Ministry of Communications
TRAI Releases Consultation Paper on “Proliferation of Public Wi-Fi Networks in India"
27 APR 2026 12:28PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released a Consultation Paper on the "Proliferation of Public Wi-Fi Networks in India".
This Consultation Paper reviews the existing regulatory framework, identifies challenges affecting the proliferation of public Wi-Fi networks, and invites comments from stakeholders on measures to accelerate the growth of public Wi-Fi infrastructure across the country. The Consultation Paper covers the following key areas:
• Overview of the Public Wi-Fi ecosystem in other countries and key takeaways from international experiences and global best practices.
• Assessment of the current status of Public Wi-Fi in India, including deployment trends and demand patterns.
• Identification of key issues and challenges affecting Public Wi-Fi proliferation in the country.
• Examining the roles of key stakeholders such as Central and State Governments, local bodies, TSPs/ISPs, and private entities for developing viable Public Wi-Fi models across rural areas, urban centres, and high-footfall locations.
• Examination of issues relating to authorisation, authentication, roaming, and billing systems within the Indian Public Wi-Fi ecosystem.
• Analysis of potential direct and indirect revenue models suitable for ensuring the sustainability of Public Wi-Fi in the Indian context.
The Consultation Paper has been placed on TRAI’s Website www.trai.gov.in. Written comments on the consultation paper are invited from stakeholders by 25th May 2026 and counter-comments, if any, by 8th June 2026.
The comments may be sent in electronic form at advbbpa@trai.gov.in with a copy to jtadvbbpa-1@trai.gov.in. For any clarification/information, Dr. Abdul Kayum, Advisor (Broadband and Policy Analysis), TRAI may be contacted at Telephone Number Tel. No. +91-11 20907757.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAI એ "ભારતમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ નેટવર્કનો પ્રસાર" પર પરામર્શ પત્ર બહાર પાડ્યો
27 APR 2026 12:28PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ આજે "ભારતમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ નેટવર્કનો પ્રસાર" (Proliferation of Public Wi-Fi Networks in India) વિષય પર પરામર્શ પત્ર બહાર પાડ્યો છે.
આ પરામર્શ પત્ર હાલના નિયમનકારી માળખાની સમીક્ષા કરે છે, પબ્લિક વાઇ-ફાઇ નેટવર્કના પ્રસારને અસર કરતા પડકારોને ઓળખે છે અને દેશભરમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટેના પગલાં અંગે હિતધારકો પાસેથી મંતવ્યો મંગાવે છે. પરામર્શ પત્રમાં નીચેના મુખ્ય ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે:
• અન્ય દેશોમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇ ઇકોસિસ્ટમની ઝાંખી અને આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવો તથા વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી મુખ્ય તારણો.
• ભારતમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇની વર્તમાન સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન, જેમાં તેના સ્થાપનાના વલણો અને માંગની પેટર્નનો સમાવેશ થાય છે.
• દેશમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇના પ્રસારને અસર કરતા મુખ્ય મુદ્દાઓ અને પડકારોની ઓળખ.
• ગ્રામીણ વિસ્તારો, શહેરી કેન્દ્રો અને વધુ અવરજવર ધરાવતા સ્થળોએ વ્યવહારુ પબ્લિક વાઇ-ફાઇ મોડલ વિકસાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, સ્થાનિક સંસ્થાઓ, TSPs/ISPs અને ખાનગી સંસ્થાઓ જેવી મુખ્ય હિતધારકોની ભૂમિકાઓની તપાસ.
• ભારતીય પબ્લિક વાઇ-ફાઇ ઇકોસિસ્ટમમાં ઓથોરાઇઝેશન, ઓથેન્ટિકેશન, રોમિંગ અને બિલિંગ સિસ્ટમ સંબંધિત મુદ્દાઓની તપાસ.
• ભારતીય સંદર્ભમાં પબ્લિક વાઇ-ફાઇની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ્ય સંભવિત પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ મહેસૂલ મોડલ્સનું વિશ્લેષણ.
આ પરામર્શ પત્ર TRAI ની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર મૂકવામાં આવ્યો છે. પરામર્શ પત્ર પર હિતધારકો પાસેથી લેખિત મંતવ્યો 25 મે 2026 સુધીમાં અને વળતા મંતવ્યો, જો કોઈ હોય તો, 8 જૂન 2026 સુધીમાં મંગાવવામાં આવ્યા છે.
મંતવ્યો ઇલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપે advbbpa@trai.gov.in પર મોકલી શકાય છે અને તેની એક નકલ jtadvbbpa-1@trai.gov.in પર મોકલવાની રહેશે. કોઈપણ સ્પષ્ટતા/માહિતી માટે, ડો. અબ્દુલ કાયુમ, એડવાઈઝર (બ્રોડબેન્ડ એન્ડ પોલિસી એનાલિસિસ), TRAI નો ટેલિફોન નંબર +91-11 20907757 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.