Ministry of Social Justice & Empowerment
National Chintan Shivir on Social Justice concludes in Chandigarh with time-bound roadmap for Antyodaya-driven Viksit Bharat 2047
From scholarships to accessibility and transgender welfare, this Chintan Shivir has focused on practical solutions, not just policy intent: Union Minister Dr. Virendra Kumar
States and UTs adopt actionable recommendations on Antyodaya se Aatmanirbharata, Samaveshan–Pehchan–Ekikaran, Arthik Sashaktikaran, Accessibility and Certification for PwDs
Focus on inclusion of DNTs in Census-2027, strengthening SEED Scheme, economic empowerment of SCs/OBCs and comprehensive support for transgender persons
States and UTs agree on concrete measures for “Jagrukta se Sugamyata” (Awareness to Accessibility) and simplification of processes in DoSJE schemes
Three-day Shivir reinforces shared resolve to move from welfare intent to measurable ground-level outcomes in social justice delivery
26 APR 2026 5:44PM by PIB Delhi
The three-day National Chintan Shivir of the Ministry of Social Justice and Empowerment concluded in Chandigarh today with States and Union Territories agreeing on a set of time-bound, actionable recommendations to strengthen last-mile delivery of social justice schemes in line with the theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047”. Organised over three days from 24–26 April 2026, the Shivir progressed from an inaugural focus on vision, dignity and accessibility, to intensive theme-wise deliberations on the second and third days, culminating in a concluding session that consolidated the outcomes into a forward-looking roadmap.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, in his concluding remarks, said that the three-day National Chintan Shivir had provided a serious and result-oriented platform for the Centre, States and Union Territories to reflect collectively on how social justice delivery can be made more accessible, responsive and implementation-driven. He noted that the deliberations were anchored in the larger national resolve of “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047” and reaffirmed that social justice must remain rooted in dignity, accessibility and continuity for the last person in the queue.
Dr. Virendra Kumar observed that the discussions during the Shivir went beyond broad policy intent and focused on practical solutions in areas such as scholarship delivery, de-addiction, senior citizen welfare, accessibility, certification for persons with disabilities, and inclusion-linked support systems for vulnerable communities. Referring to the Ministry’s ongoing digital and institutional initiatives, including platforms and applications launched during the inaugural session, he underlined the importance of technology-enabled governance, process simplification, better monitoring and stronger coordination between the Centre and States/UTs to ensure that benefits reach eligible beneficiaries without delay.
The Union Minister expressed confidence that the recommendations emerging from the thematic meals, breakout sessions and group presentations would help shape a more effective implementation framework in the social justice sector. He said the Ministry would take forward the outcomes of the Chintan Shivir in close partnership with States and Union Territories, with continued emphasis on inclusion, empowerment and measurable ground-level outcomes for the poor, disadvantaged and vulnerable sections of society.
The third day began with a yoga session too, followed by a thematic breakfast on “Jagrukta se Sulabhata – Awareness to Accessibility under DoSJE”, where participants discussed the need to move from scheme-centric thinking to a rights-based, universal design approach that treats accessibility as integral to all public infrastructure, services and digital platforms. States and UTs underlined the importance of sustained awareness, capacity building of engineers and architects, better use of technology and a stronger role for local bodies in making built environments, transport, ICT and public services accessible to all, including persons with disabilities.
In the morning breakout session, five thematic groups took up their second set of themes for detailed discussion and presentation under the Viksit Bharat 2047 framework.
Group I focused on “Antyodaya se Aatmanirbharata: Accelerating Socio-Economic Development through Area-Based Interventions”, discussing issues such as convergence under PM-AJAY, village development plans, skilling and livelihood support for SC communities, and the need for outcome-oriented monitoring at village, district and State levels.
Group II deliberated on “Samaveshan, Pehchan aur Ekikaran”, with a special focus on the SEED Scheme for Economic Empowerment of De-Notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (DNTs/NTs/SNTs) and the importance of accurate enumeration, certification and sensitive administrative outreach to historically marginalised communities.
Group III discussed “Arthik Sashaktikaran: Democratizing Credit Access and Financial Empowerment”, examining ways to improve access to credit, skilling, entrepreneurship support and financial inclusion for SCs, OBCs and other disadvantaged sections, including better convergence with existing financial and livelihood schemes.
Group IV took up “Sugamyata se Samaveshan: Accessibility”, building on the Accessibility breakout presentation to call for non-negotiable accessibility standards, State-level schemes mirroring central barrier-free efforts, earmarked funds, empanelled accessibility auditors and systematic capacity building by 2027–28.
Group V focused on “Pehchan se Samman: Certification for PwDs”, highlighting the need for timely, technology-enabled disability certification, hassle-free access to benefits and better integration of data across departments.
Across the groups, participants also discussed specific issues such as inclusion of DNT communities in Census-2027, strengthening implementation of the SEED Scheme, enhancing livelihood and social security measures under PM-AJAY and other SC/OBC programmes, and comprehensive rehabilitation for transgender persons under the SMILE-TG sub-scheme. States and UTs presented best practices and success stories on DNT land rights, scholarship delivery, transgender welfare (including Garima Grehs, protection cells and welfare boards), community-based support for senior citizens and innovations in accessibility, with a view to replication and scale-up.
