Ministry of Statistics & Programme Implementation
EnviStats India: Frequently Asked Questions (FAQ), 2026
A structured thematic knowledge resource designed to build stakeholder capacity and strengthen environmental decision-making
27 APR 2026 3:26PM by PIB Delhi
• The FAQ 2026 provides a comprehensive and structured understanding of environmental-economic accounting, natural capital and ecosystem services within an integrated statistical framework.
• The publication incorporates updated concepts aligned with the System of Environmental-Economic Accounting (SEEA) and System of National Accounts (SNA) 2025, strengthening the integration of environmental and economic statistics.
• New sections on Forest Accounts and Pollination Services have been introduced, reflecting recent advancements in India’s environmental accounting system.
• The document spans a wide range of domains including biodiversity, crop and soil, forest, mineral and energy, ocean, residuals, and water & fish, providing a holistic coverage of environmental statistics and accounts.
• The FAQ enhances accessibility by translating complex statistical frameworks into clear, structured and policy-relevant explanations.
• The initiative aligns with global efforts, where the United Nations SEEA framework also provides FAQ-based knowledge resources to support understanding and implementation of environmental-economic accounting.
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) adopted the UN System of Environmental Economic Accounts (SEEA) Framework in 2018, an agreed international framework for the compilation of the Environment Economic Accounts.
The publication “EnviStats India: Frequently Asked Questions (FAQ) 2026”, aimed at strengthening conceptual clarity and expanding awareness of environmental accounting. The document builds upon previous versions by incorporating new domains, updated methodologies, and emerging policy-relevant themes.
Notably, this initiative follows a global best practice approach. The United Nations, under the SEEA framework, also disseminates FAQ-based knowledge platforms to simplify complex accounting systems. MoSPI’s effort is aligned with this approach, adapting it to the Indian statistical and policy context.
Why this Publication Matters
Environmental-economic accounting represents a shift from viewing the environment as an external factor to recognising it as natural capital - an asset that generates measurable economic and social benefits.
However, the frameworks underpinning this approach - SEEA, ecosystem accounting, supply-use tables, valuation techniques - are inherently technical. The FAQ addresses this challenge by providing layered explanations, enabling users to move from basic concepts to applied understanding.
This makes the publication not just informational, but foundational for capacity building, supporting policymakers, researchers, and statistical practitioners in integrating environmental considerations into economic analysis.
What the FAQ 2026 Covers
The FAQ is structured as a comprehensive thematic knowledge system, covering the environment–economy interface such as :
• SEEA Framework and conceptual foundations
The concepts, principles, and definitions used in the System of Environmental-Economic Accounting (SEEA) framework are explained. It also outlines the scope of the framework, its relationship with other global frameworks, and the history and periodic revisions made by the United Nations over time.
• Accounting & modelling tools (ARIES, InVEST, ESTIMAP)
Explained the key tools available globally for assessing and modelling ecosystem services, including ARIES, InVEST, and ESTIMAP.
• Environmental statistics and FDES framework
The structure, concepts, and definitions used in the Framework for the Development of Environment Statistics (FDES) are presented. It also highlights the work undertaken by MoSPI prior to the adoption of this framework.
• Environmental accounting methodologies
The coverage is expanded to include the methods used to compile environmental accounts, including both physical and monetary accounting approaches. It also explains how data is organized to track changes in natural resources and environmental assets over time.
• Sustainability and policy linkages
How environmental accounting supports sustainable development and informs public policy are provided. It explains the connection between data, decision-making, and frameworks like sustainable development goals.
• Sectoral accounts (forest, ocean, minerals, water, biodiversity)
The concepts, methodologies, and data sources used in compiling environmental accounts for sectors such as forests, oceans, minerals, water, and biodiversity are explained.
• Ecosystem services including pollination
The concept of ecosystem services, including provisioning, regulating, and cultural services provided are explained.
Key Conceptual Contribution
• Establishes SEEA as the central integrating framework, linking environment and economy through standardized concepts, classifications and accounting structures.
• Explains the transition from basic environmental data → accounts → policy indicators, highlighting the role of accounting frameworks in data integration.
• Strengthens alignment with other global frameworks, particularly in recognizing natural resources as economic assets and incorporating sustainability.
• Expands coverage of ecosystem accounting, including ecosystem extent, condition and service flows in both physical and monetary terms.
• Introduces advanced tools and methodologies for modelling and valuation of ecosystem services, supporting analytical applications.
