting for nearly 68% of the regional potential, followed by Kerala (276.52 MW) and Tamil Nadu (123.05 MW). The region has achieved relatively higher utilisation levels compared to others, reflecting efficient project execution and strong grid connectivity.
With its robust infrastructure base, the Southern region is well-positioned to scale further through optimisation of existing assets and integration with other clean energy sources. It will continue to play a stabilising role in India’s SHP expansion, complementing growth in hilly regions and the North Eastern States.
Eastern region
The Eastern region offers moderate but strategically important SHP potential, particularly for decentralised development in rural and tribal areas.
States such as Bihar (526.98 MW) and West Bengal (392.06 MW) lead the region, though overall utilisation remains relatively low. The region’s river systems and terrain provide favourable conditions for small-scale hydro projects.
Expanding SHP in this region can improve local energy access, agricultural productivity, and rural livelihoods, while supporting inclusive development. With targeted interventions, improved financing mechanisms, and decentralised deployment models, the Eastern region can complement national growth.
Western region
The Western region presents unique opportunities for SHP development, particularly through its extensive irrigation and canal-based infrastructure.
Maharashtra leads with 786.46 MW potential, followed by Rajasthan and Gujarat. The state has achieved relatively higher utilisation levels, while others continue to offer scope for expansion.
The region’s focus on canal-based and dam-toe projects provides a cost-effective pathway for scaling SHP capacity. By leveraging existing infrastructure and promoting innovative deployment models, the Western region can strengthen decentralised renewable energy generation. Alongside advancements in hilly regions and the North Eastern States, it can play a critical role in ensuring a balanced and diversified SHP growth trajectory.
Did You Know?
SHP projects on canal falls or dam toe utilize the drop in water levels in irrigation canals or just below dams and barrages to generate electricity. Water is diverted to the powerhouse and returned to the main canal after power generation, making use of existing water infrastructure.
Conclusion
The Small Hydro Power Development Scheme (2026-31) marks a decisive policy intervention by the Government of India to harness the unique strengths of small hydropower in the country’s clean energy journey. With an outlay of ₹2,584.60 crore aimed at adding 1,500 MW of new capacity, the scheme prioritises reliable, decentralised power generation, especially in challenging terrains where other renewable sources face limitations.
Beyond capacity creation, the initiative is designed to deliver broader developmental outcomes. By combining targeted financial support, streamlined project preparation, and promotion of indigenous manufacturing, it will stimulate private investment, strengthen domestic supply chains, and generate meaningful employment opportunities in remote and rural regions. This integrated approach positions small hydropower as an effective tool for inclusive growth and regional equity.
As India advances towards greater energy self-reliance and a sustainable future, small hydro power offers a balanced solution that combines environmental responsibility with socio-economic progress. With this focused push, the Government of India is confident that the scheme will illuminate underserved areas, enhance grid resilience, and contribute meaningfully to building a cleaner, stronger, and more self-sufficient India.
References
Press Information Bureau
NITI Aayog
Others
Click here to see pdf

PIB Headquarters
નાની જળવિદ્યુત વિકાસ યોજના
સતત વિકાસ માટે ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી
26 APR 2026 8:31AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારત પાસે આશરે 5,171 મેગાવોટ નાની જળવિદ્યુત ક્ષમતા તેના નિયંત્રણ હેઠળ છે, જ્યારે તેની કુલ અંદાજિત ક્ષમતા 21,133.61 મેગાવોટ છે.
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ₹2,584.60 કરોડના ખર્ચ સાથે 'નાના જળવિદ્યુત વિકાસ યોજના' ને મંજૂરી આપી.
• આ યોજનાનો હેતુ દેશભરમાં આશરે 1,500 મેગાવોટ વધારાની નાની જળવિદ્યુત ક્ષમતા ઉમેરવાનો છે.
• બાંધકામ તબક્કા દરમિયાન 5.1 મિલિયન માનવ-દિવસ રોજગાર ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે.
