Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and New Zealand’s Minister for Trade and Investment Hon. Todd McClay sign the landmark India–New Zealand Free Trade Agreement
India–New Zealand FTA Opens “Once-in-a-Generation” Opportunities, Marks New Chapter in Bilateral Ties: New Zealand’s Minister for Trade and Investment Hon. Todd McClay
India–New Zealand FTA a Defining Milestone, Boosts Exports, MSMEs and $20 Billion Investment Commitment: Shri Piyush Goyal
India–New Zealand FTA Expands Market Access Across 118 Sectors, Strengthens MSMEs, Exports and Innovation Agenda: Shri Piyush Goyal
A new generation trade deal for Viksit Bharat @2047, encompassing Tariffs, Talent, Investment and Farm Productivity, empowering youth, farmers, women, artisans, farmers and MSMEs
Pact Packed with Firsts: 100% Duty-Free Access, Fast-Track in Pharma, Agri Productivity Partnership, Talent Mobility, AYUSH Goes Global, and stronger Intellectual Property
Expanded Market Access to power labour-intensive sectors of Textiles, Leather, Footwear, Engineering Goods and Processed Food Sectors
Farms, fisheries and factories see a boost: Zero-duty market access on 100% of India’s exports. India has offered market access in 70 % lines covering 95% of New Zealand's Bilateral Trade
Commitment of USD 20 billion investment to India to fuel agriculture, manufacturing, infrastructure, start-ups, innovators and emerging technologies
To ensure protection to farmers, rural economies and the domestic industry, Market access excludes dairy, key agricultural products. coffee, milk, cream, cheese, yoghurts, whey, caseins, onions, sugar, spices, edible oils, rubber
Best-ever market access and services offer by New Zealand, unlocking high-value opportunities for skilled professionals, startups and service-led enterprises, covering 118 service sectors
Most-Favoured Nation Commitment in about 139 sub-sectors
Boosts Student mobility through post-study work visas and professional pathways in New Zealand, with no numerical caps
Students can convert global learning to global experience with post-study work rights of up to 3 years for STEM Bachelor’s and Master’s graduates and up to 4 years for Doctoral scholars
5,000-strong dedicated quota of Temporary Employment Entry visa opens doors for Indian professionals
Duty-Free Inputs to Strengthen Manufacturing competitiveness and Build Resilient Supply Chains: Wooden logs, coking coal, waste and scraps of metals
Agricultural productivity partnerships and Centres of Excellence for apples, kiwifruit and Manuka honey to elevate productivity, farmer incomes and knowledge transfer
Landmark Health and Traditional knowledge collaboration, the first of its kind by New Zealand, promoting Ayurveda, Yoga and other traditional systems and strengthening India’s global leadership in AYUSH, wellness services and women-led enterprises
27 APR 2026 4:05PM by PIB Delhi
India and New Zealand today signed the India- New Zealand Free Trade Agreement (IN- NZ FTA) at Bharat Mandapam, New Delhi, under the vision and leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to strengthen India’s global economic partnerships. The Agreement was signed by Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and New Zealand’s Minister for Trade and Investment Hon. Todd McClay.
The signing of the India–New Zealand Free Trade Agreement marks a new and significant chapter in the bilateral relationship, reflecting shared ambition, deepening engagement, and a commitment to mutually beneficial growth said Mr. McClay.
Speaking on the signing, Mr. McClay called the India–New Zealand Free Trade Agreement a “once-in-a-generation” opportunity that will boost exports, create jobs, and strengthen bilateral economic ties. He highlighted strong participation from New Zealand businesses at the signing and said the pact will improve market access, reduce trade barriers, and support MSMEs. He also emphasised deep people-to-people links, including the Indian diaspora’s contribution in New Zealand, and longstanding cultural and sporting ties. Describing India as a key partner in a changing global landscape, he expressed confidence that the agreement will deepen cooperation and deliver shared prosperity.
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal saidThe India–New Zealand Free Trade Agreement marks a defining milestone in India’s engagement with the developed world. It reflects Prime Minister Narendra Modi’s vision of global economic partnerships for our farmers, women, youth, artisans and entrepreneurs. This is India’s 9th Agreement in the past few years- with 38 developed countries. At the heart of the agreement is the empowerment for exports, agricultural productivity, student mobility, skills, investment and services. The investment commitment of USD 20 billion from New Zealand signals strong confidence in India’s growth story. It places special emphasis on strengthening MSMEs, fostering innovation, and enabling women-led enterprises to thrive in global markets.”
Shri Piyush Goyal said the India–New Zealand Free Trade Agreement was concluded in nine months and marks a key milestone in India’s engagement with developed economies, aligned with the vision of Viksit Bharat 2047. He noted that India is signing its seventh FTA in the last three and a half years, with plans for agreements with the European Union and the United States, taking the total to nine FTAs with 38 advanced economies, covering nearly 65–70% of global GDP. He also highlighted expected US$20 billion investment inflows under the agreement and said New Zealand has opened access in 118 sectors, with MFN commitments in 139 sectors.
The signing ceremony brought together businesses and industry leaders from both countries, with Trade and Investment Minister Todd McClay leading a cross-party delegation of Members of Parliament and over 30 New Zealand businesses.
The negotiations were officially launched on March 16, 2025 on the eve of the Bilateral meeting of Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi and the Prime Minister of New Zealand, Rt Hon Christopher Luxon. This agreement is anchored on deep people-to-people connections and a partnership between vibrant democracies for advancing trade, economic cooperation, and strategic engagement across the Indo-Pacific. The merchandise bilateral trade between Oceania and India stood at approximately USD 26 billion in 2024-25. New Zealand is India’s second-largest trading partner in the Oceania region, with bilateral trade valued at around USD 1.3 billion. With the coming into force of the India–New Zealand Free Trade Agreement, bilateral trade is expected to witness further growth, supported by enhanced market access, greater trade facilitation, and deeper economic engagement between the two countries.
Through five formal rounds of negotiations and several intersessions, both sides concluded the Agreement on 22 December 2025, just nine months after launch, making it one of the fastest FTAs concluded by India with a developed country.
In a message Commerce Secretary Shri Rajesh Agrawal, said that “The India–New Zealand FTA marks a new era in our economic partnership, one marked by trust and complementary strengths. India now has a level playing field for exports to New Zealand. The FTA broadens its scope to agriculture productivity, organics, services, mobility, Ayush, and pharma access making the opportunities all-inclusive and future-oriented. The agreement gives a strong competitive push to India’s labour-intensive sectors. India’s exporters now have zero-duty access to New Zealand and the broader regional trade ecosystem. Indian exporters can operate with greater scale, and diversification in the Indo-Pacific. The deal offers predictability in today’s uncertain world”
The India-New Zealand Free Trade Agreement was signed under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi. The India - New Zealand Free Trade Agreement represents a new generation of strategic trade partnership, comprehensive, inclusive, confident, calibrated and rooted in national interest. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is forging partnerships with developed economies that deliver real market access for our labour-intensive sectors and holistic economic partnerships. This FTA stands as a testament to a new approach, where trade will drive jobs, empower youth, women and MSMEs, and align seamlessly with the vision of inclusive growth and economic resilience on the path to Viksit Bharat 2047. The FTA will enter into force after the completion of all domestic procedures and ratification in both countries.
Productivity to Prosperity for People: Tariffs, Talent, Transformation for Viksit Bharat 2047
Trade in Goods: Unprecedented 100% Duty-Free Access to New Zealand Market on entry into force
• The FTA provides duty-free access for 100% of India's exports to New Zealand, covering all tariff lines, and is expected to significantly boost MSMEs and employment by enhancing competitiveness in labour-intensive sectors such as textiles, apparel, leather, footwear, gems and jewellery, engineering goods, and processed foods.
• Earlier, New Zealand maintained peak tariffs of up to 10% on key Indian exports including ceramics, carpets, automobiles, and auto components.
• With zero-duty market access from entry into force as New Zealand’s other trade partners, Indian products will be fully competitive in New Zealand enjoying a level playing field, directly supporting workers, artisans, women entrepreneurs, youth, and MSMEs across India.
• Significantly, India also secures duty-free inputs for its manufacturing sector, including wooden logs, coking coal, and waste and scraps of metals, lowering production costs and enhancing the global competitiveness of Indian industry.
Calibrated Market access and sensitive Sectors Protected
• India has offered tariff liberalisation on 70.03% of tariff lines covering 95% of bilateral trade value, while keeping 29.97% of tariff lines in exclusion to protect India's sensitive sectors.
