Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and New Zealand Minister for Trade and Investment Mr. Todd McClay Lead Industry Engagement in Agra Ahead of India–New Zealand FTA Signing
India–New Zealand FTA Positioned as Comprehensive Partnership Beyond Tariffs Covering Trade, Mobility, Investment and People-to-People Ties
Agra Leather Sector Eyes USD 50 Billion Growth by 2030 as India–New Zealand Synergy Drives High-Value Manufacturing and Global Sourcing Ambitions
Industry Welcomes India–New Zealand FTA Provisions on Pharma, Medical Devices; Faster Regulatory Access and Dedicated AYUSH Chapter to Boost Sector Growth
Shri Piyush Goyal Urges Industry to Leverage Education, Talent Mobility and Cross-Sector Opportunities Under India–New Zealand FTA
26 APR 2026 7:31PM by PIB Delhi
On the eve of the signing of the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA), Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, and Mr. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, New Zealand, participated in an Industry Engagement Programme at Agra. MoS of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri S P Baghel, also participated in the interaction. The interaction brought together leading industry representatives from the leather and footwear, AYUSH, medical devices, light engineering, sports goods sectors and Laghu Udyog Bharati, Uttar Pradesh. The industry presented their views reflecting the depth and diversity of India's leather manufacturing prowess, Pharma industry, medical devices industry, engineering products.
In keeping with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of building trade partnerships that are inclusive, forward-looking, and firmly rooted in India's national priorities, both Ministers underscored that the India-New Zealand FTA is far more than a tariff agreement. It is a comprehensive framework encompassing market access, agricultural productivity, investment, talent mobility, collaboration in sports, tourism, and people-to-people ties, designed to benefit manufacturers, farmers, MSMEs, women entrepreneurs, students, and skilled professionals across both nations.
Agra, which accounts for approximately 75 per cent of India's leather footwear production, holds a Geographical Indication (GI) tag for its leather footwear and is a flagship product under the One District One Product scheme. With the FTA eliminating duties on 100 per cent of Indian exports from Entry into Force, and bringing tariffs on leather and footwear from 5 per cent to zero, Indian exporters are set to gain a decisive competitive advantage. Industry representatives highlighted the sector's potential to grow to USD 50 billion by 2030, driven by a strategic shift from mass production to high value-added manufacturing. New Zealand's rich raw leather resources, combined with India's manufacturing capabilities, offer a strong complementarity that both sides expressed keenness to harness. On the occasion, Both Ministers along with Industry representatives spoke of positioning Agra as a global sourcing destination, an employment engine, and an export powerhouse on the world stage.
The interaction also covered the pharmaceutical and medical devices sectors. Industry representatives welcomed the FTA's provisions for faster regulatory access, including acceptance of GMP and GCP inspection reports from comparable international regulators, which will reduce compliance burdens and expedite product approvals for Indian manufacturers. They welcomed the inclusion of a dedicated chapter on Health and Traditional Medicine in the FTA, a first for both the countries recognising AYUSH.
Shri Piyush Goyal also touched upon the significant opportunities the Agreement creates in education and talent mobility. The Minister urged industry and stakeholders to actively leverage these provisions, encouraging Indian students and professionals to explore the new pathways the FTA opens, and called upon all to view this Agreement as a gateway to a deeper, people-centred partnership between the two nations.
Addressing the gathering, Shri Goyal described the FTA as an opening of both doors and minds, and urged industry to think beyond the ordinary and leverage the full breadth of the Agreement across sectors including pharma, AYUSH, education, sports, tourism and investment. He called upon industry bodies to ensure that its benefits reach every MSME and small enterprise. Mr. Todd McClay reaffirmed that India is a strategic priority for New Zealand and described this as the highest quality FTA New Zealand has concluded. He encouraged businesses on both sides to actively pursue joint ventures, and highlighted significant investment opportunities that New Zealand businesses see in India's growing economy.