પરિચય
પાણીના કુદરતી પ્રવાહમાંથી ઉત્પન્ન થતી જળવિદ્યુત, વિશ્વના સૌથી વિશ્વસનીય અને વિકસિત નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોમાંની એક છે. ભારતના ઝડપથી બદલાતા ઉર્જા લેન્ડસ્કેપ વચ્ચે, તે ગ્રીડ સ્થિરતા, ઉર્જા સુરક્ષા અને સિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સૌર અને પવન ઉર્જા જેવા તૂટક તૂટક સ્ત્રોતોથી વિપરીત, જળવિદ્યુત સંપૂર્ણ કાર્યકારી સુગમતા સાથે સતત, ચોવીસ કલાક (RTC) વીજળી પૂરી પાડે છે. જેમ જેમ દેશ સ્વચ્છ ઉર્જા મિશ્રણ તરફ તેના સંક્રમણને વેગ આપે છે, તેમ તેમ જળવિદ્યુતનું મહત્વ વધે છે.
આ વ્યૂહાત્મક મહત્વને ઓળખીને, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નાના હાઇડ્રો પાવર (SHP) વિકાસ યોજનાને મંજૂરી આપી છે જે વિવિધ રાજ્યોમાં નાના હાઇડ્રો પ્રોજેક્ટ્સ (1-25 મેગાવોટ ક્ષમતા વચ્ચે) ને ટેકો આપશે. આ યોજના ખાસ કરીને આવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉચ્ચ સંભાવના ધરાવતા પર્વતીય અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોને લાભ આપશે. આ મંજૂરી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31ના સમયગાળા માટે છે, જેનો કુલ ખર્ચ ₹2,584.60 કરોડ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય આશરે 1,500 મેગાવોટ નવી SHP ક્ષમતાને અનલૉક કરવાનો છે, જેમાં પર્વતીય પ્રદેશો અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે જે નાના હાઇડ્રો સંભવિતતાથી સમૃદ્ધ છે અને ઘણીવાર ઊર્જા ઍક્સેસ પડકારોથી મર્યાદિત હોય છે. વિકેન્દ્રિત અને સ્થાનિક રીતે ઉત્પન્ન થતી વીજળીને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજના પરંપરાગત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને દૂરના અને મુશ્કેલ-થી-પહોંચવાળા પ્રદેશોમાં વિશ્વસનીય વીજળી પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ફક્ત ઊર્જા ઉત્પાદન ઉપરાંત, આ પહેલમાં સમાવિષ્ટ વિકાસને વેગ આપવાની પણ અપાર સંભાવના છે. નાના જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સ - જેનો પર્યાવરણ પર ન્યૂનતમ પ્રભાવ પડે છે, ઓછી જમીનની જરૂર પડે છે, અને લાંબા કાર્યકારી જીવનકાળ હોય છે - વિકાસ માટે ટકાઉ માર્ગ મોકળો કરે છે. સ્થાનિક રોકાણને પ્રોત્સાહન આપીને, રોજગારીની તકો ઉભી કરીને અને પ્રાદેશિક અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવીને, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય નાના જળવિદ્યુતને ભારતના ટકાઉ અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારતમાં, મોટા અને નાના જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સ વચ્ચેનો મુખ્ય તફાવત તેમની સ્થાપિત ક્ષમતા અને સંબંધિત મંત્રાલયોના અધિકારક્ષેત્રમાં રહેલો છે. નાના જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સ (SHPs)ને 25 મેગાવોટ સુધીની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે અને તે નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) દ્વારા સંચાલિત થાય છે. તેનાથી વિપરીત, મોટા જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સ - જે 25 મેગાવોટથી વધુ ક્ષમતા ધરાવતા હોય છે - તે ઊર્જા મંત્રાલયના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવે છે.