• The products that are kept in exclusion are mainly- Dairy (milk, cream, whey, yoghurt, cheese etc.), animal products (other than sheep meat), Agricultural products (onions, chana, peas, corn, almonds etc.), sugar, artificial honey, Animal, vegetable or microbial fats and oils, Arms and Ammunition, Gems and Jewellery, Copper and Articles thereof (Cathodes, Cartridges, Rods, Bars, Coils etc.), Aluminium and articles thereof (Ingots, billets, wire bars) among others
• 30.00% of tariff lines will have immediate duty elimination, covering wood, wool, sheep meat, leather-raw hides etc.
• 35.60% of tariffs are subject to phased elimination over 3, 5, 7, and 10 years, including petroleum oil, malt extract, vegetable oils, and selected electrical and mechanical machinery, peptones etc.
• 4.37% of products face tariff reductions, such as wine, pharmaceutical drugs, polymers, aluminum, iron and steel articles etc.
• 0.06% fall under tariff rate quotas, including Mānuka honey, apples, kiwi fruit, and albumins including milk albumin.
Advancing Agricultural productivity Partnership, Farmer incomes and Rural Economies
• The Partnership includes the establishment of Centres of Excellence, improved planting material, capacity building for growers, collaborative research, and technical support for orchard management, post-harvest practices, supply chain performance and food safety. Projects for apple cultivators and sustainable beekeeping practices will enhance production and quality standards.
• Market access for the selected agricultural products (Apples, Kiwifruit, and Mānuka Honey) and Albumins from New Zealand will be managed through a Tariff Rate Quota system with Minimum Import Price and other safeguards, ensuring quality imports and consumer choice while protecting domestic farmers.
• All Tariff Rate Quotas for Apples, Kiwifruit and Manuka are paired with delivery on Agriculture Productivity Action Plans and monitored by a Joint Agriculture Productivity Council (JAPC), balancing market access with protection of sensitive domestic agricultural sectors.
• Mānuka Honey: Currently applicable duty: 66%; current imports from New Zealand: 14.2 MT (US$ 0.3 mn) and from world: 356.8 MT (US$ 1.9 mn); in-quota TRQ: 200 MT p.a. with MIP of US$ 20/kg and 75% tariff reduction over 5 years; out-of-quota: MIP of US$ 30/kg with 75% tariff reduction over 5 years. Duty will be 56.1% (year 1); 46.2% (Year 2), 36.3% (year 3), 26.4% (year 4), 16.5% (Year 5 onwards).
• Apples: Currently applicable duty: 50%; current imports from New Zealand: 31,392.6 MT (US$ 32.4 mn) and from world: 519,651.8 MT (US$ 424.6 mn); in-quota TRQ: 32,500 MT (Y1) rising to 45,000 MT (Y6) at 25% duty with MIP of US$ 1.25/kg (seasonal window: 1 April–31 August); out-of-quota: Applicable prevailing Duty.
• Kiwi Fruit: Currently applicable duty: 33%; current imports from New Zealand: 5,840 MT (US$ 16.9 mn) and from world: 49,167 MT (US$ 61.4 mn); in-quota TRQ: 6,250 MT (Y1) rising to 15,000 MT (Y6) at 0% duty with MIP of US$ 1.80/kg (seasonal window: 1 April–15 October); out-of-quota: 50% MoP with MIP of US$ 2.50/kg.
• Albumins including Milk Albumin: Currently applicable duty: 22%; current imports from New Zealand: 3,429.7 MT (US$ 28.9 mn) and from world: 18,801.4 MT (US$ 175.3 mn); in-quota TRQ: 1,000 MT (Y1) rising to 3,000 MT (Y5) at 11% duty; out-of-quota: Applicable prevailing Duty.
Services: Best-Ever Offer by New Zealand empowers our Youth, Women and Professionals
• Market access commitments to India in New Zealand in about 118 services sectors that include key sectors of interest to India including Computer Related Services, Professional Services, Audio Visual Services, Other Business Services, Telecommunication Services, Construction Services, Distribution Services, Education Services, Environmental Services, Financial Services, Tourism and Travel related Services, etc.
• Most-Favoured Nation Commitment in about 139 sub-sectors which include major interests areas of India
Opening Skilled Employment Pathways and Global Experiences:
• The FTA establishes a new Temporary Employment Entry (TEE) Visa pathway for Indian professionals in skilled occupations, with a quota of 5,000 visas at any given time and a stay of up to three years.
• This pathway covers Indian professions such as AYUSH practitioners, yoga instructors, Indian chefs, and music teachers, as well as high-demand sectors including IT, engineering, healthcare, education, and construction, strengthening skilled workforce mobility and services trade
Enhanced Mobility Pathways for Indian Professionals, Students and Youth
• For the first time with any country, New Zealand has created a dedicated pathway on Student Mobility and Post Study Work Visas with India. The Agreement removes numerical caps on Indian students, guarantees a minimum of 20 hours per week work during study, and provides extended post-study work opportunities-up to three years for STEM Bachelor’s and Master’s graduates, and up to four years for Doctorate holders-creating clear pathways for skills development and global careers.
• The Agreement further enhances youth mobility through multiple-entry Working Holiday Visas for 1,000 young Indians annually, valid for 12 months, promoting global exposure, skills acquisition, and people to-people linkages.
Investment: USD 20 Billion Commitment for our innovators, industry and start up ecosystem
• The FTA includes a commitment of facilitating USD 20 billion in investment into India, strengthening long-term economic cooperation and supporting India's growth and development objectives under the Make in India vision.
• Joint strategies to promote investment, research and innovation, technology flows, and skill development, particularly in renewable energy, digital services, and modern infrastructure, are fully covered.
• A Rebalancing Clause is incorporated into the Agreement to provide a framework for addressing any shortfall in investment delivery, thereby ensuring robust and tangible economic outcomes.
Market Entry fast tracked in a developed market for Pharmaceuticals and Medical Devices: Major Breakthrough
• The FTA streamlines access for pharmaceuticals and medical devices by enabling acceptance of GMP and GCP inspection reports from comparable regulators, including approvals by the US FDA, EMA, UK MHRA, Health Canada and other comparable regulators.
• These will reduce duplicative inspections, lower compliance costs, and expedite product approvals, thereby facilitating smoother market access and supporting growth of India’s pharmaceutical and medical devices exports to New Zealand.
Intellectual Property Rights
• The current GI Law of New Zealand only allows for India’s wines and spirits to be registered.
• On intellectual property, New Zealand has committed to amending its domestic Geographical Indications law within 18 months of the Agreement's entry into force, to enable registration of India's wines, spirits, and 'other goods', extending to India the same treatment previously accorded to the European Union.
• This opens the door for formal protection of iconic Indian GIs in the New Zealand market.
Boosting MSMEs, Women Entrepreneurs, Incubators and Global Value Chain Integration
• The agreement has been designed to be inclusive and forward-looking, and is expected to significantly boost MSMEs and employment by enhancing competitiveness in labour-intensive sectors.
• Reduced trade barriers and regulatory certainty will strengthen Indian manufacturing and global value chain integration for MSMEs in textiles, apparel, engineering goods, chemicals, food processing, and electronics.
• Structured cooperation for MSMEs includes enhanced access to trade-related information, export readiness programmes, and linkages with New Zealand's SME ecosystem, with specific focus on start-ups and enterprises owned by women and youth.
• Farmers, MSMEs, startups, students, and professionals are expected to benefit from improved access to global value chains, reduced trade barriers, and enhanced opportunities for growth and innovation.
Rules of Origin: A Balanced and Robust Framework
• The Agreement provides for a balanced and robust framework of Product Specific Rules of Origin (PSRs) that ensure substantial transformation within the territories of both parties, while remaining aligned with the existing supply chains of key sectors.
• These rules are complemented by provisions on non-qualifying and minimal operations, along with a comprehensive, time-bound robust verification mechanism, including provisions for denial and temporary suspension of preferential tariff treatment.
• Together, these measures effectively prevent circumvention, misuse, or falsification of Rules of Origin criteria, ensuring that the benefits of the Agreement flow exclusively to genuine Indian exporters.
Trade Remedies: Safeguarding India’s Domestic Industry
• The Agreement affirms both parties' commitments under WTO agreements on anti-dumping, subsidies and countervailing measures, and global safeguard measures.
• The FTA provides for a bilateral safeguard mechanism that can be invoked if a surge in imports, resulting from tariff reductions under this Agreement, causes or threatens to cause serious injury to a domestic industry.
• Available measures include suspension of further duty reduction or an increase in duty rates, not exceeding the lesser of the prevailing MFN applied rate or the MFN applied rate at the time of the Agreement's entry into force.
Fast track mechanism for imports used for export manufacturing, Customs Procedure and Trade Facilitation:
• The FTA incorporates a comprehensive set of trade facilitation measures to reduce transaction costs, enhance transparency, and modernise border procedures.
• Standard cargo clearance is committed to within 48 hours, with express shipments and perishable goods cleared within 24 hours.
