Election Commission
IEVP 2026: World watches India’s Festival of Democracy
From Scale to Record Participation: Tamil Nadu & West Bengal Elections Impress International Delegates
26 APR 2026 5:32PM by PIB Delhi
1. As part of Election Commission of India’s International Election Visitors’ Programme (IEVP) 2026, the Legislative Assembly Elections in Tamil Nadu and West Bengal (Phase 1) have drawn global attention, as 32 international delegates from 16 countries and International IDEA witnessed firsthand, the scale, the precision, and the vibrancy of India’s electoral processes.
2. Describing the experience as “a true festival of democracy,” delegates expressed admiration for the record voter participation, meticulous planning, and seamless execution of polls by ECI.
After witnessing poll at a Polling station in Chennai, Tamil Nadu, H.E. Mrs. Sheilabai Bappoo, High Commissioner, Mauritius, said "India is giving the whole world, experience, procedures and knowledge, how to do it. This is what is democracy, bring the vote to the voter”
1. The international delegates began their two-day visit (April 22-23) to Tamil Nadu and West Bengal by visiting the dispatch and distribution centers, where they observed the systematic movement of polling parties along with election materials through well-planned logistics and established standard operating procedures.
“Earlier today, I was at the dispatch center and I was amazed to see how lively it was….. polling officers would receive 3-part EVM machines: the Control Unit (CU), Ballot Unit (BU), and VVPAT. It was an amazing experience..very transparent and orderly” Ms. Melissa Anne M. Telan, The Philippines, in Siliguri, West Bengal
1. Delegates also interacted with the Chief Electoral Officer of Tamil Nadu, as well as senior district election officials of Darjeeling district in Siliguri, West Bengal. They were apprised of the overall conduct of elections and the security arrangements in place to ensure a peaceful and smooth elections. During the interaction, the delegates applauded the poll arrangements and specifically described the home voting facility for elderly voters and Persons with Disabilities (PwDs) as an amazing initiative.
2. The delegates also visited the Media/Webcasting control rooms set up for monitoring the 100% webcasting of Polling stations, describing them as an important measure for transparency.
3. On the poll day morning, delegates observed mock polls. Thereafter, they visited various polling stations in Chennai (Tamil Nadu) and Siliguri & Kurseong (West Bengal) to witness the actual polling process.
4. They expressed their appreciation for the inclusive, participative, and accessible features at the polling stations including ramps, wheelchairs, volunteers, and crèche facilities, as well as dedicated polling stations managed by women and PwDs.
“We observed the polling stations; All polling station management is very good and very nice” Mr. Yagya Prasad Bhattarai, delegate from Nepal, speaking at a polling station in Siliguri
1. In Tamil Nadu, delegates praised the provision of assured minimum facilities and the well-organized, colour-coded polling booths in Chennai.
“The most important thing I have learned is minimum assured facilities that ECI and District Election Officer is facilitating their voters..most specifically the help desk and colour coding” Mr. Tshering Samdrup, delegate from Bhutan, speaking at a polling station in Chennai
In West Bengal, they appreciated the availability of health check-up services at polling stations, along with recent initiatives by the Election Commission of India such as the mobile deposit facility, aimed at voter comfort and enhanced voting experience.
“I am amazed by the mobile holder pocket, where voters are not allowed to go in polling with their mobile phones but you deposit in pockets and then you can take, for the privacy of vote.
Another thing that I really liked is the resting place for the elderly and PwDs, it is quite commendable.” Ms. Ruth Khatievi Kulundu, Kenya, speaking at a polling station in
Siliguri
• The seamless conduct of polling and high voter turnout drew appreciation from the visiting teams. They expressed gratitude to the ECI for the opportunity to witness the scale and grandeur of election management and commended its commitment to transparency, inclusivity, and excellence.
• Earlier, on April 8-9, 38 delegates from 22 countries visited Assam, Kerala & Puducherry; thus, a total of 70 delegates from 38 countries and International IDEA visited the 5 election-ongoing States/UTs as part of IEVP 2026. While the world watches to learn, India continues to set benchmarks in conducting elections at an unparalleled scale & record voter participation, truly a festival of democracy.
• IEVP is a flagship initiative of ECI, aimed at fostering international cooperation and engagement with Election Management Bodies (EMBs) and international organisations. The programme provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising delegates with best practices and innovations in election management.