નાની જળવિદ્યુત વિકાસ યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
આ યોજના અમલીકરણને ટેકો આપવા, પ્રોજેક્ટની કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને સમગ્ર પ્રદેશોમાં SHP પ્રોજેક્ટ્સની સ્થિર પાઇપલાઇન સુનિશ્ચિત કરવા માટે લક્ષિત પગલાંના સમૂહની રૂપરેખા આપે છે. તે ખાસ કરીને પડકારજનક ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં, ધિરાણ, પ્રોજેક્ટ તૈયારી અને અમલીકરણ સંબંધિત મુખ્ય અવરોધોને સંબોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એકસાથે, આ પગલાં SHP ક્ષમતાના ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ ઉપયોગને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
નાણાકીય સહાય માળખું:
• પૂર્વોત્તર રાજ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદી જિલ્લાઓને પ્રતિ મેગાવોટ 3.6 કરોડ અથવા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 30% (જે ઓછું હોય તે) નાણાકીય સહાય , જે પ્રતિ પ્રોજેક્ટ 30 કરોડની ટોચમર્યાદાને આધીન છે.
• અન્ય સ્થળોએ પ્રતિ મેગાવોટ 2.4 કરોડ અથવા પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 20% (જે ઓછું હોય તે) નાણાકીય સહાય, પ્રતિ પ્રોજેક્ટ ₹20 કરોડની ટોચમર્યાદા સાથે.
રોકાણ અને આર્થિક અસર:
• નાના હાઇડ્રો ક્ષેત્રમાં લગભગ 15,000 કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત થવાની અપેક્ષા છે.
• સ્વદેશી પ્લાન્ટ અને મશીનરીના ઉપયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપશે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને પુરવઠા શૃંખલાઓને વેગ આપવાની સાથે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપશે.
પાઇપલાઇન વિકાસ અને ડીપીઆર સપોર્ટ:
• ઓછામાં ઓછા 200 પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPR) તૈયાર કરવા માટે સહાય પૂરી પાડે છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય એજન્સીઓને મજબૂત ભવિષ્યની પ્રોજેક્ટ પાઇપલાઇન વિકસાવવામાં મદદ કરવા માટે અલગથી ₹30 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
રોજગાર સર્જન:
• આ યોજના બાંધકામ તબક્કા દરમિયાન આશરે 51 લાખ માનવ-દિવસ રોજગારીનું સર્જન કરશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, તે પ્રોજેક્ટ્સના સંચાલન અને જાળવણીમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં, સતત રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે.
SHP વિકાસ યોજનાની મંજૂરી ભારતની વણઉપયોગી નાના જળવિદ્યુત ક્ષમતાને ઉજાગર કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. લક્ષિત નાણાકીય સહાય, માળખાગત વિકાસ અને ટકાઉપણુંને જોડીને, આ યોજના સ્વચ્છ ઉર્જા ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે તૈયાર છે જ્યારે વંચિત પ્રદેશોમાં સમાવિષ્ટ વિકાસને વેગ આપશે.
ટકાઉ ઉર્જા વિકાસ માટે નાના જળવિદ્યુતનું મહત્વ
ભારતમાં સ્વચ્છ, વિશ્વસનીય અને વિકેન્દ્રિત ઉર્જાને આગળ વધારવામાં નાના જળવિદ્યુત ઊર્જા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ખાસ કરીને દૂરના અને પર્વતીય પ્રદેશો માટે યોગ્ય, આ પ્રોજેક્ટ્સ વપરાશ કેન્દ્રોની નજીક વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ જળ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે. આ માત્ર ઊર્જાની પહોંચમાં સુધારો કરતું નથી પરંતુ લાંબા ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને એકંદર કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
• વિકેન્દ્રિત અને કાર્યક્ષમ વીજ પુરવઠો: માંગ કેન્દ્રોની નજીક સ્થિત, આ પ્રોજેક્ટ્સ ટ્રાન્સમિશન નુકસાન ઘટાડે છે, વોલ્ટેજ સ્થિરતામાં સુધારો કરે છે અને સરહદી અને પર્વતીય પ્રદેશો સહિત ભૌગોલિક રીતે પડકારજનક વિસ્તારોમાં વિશ્વસનીય વીજળી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સ્વચ્છ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉર્જા સ્ત્રોત: નાના જળવિદ્યુત બળતણના વપરાશ અથવા ઉત્સર્જન વિના વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે, જે તેને ટકાઉ અને આર્થિક રીતે વ્યવહારુ લાંબા ગાળાના ઉકેલ બનાવે છે.