• The Agreement provides for Authorised Economic Operators, automation, and paperless single-window clearance systems.
• Fast-track mechanisms for imports serving as inputs for export manufacturing ensure that tariff concessions translate into effective market access, particularly for MSMEs and agricultural exporters.
• This modernizes customs procedures to ensure predictability, transparency and consistency in trade between trade partners.
Smart Regulation for Safe and Seamless Trade: Sanitary and Phytosanitary Measures
• The Agreement includes dedicated Sanitary and Phytosanitary (SPS) and Technical Barriers to Trade (TBT) chapters that advance fast-tracking of market access applications on a reciprocal basis, simplify certification and import permit procedures, and provide for electronic SPS certification.
• Enhanced regulatory cooperation and transparency under the TBT chapter reduces procedural barriers that go beyond tariffs, ensuring Indian exporters, particularly in food, agriculture, and manufacturing, gain predictable and cost-effective access to the New Zealand market.
• These regulations ensure an optimal balance between the protection of human, animal and plant life or health and the facilitation of trade in goods.
• Given New Zealand’s high regulatory standards this recognition would substantially enhance global market access, reducing transaction costs and facilitating smoother market access while ensuring the necessary health and safety protections.
Pioneering Economic Cooperation and Technical Partnership
• The FTA offers opportunities for both sides to engage in collaborative activities across various thematic agriculture and non-agriculture areas of interest.
• Cooperative activities include capacity building, technical assistance, and other initiatives to enhance productivity, support farmer income enhancement, skill development, and diversification of cooperation beyond trade into research and development, training, and innovation.
• Areas of cooperation under agriculture include Horticulture, Honey, Forestry, Livestock, Fisheries, Apiculture, and the Wine sector.
• In non-agricultural sectors, cooperation extends to traditional medicine systems (AYUSH), preservation of traditional knowledge, audio-visual and creative industries, sports, and tourism, aiming to strengthen cultural exchange and sectoral innovation.
Cultural Trade, Traditional Knowledge and People-to-People Cooperation: A first in FTAs
• A dedicated chapter on Culture, Trade, Traditional Knowledge, and Economic Cooperation advances mutual cooperation to enable and further both parties' peoples' economic and cultural aspirations.
• For the first time in its trade agreements, New Zealand has a dedicated Health and Traditional Medicine Services access. This landmark provision promotes the global recognition of India’s AYUSH systems, supports medical value travel, encourages collaboration in wellness services, and reinforces India’s position as a global hub for health, wellness, and traditional medicine services.
• It gives centre stage to India’s AYUSH disciplines (Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Sowa-Rigpa, Siddha, and Homeopathy) alongside Maori Health practices.
• It promotes collaboration in audio-visual and creative industries, preservation of traditional knowledge systems, sports, and tourism, strengthening the cultural and human dimensions of the India-New Zealand relationship.
• This creates new pathways for creative industries, cultural exchange, and people-centred growth.
Organics trade through Mutual Recognition Arrangement: A gateway to the Indo Pacific
• A stepping stone, an MRA (Mutual Recognition Arrangement) based on the acceptance of a mutually accepted third country’s standard (Australia) will be delivered in this agreement.
• India is exporting more than 80 organic products during FY 2024-25. In the same period, total organic exports from India to New Zealand amounted to 2,401.53 MT, valued at USD 3.18 million. Organic products which are expected to gain further traction post Mutual Recognition Agreement (MRA) include Basmati rice, Flax seeds, Arabica Cherry AB, Psyllium husk (Isabgol), Soyabean oil cake, Organic Black Tea etc
Bilateral Trade: Strong Momentum, Vast Potential
• Total trade in goods and services reached USD 2.4 billion in 2024. India-New Zealand bilateral trade has shown strong growth in recent years, with bilateral merchandise trade in FY 2024-25 standing at USD 1.3 billion registering a growth of 49% over the trade in previous year.
• With the FTA now signed, eliminating tariffs, enhancing services access, securing USD 20 billion in investment, and establishing robust institutional frameworks, the India-New Zealand FTA is expected to boost bilateral trade significantly in the coming years, create employment opportunities, expand exports, and strengthen a deeper and more resilient economic partnership between the two countries.
From Farms, Fisheries to Factories: Deal power Key Sectors and States
Zero-duty market access will significantly boost India’s key export sectors. Textiles and clothing, a cornerstone of exports, will see higher growth and job creation across apparel, home furnishings, fibres, and handloom products. Agriculture and processed foods will become more competitive with tariff elimination on products such as fruits, spices, cereals, coffee, and cocoa. Leather and footwear will gain from the removal of peak duties, strengthening India’s global position. At the same time, engineering, manufacturing, and industrial sectors-including machinery, automotive, electronics, chemicals, plastics, and rubber-will benefit from tariff reductions, reinforcing India’s diversified export base and deeper integration into global value chains.
At the state level, the India-New Zealand FTA is set to deliver broad-based gains, reflecting the diverse and specialised nature of India’s export landscape. Key exporting states-from Gujarat’s chemicals and gems, Maharashtra’s pharmaceuticals and auto components, and Tamil Nadu’s textiles, leather and auto components, Uttar Pradesh’s leather, carpets and handicrafts, Punjab’s agri products, Karnataka’s pharma and electronics, and West Bengal’s tea and engineering goods—are poised to benefit from improved price competitiveness. Coastal states like Andhra Pradesh and Kerala are likely to see higher value from marine exports, while the North-East could gain better market access for tea, spices, bamboo, and organic produce. Overall, the agreement is expected to further diversify and deepen India’s export profile.
***
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today welcomed the signing of the India-New Zealand Free Trade Agreement. Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal read the message of the Prime Minister at the start of the ceremony.
Link for Sector and State-Wise Gains

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડે સીમાચિહ્નરૂપ મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ આર્થિક ભાગીદારી અને તકોના નવા યુગને આગળ વધારતા, ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડે ઐતિહાસિક મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA એ "પેઢીમાં એકવાર આવતી" તકો ખોલી, દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કર્યો: ન્યુઝીલેન્ડના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી માનનીય ટોડ મેકક્લે
વિકસિત ભારત @2047 માટે નવી પેઢીનો વેપાર કરાર, જેમાં ટેરિફ, ટેલેન્ટ, ઇન્વેસ્ટમેન્ટ અને ફાર્મ પ્રોડક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે, જે યુવાનો, ખેડૂતો, મહિલાઓ, કારીગરો અને MSMEs ને સશક્ત બનાવે છે
પ્રથમ બાબતોથી ભરપૂર કરાર: 100% ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ, ફાર્મામાં ફાસ્ટ-ટ્રેક, એગ્રી પ્રોડક્ટિવિટી પાર્ટનરશિપ, ટેલેન્ટ મોબિલિટી, આયુષનો વૈશ્વિક વિસ્તરણ અને મજબૂત બૌદ્ધિક અધિકાર
ટેક્સટાઇલ, લેધર, ફૂટવેર, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ સેક્ટરના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને વેગ આપવા માટે વિસ્તૃત બજાર પહોંચ
ખેતરો, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ફેક્ટરીઓમાં તેજી જોવા મળશે: ભારતની 100% નિકાસ પર ઝીરો-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ. ભારતે ન્યુઝીલેન્ડના દ્વિપક્ષીય વ્યાપારના 95% ને આવરી લેતી 70% લાઇન પર બજાર પહોંચની ઓફર કરી છે
કૃષિ, ઉત્પાદન, માળખાગત સુવિધાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઇનોવેટર્સ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીને વેગ આપવા માટે ભારતમાં USD 20 અબજના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા
ખેડૂતો, ગ્રામીણ અર્થતંત્રો અને સ્થાનિક ઉદ્યોગોને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, માર્કેટ એક્સેસમાંથી ડેરી, મુખ્ય કૃષિ પેદાશો બાકાત છે. તેમાં કોફી, દૂધ, ક્રીમ, પનીર, દહીં, વ્હે (whey), કેસીન, ડુંગળી, ખાંડ, મસાલા, ખાદ્ય તેલ અને રબરનો સમાવેશ થાય છે
ન્યુઝીલેન્ડ દ્વારા અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ માર્કેટ એક્સેસ અને સર્વિસ ઓફર, કુશળ વ્યાવસાયિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સેવા-આધારિત સાહસો માટે ઉચ્ચ-મૂલ્યની તકો અનલૉક કરે છે, જેમાં કમ્પ્યુટર સંબંધિત સેવાઓ, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, ઓડિયો વિઝ્યુઅલ સેવાઓ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ, બાંધકામ સેવાઓ, પ્રવાસન અને મુસાફરી સંબંધિત સેવાઓ સહિત 118 સેવા ક્ષેત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે. લગભગ 139 પેટા-ક્ષેત્રોમાં મોસ્ટ-ફેવર્ડ નેશન (MFN) પ્રતિબદ્ધતા
ન્યુઝીલેન્ડમાં અભ્યાસ પછીના વર્ક વિઝા અને પ્રોફેશનલ પાથવે દ્વારા વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં કોઈ સંખ્યાત્મક મર્યાદા નથી
27 APR 2026 4:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડે આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે, ભારતની વૈશ્વિક આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અને નેતૃત્વ હેઠળ ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (IN-NZ FTA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યુઝીલેન્ડના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી માનનીય ટોડ મેકક્લે દ્વારા આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
હસ્તાક્ષર સમારોહમાં બંને દેશોના વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ એકઠા થયા હતા, જેમાં વેપાર અને રોકાણ મંત્રી ટોડ મેકક્લે સંસદના સભ્યો અને 30 થી વધુ ન્યુઝીલેન્ડના વ્યવસાયોના ક્રોસ-પાર્ટી પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા હતા.