Policy Significance
The FAQ plays a critical role in strengthening the use of environmental statistics and accounts for evidence-based policymaking. By clearly articulating concepts such as natural capital, ecosystem services, and resource flows, it enables:
• Better assessment of resource efficiency and sustainability
• Integration of environmental considerations into economic planning
• Improved understanding of trade-offs between growth and conservation
• Strengthened monitoring of SDGs and climate-related indicators
The alignment of environmental-economic accounting with national accounts enhances the ability to evaluate long-term economic well-being and sustainability.
Conclusion
The release of EnviStats India: Frequently Asked Questions (FAQ) 2026 represents a significant step towards democratising environmental-economic knowledge. By transforming complex statistical frameworks into accessible and structured insights, the publication strengthens the foundation for integrating natural capital into policy and planning.
In line with global practices under the SEEA framework, this initiative reinforces India’s commitment to advancing environmental accounting and supporting a transition towards sustainable and resilient development.
The publication is available at the Ministry’s website www.mospi.gov.in
Scan the QR code to access the publication

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
એન્વાયસ્ટેટ્સ ઇન્ડિયા (EnviStats India): વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQ), 2026
હિસ્સેદારોની ક્ષમતા વધારવા અને પર્યાવરણીય નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ એક માળખાગત વિષયોનું જ્ઞાન સંસાધન
27 APR 2026 3:26PM by PIB Ahmedabad
FAQ 2026 એક સંકલિત આંકડાકીય માળખામાં પર્યાવરણીય-આર્થિક એકાઉન્ટિંગ, કુદરતી મૂડી અને ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓની વ્યાપક અને સંરચિત સમજ પૂરી પાડે છે.
આ પ્રકાશન સિસ્ટમ ઓફ એન્વાયરમેન્ટલ-ઇકોનોમિક એકાઉન્ટિંગ (SEEA) અને સિસ્ટમ ઓફ નેશનલ એકાઉન્ટ્સ (SNA) 2025 સાથે સુસંગત અપડેટેડ વિભાવનાઓનો સમાવેશ કરે છે, જે પર્યાવરણીય અને આર્થિક આંકડાઓના એકીકરણને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતની પર્યાવરણીય એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમમાં તાજેતરની પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરતા, વન ખાતા (Forest Accounts) અને પરાગનયન સેવાઓ (Pollination Services) પર નવા વિભાગો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
આ દસ્તાવેજ જૈવવિવિધતા, પાક અને માટી, વન, ખનિજ અને ઊર્જા, સમુદ્ર, અવશેષો અને પાણી અને માછલી સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જે પર્યાવરણીય આંકડા અને એકાઉન્ટ્સનું સર્વાંગી કવરેજ પૂરું પાડે છે.
FAQ જટિલ આંકડાકીય માળખાને સ્પષ્ટ, સંરચિત અને નીતિ-સંગત સમજૂતીઓમાં અનુવાદિત કરીને સુલભતામાં વધારો કરે છે.
આ પહેલ વૈશ્વિક પ્રયાસો સાથે સુસંગત છે, જ્યાં યુનાઈટેડ નેશન્સ SEEA ફ્રેમવર્ક પણ પર્યાવરણીય-આર્થિક એકાઉન્ટિંગની સમજ અને અમલીકરણને સમર્થન આપવા માટે FAQ-આધારિત જ્ઞાન સંસાધનો પૂરા પાડે છે.
સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) 2018માં યુએન સિસ્ટમ ઓફ એન્વાયરમેન્ટલ ઇકોનોમિક એકાઉન્ટ્સ (SEEA) ફ્રેમવર્ક અપનાવ્યું હતું, જે પર્યાવરણ આર્થિક ખાતાઓના સંકલન માટે સંમત આંતરરાષ્ટ્રીય માળખું છે.
પ્રકાશન EnviStats India: Frequently Asked Questions (FAQ) 2026”, જેનો ઉદ્દેશ્ય વૈચારિક સ્પષ્ટતાને મજબૂત કરવાનો અને પર્યાવરણીય એકાઉન્ટિંગની જાગૃતિને વિસ્તૃત કરવાનો છે. આ દસ્તાવેજ નવા ક્ષેત્રો, અપડેટેડ પદ્ધતિઓ અને ઉભરતી નીતિ-સંગત થીમ્સનો સમાવેશ કરીને પાછલા સંસ્કરણો પર આધારિત છે.