• ગ્રામીણ વિકાસનું પ્રેરકબળ: વીજળીની સુવિધાથી વંચિત વિસ્તારોમાં વીજળીની પહોંચમાં સુધારો કરીને, આ પ્રોજેક્ટ્સ માળખાગત વિકાસને ટેકો આપે છે અને સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે છે.
• રોજગાર અને આજીવિકા સર્જન: તેઓ બાંધકામ અને કામગીરી દરમિયાન પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો ઉભી કરે છે, સાથે સાથે નાના પાયાના ઉદ્યોગો અને સ્વરોજગારને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
• પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ: જમીનની ન્યૂનતમ જરૂરિયાત અને નજીવા વિસ્થાપન સાથે, નાના હાઇડ્રો પાવર પ્રોજેક્ટ્સનો પર્યાવરણીય પ્રભાવ ઓછો છે અને સામાજિક અસર મર્યાદિત છે. તેમનું લાંબુ કાર્યકાળ તેમની ટકાઉપણુંને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
SHP એક સંતુલિત ઉકેલ પ્રદાન કરે છે જે ઊર્જા સુરક્ષાને ટકાઉ વિકાસ સાથે જોડે છે. વિશ્વસનીય, ચોવીસ કલાક વીજળી પહોંચાડીને અને ગ્રીડ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવીને, ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારોમાં, તેઓ સમાવેશી વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. સામાજિક-આર્થિક લાભો સાથે પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને એકીકૃત કરવાની તેમની ક્ષમતા તેમને ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણનો મુખ્ય ઘટક બનાવે છે.
ભારતમાં નાના જળવિદ્યુત ક્ષમતા અને સંભાવનાઓ
SHP ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણના એક મહત્વપૂર્ણ અને વિશ્વસનીય ઘટક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તે ખાસ કરીને ડુંગરાળ, દૂરના અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશો માટે યોગ્ય છે જ્યાં વિકેન્દ્રિત ઉત્પાદન ટકાઉ વીજળી પહોંચાડી શકે છે, ઊર્જાની પહોંચ વધારી શકે છે અને સ્થાનિક આજીવિકાને ટેકો આપી શકે છે.
ભારતમાં 7,133 ઓળખાયેલ સ્થળોએ 21,133.61 મેગાવોટની નોંધપાત્ર SHP ક્ષમતા છે. 2026ની શરૂઆતમાં, આશરે 5,171 મેગાવોટ (લગભગ 24.5%) પહેલાથી જ ઉપયોગમાં લેવામાં આવી છે, જે સ્થિર પ્રગતિ દર્શાવે છે. બાકીની 15,960 મેગાવોટથી વધુ ક્ષમતા કેન્દ્રિત નીતિ સમર્થન અને જાહેર-ખાનગી સહયોગ દ્વારા ઝડપી વિકાસ માટે નોંધપાત્ર તક રજૂ કરે છે.
આ ક્ષમતાનું પ્રાદેશિક વિતરણ ભારતની સમૃદ્ધ ભૌગોલિક વિવિધતાને વધુ પ્રતિબિંબિત કરે છે અને સમગ્ર દેશમાં અનન્ય શક્તિઓ પ્રદાન કરે છે. ઉત્તરીય ક્ષેત્રમાં 7,978 MW SHP ક્ષમતા (આશરે 38%) છે, ખાસ કરીને પર્વતીય વિસ્તારોમાં. ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્રમાં 3,262 MW (આશરે 15%) છે, જે તેને વિસ્તરણ માટે એક મુખ્ય ક્ષેત્ર બનાવે છે, ખાસ કરીને પર્વતીય વિસ્તારો અને ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં. દક્ષિણ પ્રદેશ આ યાદીને અનુસરે છે, 5,490 MW SHP ક્ષમતા (આશરે 26%) સાથે, જે સારી રીતે વિકસિત નદી પ્રણાલીઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા સમર્થિત છે. પશ્ચિમી ક્ષેત્રમાં 2,963 MW SHP ક્ષમતા (આશરે 14%) છે, જ્યારે પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં 1,440 MW (આશરે 7%) છે, જેમાં ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં મજબૂત સંભાવના છે.