શ્રી મેકક્લેએ જણાવ્યું હતું કે ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક નવો અને નોંધપાત્ર અધ્યાય અંકિત કરે છે, જે વહેંચાયેલ મહત્વાકાંક્ષા, ઊંડા જોડાણ અને પરસ્પર ફાયદાકારક વૃદ્ધિ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવા અંગેના સંદેશમાં, ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી શ્રી ક્રિસ્ટોફર લક્સને તેને એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે આ કરાર બંને દેશો માટે વેપાર, રોકાણ અને નવીનતા માટે મોટી તકો ખોલે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તે બજારની પહોંચને વિસ્તારશે, નિકાસ વૃદ્ધિને ટેકો આપશે અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને સક્ષમ બનાવશે, જ્યારે સ્થિર, નિયમ-આધારિત વેપાર અને લોકો વચ્ચેના ઊંડા સંબંધો પ્રત્યે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પણ મજબૂત કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી મેકક્લેએ નોંધ્યું હતું કે આ કરાર "પેઢીમાં એકવાર આવતી" (once-in-a-generation) તક છે જે નિકાસકારો માટે નવા માર્ગો બનાવશે, રોજગારી પેદા કરશે અને નોંધપાત્ર આર્થિક સંભાવનાઓને અનલૉક કરશે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે તે માત્ર અસ્તિત્વમાં રહેલા વ્યવસાયિક સંબંધોને મજબૂત બનાવશે નહીં પરંતુ નવી ભાગીદારીના વિકાસને પણ વેગ આપશે, જેનાથી બંને દેશો વચ્ચેના એકંદર આર્થિક જોડાણમાં વધારો થશે.
ન્યુઝીલેન્ડના મજબૂત પ્રતિસાદને હાઇલાઇટ કરતા, તેમણે માહિતી આપી હતી કે નિકાસકારો, ક્ષેત્રના નેતાઓ અને વ્યવસાયિક હિતધારકો સહિત 40 થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ આ પ્રસંગના સાક્ષી બનવા માટે ભારતની મુસાફરી કરી હતી, જે આ કરારને આપવામાં આવતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ કરાર બજારની પહોંચમાં સુધારો કરીને, અવરોધો ઘટાડીને સ્પષ્ટ અને અનુમાનિત નિયમો સ્થાપિત કરીને વેપાર અને રોકાણના પ્રવાહને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. તે નાના અને મધ્યમ સાહસો સહિત તમામ કદના વ્યવસાયોને ટેકો આપશે, જે વેપારના લાભોનું વ્યાપક વિતરણ સુનિશ્ચિત કરશે.
મંત્રીએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે લોકો વચ્ચેના જોડાણ (people-to-people connections) ની ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ન્યુઝીલેન્ડની લગભગ 6% વસ્તી ભારત સાથે તેના વારસાના મૂળ ધરાવે છે, જેમાં ભારતીય ડાયસ્પોરા વ્યવસાય, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન, સંસ્કૃતિ, રમતગમત અને જાહેર જીવન જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
તેમણે બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેના લાંબા સમયથી ચાલતા ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં પ્રથમ વિશ્વયુદ્ધ દરમિયાન સહિયારો લશ્કરી ઇતિહાસ અને રમતગમતના સ્થાયી સંબંધો, ખાસ કરીને ક્રિકેટનો સમાવેશ થાય છે, જે દ્વિપક્ષીય જોડાણને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ કરાર એવા સમયે આવ્યો છે જ્યારે વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક ગતિશીલતા બદલાઈ રહી છે, જ્યાં વિશ્વસનીય ભાગીદારી વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની રહી છે. ન્યુઝીલેન્ડ ભારતને પ્રાદેશિક સ્થિરતા, આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને વહેંચાયેલ સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય ભાગીદાર તરીકે જુએ છે.
ભારતના ઝડપી આર્થિક પરિવર્તનને સ્વીકારતા, મંત્રીએ વૈશ્વિક આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં તેની વધતી જતી ભૂમિકાની નોંધ લીધી અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવા માટે ન્યુઝીલેન્ડની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
મંત્રીએ વાટાઘાટોમાં સામેલ અધિકારીઓની વ્યાવસાયિકતા અને સમર્પણની પ્રશંસા કરી અને જણાવ્યું કે આ કરાર સંતુલિત, ભવિષ્યલક્ષી અને વ્યવહારુ પરિણામ દર્શાવે છે. બંને પક્ષો હવે કરારના અસરકારક અમલીકરણ અને ડિલિવરી માટે મળીને કામ કરશે.
તેમના વક્તવ્યના અંતે, મંત્રીએ બંને દેશોના નેતૃત્વના તેમના વિઝન અને પ્રતિબદ્ધતા બદલ આભાર માન્યો અને જણાવ્યું કે આ કરાર પરસ્પર સન્માન, સહિયારા હિતો અને આગામી વર્ષોમાં સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાની સ્પષ્ટ મહત્વાકાંક્ષા પર આધારિત છે.
માનનીય ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી Rt Hon ક્રિસ્ટોફર લક્સન વચ્ચેની દ્વિપક્ષીય બેઠકની પૂર્વસંધ્યાએ 16 માર્ચ, 2025ના રોજ અધિકૃત રીતે વાટાઘાટો શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ કરાર લોકો વચ્ચેના ઊંડા જોડાણો અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વેપાર, આર્થિક સહયોગ અને વ્યૂહાત્મક જોડાણને આગળ વધારવા માટે જીવંત લોકશાહીઓ વચ્ચેની ભાગીદારી પર આધારિત છે. ઓશેનિયા (Oceania) અને ભારત વચ્ચેનો મર્ચેન્ડાઇઝ દ્વિપક્ષીય વેપાર 2024-25માં અંદાજે 26 અબજ ડોલર હતો. ન્યુઝીલેન્ડ ઓશેનિયા ક્ષેત્રમાં ભારતનું બીજું સૌથી મોટું વ્યાપાર ભાગીદાર છે, જેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર આશરે USD 1.3 અબજ છે. ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરારના અમલમાં આવવા સાથે, ઉન્નત માર્કેટ એક્સેસ, વધુ વેપાર સુવિધા અને બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડા આર્થિક જોડાણને કારણે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વધુ વૃદ્ધિ જોવા મળવાની અપેક્ષા છે.
પાંચ ઔપચારિક રાઉન્ડની વાટાઘાટો અને અનેક આંતર-સત્રો દ્વારા, બંને પક્ષોએ લોન્ચ થયાના માત્ર નવ મહિનામાં 22 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ કરાર પૂર્ણ કર્યો, જે તેને વિકસિત દેશ સાથે ભારત દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવેલા સૌથી ઝડપી FTAs ​​માંનો એક બનાવે છે.
હસ્તાક્ષર પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કહ્યું, "ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર વિકસિત વિશ્વ સાથે ભારતના જોડાણમાં એક વ્યાખ્યાયિત સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે આપણા ખેડૂતો, મહિલાઓ, યુવાનો, કારીગરો અને સાહસિકો માટે વૈશ્વિક આર્થિક ભાગીદારીના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પાછલા કેટલાક વર્ષોમાં 38 વિકસિત દેશો સાથેનો આ ભારતનો 9મો કરાર છે. આ કરારના કેન્દ્રમાં નિકાસ, કૃષિ ઉત્પાદકતા, વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતા, કૌશલ્ય, રોકાણ અને સેવાઓ માટેનું સશક્તિકરણ છે. ન્યુઝીલેન્ડ તરફથી USD 20 અબજની રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા ભારતની વૃદ્ધિની ગાથામાં મજબૂત વિશ્વાસનો સંકેત આપે છે. તે MSMEs ને મજબૂત કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મહિલા સંચાલિત સાહસોને વૈશ્વિક બજારોમાં ખીલવા માટે સક્ષમ બનાવવા પર વિશેષ ભાર મૂકે છે."
