Ministry of Social Justice & Empowerment
National Chintan Shivir on Social Justice concludes in Chandigarh with time-bound roadmap for Antyodaya-driven Viksit Bharat 2047
From scholarships to accessibility and transgender welfare, this Chintan Shivir has focused on practical solutions, not just policy intent: Union Minister Dr. Virendra Kumar
States and UTs adopt actionable recommendations on Antyodaya se Aatmanirbharata, Samaveshan–Pehchan–Ekikaran, Arthik Sashaktikaran, Accessibility and Certification for PwDs
Focus on inclusion of DNTs in Census-2027, strengthening SEED Scheme, economic empowerment of SCs/OBCs and comprehensive support for transgender persons
States and UTs agree on concrete measures for “Jagrukta se Sugamyata” (Awareness to Accessibility) and simplification of processes in DoSJE schemes
Three-day Shivir reinforces shared resolve to move from welfare intent to measurable ground-level outcomes in social justice delivery
26 APR 2026 5:44PM by PIB Delhi
The three-day National Chintan Shivir of the Ministry of Social Justice and Empowerment concluded in Chandigarh today with States and Union Territories agreeing on a set of time-bound, actionable recommendations to strengthen last-mile delivery of social justice schemes in line with the theme “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047”. Organised over three days from 24–26 April 2026, the Shivir progressed from an inaugural focus on vision, dignity and accessibility, to intensive theme-wise deliberations on the second and third days, culminating in a concluding session that consolidated the outcomes into a forward-looking roadmap.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, in his concluding remarks, said that the three-day National Chintan Shivir had provided a serious and result-oriented platform for the Centre, States and Union Territories to reflect collectively on how social justice delivery can be made more accessible, responsive and implementation-driven. He noted that the deliberations were anchored in the larger national resolve of “Antyodaya ka Sankalp, Amrit Kaal ka Pratibimb – Viksit Bharat@2047” and reaffirmed that social justice must remain rooted in dignity, accessibility and continuity for the last person in the queue.
Dr. Virendra Kumar observed that the discussions during the Shivir went beyond broad policy intent and focused on practical solutions in areas such as scholarship delivery, de-addiction, senior citizen welfare, accessibility, certification for persons with disabilities, and inclusion-linked support systems for vulnerable communities. Referring to the Ministry’s ongoing digital and institutional initiatives, including platforms and applications launched during the inaugural session, he underlined the importance of technology-enabled governance, process simplification, better monitoring and stronger coordination between the Centre and States/UTs to ensure that benefits reach eligible beneficiaries without delay.
The Union Minister expressed confidence that the recommendations emerging from the thematic meals, breakout sessions and group presentations would help shape a more effective implementation framework in the social justice sector. He said the Ministry would take forward the outcomes of the Chintan Shivir in close partnership with States and Union Territories, with continued emphasis on inclusion, empowerment and measurable ground-level outcomes for the poor, disadvantaged and vulnerable sections of society.
The third day began with a yoga session too, followed by a thematic breakfast on “Jagrukta se Sulabhata – Awareness to Accessibility under DoSJE”, where participants discussed the need to move from scheme-centric thinking to a rights-based, universal design approach that treats accessibility as integral to all public infrastructure, services and digital platforms. States and UTs underlined the importance of sustained awareness, capacity building of engineers and architects, better use of technology and a stronger role for local bodies in making built environments, transport, ICT and public services accessible to all, including persons with disabilities.
In the morning breakout session, five thematic groups took up their second set of themes for detailed discussion and presentation under the Viksit Bharat 2047 framework.
Group I focused on “Antyodaya se Aatmanirbharata: Accelerating Socio-Economic Development through Area-Based Interventions”, discussing issues such as convergence under PM-AJAY, village development plans, skilling and livelihood support for SC communities, and the need for outcome-oriented monitoring at village, district and State levels.
Group II deliberated on “Samaveshan, Pehchan aur Ekikaran”, with a special focus on the SEED Scheme for Economic Empowerment of De-Notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (DNTs/NTs/SNTs) and the importance of accurate enumeration, certification and sensitive administrative outreach to historically marginalised communities.
Group III discussed “Arthik Sashaktikaran: Democratizing Credit Access and Financial Empowerment”, examining ways to improve access to credit, skilling, entrepreneurship support and financial inclusion for SCs, OBCs and other disadvantaged sections, including better convergence with existing financial and livelihood schemes.