The Industry Engagement Programme at Agra is part of a series of high-level interactions accompanying the landmark signing of the India-New Zealand FTA in New Delhi, concluded in a record nine months since its launch on 16 March 2025, marking a new chapter in bilateral economic relations.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યુઝીલેન્ડના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી શ્રી ટોડ મેકક્લેએ ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA પર હસ્તાક્ષર કરતા પહેલા આગ્રામાં ઉદ્યોગ જોડાણનું નેતૃત્વ કર્યું
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA વેપાર, ગતિશીલતા, રોકાણ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોને આવરી લેતી ટેરિફથી પર એક વ્યાપક ભાગીદારી તરીકે સ્થાપિત
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડની ભાગીદારી હાઇ-વેલ્યુ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ગ્લોબલ સોર્સિંગ મહત્વાકાંક્ષાઓને વેગ આપતી હોવાથી આગ્રા લેધર સેક્ટર 2030 સુધીમાં 50 અબજ યુએસ ડોલરની વૃદ્ધિ પર નજર રાખી રહ્યું છે
ઉદ્યોગે ફાર્મા, મેડિકલ ડિવાઇસ પર ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA ની જોગવાઈઓને આવકારી; ઝડપી નિયમનકારી પહોંચ અને સમર્પિત આયુષ (AYUSH) પ્રકરણ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને વેગ આપશે
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ઉદ્યોગોને ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA હેઠળ શિક્ષણ, પ્રતિભા ગતિશીલતા અને ક્રોસ-સેક્ટર તકોનો લાભ લેવા વિનંતી કરી
26 APR 2026 7:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) પર હસ્તાક્ષર કરવાની પૂર્વસંધ્યાએ, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યુઝીલેન્ડના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી શ્રી ટોડ મેકક્લેએ આગ્રામાં ઉદ્યોગ જોડાણ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગના રાજ્ય મંત્રી શ્રી એસ.પી. બઘેલે પણ આ સંવાદમાં ભાગ લીધો હતો. આ વાતચીતમાં લેધર અને ફૂટવેર, આયુષ, મેડિકલ ડિવાઇસ, લાઇટ એન્જિનિયરિંગ, સ્પોર્ટ્સ ગુડ્સ સેક્ટર અને લઘુ ઉદ્યોગ ભારતી, ઉત્તર પ્રદેશના અગ્રણી ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા. ઉદ્યોગોએ તેમના મંતવ્યો રજૂ કર્યા હતા જે ભારતની લેધર મેન્યુફેક્ચરિંગ કુશળતા, ફાર્મા ઉદ્યોગ, મેડિકલ ડિવાઇસ ઉદ્યોગ અને એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનોની ઊંડાઈ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સર્વસમાવેશક, ભવિષ્યલક્ષી અને ભારતની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓમાં દ્રઢપણે મૂળ ધરાવતી વેપાર ભાગીદારી બાંધવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, બંને મંત્રીઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA એ માત્ર ટેરિફ કરાર કરતાં ઘણું વધારે છે. તે બજારની પહોંચ, કૃષિ ઉત્પાદકતા, રોકાણ, પ્રતિભા ગતિશીલતા, રમતગમત, પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોમાં સહયોગને આવરી લેતું એક વ્યાપક માળખું છે, જે બંને દેશોના ઉત્પાદકો, ખેડૂતો, MSMEs, મહિલા સાહસિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને કુશળ વ્યાવસાયિકોને લાભ પહોંચાડવા માટે રચાયેલ છે.
આગ્રા, જે ભારતના લેધર ફૂટવેર ઉત્પાદનમાં આશરે 75 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તે તેના લેધર ફૂટવેર માટે જીઓગ્રાફિકલ ઇન્ડિકેશન (GI) ટેગ ધરાવે છે અને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) યોજના હેઠળ ફ્લેગશિપ પ્રોડક્ટ છે. FTA દ્વારા અમલીકરણના દિવસથી જ ભારતની 100 ટકા નિકાસ પરની ડ્યુટી નાબૂદ થવા સાથે અને લેધર તથા ફૂટવેર પરના ટેરિફ 5 ટકાથી ઘટાડીને શૂન્ય કરવા સાથે, ભારતીય નિકાસકારો નિર્ણાયક સ્પર્ધાત્મક લાભ મેળવવા માટે તૈયાર છે. ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ માસ પ્રોડક્શન (જથ્થાબંધ ઉત્પાદન) થી ઉચ્ચ મૂલ્યવૃદ્ધિ ધરાવતા ઉત્પાદન તરફના વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનને કારણે 2030 સુધીમાં આ ક્ષેત્ર 50 અબજ યુએસ ડોલર સુધી વધવાની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો. ન્યુઝીલેન્ડના સમૃદ્ધ કાચા ચામડાના સંસાધનો અને ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ એક મજબૂત પૂરકતા પ્રદાન કરે છે જેને બંને પક્ષોએ ઉપયોગમાં લેવા માટે આતુરતા દર્શાવી હતી. આ પ્રસંગે, બંને મંત્રીઓએ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે આગ્રાને વૈશ્વિક સોર્સિંગ ડેસ્ટિનેશન, રોજગારનું એન્જિન અને વિશ્વ મંચ પર નિકાસ પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાપિત કરવા વિશે વાત કરી હતી.
