Ministry of Defence
Op Sindoor demonstrated India’s firm resolve that terrorism epicentres are no longer immune to justifiable punishment: Raksha Mantri at SCO Defence Ministers’ Meeting in Kyrgyzstan
Shri Rajnath Singh calls for a unified front to tackle terrorism, separatism & extremism by eliminating safe havens & rejecting any political exceptions
“Terrorism has no nationality, no theology; Nations must take firm & collective stance against the menace”
“SCO should not hesitate in seeking appropriate action against those who abet, shelter & provide safe havens to terrorists”
“It is SCO’s responsibility to ensure regional as well as global peace & stability”
“Need to focus on global consensus where co-existence, co-habitation & compassion take precedence over chaos, competition & conflict”
28 APR 2026 12:49PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor demonstrated India’s firm resolve that terrorism epicentres are no longer immune to justifiable punishment,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he addressed the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting in Bishkek, Kyrgyzstan on April 28, 2026, underlining the need to forge a unified front to tackle the “evils” of terrorism, separatism and extremism by eliminating safe havens and rejecting any political exceptions. He asserted that the sight of state-sponsored cross-border terrorism which attacks the sovereignty of a nation must not be lost as there is no place for double standards.
Raksha Mantri emphasised that SCO should not hesitate in seeking appropriate action against those who abet, shelter and provide safe havens to terrorists. “By tackling terrorism, separatism, and extremism without exception, we transform regional security from a challenge into a cornerstone for peace and prosperity,” he said.
Describing counter-terrorism as a foundational principle of SCO, Shri Rajnath Singh stated that the organisation has condemned such acts and ideologies in a common fight against the menace. He recalled last year’s Tianjin Declaration which brought out India’s firm & collective stance against terrorism, terming it as a testimony to the country’s zero-tolerance outlook towards terrorism and its perpetrators. “The real test of collective credibility remains in consistency. We must not forget that terrorism has no nationality and no theology. Nations must take a firm & collective stance against terrorism,” he added.
Raksha Mantri highlighted the significant role being played by the Regional Anti-Terrorist Structure of SCO, stating that the joint statement of the Heads of State on ‘Countering Radicalisation leading to Terrorism, Separatism and Extremism’ issued during India’s Chairmanship symbolises shared commitment in this regard. He further stated that, in view of the present global uncertainties, SCO holds a pivotal role as today's world view appears fractured and countries are becoming increasingly inward-looking.
“Do we need a new world order or a world which is more orderly? We need an order where every citizen of this world is treated with dignity and respect. We need an order where differences do not become disputes and disputes don’t precede disasters. The real crisis today is not of a non-existent order but a tendency to question the established rule-based world order. We must focus on a global consensus where co-existence, co-habitation and compassion take precedence over chaos, competition and conflict,” said Raksha Mantri.
Shri Rajnath Singh added that it is the responsibility of SCO to ensure regional as well as global peace and stability. “We should continue to follow the path of dialogue and diplomacy and not of unrelenting force. We should not allow it to become an era of violence and war, but an era of peace and prosperity. Let me recall the message of Mahatma Gandhi that an eye for an eye makes everyone blind and before every action we must remember how that action can make a difference to the life of a poor and needy. As people responsible for defence and security, we have the responsibility to uphold this spirit of brotherhood and harmony. The real test of power is not in using it against the poor and the weak, but to use it in the interest of those who are unable to defend themselves,” he stated.
Raksha Mantri voiced India’s belief that SCO possesses the requisite strength and resolve to significantly contribute towards peace and stability. The ancient Indian philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam embodies this sense of togetherness, overcoming all differences of race and religion, he said.
Shri Rajnath Singh reiterated India’s commitment to contribute constructively to the implementation of the SCO’s mandate, advocating that greater cooperation and mutual trust among member states based on equality, mutual respect and deeper understanding can make this organisation a beacon of hope and peace.