Group IV took up “Sugamyata se Samaveshan: Accessibility”, building on the Accessibility breakout presentation to call for non-negotiable accessibility standards, State-level schemes mirroring central barrier-free efforts, earmarked funds, empanelled accessibility auditors and systematic capacity building by 2027–28.
Group V focused on “Pehchan se Samman: Certification for PwDs”, highlighting the need for timely, technology-enabled disability certification, hassle-free access to benefits and better integration of data across departments.
Across the groups, participants also discussed specific issues such as inclusion of DNT communities in Census-2027, strengthening implementation of the SEED Scheme, enhancing livelihood and social security measures under PM-AJAY and other SC/OBC programmes, and comprehensive rehabilitation for transgender persons under the SMILE-TG sub-scheme. States and UTs presented best practices and success stories on DNT land rights, scholarship delivery, transgender welfare (including Garima Grehs, protection cells and welfare boards), community-based support for senior citizens and innovations in accessibility, with a view to replication and scale-up.
A thematic lunch on “Simplification of Processes in DoSJE Schemes (Prakriya Saralikaran)” was held to distil concrete steps for easing procedures, rationalising documentation, strengthening grievance redressal and improving fund flow and utilisation. The discussions emphasised that process simplification, digital platforms and clear timelines are essential to ensure that scholarships, pensions, rehabilitation support, accessibility grants and other benefits reach eligible beneficiaries without delay or procedural barriers.
The National Chintan Shivir concluded with a shared understanding that the Ministry, in close partnership with States and Union Territories, will take forward the outcomes of the deliberations in a structured manner through revised guidelines, strengthened monitoring, wider outreach and sustained capacity building. The three-day exercise has reinforced the collective resolve that social justice must go beyond intent and translate into measurable improvements in the lives of the poorest and most vulnerable, thereby contributing to the vision of an inclusive, empowered and equitable Viksit Bharat by 2047.
Links to the press releases issued on the Inaugural Session (24 April 2026) and Day 2 (25 April 2026) of the National Chintan Shivir can be read here.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತ್ಯೋದಯ-ಚಾಲಿತ 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಯ-ಬದ್ಧ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದಿಂದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಜೆಂಡರ್ ಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದವರೆಗೆ, ಈ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಕೇವಲ ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶ ಬದಲಾಗಿ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಂತ್ಯೋದಯದಿಂದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭಾರತೆ, ಸಮಾವೇಶ-ಪರಿಚಯ-ಏಕಿಕರಣ, ಅರ್ಥಿಕ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ, ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
ಜನಗಣತಿ-2027 ರಲ್ಲಿ ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ.ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ಬೀಜ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪ.ಜಾ ಗಳು/ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಜೆಂಡರ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು
"ಪ್ರವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು (ಜಾಗೃತ್ ಸೆ ಸುಗಮ್ಯತ)" ಗಾಗಿ ಸಮೃದ್ಧ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ
ಕಲ್ಯಾಣ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ತಲಮಟ್ಟದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಶಿಬಿರ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ
26 APR 2026 5:44PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಇಂದು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು "ಅಂತ್ಯೋದಯ ಕಾ ಸಂಕಲ್ಪ, ಅಮೃತ್ ಕಾ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047" ಎಂಬ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾದ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಗಣವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಏಪ್ರಿಲ್ 24–26, 2026 ರಿಂದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಶಿಬಿರವು, ದೃಷ್ಟಿ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯ ಮೇಲಿನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಗಮನದಿಂದ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ವಿಷಯವಾರು ಚರ್ಚೆಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿತು, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿದ ಮುಕ್ತಾಯ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮೂರು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ, ಸ್ಪಂದಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ-ಚಾಲಿತವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಚಿಂತಿಸಲು ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಅಂತ್ಯೋದಯ ಕಾ ಸಂಕಲ್ಪ, ಅಮೃತ್ ಕಾ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ್ - ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047" ಎಂಬ ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಆಧಾರವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಸರದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಘನತೆ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ವಿಶಾಲ ನೀತಿ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೀರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿತರಣೆ, ವ್ಯಸನ ಮುಕ್ತಿ, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ, ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಆಡಳಿತ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕರಣ, ಉತ್ತಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಊಟಗಳು, ಮಧ್ಯಂತರ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂಡ/ಗುಂಪು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಸಮಾಜದ ಬಡವರು, ಅನನುಕೂಲಕರರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ನೆಲಮಟ್ಟದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂರನೇ ದಿನವು ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಂತರ "ಜಾಗೃತತೆಯಿಂಧ ಸುಲಭತೆ – ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಜಾಗೃತಿ" ಕುರಿತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಉಪಹಾರ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಯೋಜನೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಅವಿಭಾಜ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಹಕ್ಕು-ಆಧಾರಿತ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿ, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರಗಳು, ಸಾರಿಗೆ, ಐಸಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅಂಗವಿಕಲರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವಾದ ಪಾತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು.
ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಡೆದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಐದು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗುಂಪುಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ-2047 ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಎರಡನೇ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡವು.
ತಂಡ I "ಅಂತ್ಯೋದಯದಿಂದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತ: ಪ್ರದೇಶ ಆಧಾರಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು", ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವಿಕೆ, ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಪ.ಜಾ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ತಂಡ II "ಸಮಾವೇಶನ, ಪೆಹಚಾನ್ ಔರ್ ಏಕೀಕರಣ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಅಧಿಸೂಚನೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ, ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ-ಅಲೆಮಾರಿ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ (ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ./ ಎನ್.ಟಿ./ಎಸ್.ಎನ್.ಟಿ.) ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸೀಡ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಎಣಿಕೆ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು.
ತಂಡ III "ಆರ್ಥಿಕ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ: ಸಾಲ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವುದು", ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಒಮ್ಮುಖ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ.ಜಾ ಗಳು, ಒಬಿಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನನುಕೂಲಕರ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಾಲ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
ತಂಡ IV "ಅರಿವಿನಿಂದ ಸಮಾವೇಶ: ಪ್ರವೇಶ" ವಿಷಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತು, ಇದು 2027–28ರ ವೇಳೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ತಡೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ನಿಧಿಗಳು, ಎಂಪನೇಲ್ಡ್ ಪ್ರವೇಶ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಲು ಪ್ರವೇಶದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು.
ತಂಡ V "ಪರಿಚಯದಿಂದ ಗೌರವ : ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ"ದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು, ಇದು ಸಕಾಲಿಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಾದ್ಯಂತ ದತ್ತಾಂಶದ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯ ಏಕೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ತಂಡ/ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಜನಗಣತಿ-2027 ರಲ್ಲಿ ಡಿ.ಎನ್.ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ಸೀಡ್ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪಿಎಂ-ಎ.ಜೆ.ಎ.ವೈ. ಮತ್ತು ಇತರ ಪ.ಜಾ/ಒಬಿಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಮೈಲ್-ಟಿಜಿ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಜೆಂಡರ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮುಂತಾದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಡಿಎನ್‌ಟಿ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿತರಣೆ, ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆಂಡರ್ ಕಲ್ಯಾಣ (ಗರಿಮಾ ಗ್ರೆಹ್ ಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಕೋಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ), ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು, ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲ್-ಅಪ್ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ, ದಸ್ತಾವೇಜನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ, ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಹಂತಗಳನ್ನು ಬಟ್ಟಿ ಇಳಿಸಲು "ಡಿಒಎಸ್ಜೆಇ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸರಳೀಕರಣ (ಪ್ರಕ್ರಿಯ ಸರಳೀಕರಣ)" ಕುರಿತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಭೋಜನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪುನರ್ವಸತಿ ಬೆಂಬಲ, ಪ್ರವೇಶ ಅನುದಾನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ವಿಳಂಬ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಮಯಸೂಚಿಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಬಲಪಡಿಸಿದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ಚರ್ಚೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೀರಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮೂರು ದಿನಗಳ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ, ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ (24 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026) ಮತ್ತು 2ನೇ ದಿನದ ಅಧಿವೇಶನಗಳ (25 ಏಪ್ರಿಲ್ 2026) ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಕೊಂಡಿಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255407&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255543&reg=3&lang=1