એક સંદેશમાં વાણિજ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA આપણી આર્થિક ભાગીદારીમાં એક નવા યુગની શરૂઆત કરે છે, જે વિશ્વાસ અને પૂરક શક્તિઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. હવે ભારત પાસે ન્યુઝીલેન્ડમાં નિકાસ માટે સમાન તકો (level playing field) છે. FTA તેના વ્યાપને કૃષિ ઉત્પાદકતા, ઓર્ગેનિક્સ, સેવાઓ, ગતિશીલતા, આયુષ અને ફાર્મા એક્સેસ સુધી વિસ્તૃત કરે છે, જે તકોને સર્વસમાવેશક અને ભવિષ્યલક્ષી બનાવે છે. આ કરાર ભારતના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને મજબૂત સ્પર્ધાત્મક પ્રોત્સાહન આપે છે. ભારતના નિકાસકારોને હવે ન્યુઝીલેન્ડ અને વ્યાપક પ્રાદેશિક વ્યાપાર ઇકોસિસ્ટમમાં ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ મળી છે. ભારતીય નિકાસકારો ઇન્ડો-પેસિફિકમાં વધુ મોટા પાયે અને વૈવિધ્યકરણ સાથે કામ કરી શકે છે. આ કરાર આજની અનિશ્ચિત દુનિયામાં અનુમાનિતતા પ્રદાન કરે છે."
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર પર માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર વ્યૂહાત્મક વેપાર ભાગીદારીની નવી પેઢીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે વ્યાપક, સર્વસમાવેશક, આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, માપાંકિત અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત વિકસિત અર્થતંત્રો સાથે એવી ભાગીદારી બનાવી રહ્યું છે જે આપણા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે વાસ્તવિક બજાર પહોંચ અને સર્વગ્રાહી આર્થિક ભાગીદારી પ્રદાન કરે છે. આ FTA એક નવા અભિગમના પુરાવા તરીકે ઊભું છે, જ્યાં વેપાર નોકરીઓ લાવશે, યુવાનો, મહિલાઓ અને MSMEs ને સશક્ત બનાવશે અને વિકસિત ભારત 2047ના પથ પર સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાના વિઝન સાથે એકીકૃત રીતે સંરેખિત થશે. FTA બંને દેશોમાં તમામ સ્થાનિક પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ થયા અને બહાલી (ratification) મળ્યા પછી અમલમાં આવશે.
લોકો માટે ઉત્પાદકતાથી સમૃદ્ધિ: વિકસિત ભારત 2047 માટે ટેરિફ, ટેલેન્ટ, ટ્રાન્સફોર્મેશન
વસ્તુઓનો વેપાર: અમલમાં આવતાની સાથે જ ન્યુઝીલેન્ડના બજારમાં અભૂતપૂર્વ 100% ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ
• FTA ન્યુઝીલેન્ડમાં ભારતની નિકાસના 100% માટે ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ પૂરી પાડે છે, જે તમામ ટેરિફ લાઇનને આવરી લે છે, અને ટેક્સટાઇલ, એપેરલ, લેધર, ફૂટવેર, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ જેવા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને MSMEs અને રોજગારીને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપવાની અપેક્ષા છે.
• અગાઉ, ન્યુઝીલેન્ડ સિરામિક્સ, કાર્પેટ, ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ સહિતની મુખ્ય ભારતીય નિકાસ પર 10% સુધીના પીક ટેરિફ જાળવી રાખતું હતું.
• ન્યુઝીલેન્ડના અન્ય વેપાર ભાગીદારોની જેમ અમલીકરણથી જ ઝીરો-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ સાથે, ભારતીય ઉત્પાદનો ન્યુઝીલેન્ડમાં સંપૂર્ણ સ્પર્ધાત્મક બનશે અને સમાન તકોનો લાભ મેળવશે, જે સમગ્ર ભારતમાં કામદારો, કારીગરો, મહિલા સાહસિકો, યુવાનો અને MSMEs ને સીધો ટેકો આપશે.
• નોંધપાત્ર રીતે, ભારત તેના ઉત્પાદન ક્ષેત્ર માટે લાકડાના લોગ્સ, કોકિંગ કોલસો અને ધાતુઓના કચરા અને સ્ક્રેપ્સ સહિતની ડ્યુટી-ફ્રી ઇનપુટ્સ પણ સુરક્ષિત કરે છે, જે ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડે છે અને ભારતીય ઉદ્યોગની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે.
માપાંકિત બજાર પહોંચ અને સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો સુરક્ષિત
• ભારતે દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર મૂલ્યના 95% ને આવરી લેતી 70.03% ટેરિફ લાઇન પર ટેરિફ ઉદારીકરણની ઓફર કરી છે, જ્યારે ભારતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત રાખવા માટે 29.97% ટેરિફ લાઇનને બાકાતમાં રાખી છે.
• જે ઉત્પાદનોને બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે તે મુખ્યત્વે છે - ડેરી (દૂધ, ક્રીમ, વ્હે, દહીં, પનીર વગેરે), પ્રાણીજ પેદાશો (ઘેટાંના માંસ સિવાય), કૃષિ પેદાશો (ડુંગળી, ચણા, વટાણા, મકાઈ, બદામ વગેરે), ખાંડ, કૃત્રિમ મધ, પ્રાણીજ, વનસ્પતિ અથવા માઇક્રોબાયલ ચરબી અને તેલ, શસ્ત્રો અને દારૂગોળો, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, કોપર અને તેની વસ્તુઓ (કેથોડ્સ, કારતુસ, રોડ્સ, બાર્સ, કોઇલ વગેરે), એલ્યુમિનિયમ અને તેની વસ્તુઓ (ઇન્ગોટ્સ, બિલેટ્સ, વાયર બાર) અન્યની સાથે.
• 30.00% ટેરિફ લાઇન પર તાત્કાલિક ડ્યુટી નાબૂદી થશે, જેમાં લાકડું, ઉન, ઘેટાંનું માંસ, લેધર-કાચા ચામડા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• 35.60% ટેરિફ 3, 5, 7 અને 10 વર્ષમાં તબક્કાવાર નાબૂદીને પાત્ર છે, જેમાં પેટ્રોલિયમ તેલ, માલ્ટ એર્કસ્ટ્રેક્ટ, વનસ્પતિ તેલ અને પસંદગીના ઇલેક્ટ્રિકલ અને મિકેનિકલ મશીનરી, પેપ્ટોન્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• 4.37% ઉત્પાદનો ટેરિફ ઘટાડાનો સામનો કરે છે, જેમ કે વાઇન, ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ, પોલિમર, એલ્યુમિનિયમ, આયર્ન અને સ્ટીલની વસ્તુઓ વગેરે.
• 0.06% ટેરિફ રેટ ક્વોટા (TRQ) હેઠળ આવે છે, જેમાં મેનુકા હની (Mānuka honey), સફરજન, કીવી ફ્રૂટ અને મિલ્ક આલ્બ્યુમિન સહિતના આલ્બ્યુમિનનો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિ ઉત્પાદકતા ભાગીદારી, ખેડૂતોની આવક અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રોને આગળ વધારવું
• આ ભાગીદારીમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના, સુધારેલ વાવેતર સામગ્રી, ખેડૂતો માટે ક્ષમતા નિર્માણ, સહયોગી સંશોધન અને બગીચા વ્યવસ્થાપન, લણણી પછીની પદ્ધતિઓ, સપ્લાય ચેઇન કામગીરી અને ખાદ્ય સલામતી માટે તકનીકી સહાયનો સમાવેશ થાય છે. સફરજનના ખેડૂતો માટેના પ્રોજેક્ટ્સ અને ટકાઉ મધમાખી ઉછેર પદ્ધતિઓ ઉત્પાદન અને ગુણવત્તાના ધોરણોને વધારશે.
• ન્યુઝીલેન્ડમાંથી પસંદ કરેલા કૃષિ ઉત્પાદનો (સફરજન, કિવિફ્રૂટ અને મેનુકા મધ) અને આલ્બ્યુમિન માટે બજાર ઍક્સેસનું સંચાલન લઘુત્તમ આયાત ભાવ અને અન્ય સલામતી સાથે ટેરિફ રેટ ક્વોટા સિસ્ટમ દ્વારા કરવામાં આવશે, જે સ્થાનિક ખેડૂતોનું રક્ષણ કરતી વખતે ગુણવત્તાયુક્ત આયાત અને ગ્રાહક પસંદગી સુનિશ્ચિત કરશે.