નોંધનીય છે કે, આ પહેલ વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિના અભિગમને અનુસરે છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, SEEA ફ્રેમવર્ક હેઠળ, જટિલ એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ્સને સરળ બનાવવા માટે FAQ-આધારિત જ્ઞાન પ્લેટફોર્મનો પણ પ્રસાર કરે છે. MoSPI નો પ્રયાસ આ અભિગમ સાથે સુસંગત છે, જે તેને ભારતીય આંકડાકીય અને નીતિ વિષયક સંદર્ભમાં અનુકૂલિત કરે છે.
આ પ્રકાશન શા માટે મહત્વનું છે
પર્યાવરણીય-આર્થિક એકાઉન્ટિંગ પર્યાવરણને બાહ્ય પરિબળ તરીકે જોવાને બદલે તેને કુદરતી મૂડી - એક એવી સંપત્તિ તરીકે ઓળખવા તરફના પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે માપી શકાય તેવા આર્થિક અને સામાજિક લાભો પેદા કરે છે.
જો કે, આ અભિગમને આધારીત માળખાં - SEEA, ઇકોસિસ્ટમ એકાઉન્ટિંગ, સપ્લાય-યુઝ ટેબલ્સ, મૂલ્યાંકન તકનીકો - સ્વાભાવિક રીતે ટેકનિકલ છે. FAQ સ્તરીય સમજૂતીઓ આપીને આ પડકારને હલ કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓને મૂળભૂત વિભાવનાઓથી વ્યવહારુ સમજ તરફ જવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
આ પ્રકાશનને માત્ર માહિતીપ્રદ જ નહીં, પણ ક્ષમતા નિર્માણ માટે પાયારૂપ બનાવે છે, જે આર્થિક વિશ્લેષણમાં પર્યાવરણીય બાબતોને એકીકૃત કરવામાં નીતિ નિર્માતાઓ, સંશોધકો અને આંકડાકીય પ્રેક્ટિશનરોને ટેકો આપે છે.
FAQ 2026માં શું આવરી લેવામાં આવ્યું છે
FAQ એક વ્યાપક વિષયોનું જ્ઞાન પ્રણાલી તરીકે રચાયેલ છે, જે પર્યાવરણ-અર્થતંત્ર ઇન્ટરફેસને આવરી લે છે જેમ કે:
SEEA ફ્રેમવર્ક અને વૈચારિક પાયા
સિસ્ટમ ઓફ એન્વાયરમેન્ટલ-ઇકોનોમિક એકાઉન્ટિંગ (SEEA) ફ્રેમવર્કમાં વપરાતી વિભાવનાઓ, સિદ્ધાંતો અને વ્યાખ્યાઓ સમજાવવામાં આવી છે. તે માળખાના વ્યાપ, અન્ય વૈશ્વિક માળખા સાથેના તેના સંબંધ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા સમય જતાં કરવામાં આવેલા ઇતિહાસ અને સમયાંતરે સુધારાની પણ રૂપરેખા આપે છે.
એકાઉન્ટિંગ અને મોડેલિંગ ટૂલ્સ (ARIES, InVEST, ESTIMAP)
ARIES, InVEST અને ESTIMAP સહિત ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓના મૂલ્યાંકન અને મોડેલિંગ માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઉપલબ્ધ મુખ્ય સાધનો સમજાવ્યા છે.
પર્યાવરણીય આંકડા અને FDES ફ્રેમવર્ક
પર્યાવરણ આંકડાઓના વિકાસ માટેના માળખા (FDES) માં વપરાતા માળખું, વિભાવનાઓ અને વ્યાખ્યાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે. તે આ માળખાને અપનાવતા પહેલા MoSPI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કામને પણ હાઇલાઇટ કરે છે.
પર્યાવરણીય એકાઉન્ટિંગ પદ્ધતિઓ
વ્યાપને વિસ્તૃત કરીને પર્યાવરણીય ખાતાઓ તૈયાર કરવા માટે વપરાતી પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ભૌતિક અને નાણાકીય એકાઉન્ટિંગ બંને અભિગમોનો સમાવેશ થાય છે. તે એ પણ સમજાવે છે કે સમય જતાં કુદરતી સંસાધનો અને પર્યાવરણીય અસ્કયામતોમાં થતા ફેરફારોને ટ્રેક કરવા માટે ડેટા કેવી રીતે ગોઠવવામાં આવે છે.
ટકાઉપણું અને નીતિ જોડાણો
પર્યાવરણીય એકાઉન્ટિંગ કેવી રીતે ટકાઉ વિકાસને સમર્થન આપે છે અને જાહેર નીતિને જાણકારી આપે છે તે પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. તે ડેટા, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) જેવા માળખા વચ્ચેના જોડાણને સમજાવે છે.