A thematic lunch on “Simplification of Processes in DoSJE Schemes (Prakriya Saralikaran)” was held to distil concrete steps for easing procedures, rationalising documentation, strengthening grievance redressal and improving fund flow and utilisation. The discussions emphasised that process simplification, digital platforms and clear timelines are essential to ensure that scholarships, pensions, rehabilitation support, accessibility grants and other benefits reach eligible beneficiaries without delay or procedural barriers.
The National Chintan Shivir concluded with a shared understanding that the Ministry, in close partnership with States and Union Territories, will take forward the outcomes of the deliberations in a structured manner through revised guidelines, strengthened monitoring, wider outreach and sustained capacity building. The three-day exercise has reinforced the collective resolve that social justice must go beyond intent and translate into measurable improvements in the lives of the poorest and most vulnerable, thereby contributing to the vision of an inclusive, empowered and equitable Viksit Bharat by 2047.
Links to the press releases issued on the Inaugural Session (24 April 2026) and Day 2 (25 April 2026) of the National Chintan Shivir can be read here.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅੰਤਯੋਦਯ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਵਜ਼ੀਫ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਭਲਾਈ ਤੱਕ, ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਸਿਰਫ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਤੋਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼-ਪਛਾਣ-ਏਕੀਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਪੀਡਬਲਯੂਡੀਜ਼ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ
ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਸੀਡ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਐੱਸਸੀ/ਓਬੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ "ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ" (ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ) ਅਤੇ ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਉਪਰਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ
ਤਿੰਨ-ਰੋਜ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵੱਲ ਭਲਾਈ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ
26 APR 2026 5:44PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ "ਅੰਤਯੋਦਯ ਕਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਾ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047" ਥੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ, ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈੱਟ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। 24-26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਸਵੈਮਾਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫੋਕਸ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਤੀਬਰ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ, ਜਿਸਦਾ ਸਿੱਟਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, ਜਿਸਨੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਣ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਅਮਲ-ਅਧਾਰਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ "ਅੰਤਯੋਦਯ ਕਾ ਸੰਕਲਪ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਕਾ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047" ਦੇ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਸਵੈਮਾਣ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਆਪਕ ਨੀਤੀਗਤ ਮੰਤਵ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਨ ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਫਾ ਸਪੁਰਦਗੀ, ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਉਣ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼-ਲਿੰਕਡ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰੱਥ ਸ਼ਾਸਨ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲੀਕਰਨ, ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲਾਭ ਬਿਨਾਂ ਦੇਰੀ ਦੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਭੋਜਨ, ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਮਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਰੀਬ, ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਜਾਗਰੁਕਤਾ ਤੋਂ ਸੁਲਭਤਾ - ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਅਧੀਨ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ" 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਨਾਸ਼ਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੋਚ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰ-ਅਧਾਰਤ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜੇ ਮਾਹੌਲ, ਆਵਾਜਾਈ, ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਵੇਰ ਦੇ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਪੰਜ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸਥਾਰਤ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਥੀਮ ਸੈੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ।
ਗਰੁੱਪ I ਨੇ "ਅੰਤਯੋਦਯ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ: ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਤ ਦਖਲ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ" 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਏਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਕਨਵਰਜੈਂਸ, ਪਿੰਡ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਗਰੁੱਪ II ਨੇ "ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ" 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਕਬੀਲਿਆਂ (ਡੀਐੱਨਟੀ/ਐੱਨਟੀ/ਐੱਸਐੱਨਟੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਸੀਡ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿ ਗਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸਹੀ ਗਣਨਾ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਗਰੁੱਪ III ਨੇ "ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ: ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ" 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਹੁਨਰ, ਉੱਦਮਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਗਰੁੱਪ IV ਨੇ "ਸੁਗਮਤਾ ਤੋਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ: ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ" 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ 'ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਗੱਲਬਾਤਯੋਗ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਫੰਡਾਂ, ਪੈਨਲਬੱਧ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਆਡੀਟਰਾਂ ਅਤੇ 2027-28 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਗਰੁੱਪ V ਨੇ "ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਸਨਮਾਨ: ਪੀਡਬਲਯੂਡੀਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ" 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਯੋਗ ਅਪੰਗਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮੂਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਜਨਗਣਨਾ-2027 ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਸੀਡ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਸਸੀ/ਓਬੀਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਸਮਾਈਲ-ਟੀਜੀ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮੁੜਵਸੇਬੇ ਵਰਗੇ ਖਾਸ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਭੂਮੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਸਪੁਰਦਗੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਭਲਾਈ (ਗਰਿਮਾ ਗ੍ਰਹਿ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡਾਂ ਸਮੇਤ), ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਅਪਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
"ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ (ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲੀਕਰਨ)" 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਮੰਤਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲੀਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਮਾਂ-ਹੱਦਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਸਹਾਇਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜੋ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਾਪਣਯੋਗ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੰਮਲਿਤ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ (24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026) ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ (25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2026) 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰੈਸ ਬਿਆਨ ਹੇਠਲੇ ਲਿੰਕਾਂ 'ਚ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1