• સફરજન, કીવી ફ્રૂટ અને મેનુકા માટેના તમામ ટેરિફ રેટ ક્વોટા એગ્રીકલ્ચર પ્રોડક્ટિવિટી એક્શન પ્લાન્સની ડિલિવરી સાથે જોડાયેલા છે અને સંયુક્ત કૃષિ ઉત્પાદકતા પરિષદ (JAPC) દ્વારા તેનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જે સંવેદનશીલ સ્થાનિક કૃષિ ક્ષેત્રોના રક્ષણ સાથે બજારની પહોંચને સંતુલિત કરે છે.
• મેનુકા હની (Mānuka Honey): હાલમાં લાગુ ડ્યુટી: 66%; ન્યુઝીલેન્ડથી વર્તમાન આયાત: 14.2 મેટ્રિક ટન (US$ 0.3 મિલિયન) અને વિશ્વમાંથી: 356.8 મેટ્રિક ટન (US$ 1.9 મિલિયન); ઇન-ક્વોટા TRQ: વર્ષે 200 મેટ્રિક ટન, US$ 20/kg ની MIP સાથે અને 5 વર્ષમાં 75% ટેરિફ ઘટાડો; આઉટ-ઓફ-ક્વોટા: US$ 30/kg ની MIP સાથે 75% ટેરિફ ઘટાડો. ડ્યુટી 56.1% (વર્ષ 1); 46.2% (વર્ષ 2), 36.3% (વર્ષ 3), 26.4% (વર્ષ 4), 16.5% (વર્ષ 5 થી આગળ) રહેશે.
• સફરજન (Apples): હાલમાં લાગુ ડ્યુટી: 50%; ન્યુઝીલેન્ડથી વર્તમાન આયાત: 31,392.6 મેટ્રિક ટન (US$ 32.4 મિલિયન) અને વિશ્વમાંથી: 519,651.8 મેટ્રિક ટન (US$ 424.6 મિલિયન); ઇન-ક્વોટા TRQ: 32,500 મેટ્રિક ટન (Y1) જે વધીને 45,000 મેટ્રિક ટન (Y6) 25% ડ્યુટી પર US$ 1.25/kg ની MIP સાથે (મોસમી વિન્ડો: 1 એપ્રિલ–31 ઓગસ્ટ); આઉટ-ઓફ-ક્વોટા: લાગુ પડતી પ્રચલિત ડ્યુટી.
• કીવી ફ્રૂટ (Kiwi Fruit): હાલમાં લાગુ ડ્યુટી: 33%; ન્યુઝીલેન્ડથી વર્તમાન આયાત: 5,840 મેટ્રિક ટન (US$ 16.9 મિલિયન) અને વિશ્વમાંથી: 49,167 મેટ્રિક ટન (US$ 61.4 મિલિયન); ઇન-ક્વોટા TRQ: 6,250 મેટ્રિક ટન (Y1) જે વધીને 15,000 મેટ્રિક ટન (Y6) 0% ડ્યુટી પર US$ 1.80/kg ની MIP સાથે (મોસમી વિન્ડો: 1 એપ્રિલ–15 ઓક્ટોબર); આઉટ-ઓફ-ક્વોટા: US$ 2.50/kg ની MIP સાથે 50% MoP.
• મિલ્ક આલ્બ્યુમિન સહિતના આલ્બ્યુમિન: હાલમાં લાગુ ડ્યુટી: 22%; ન્યુઝીલેન્ડથી વર્તમાન આયાત: 3,429.7 મેટ્રિક ટન (US$ 28.9 મિલિયન) અને વિશ્વમાંથી: 18,801.4 મેટ્રિક ટન (US$ 175.3 મિલિયન); ઇન-ક્વોટા TRQ: 1,000 મેટ્રિક ટન (Y1) જે વધીને 3,000 મેટ્રિક ટન (Y5) 11% ડ્યુટી પર; આઉટ-ઓફ-ક્વોટા: લાગુ પડતી પ્રચલિત ડ્યુટી.
સેવાઓ: ન્યુઝીલેન્ડની અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ ઓફર આપણા યુવાનો, મહિલાઓ અને વ્યાવસાયિકોને સશક્ત બનાવે છે
• ન્યુઝીલેન્ડમાં આશરે 118 સેવા ક્ષેત્રોમાં ભારત માટે બજાર પહોંચની પ્રતિબદ્ધતાઓ છે જેમાં ભારતના હિતના મુખ્ય ક્ષેત્રો જેવા કે કમ્પ્યુટર સંબંધિત સેવાઓ, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, ઓડિયો વિઝ્યુઅલ સેવાઓ, અન્ય વ્યવસાયિક સેવાઓ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ, બાંધકામ સેવાઓ, વિતરણ સેવાઓ, શિક્ષણ સેવાઓ, પર્યાવરણીય સેવાઓ, નાણાકીય સેવાઓ, પ્રવાસન અને મુસાફરી સંબંધિત સેવાઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• આશરે 139 પેટા-ક્ષેત્રોમાં મોસ્ટ-ફેવર્ડ નેશન (MFN) પ્રતિબદ્ધતા જેમાં ભારતના મુખ્ય હિતના ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
કુશળ રોજગાર માર્ગો અને વૈશ્વિક અનુભવો ખોલવા:
• FTA કુશળ વ્યવસાયોમાં ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે નવો ટેમ્પરરી એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ટ્રી (TEE) વિઝા પાથવે સ્થાપિત કરે છે, જેમાં કોઈપણ સમયે 5,000 વિઝાનો ક્વોટા અને ત્રણ વર્ષ સુધીના રોકાણની જોગવાઈ છે.
• આ માર્ગ આયુષ પ્રેક્ટિશનરો, યોગ પ્રશિક્ષકો, ભારતીય રસોઈયા અને સંગીત શિક્ષકો જેવા ભારતીય વ્યવસાયો તેમજ IT, એન્જિનિયરિંગ, હેલ્થકેર, શિક્ષણ અને બાંધકામ સહિતના ઉચ્ચ-માંગવાળા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જે કુશળ કાર્યબળની ગતિશીલતા અને સેવાઓના વેપારને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતીય વ્યાવસાયિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો માટે ઉન્નત ગતિશીલતા માર્ગો
• કોઈપણ દેશ સાથે પ્રથમ વખત, ન્યુઝીલેન્ડે ભારત સાથે સ્ટુડન્ટ મોબિલિટી અને પોસ્ટ સ્ટડી વર્ક વિઝા પર સમર્પિત માર્ગ બનાવ્યો છે. આ કરાર ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ પરની સંખ્યાત્મક મર્યાદા દૂર કરે છે, અભ્યાસ દરમિયાન અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા 20 કલાક કામની ગેરંટી આપે છે, અને વિસ્તૃત પોસ્ટ-સ્ટડી વર્ક તકો પૂરી પાડે છે - STEM બેચલર અને માસ્ટર ગ્રેજ્યુએટ્સ માટે ત્રણ વર્ષ સુધી, અને ડોક્ટરેટ ધારકો માટે ચાર વર્ષ સુધી - જે કૌશલ્ય વિકાસ અને વૈશ્વિક કારકિર્દી માટે સ્પષ્ટ માર્ગો બનાવે છે.
• આ કરાર દર વર્ષે 1,000 યુવાન ભારતીયો માટે મલ્ટીપલ-એન્ટ્રી વર્કિંગ હોલિડે વિઝા દ્વારા યુવા ગતિશીલતામાં વધુ વધારો કરે છે, જે 12 મહિના માટે માન્ય છે, જે વૈશ્વિક એક્સપોઝર, કૌશલ્ય પ્રાપ્તિ અને લોકો વચ્ચેના જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રોકાણ: આપણા ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ માટે USD 20 અબજની પ્રતિબદ્ધતા
• FTAમાં ભારતમાં USD 20 અબજના રોકાણને સરળ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે, જે લાંબા ગાળાના આર્થિક સહયોગને મજબૂત બનાવે છે અને મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝન હેઠળ ભારતના વિકાસના લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે.
• રોકાણ, સંશોધન અને નવીનતા, ટેકનોલોજી પ્રવાહ અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની સંયુક્ત વ્યૂહરચનાઓ, ખાસ કરીને રિન્યુએબલ એનર્જી, ડિજિટલ સેવાઓ અને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં, સંપૂર્ણ રીતે આવરી લેવામાં આવી છે.
