Ministry of Railways
Mumbai- Ahmedabad Vande Bharat to Run with 20 Coaches Permanently From Tomorrow
More Passengers to Get Confirmed Seats on one of India's Busiest Inter-city Rail Corridors
With this, About 23.45 percent Vande Bharat Rakes Upgraded to 20 Coaches, 21 % with 16 Coaches & Rest with 8 Coaches
Comfortable Travel Experience & Improved Punctuality Leading to Rising Popularity of Vande Bharat Trains
27 APR 2026 7:41PM by PIB Delhi
Indian Railways has made the augmentation of Train No. 22961/22962 Mumbai Central-Ahmedabad Vande Bharat Express from 16 coaches to 20 coaches permanent, with effect from journeys commencing April 28, 2026. The augmented four coaches comprise three AC Chair Car coaches and one Executive Class coach, offering passengers significantly improved seating availability on one of India's busiest and most sought-after inter-city rail corridors.
The decision is a direct response to the sustained and overwhelming demand the service has witnessed since its introduction. What began as a temporary augmentation to address peak travel requirements has now been formalised into a permanent operational arrangement, a reflection of Indian Railways' commitment to matching its capacity with the confidence its passengers have placed in it.
Till now, 162 Vande Bharat services had been operationalised, reducing journey times by up to 45 percent on several corridors. Of these, 90 services are operating with 8-coach formations, 38 services with 20-coach formations and 34 services with 16 coaches. This indicates that approximately 23.45 per cent of Vande Bharat services have been upgraded to 20 coaches, while around 21 per cent operate with 16 coaches, with the remaining services continuing in the 8-coach configuration.
The 491-kilometre route, completing its journey in 5 hours 30 minutes and halting at Borivali, Vapi, Surat, and Vadodara, connects two of western India's most economically vibrant cities. It serves a diverse cross-section of passengers, including business travellers, students, daily commuters, and tourists, for whom speed, comfort, and reliability are no longer aspirations but expectations.
That expectation is well-founded. Nearly 4 crore passengers travelled on Vande Bharat services in FY 2025-26, registering a year-on-year growth of approximately 34 percent. Since its inception in 2019, the Vande Bharat Express has served over 9.1 crore passengers across 1 lakh trips. Network-wide occupancy has consistently exceeded 100 percent. These numbers speak not merely to demand, but to a deep and growing trust among the travelling public in the quality and reliability of the service.
The growing popularity of Vande Bharat trains is rooted in a combination of factors that are reshaping how India travels. A new generation of rail passengers that is younger, more mobile, and increasingly unwilling to compromise on comfort or punctuality has found in the Vande Bharat a service that meets them where their expectations are. Faster journey times, cleaner coaches, improved on-board experience, and significantly better punctuality compared to conventional services have made these trains the preferred choice on route after route.
Indian Railways has responded in kind, a reflection of how persistently demand has outpaced capacity on the network's most sought-after corridors. The Mumbai Central-Ahmedabad service joining this league permanently is not an isolated decision, but part of a wider, data-driven effort to ensure that the railway keeps pace with the aspirations of a changing India.
Other than the Mumbai Central-Ahmedabad service, the 20901/20902 Gandhinagar Capital-Mumbai Central Vande Bharat Express provides another key high-speed link between Gujarat and Maharashtra. Connecting Gandhinagar with Mumbai, this route also serves the larger Ahmedabad-Gandhinagar region, offering faster and more comfortable travel for business, administrative, and daily commuters, while strengthening economic ties between the two states.
Vande Bharat services, a fleet of semi-high-speed trains are designed to enhance passenger experience and safety. These trains are equipped with advanced safety systems such as KAVACH, along with features like faster acceleration and fully sealed gangways for improved stability and security. Passenger convenience is addressed through automatic plug doors, ergonomic reclining seats, and revolving seats in executive class. Onboard amenities include a mini pantry with hot case provision, bottle cooler, deep freezer, and hot water boiler. Each seat is fitted with mobile charging sockets, while CCTVs ensure surveillance and safety. Additionally, special lavatories for Divyangjan passengers have been provided in the Driving Trailer Car (DTC), ensuring inclusive and comfortable travel for all.
The permanent expansion of the Mumbai Central-Ahmedabad service to 20 coaches is part of this larger story of a railway system that is listening closely, scaling confidently, and ensuring that the millions of Indians who choose Vande Bharat every day are never left without a seat.

રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ વંદે ભારત આવતીકાલથી કાયમી ધોરણે 20 કોચ સાથે દોડશે
ભારતના સૌથી વ્યસ્ત ઇન્ટર-સિટી રેલ કોરિડોર પૈકીના એક પર વધુ મુસાફરોને કન્ફર્મ સીટ મળશે
આ સાથે, આશરે 23.45 ટકા વંદે ભારત રેક 20 કોચમાં અપગ્રેડ થયા, 21% 16 કોચ સાથે અને બાકીના 8 કોચ સાથે
આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ અને સુધારેલી સમયપાલન ક્ષમતા વંદે ભારત ટ્રેનોની વધતી જતી લોકપ્રિયતા તરફ દોરી જાય છે
27 APR 2026 7:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ ટ્રેન નંબર 22961/22962 મુંબઈ સેન્ટ્રલ-અમદાવાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં 16 કોચથી વધારીને 20 કોચ કરવાનું 28 એપ્રિલ, 2026 થી શરૂ થતી મુસાફરીથી કાયમી બનાવ્યું છે. વધારાના ચાર કોચમાં ત્રણ AC ચેર કાર કોચ અને એક એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસ કોચનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતના સૌથી વ્યસ્ત અને સૌથી વધુ માંગ ધરાવતા ઇન્ટર-સિટી રેલ કોરિડોર પૈકીના એક પર મુસાફરોને બેઠકોની ઉપલબ્ધતામાં નોંધપાત્ર સુધારો પૂરો પાડશે.
આ નિર્ણય સેવાની રજૂઆત પછી જોવા મળેલી સતત અને જબરદસ્ત માંગનો સીધો પ્રતિસાદ છે. મુસાફરીની પીક જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે જે કામચલાઉ વધારા તરીકે શરૂ થયું હતું તેને હવે કાયમી ઓપરેશનલ વ્યવસ્થામાં ઔપચારિક કરવામાં આવ્યું છે, જે ભારતીય રેલવેની તેની ક્ષમતાને તેના મુસાફરોએ તેમાં મૂકેલા વિશ્વાસ સાથે મેચ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે.
અત્યાર સુધીમાં, 162 વંદે ભારત સેવાઓ કાર્યરત કરવામાં આવી છે, જેનાથી અનેક કોરિડોર પર મુસાફરીના સમયમાં 45 ટકા સુધીનો ઘટાડો થયો છે. આમાંથી, 90 સેવાઓ 8-કોચની રચના સાથે, 38 સેવાઓ 20-કોચની રચના સાથે અને 34 સેવાઓ 16 કોચ સાથે કાર્યરત છે. આ સૂચવે છે કે વંદે ભારતની આશરે 23.45 ટકા સેવાઓને 20 કોચમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે, જ્યારે આશરે 21 ટકા 16 કોચ સાથે કાર્યરત છે, બાકીની સેવાઓ 8-કોચના કોન્ફિગરેશનમાં ચાલુ છે.
491 કિલોમીટરનો રૂટ, જે તેની મુસાફરી 5 કલાક 30 મિનિટમાં પૂર્ણ કરે છે અને બોરીવલી, વાપી, સુરત અને વડોદરા ખાતે થોભે છે, તે પશ્ચિમ ભારતના બે સૌથી આર્થિક રીતે ગતિશીલ શહેરોને જોડે છે. તે મુસાફરોના વિવિધ વર્ગોને સેવા આપે છે, જેમાં વ્યવસાયિક મુસાફરો, વિદ્યાર્થીઓ, દૈનિક મુસાફરો અને પ્રવાસીઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમના માટે ઝડપ, આરામ અને વિશ્વસનીયતા હવે માત્ર આકાંક્ષાઓ નથી પણ અપેક્ષાઓ છે.
તે અપેક્ષા પાયા વગરની નથી. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં લગભગ 4 કરોડ મુસાફરોએ વંદે ભારત સેવાઓમાં મુસાફરી કરી હતી, જે આશરે 34 ટકાનો વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નોંધાવે છે. 2019 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, વંદે ભારત એક્સપ્રેસે 1 લાખ ટ્રિપ્સમાં 9.1 કરોડથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપી છે. સમગ્ર નેટવર્કમાં ઓક્યુપન્સી સતત 100 ટકાથી વધી છે. આ આંકડા માત્ર માંગ વિશે જ નહીં, પરંતુ મુસાફરી કરતા લોકોમાં સેવાની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતામાં ઊંડા અને વધતા વિશ્વાસ વિશે પણ બોલે છે.