આ સંવાદમાં ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિકલ ડિવાઇસ સેક્ટરનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ FTA ની ઝડપી નિયમનકારી પહોંચ માટેની જોગવાઈઓને આવકારી હતી, જેમાં સમકક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય નિયામકોના GMP અને GCP નિરીક્ષણ અહેવાલોની સ્વીકૃતિનો સમાવેશ થાય છે, જે પાલનનો બોજ ઘટાડશે અને ભારતીય ઉત્પાદકો માટે ઉત્પાદન મંજૂરીઓને ઝડપી બનાવશે. તેઓએ FTA માં આરોગ્ય અને પરંપરાગત દવાઓ પર સમર્પિત પ્રકરણના સમાવેશને આવકાર્યો હતો, જે આયુષને માન્યતા આપતો બંને દેશો માટે પ્રથમ કિસ્સો છે.
શ્રી પીયૂષ ગોયલે શિક્ષણ અને પ્રતિભા ગતિશીલતામાં આ કરાર દ્વારા ઉભી થતી મહત્વની તકો વિશે પણ વાત કરી હતી. મંત્રીએ ઉદ્યોગો અને હિતધારકોને આ જોગવાઈઓનો સક્રિયપણે લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી, ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોને FTA દ્વારા ખુલતા નવા માર્ગો શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને સૌને આ કરારને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે ઊંડી, લોક-કેન્દ્રીભાગીદારીના પ્રવેશદ્વાર તરીકે જોવા હાકલ કરી હતી.
મેદનીને સંબોધતા શ્રી ગોયલે FTA ને દરવાજા અને મન બંને ખોલનારા ગણાવ્યા હતા અને ઉદ્યોગોને સામાન્યથી આગળ વિચારવા અને ફાર્મા, આયુષ, શિક્ષણ, રમતગમત, પ્રવાસન અને રોકાણ સહિતના તમામ ક્ષેત્રોમાં કરારના સંપૂર્ણ વ્યાપનો લાભ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગ સંસ્થાઓને વિનંતી કરી કે તેના લાભો દરેક MSME અને નાના સાહસ સુધી પહોંચે તેવું સુનિશ્ચિત કરે. શ્રી ટોડ મેકક્લેએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારત ન્યુઝીલેન્ડ માટે વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા છે અને આને ન્યુઝીલેન્ડે પૂર્ણ કરેલ સર્વોચ્ચ ગુણવત્તાવાળો FTA ગણાવ્યો હતો. તેમણે બંને પક્ષોના વ્યવસાયોને સક્રિયપણે સંયુક્ત સાહસો (joint ventures) આગળ વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને ભારતની વધતી અર્થવ્યવસ્થામાં ન્યુઝીલેન્ડના વ્યવસાયો જોઈ રહ્યા છે તેવી નોંધપાત્ર રોકાણની તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આગ્રામાં ઉદ્યોગ જોડાણ કાર્યક્રમ નવી દિલ્હીમાં ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA પરના સીમાચિહ્નરૂપ હસ્તાક્ષર સાથે જોડાયેલ ઉચ્ચ સ્તરીય શ્રેણીબદ્ધ સંવાદોનો એક ભાગ છે, જે 16 માર્ચ 2025 ના રોજ લોન્ચ થયાના વિક્રમી નવ મહિનામાં પૂર્ણ થયો છે, જે દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોમાં નવા પ્રકરણની શરૂઆત કરે છે.