Note: Annexure YouTube links for testimonials of international delegates under IEVP 2026.
**********
PK/GDH/RP
Annexure
Sl No.
Country
Testimonial Link
1.
Benin
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
Bhutan
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
Ghana
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
Indonesia
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
Mauritius
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
Moldova
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
Namibia
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
Nepal
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
Peru
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
Phillipines
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
Sri Lanka
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਈਈਵੀਪੀ 2026: ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖੀ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ
ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੱਕ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ
26 APR 2026 5:32PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਈਵੀਪੀ) 2026 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (ਪੜਾਅ-1) ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 32 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਈਏ’ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ।
2. ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ “ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸੱਚਾ ਉਤਸਵ” ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੂਖਮ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਂਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਜਮ੍ਹ ਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਚੇਨੱਈ ਦੇ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੀਲਾਬਾਈ ਬਾਪੂ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਅਨੁਭਵ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਅਸਲੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ- ਵੋਟ ਨੂੰ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ।’
1. 22-23 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਡਿਸਪੈਚ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਈ....ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪੋਲਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਈਵੀਐੱਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ –ਕੰਟਰੋਲ, ਯੂਨਿਟ (ਸੀਯੂ), ਬੈਲੇਟ ਯੂਨਿਟ (ਬੀਯੂ) ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ (ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਅਨੁਭਵ ਸੀ... ਸਭ ਕੁਝ ਬੇਹੱਦ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੀ।’ – ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੇਲਿਸਾ ਐੱਨ ਐੱਮ. ਟੇਲਨ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ (ਸਿਲੀਗੁੜੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ)।
1. ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿੱਚ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਵੋਟ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਚੋਣ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਪਹਿਲ ਦੱਸਿਆ।
2. ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 100% ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਮੀਡੀਆ/ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
3. ਵੋਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮੌਕ ਪੋਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਨੱਈ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਅਤੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਅਤੇ ਕੁਰਸਿਓਂਗ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਕ ਅਸਲ ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
4. ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਜਮ੍ਹ ਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੈਂਪ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ‘ਕ੍ਰੇਚ’ (ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੇਖਭਾਲ) ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਿਸਾਲ ਦੱਸਿਆ।
“ਅਸੀਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਯੱਗਿਆ ਪ੍ਰਸਾਦ ਭੱਟਾਰਾਈ, ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਸਿਲੀਗੁੜੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ)।
1. ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਕਲਰਡ-ਕੋਡਿਡ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
“ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਜੋ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸਿਖੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਯਕੀਨੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ... ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਕਲਰ ਕੋਡਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਸਮਦਰੂਪ, ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ)।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਨਤਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਪੌਜ਼ਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੋਟ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
“ਮੈਂ ਮੋਬਾਈਲ ਹੋਲਡਰ ਪਾਕਿਟਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਾਂ। ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਕਿਟਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਵੋਟ ਦੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਈ, ਉਹ ਹੈ ਬਜ਼ਰੁਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।” ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਥ ਖਾਤੀਏਵੀ ਕੁਲੁੰਡੁ, ਕੇਨਿਆ (ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ)।
ਸਿਲੀਗੁੜੀ
• ਪੋਲਿੰਗ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਜਮ੍ਹ ਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ,8-9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 22 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 38 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈਈਵੀਪੀ 2026 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 38 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਈਏ ਦੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ 5 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਟਕਟਕੀ ਲਗਾਏ ਬੈਠੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ-ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਸਵ ਹੈ।
• ਆਈਈਵੀਪੀ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀ) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਢਾਂਚੇ,. ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟ: ਅਨੁਬੰਧ- ਆਈਈਵੀਪੀ 2026 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ/ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ।
**********
ਪੀਕੇ/ਜੀਡੀਐੱਚ/ਆਰਪੀ/ਬਲਜੀਤ
ਅਨੁਬੰਧ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ/ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਲਿੰਕ
1.
ਬੇਨਿਨ
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
ਭੂਟਾਨ
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
ਘਾਨਾ
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
ਮੌਰੀਸ਼ਸ
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
ਮੋਲਡੋਵਾ
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
ਨਾਮੀਬੀਆ
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
ਨੇਪਾਲ
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
ਪੇਰੂ
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z