વંદે ભારત ટ્રેનોની વધતી જતી લોકપ્રિયતા એવા પરિબળોના સંયોજનમાં રહેલી છે જે ભારત કેવી રીતે મુસાફરી કરે છે તેને નવો આકાર આપી રહ્યા છે. રેલ મુસાફરોની નવી પેઢી જે યુવાન છે, વધુ ગતિશીલ છે અને આરામ અથવા સમયપાલન સાથે સમજૂતી કરવા માટે ઉત્તરોત્તર અનિચ્છા ધરાવે છે, તેમને વંદે ભારતમાં એવી સેવા મળી છે જે તેમની અપેક્ષાઓને પૂર્ણ કરે છે. મુસાફરીનો ઝડપી સમય, સ્વચ્છ કોચ, બોર્ડ પરનો સુધારેલો અનુભવ અને પરંપરાગત સેવાઓની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે સારી સમયપાલન શક્તિએ આ ટ્રેનોને દરેક રૂટ પર પસંદગીની પસંદગી બનાવી છે.
ભારતીય રેલવેએ પણ તે જ રીતે પ્રતિસાદ આપ્યો છે, જે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે નેટવર્કના સૌથી વધુ માંગ ધરાવતા કોરિડોર પર માંગ સતત ક્ષમતા કરતા વધી ગઈ છે. મુંબઈ સેન્ટ્રલ-અમદાવાદ સેવા કાયમી ધોરણે આ લીગમાં જોડાવવી એ કોઈ અલગ નિર્ણય નથી, પરંતુ બદલાતા ભારતની આકાંક્ષાઓ સાથે રેલવે તાલ મિલાવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેના વ્યાપક, ડેટા-આધારિત પ્રયાસનો એક ભાગ છે.
મુંબઈ સેન્ટ્રલ-અમદાવાદ સેવા ઉપરાંત, 20901/20902 ગાંધીનગર કેપિટલ-મુંબઈ સેન્ટ્રલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે અન્ય એક મુખ્ય હાઇ-સ્પીડ લિંક પૂરી પાડે છે. ગાંધીનગરને મુંબઈ સાથે જોડતો આ રૂટ મોટા અમદાવાદ-ગાંધીનગર પ્રદેશને પણ સેવા આપે છે, જે વ્યવસાયિક, વહીવટી અને દૈનિક મુસાફરો માટે ઝડપી અને વધુ આરામદાયક મુસાફરી પ્રદાન કરે છે, જ્યારે બંને રાજ્યો વચ્ચેના આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે.
વંદે ભારત સેવાઓ, સેમી-હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનોનો કાફલો મુસાફરોના અનુભવ અને સુરક્ષાને વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. આ ટ્રેનો કવચ (KAVACH) જેવી અદ્યતન સુરક્ષા પ્રણાલીઓથી સજ્જ છે, સાથે જ ઝડપી પ્રવેગક (acceleration) અને બહેતર સ્થિરતા અને સુરક્ષા માટે સંપૂર્ણપણે સીલ કરેલા ગેંગવે જેવી સુવિધાઓ ધરાવે છે. ઓટોમેટિક પ્લગ ડોર્સ, અર્ગોનોમિક રિક્લાઈનિંગ સીટ્સ અને એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસમાં રિવોલ્વિંગ સીટ્સ દ્વારા મુસાફરોની સુવિધાનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. ઓનબોર્ડ સુવિધાઓમાં હોટ કેસની જોગવાઈ સાથેનું મિની પેન્ટ્રી, બોટલ કૂલર, ડીપ ફ્રીઝર અને હોટ વોટર બોઈલરનો સમાવેશ થાય છે. દરેક સીટમાં મોબાઈલ ચાર્જિંગ સોકેટ્સ ફીટ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે સીસીટીવી સર્વેલન્સ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે. વધુમાં, ડ્રાઇવિંગ ટ્રેલર કાર (DTC) માં દિવ્યાંગ મુસાફરો માટે ખાસ શૌચાલય પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જે તમામને સમાવેશી અને આરામદાયક મુસાફરીની ખાતરી આપે છે.
મુંબઈ સેન્ટ્રલ-અમદાવાદ સેવાનું 20 કોચમાં કાયમી વિસ્તરણ એ રેલવે સિસ્ટમની આ વ્યાપક વાર્તાનો એક ભાગ છે જે મુસાફરોની વાત ઝીણવટપૂર્વક સાંભળી રહી છે, આત્મવિશ્વાસ સાથે સ્કેલ કરી રહી છે અને ખાતરી કરી રહી છે કે દરરોજ વંદે ભારત પસંદ કરતા લાખો ભારતીયો ક્યારેય સીટ વગર ન રહી જાય.