• રોકાણની ડિલિવરીમાં કોઈપણ ઉણપને દૂર કરવા માટે એક માળખું પૂરું પાડવા માટે કરારમાં રીબેલેન્સિંગ ક્લોઝ (Rebalancing Clause) નો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી મજબૂત અને નક્કર આર્થિક પરિણામો સુનિશ્ચિત થાય છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસ માટે વિકસિત બજારમાં માર્કેટ એન્ટ્રી ફાસ્ટ ટ્રેક: મોટી સફળતા
• FTA યુએસ FDA, EMA, UK MHRA, હેલ્થ કેનેડા અને અન્ય સમકક્ષ નિયામકો દ્વારા આપવામાં આવેલી મંજૂરીઓ સહિત સમકક્ષ નિયામકોના GMP અને GCP નિરીક્ષણ અહેવાલોની સ્વીકૃતિને સક્ષમ કરીને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસ માટેની પહોંચને સુવ્યવસ્થિત કરે છે.
• આનાથી નિરીક્ષણોનું પુનરાવર્તન ઘટશે, પાલન ખર્ચ ઘટશે, ઉત્પાદન મંજૂરીઓ ઝડપી બનશે, જેનાથી બજારની પહોંચ સરળ બનશે અને ન્યુઝીલેન્ડમાં ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિકલ ડિવાઇસની નિકાસના વિકાસને ટેકો મળશે.
બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR)
• ન્યુઝીલેન્ડનો વર્તમાન GI કાયદો માત્ર ભારતની વાઇન અને સ્પિરિટને રજીસ્ટર કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• બૌદ્ધિક સંપદા પર, ન્યુઝીલેન્ડે કરારના અમલમાં આવ્યાના 18 મહિનાની અંદર તેના સ્થાનિક ભૌગોલિક સંકેત (GI) કાયદામાં સુધારો કરવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે, જેથી ભારતની વાઇન, સ્પિરિટ અને 'અન્ય વસ્તુઓ' ના રજીસ્ટ્રેશનને સક્ષમ કરી શકાય, જે અગાઉ યુરોપિયન યુનિયનને આપવામાં આવેલ સમાન ટ્રીટમેન્ટ ભારતને પણ આપશે.
• આ ન્યુઝીલેન્ડના બજારમાં પ્રતિષ્ઠિત ભારતીય GIs ના ઔપચારિક રક્ષણ માટેના દરવાજા ખોલે છે.
MSMEs, મહિલા સાહસિકો, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન ઇન્ટિગ્રેશનને વેગ આપવો
• આ કરાર સર્વસમાવેશક અને ભવિષ્યલક્ષી બનવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને MSMEs અને રોજગારીને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપવાની અપેક્ષા છે.
• વેપારના અવરોધોમાં ઘટાડો અને નિયમનકારી નિશ્ચિતતા ટેક્સટાઇલ, એપેરલ, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, કેમિકલ્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં MSMEs માટે ભારતીય ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાના એકીકરણને મજબૂત બનાવશે.
• MSMEs માટે સંરચિત સહયોગમાં વેપાર સંબંધિત માહિતીની ઉન્નત પહોંચ, નિકાસ સજ્જતા કાર્યક્રમો અને ન્યુઝીલેન્ડના SME ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને મહિલાઓ અને યુવાનોની માલિકીના સાહસો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે.
• ખેડૂતો, MSMEs, સ્ટાર્ટઅપ્સ, વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં સુધારેલી પહોંચ, વેપારના અવરોધોમાં ઘટાડો અને વૃદ્ધિ તથા નવીનતા માટેની ઉન્નત તકોથી લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
રૂલ્સ ઓફ ઓરિજિન (Rules of Origin): એક સંતુલિત અને મજબૂત માળખું
• આ કરાર પ્રોડક્ટ સ્પેસિફિક રૂલ્સ ઓફ ઓરિજિન (PSRs) નું સંતુલિત અને મજબૂત માળખું પૂરું પાડે છે જે બંને પક્ષોના પ્રદેશોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે મુખ્ય ક્ષેત્રોની વર્તમાન સપ્લાય ચેઇન્સ સાથે સુસંગત રહે છે.
• આ નિયમો બિન-લાયક અને ન્યૂનતમ કામગીરીઓ પરની જોગવાઈઓ સાથે પૂરક છે, જેમાં પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ ટ્રીટમેન્ટના ઇનકાર અને કામચલાઉ સસ્પેન્શન માટેની જોગવાઈઓ સહિત વ્યાપક, સમયબદ્ધ મજબૂત વેરિફિકેશન મિકેનિઝમનો સમાવેશ થાય છે.
• સાથે મળીને, આ પગલાં રૂલ્સ ઓફ ઓરિજિન માપદંડોના ઉલ્લંઘન, દુરુપયોગ અથવા ખોટા દસ્તાવેજોને અસરકારક રીતે અટકાવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે કરારના લાભો ફક્ત વાસ્તવિક ભારતીય નિકાસકારોને જ મળે.
ટ્રેડ રેમેડીઝ (Trade Remedies): ભારતના સ્થાનિક ઉદ્યોગનું રક્ષણ
• આ કરાર એન્ટી-ડમ્પિંગ, સબસિડી અને કાઉન્ટરવેલિંગ પગલાં અને વૈશ્વિક સેફગાર્ડ પગલાં પર WTO કરારો હેઠળ બંને પક્ષોની પ્રતિબદ્ધતાઓની પુષ્ટિ કરે છે.
• FTA દ્વિપક્ષીય સેફગાર્ડ મિકેનિઝમ (bilateral safeguard mechanism) પૂરી પાડે છે જેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે જો આ કરાર હેઠળ ટેરિફ ઘટાડાના પરિણામે આયાતમાં ઉછાળો આવે, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગને ગંભીર નુકસાન પહોંચાડે અથવા પહોંચાડવાની ધમકી આપે.
• ઉપલબ્ધ પગલાંમાં ડ્યુટીમાં વધુ ઘટાડાનું સસ્પેન્શન અથવા ડ્યુટી દરમાં વધારો સામેલ છે, જે પ્રચલિત MFN લાગુ દર અથવા કરારના અમલમાં આવવાના સમયે MFN લાગુ દરમાંથી જે ઓછો હોય તેનાથી વધવો જોઈએ નહીં.
નિકાસ ઉત્પાદન માટે વપરાતી આયાત માટે ફાસ્ટ ટ્રેક મિકેનિઝમ, કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયા અને વેપાર સુવિધા:
• FTA માં વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડવા, પારદર્શિતા વધારવા અને સરહદી પ્રક્રિયાઓને આધુનિક બનાવવા માટે વેપાર સુવિધાના પગલાંના વ્યાપક સમૂહનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• સ્ટાન્ડર્ડ કાર્ગો ક્લિયરન્સ 48 કલાકની અંદર અને એક્સપ્રેસ શિપમેન્ટ અને નાશવંત વસ્તુઓનું ક્લિયરન્સ 24 કલાકની અંદર કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે.
• આ કરાર અધિકૃત આર્થિક સંચાલકો (Authorised Economic Operators), ઓટોમેશન અને પેપરલેસ સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ્સ માટે જોગવાઈ કરે છે.
• નિકાસ ઉત્પાદન માટે ઇનપુટ્સ તરીકે સેવા આપતી આયાત માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ્સ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ટેરિફ કન્સેશન્સ અસરકારક બજાર પહોંચમાં અનુવાદિત થાય, ખાસ કરીને MSMEs અને કૃષિ નિકાસકારો માટે.
• આ વેપાર ભાગીદારો વચ્ચેના વેપારમાં અનુમાનિતતા, પારદર્શિતા અને સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓને આધુનિક બનાવે છે.
સલામત અને સીમલેસ વેપાર માટે સ્માર્ટ રેગ્યુલેશન: સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પગલાં
• આ કરારમાં સમર્પિત સેનિટરી એન્ડ ફાયટોસેનિટરી (SPS) અને ટેકનિકલ બેરિયર્સ ટુ ટ્રેડ (TBT) પ્રકરણોનો સમાવેશ થાય છે જે પરસ્પર ધોરણે માર્કેટ એક્સેસ એપ્લિકેશનને ફાસ્ટ-ટ્રેક કરે છે, પ્રમાણપત્ર અને આયાત પરમિટ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે અને ઇલેક્ટ્રોનિક SPS પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરે છે.
• TBT પ્રકરણ હેઠળ ઉન્નત નિયમનકારી સહયોગ અને પારદર્શિતા ટેરિફથી પરના પ્રક્રિયાગત અવરોધો ઘટાડે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતીય નિકાસકારો, ખાસ કરીને ખોરાક, કૃષિ અને ઉત્પાદનમાં, ન્યુઝીલેન્ડના બજારમાં અનુમાનિત અને ખર્ચ-અસરકારક પહોંચ મેળવે.