આ વિતરિત ક્ષમતા સંતુલિત અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચના માટે તક પૂરી પાડે છે. જ્યારે ઉત્તરીય અને ઉત્તરપૂર્વીય પ્રદેશોમાં મોટાભાગે વણવપરાયેલા સંસાધનો છે, ત્યારે દક્ષિણ અને પશ્ચિમી પ્રદેશો તેમના મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓને કારણે ઝડપી અમલીકરણ માટે વધુ સારી સ્થિતિમાં છે. તાજેતરમાં મંજૂર થયેલી 'સ્મોલ હાઇડ્રોપાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ' સાથે, ભારત સરકાર લક્ષિત પ્રોત્સાહનો, સરળ પ્રક્રિયાઓ અને ઉન્નત નાણાકીય સહાય દ્વારા આ વૈવિધ્યસભર સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રિત અને સમાવેશી અભિગમ અપનાવીને, ભારત નાના હાઇડ્રોપાવરના સંપૂર્ણ લાભો મેળવવા માટે તૈયાર છે; જેના દ્વારા ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં આવશે, સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે અને ટકાઉ અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યના રાષ્ટ્રના ધ્યેયને આગળ વધારવામાં આવશે.
ઉત્તરીય પ્રદેશ
ઉત્તરીય ક્ષેત્ર ભારતના SHP લેન્ડસ્કેપની કરોડરજ્જુ બનાવે છે, જે તેના પર્વતીય ભૂપ્રદેશ, બારમાસી નદીઓ અને અનુકૂળ જળવિજ્ઞાન દ્વારા સંચાલિત છે, જે તેને પર્વતીય પ્રદેશોમાં વિકાસ માટે ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે . હિમાચલ પ્રદેશ (3,460 MW), ઉત્તરાખંડ જેવા રાજ્યો (1,664 મેગાવોટ), અને જમ્મુ અને કાશ્મીર (1,312 મેગાવોટ) આ પ્રદેશની ક્ષમતા પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે, જેમાં લદ્દાખ (395 મેગાવોટ) વ્યૂહાત્મક મહત્વ ઉમેરે છે. આ મજબૂત સંસાધન આધાર હોવા છતાં, ઉપયોગનું સ્તર મધ્યમ રહે છે, જે નોંધપાત્ર વણવપરાયેલી ક્ષમતા દર્શાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
નદીના પ્રવાહના પ્રોજેક્ટ્સ મોટા બંધ બાંધ્યા વિના નદીના પાણીના કુદરતી પ્રવાહનો ઉપયોગ કરીને વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. પાણીનો એક ભાગ ચેનલો અને પાઈપો દ્વારા ટર્બાઇન ચલાવવા માટે વાળવામાં આવે છે અને પછી તેને પ્રવાહમાં પાછું છોડવામાં આવે છે, જેનાથી ઓછામાં ઓછો પર્યાવરણીય વિક્ષેપ થાય છે.
ઉત્તર-પૂર્વ પ્રદેશ
ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર ઉચ્ચ-સંભવિત વિકાસ સીમાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, ખાસ કરીને પર્વતીય પ્રદેશો અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાના વિસ્તરણ માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રાદેશિક ક્ષમતામાં અરુણાચલ પ્રદેશ (2,064.92 મેગાવોટ) સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, ત્યારબાદ મેઘાલય (230.05 મેગાવોટ), આસામ (201.99 મેગાવોટ), નાગાલેન્ડ (182.18 મેગાવોટ), મિઝોરમ (168.90 મેગાવોટ), મણિપુર (99.95 મેગાવોટ) અને ત્રિપુરા (46.86 મેગાવોટ) આવે છે. સિક્કિમ (266.64 મેગાવોટ)નો સમાવેશ સાથે પ્રાદેશિક ક્ષમતામાં વધુ વધારો થાય છે.