ક્ષેત્રીય ખાતા (વન, મહાસાગર, ખનિજો, પાણી, જૈવવિવિધતા)
વન, મહાસાગર, ખનિજો, પાણી અને જૈવવિવિધતા જેવા ક્ષેત્રો માટે પર્યાવરણીય ખાતા તૈયાર કરવામાં વપરાતી વિભાવનાઓ, પદ્ધતિઓ અને ડેટા સ્ત્રોતો સમજાવવામાં આવ્યા છે.
પરાગનયન સહિત ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓ
ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓનો ખ્યાલ, જેમાં જોગવાઈ, નિયમન અને સાંસ્કૃતિક સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે, તે સમજાવવામાં આવ્યું છે.
મુખ્ય વૈચારિક યોગદાન
• SEEAને કેન્દ્રીય સંકલિત માળખા તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જે પ્રમાણિત વિભાવનાઓ, વર્ગીકરણ અને એકાઉન્ટિંગ માળખા દ્વારા પર્યાવરણ અને અર્થતંત્રને જોડે છે.
• મૂળભૂત પર્યાવરણીય ડેટા એકાઉન્ટ્સ નીતિ સૂચકાંકોમાં સંક્રમણ સમજાવે છે, જે ડેટા એકીકરણમાં એકાઉન્ટિંગ માળખાની ભૂમિકાને હાઇલાઇટ કરે છે.
• અન્ય વૈશ્વિક માળખા સાથેના જોડાણને મજબૂત બનાવે છે, ખાસ કરીને કુદરતી સંસાધનોને આર્થિક સંપત્તિ તરીકે ઓળખવામાં અને ટકાઉપણુંનો સમાવેશ કરવામાં.
• ઇકોસિસ્ટમ એકાઉન્ટિંગના વ્યાપને વિસ્તૃત કરે છે, જેમાં ઇકોસિસ્ટમની સીમા, સ્થિતિ અને ભૌતિક અને નાણાકીય બંને રીતે સેવા પ્રવાહનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓના મોડેલિંગ અને મૂલ્યાંકન માટે અદ્યતન સાધનો અને પદ્ધતિઓ રજૂ કરે છે, જે વિશ્લેષણાત્મક એપ્લિકેશનોને સમર્થન આપે છે.
નીતિ વિષયક મહત્વ
પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ માટે પર્યાવરણીય આંકડા અને ખાતાઓના ઉપયોગને મજબૂત બનાવવામાં FAQ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. કુદરતી મૂડી, ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓ અને સંસાધન પ્રવાહ જેવી વિભાવનાઓને સ્પષ્ટ રીતે વ્યક્ત કરીને, તે નીચેની બાબતોને સક્ષમ કરે છે:
• સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણુંનું ઉત્તમ મૂલ્યાંકન
• આર્થિક આયોજનમાં પર્યાવરણીય બાબતોનું એકીકરણ
• વિકાસ અને સંરક્ષણ વચ્ચેના ટ્રેડ-ઓફની ઉત્તમ સમજ
• SDGs અને આબોહવા સંબંધિત સૂચકાંકોનું મજબૂત નિરીક્ષણ
• રાષ્ટ્રીય ખાતાઓ સાથે પર્યાવરણીય-આર્થિક એકાઉન્ટિંગનું સંકલન લાંબા ગાળાના આર્થિક સુખાકારી અને ટકાઉપણુંનું મૂલ્યાંકન કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
નિષ્કર્ષ
એન્વાયસ્ટેટ્સ ઇન્ડિયા: વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQ) 2026ની રજૂઆત પર્યાવરણીય-આર્થિક જ્ઞાનના લોકશાહીકરણ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. જટિલ આંકડાકીય માળખાને સુલભ અને સંરચિત આંતરદૃષ્ટિમાં પરિવર્તિત કરીને, આ પ્રકાશન કુદરતી મૂડીને નીતિ અને આયોજનમાં એકીકૃત કરવા માટેના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
SEEA ફ્રેમવર્ક હેઠળની વૈશ્વિક પદ્ધતિઓને અનુરૂપ, આ પહેલ પર્યાવરણીય એકાઉન્ટિંગને આગળ વધારવા અને ટકાઉ તેમજ સ્થિતિસ્થાપક વિકાસ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
આ પ્રકાશન મંત્રાલયની વેબસાઇટ www.mospi.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે. પ્રકાશન મેળવવા માટે QR કોડ સ્કેન કરો.