• આ નિયમો માનવ, પ્રાણી અને વનસ્પતિ જીવન અથવા આરોગ્યના રક્ષણ અને માલના વેપારની સુવિધા વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સંતુલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ન્યુઝીલેન્ડના ઉચ્ચ નિયમનકારી ધોરણોને ધ્યાનમાં લેતા આ માન્યતા વૈશ્વિક બજારની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડશે અને જરૂરી આરોગ્ય અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે બજારની પહોંચને સરળ બનાવશે.
આર્થિક સહકાર અને ટેકનિકલ ભાગીદારીમાં અગ્રેસર
• FTA બંને પક્ષોને રસ ધરાવતા વિવિધ વિષયોના કૃષિ અને બિન-કૃષિ ક્ષેત્રોમાં સહયોગી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ થવાની તકો આપે છે.
• સહકારી પ્રવૃત્તિઓમાં ક્ષમતા નિર્માણ, ટેકનિકલ સહાય અને ઉત્પાદકતા વધારવા, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવા, કૌશલ્ય વિકાસ અને વેપારથી આગળ વધીને સંશોધન અને વિકાસ, તાલીમ અને નવીનતામાં સહયોગના વૈવિધ્યકરણ માટેની અન્ય પહેલોનો સમાવેશ થાય છે.
• કૃષિ હેઠળના સહકારના ક્ષેત્રોમાં બાગાયત, મધ, વનસંવર્ધન, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ, મધમાખી ઉછેર અને વાઇન ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે.
• બિન-કૃષિ ક્ષેત્રોમાં, સહયોગ પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ (AYUSH), પરંપરાગત જ્ઞાનની જાળવણી, ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો, રમતગમત અને પ્રવાસન સુધી વિસ્તરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સાંસ્કૃતિક વિનિમય અને ક્ષેત્રીય નવીનતાને મજબૂત કરવાનો છે.
સાંસ્કૃતિક વેપાર, પરંપરાગત જ્ઞાન અને લોકો વચ્ચેનો સહયોગ: FTAs ​​માં પ્રથમ વખત
• સંસ્કૃતિ, વેપાર, પરંપરાગત જ્ઞાન અને આર્થિક સહયોગ પરનું સમર્પિત પ્રકરણ બંને પક્ષોના લોકોની આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક આકાંક્ષાઓને સક્ષમ કરવા અને આગળ વધારવા માટે પરસ્પર સહયોગને આગળ ધપાવે છે.
• તેના વેપાર કરારોમાં પ્રથમ વખત, ન્યુઝીલેન્ડ પાસે સમર્પિત આરોગ્ય અને પરંપરાગત ચિકિત્સા સેવાઓની પહોંચ છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ જોગવાઈ ભારતની આયુષ (AYUSH) પદ્ધતિઓની વૈશ્વિક માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલને સમર્થન આપે છે, વેલનેસ સેવાઓમાં સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને આરોગ્ય, વેલનેસ અને પરંપરાગત ચિકિત્સા સેવાઓ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
• તે માઓરી (Maori) આરોગ્ય પદ્ધતિઓની સાથે ભારતની આયુષ વિષય શાખાઓ (આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સોવા-રિગ્પા, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથી) ને કેન્દ્રસ્થાને રાખે છે.
• તે ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં સહયોગ, પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓની જાળવણી, રમતગમત અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ સંબંધોના સાંસ્કૃતિક અને માનવીય પરિમાણોને મજબૂત બનાવે છે.
• આ સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો, સાંસ્કૃતિક વિનિમય અને લોકો-કેન્દ્રી વૃદ્ધિ માટે નવા માર્ગો બનાવે છે.
મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA) દ્વારા ઓર્ગેનિક્સ વેપાર: ઇન્ડો-પેસિફિકનું પ્રવેશદ્વાર
• એક સીડી તરીકે, પરસ્પર સ્વીકૃત ત્રીજા દેશના ધોરણ (ઓસ્ટ્રેલિયા) ની સ્વીકૃતિ પર આધારિત MRA આ કરારમાં વિતરિત કરવામાં આવશે.
• ભારત નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 80 થી વધુ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી રહ્યું છે. સમાન સમયગાળામાં, ભારતથી ન્યુઝીલેન્ડમાં કુલ ઓર્ગેનિક નિકાસ 2,401.53 મેટ્રિક ટન હતી, જેની કિંમત USD 3.18 મિલિયન હતી. મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA) પછી જે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાં વધુ આકર્ષણ મળવાની અપેક્ષા છે તેમાં બાસમતી ચોખા, અળસી, અરેબિકા ચેરી AB, ઇસબગુલ, સોયાબીન ઓઇલ કેક, ઓર્ગેનિક બ્લેક ટી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
દ્વિપક્ષીય વેપાર: મજબૂત ગતિ, વિશાળ સંભાવના
2024માં વસ્તુઓ અને સેવાઓનો કુલ વેપાર USD 2.4 અબજ સુધી પહોંચ્યો હતો. ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ દ્વિપક્ષીય વેપારે તાજેતરના વર્ષોમાં મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવી છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં દ્વિપક્ષીય મર્ચેન્ડાઇઝ વેપાર USD 1.3 અબજ રહ્યો હતો જે અગાઉના વર્ષના વેપારમાં 49% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
હવે FTA પર હસ્તાક્ષર થવાથી, ટેરિફ નાબૂદ થવાથી, સેવાઓની પહોંચમાં વધારો થવાથી, USD 20 અબજનું રોકાણ સુરક્ષિત થવાથી અને મજબૂત સંસ્થાકીય માળખું સ્થાપિત થવાથી, ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA આગામી વર્ષોમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, રોજગારીની તકો ઊભી કરશે, નિકાસને વિસ્તારશે અને બંને દેશો વચ્ચે ઊંડી અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક આર્થિક ભાગીદારી મજબૂત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
ખેતરો, મત્સ્યઉદ્યોગથી લઈને ફેક્ટરીઓ સુધી: કરાર મુખ્ય ક્ષેત્રો અને રાજ્યોને શક્તિ આપશે
ઝીરો-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ ભારતની મુખ્ય નિકાસ ક્ષેત્રોને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે. ટેક્સટાઇલ અને કપડાં, જે નિકાસનો પાયો છે, તેમાં એપેરલ, હોમ ફર્નિશિંગ, ફાઇબર અને હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોમાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણ જોવા મળશે. કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ફળો, મસાલા, અનાજ, કોફી અને કોકો જેવા ઉત્પાદનો પર ટેરિફ નાબૂદી સાથે વધુ સ્પર્ધાત્મક બનશે. લેધર અને ફૂટવેરને પીક ડ્યુટી હટાવવાથી ફાયદો થશે, જે ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે. તે જ સમયે, એન્જિનિયરિંગ, ઉત્પાદન અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો - જેમાં મશીનરી, ઓટોમોટિવ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કેમિકલ્સ, પ્લાસ્ટિક અને રબરનો સમાવેશ થાય છે - ટેરિફ ઘટાડાથી લાભ મેળવશે, જે ભારતના વૈવિધ્યસભર નિકાસ આધાર અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ઊંડા એકીકરણને મજબૂત બનાવશે.
રાજ્ય સ્તરે, ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA વ્યાપક લાભો પહોંચાડવા માટે તૈયાર છે, જે ભારતની નિકાસ લેન્ડસ્કેપની વૈવિધ્યસભર અને વિશિષ્ટ પ્રકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મુખ્ય નિકાસ કરતા રાજ્યો - ગુજરાતના કેમિકલ્સ અને જેમ્સ, મહારાષ્ટ્રના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ, તમિલનાડુના ટેક્સટાઇલ, લેધર અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ, ઉત્તર પ્રદેશના લેધર, કાર્પેટ અને હસ્તકલા, પંજાબની કૃષિ પેદાશો, કર્ણાટકના ફાર્મા અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, અને પશ્ચિમ બંગાળની ચા અને એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ - સુધારેલી કિંમત સ્પર્ધાત્મકતાથી લાભ મેળવવા માટે તૈયાર છે. આંધ્રપ્રદેશ અને કેરળ જેવા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં મરીન (દરિયાઈ) નિકાસમાંથી ઉચ્ચ મૂલ્ય જોવા મળે તેવી શક્યતા છે, જ્યારે ઉત્તર-પૂર્વને ચા, મસાલા, વાંસ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે ઉત્તમ બજાર પહોંચ મળી શકે છે. એકંદરે, આ કરાર ભારતની નિકાસ પ્રોફાઇલને વધુ વૈવિધ્યસભર અને ઊંડી બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
સેક્ટર અને રાજ્યવાર લાભ માટેની લિંક