During the meeting, Raksha Mantri, along with member countries, held discussions on matters related to the aspects of security, terrorism and radicalisation affecting the region and its wider implications on the peace and tranquility of the world. The SCO members emphasised the symbolic significance of 2026, which marks the 25th anniversary of the founding of the organisation and how its role is becoming more important than ever due to growing unpredictability and uncertainty.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂરે ભારતનો દ્રઢ સંકલ્પ દર્શાવ્યો છે કે આતંકવાદના કેન્દ્રો હવે ન્યાયી સજાથી મુક્ત નથી: કિર્ગિસ્તાનમાં SCO સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠકમાં રક્ષા મંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહે સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનોને ખતમ કરીને અને કોઈપણ રાજકીય અપવાદોને ફગાવી દઈને આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને કટ્ટરવાદનો સામનો કરવા માટે એકીકૃત મોરચાનું આહ્વાન કર્યું
“આતંકવાદને કોઈ રાષ્ટ્રીયતા નથી, કોઈ વિચારધાર નથી; રાષ્ટ્રોએ આ જોખમ સામે દ્રઢ અને સામૂહિક વલણ અપનાવવું જોઈએ”
“આતંકવાદીઓને ઉશ્કેરનારા, આશ્રય આપનારા અને સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો પૂરા પાડનારાઓ સામે યોગ્ય કાર્યવાહી કરવા માટે SCOએ અચકાવું જોઈએ નહીં”
“પ્રાદેશિક તેમજ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાની SCOની જવાબદારી છે”
“વૈશ્વિક સર્વસંમતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે જ્યાં અરાજકતા, સ્પર્ધા અને સંઘર્ષ કરતાં સહ-અસ્તિત્વ, સહ-નિવાસ અને કરુણાને પ્રાધાન્ય મળે”
28 APR 2026 12:49PM by PIB Ahmedabad
“ઓપરેશન સિંદૂરે ભારતનો દ્રઢ સંકલ્પ દર્શાવ્યો છે કે આતંકવાદના કેન્દ્રો હવે ન્યાયી સજાથી મુક્ત નથી,” એમ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 28 એપ્રિલ, 2026ના રોજ કિર્ગિસ્તાનના બિશ્કેક ખાતે શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO) ના સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠકને સંબોધતા જણાવ્યું હતું. તેમણે સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનોને ખતમ કરીને અને કોઈપણ રાજકીય અપવાદોને ફગાવી દઈને આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને કટ્ટરવાદની "બદીઓ" નો સામનો કરવા માટે એકીકૃત મોરચો બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય પ્રાયોજિત સીમાપાર આતંકવાદ જે રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ પર હુમલો કરે છે તેના પ્રત્યે દ્રષ્ટિકોણ ગુમાવવો જોઈએ નહીં કારણ કે બેવડા ધોરણો માટે કોઈ સ્થાન નથી.
રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે SCO એ આતંકવાદીઓને ઉશ્કેરનારા, આશ્રય આપનારા અને સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો પૂરા પાડનારાઓ સામે યોગ્ય કાર્યવાહી કરવામાં અચકાવું જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું, "આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને કટ્ટરવાદનો અપવાદ વગર સામનો કરીને, આપણે પ્રાદેશિક સુરક્ષાને એક પડકારમાંથી શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટેના આધારસ્તંભમાં પરિવર્તિત કરીએ છીએ."
આતંકવાદ વિરોધી કાર્યવાહીને SCO ના પાયાના સિદ્ધાંત તરીકે વર્ણવતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે સંગઠને આ જોખમ સામેની સામાન્ય લડાઈમાં આવા કૃત્યો અને વિચારધારાઓની નિંદા કરી છે. તેમણે ગયા વર્ષના ટિઆનજિન ઘોષણાપત્રને યાદ કર્યું જે આતંકવાદ સામે ભારતનું દ્રઢ અને સામૂહિક વલણ દર્શાવે છે, અને તેને આતંકવાદ અને તેના ગુનેગારો પ્રત્યે દેશના શૂન્ય-સહિષ્ણુતાના દ્રષ્ટિકોણની સાક્ષી ગણાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું, "સામૂહિક વિશ્વસનીયતાની અસલી કસોટી સુસંગતતામાં રહેલી છે. આપણે ભૂલવું જોઈએ નહીં કે આતંકવાદને કોઈ રાષ્ટ્રીયતા અને કોઈ ધર્મશાસ્ત્ર નથી. રાષ્ટ્રોએ આતંકવાદ સામે દ્રઢ અને સામૂહિક વલણ અપનાવવું જોઈએ."