આ પ્રદેશમાં SHP વિકાસ વિકેન્દ્રિત અને ઓફ-ગ્રીડ ઉર્જા ઉકેલો માટે મજબૂત તકો પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને દૂરના અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં. તે ઊર્જાની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે, સ્થાનિક રોજગારને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને પરંપરાગત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડી શકે છે. લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપો, સુધારેલ કનેક્ટિવિટી અને સમુદાય-આધારિત મોડેલો સાથે, ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્ર ભારતના SHP ક્ષેત્ર માટે વૃદ્ધિના મુખ્ય એન્જિન તરીકે ઉભરી શકે છે.
દક્ષિણ પ્રદેશ
દક્ષિણ પ્રદેશ SHP વિકાસમાં મુખ્ય ફાળો આપનાર છે, જેને મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ, સ્થાપિત ઊર્જા પ્રણાલીઓ અને અનુકૂળ નદીના તટપ્રદેશોનો ટેકો છે. કર્ણાટક 3,726.49 મેગાવોટ સાથે અગ્રણી છે, જે પ્રાદેશિક ક્ષમતાના લગભગ 68% હિસ્સો ધરાવે છે, ત્યારબાદ કેરળ (276.52 મેગાવોટ) અને તમિલનાડુ (123.05 મેગાવોટ) આવે છે. આ પ્રદેશે અન્ય પ્રદેશોની તુલનામાં પ્રમાણમાં ઊંચા ઉપયોગિતા સ્તર પ્રાપ્ત કર્યા છે, જે કાર્યક્ષમ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ અને મજબૂત ગ્રીડ કનેક્ટિવિટીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેના મજબૂત માળખાગત આધાર સાથે, દક્ષિણ ક્ષેત્ર હાલની સંપત્તિઓના ઑપ્ટિમાઇઝેશન અને અન્ય સ્વચ્છ ઉર્જા સ્ત્રોતો સાથે સંકલન દ્વારા આગળ વધવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. તે ભારતના SHP વિસ્તરણમાં સ્થિર ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે, જે પર્વતીય પ્રદેશો અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં વૃદ્ધિને પૂરક બનાવશે.
પૂર્વીય પ્રદેશ
પૂર્વીય પ્રદેશ મધ્યમ પરંતુ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ SHP સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિકેન્દ્રિત વિકાસ માટે.
બિહાર (526.98 મેગાવોટ) અને પશ્ચિમ બંગાળ (392.06 મેગાવોટ) જેવા રાજ્યો આ ક્ષેત્રમાં આગળ છે, જોકે એકંદર ઉપયોગ પ્રમાણમાં ઓછો છે. આ પ્રદેશની નદી પ્રણાલીઓ અને ભૂપ્રદેશ નાના પાયે હાઇડ્રો પ્રોજેક્ટ્સ માટે અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ પૂરી પાડે છે.
આ પ્રદેશમાં SHPનું વિસ્તરણ સ્થાનિક ઉર્જા સુલભતા, કૃષિ ઉત્પાદકતા અને ગ્રામીણ આજીવિકામાં સુધારો કરી શકે છે, સાથે સાથે સમાવિષ્ટ વિકાસને ટેકો આપી શકે છે. લક્ષિત હસ્તક્ષેપો, સુધારેલ નાણાકીય પદ્ધતિઓ અને વિકેન્દ્રિત જમાવટ મોડેલો સાથે, પૂર્વીય પ્રદેશ રાષ્ટ્રીય વિકાસને પૂરક બનાવી શકે છે.
પશ્ચિમી પ્રદેશ
પશ્ચિમી ક્ષેત્ર SHP વિકાસ માટે અનન્ય તકો રજૂ કરે છે, ખાસ કરીને તેના વ્યાપક સિંચાઈ અને નહેર-આધારિત માળખા દ્વારા.
મહારાષ્ટ્ર 786.46 મેગાવોટ ક્ષમતા સાથે આગળ છે, ત્યારબાદ રાજસ્થાન અને ગુજરાત આવે છે. રાજ્યએ પ્રમાણમાં ઊંચા ઉપયોગિતા સ્તર પ્રાપ્ત કર્યા છે, જ્યારે અન્ય રાજ્યો વિસ્તરણ માટે અવકાશ પ્રદાન કરે છે.
નહેર-આધારિત અને ડેમ-ટો પ્રોજેક્ટ્સ પર આ પ્રદેશનું ધ્યાન SHP ક્ષમતા વધારવા માટે ખર્ચ-અસરકારક માર્ગ પૂરો પાડે છે. હાલના માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને અને નવીન ડિપ્લોયમેન્ટ મોડેલ્સને પ્રોત્સાહન આપીને, પશ્ચિમી પ્રદેશ વિકેન્દ્રિત નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવી શકે છે. પર્વતીય પ્રદેશો અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં પ્રગતિની સાથે તે સંતુલિત અને વૈવિધ્યસભર SHP વૃદ્ધિ માર્ગ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
શું તમે જાણો છો?
કેનાલ ફોલ્સ અથવા ડેમ ટો પરના SHP પ્રોજેક્ટ્સ સિંચાઈ નહેરોમાં અથવા ડેમ અને બેરેજની નીચે પાણીના સ્તરમાં ઘટાડાનો ઉપયોગ વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે કરે છે. પાણીને પાવરહાઉસ તરફ વાળવામાં આવે છે અને વીજ ઉત્પાદન પછી મુખ્ય નહેરમાં પાછું મોકલવામાં આવે છે, જેમાં હાલના પાણીના માળખાનો ઉપયોગ થાય છે.
નિષ્કર્ષ
સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (2026-31) ભારત સરકાર દ્વારા દેશની સ્વચ્છ ઉર્જા યાત્રામાં સ્મોલ હાઇડ્રો પાવરની અનન્ય શક્તિઓનો ઉપયોગ કરવા માટે નિર્ણાયક નીતિગત હસ્તક્ષેપ દર્શાવે છે. 1,500 મેગાવોટ નવી ક્ષમતા ઉમેરવાના લક્ષ્ય સાથે 2,584.60 કરોડના ખર્ચ સાથે, આ યોજના વિશ્વસનીય, વિકેન્દ્રિત વીજ ઉત્પાદનને પ્રાથમિકતા આપે છે, ખાસ કરીને પડકારજનક ભૂપ્રદેશોમાં જ્યાં અન્ય નવીનીકરણીય સ્ત્રોતો મર્યાદાઓનો સામનો કરે છે.
ક્ષમતા નિર્માણ ઉપરાંત, આ પહેલ વ્યાપક વિકાસલક્ષી પરિણામો પહોંચાડવા માટે રચાયેલ છે. લક્ષિત નાણાકીય સહાય, સુવ્યવસ્થિત પ્રોજેક્ટ તૈયારી અને સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને, તે ખાનગી રોકાણને આકર્ષિત કરશે, સ્થાનિક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવશે અને દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અર્થપૂર્ણ રોજગારની તકો ઉત્પન્ન કરશે. આ સંકલિત અભિગમ નાના જળવિદ્યુતને સમાવિષ્ટ વિકાસ અને પ્રાદેશિક સમાનતા માટે અસરકારક સાધન તરીકે સ્થાન આપે છે.
જેમ જેમ ભારત વધુ ઉર્જા આત્મનિર્ભરતા અને ટકાઉ ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ નાના જળવિદ્યુત એક સંતુલિત ઉકેલ પ્રદાન કરે છે જે પર્યાવરણીય જવાબદારીને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ સાથે જોડે છે. આ કેન્દ્રિત પ્રોત્સાહન સાથે, ભારત સરકારને વિશ્વાસ છે કે આ યોજના અછતગ્રસ્ત વિસ્તારોને પ્રકાશિત કરશે, ગ્રીડ સ્થિતિસ્થાપકતા વધારશે અને સ્વચ્છ, મજબૂત અને વધુ આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
નીતિ આયોગ
અન્ય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/IJ/GP/JT
`