રક્ષા મંત્રીએ SCO ના રિજનલ એન્ટી-ટેરરિસ્ટ સ્ટ્રક્ચર (RATS) દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન જારી કરાયેલ 'આતંકવાદ, અલગતાવાદ અને કટ્ટરવાદ તરફ દોરી જતી કટ્ટરપંથીનો સામનો કરવા' પરના રાષ્ટ્રાધ્યક્ષોનું સંયુક્ત નિવેદન આ સંદર્ભમાં સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓને જોતાં, SCO એક મુખ્ય ભૂમિકા ધરાવે છે કારણ કે આજનું વિશ્વ દૃશ્ય વિભાજિત દેખાય છે અને દેશો વધુને વધુ અંતર્મુખી બની રહ્યા છે.
શું આપણને નવી વિશ્વ વ્યવસ્થાની જરૂર છે કે વધુ વ્યવસ્થિત વિશ્વની? આપણને એવી વ્યવસ્થાની જરૂર છે જ્યાં આ વિશ્વના દરેક નાગરિક સાથે ગરિમા અને આદર સાથે વ્યવહાર કરવામાં આવે. આપણને એવી વ્યવસ્થાની જરૂર છે જ્યાં મતભેદો વિવાદ ન બને અને વિવાદો આપત્તિમાં ન પરિણમે. આજે વાસ્તવિક કટોકટી અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવી વ્યવસ્થાની નથી, પરંતુ સ્થાપિત નિયમ-આધારિત વિશ્વ વ્યવસ્થા પર પ્રશ્ન કરવાની વૃત્તિની છે. આપણે વૈશ્વિક સર્વસંમતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ જ્યાં અરાજકતા, સ્પર્ધા અને સંઘર્ષ પર સહ-અસ્તિત્વ, સહ-નિવાસ અને કરુણાને પ્રાધાન્ય મળે,” એમ રક્ષા મંત્રીએ કહ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે પ્રાદેશિક તેમજ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી SCO ની છે. આપણે સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીના માર્ગે ચાલવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને અવિરત બળના માર્ગે નહીં. આપણે તેને હિંસા અને યુદ્ધનો યુગ બનવા દેવો જોઈએ નહીં, પરંતુ શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો યુગ બનાવવો જોઈએ. હું મહાત્મા ગાંધીના સંદેશને યાદ કરું કે આંખના બદલામાં આંખ આખી દુનિયાને અંધ બનાવી દે છે અને દરેક ક્રિયા પહેલા આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે તે ક્રિયા ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદના જીવનમાં શું તફાવત લાવી શકે છે. સંરક્ષણ અને સુરક્ષા માટે જવાબદાર લોકો તરીકે, આપણી જવાબદારી ભાઈચારા અને સંવાદિતાની આ ભાવનાને જાળવી રાખવાની છે. સત્તાની ખરી કસોટી ગરીબો અને નબળાઓ સામે તેનો ઉપયોગ કરવામાં નથી, પરંતુ જેઓ પોતાનો બચાવ કરવામાં અસમર્થ છે તેમના હિતમાં તેનો ઉપયોગ કરવામાં છે,” એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ ભારતનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે SCO પાસે શાંતિ અને સ્થિરતામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા માટે જરૂરી શક્તિ અને સંકલ્પ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રાચીન ભારતીય ફિલસૂફી 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' જાતિ અને ધર્મના તમામ ભેદભાવોને દૂર કરીને એકતાની આ ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે SCO ના જનાદેશના અમલીકરણમાં રચનાત્મક યોગદાન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, અને હિમાયત કરી હતી કે સમાનતા, પરસ્પર આદર અને ઊંડી સમજણ પર આધારિત સભ્ય દેશો વચ્ચે વધુ સહકાર અને પરસ્પર વિશ્વાસ આ સંગઠનને આશા અને શાંતિનું કિરણ બનાવી શકે છે.
બેઠક દરમિયાન, રક્ષા મંત્રીએ સભ્ય દેશો સાથે સુરક્ષા, આતંકવાદ અને કટ્ટરપંથીના પાસાઓ સંબંધિત બાબતો પર ચર્ચા કરી હતી જે પ્રદેશને અસર કરે છે અને વિશ્વની શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિ પર તેની વ્યાપક અસરો પાડે છે. SCO સભ્યોએ 2026 ના પ્રતીકાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સંગઠનની સ્થાપનાની 25મી વર્ષગાંઠ છે અને વધતી જતી અણધારીતા અને અનિશ્ચિતતાને કારણે તેની ભૂમિકા પહેલા કરતા વધુ મહત્વપૂર્ણ કેવી રીતે બની રહી છે તે અંગે ચર્ચા કરી હતી.