Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the closing ceremony of Sikkim's 50th Year of Statehood Celebrations in Gangtok
28 APR 2026 1:51PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Governor of Sikkim Shri Om Mathur Ji, the popular, energetic youth and my dear friend Shri Prem Singh Tamang Ji, my colleagues in Parliament Shri Dorjee Shering Lepcha Ji, Dr. Indra Hang Subba Ji, Shri Dilli Ram Thapa Ji, and my dear brothers and sisters of Sikkim.
To all the people of Sikkim, many congratulations and best wishes on the Golden Jubilee. Namaste, Tashi Delek!
Kham-ri-mo! How are you all?
Friends,
Yesterday afternoon I reached Gangtok, and before coming here, I was a little busy in the hustle and bustle of the Bengal elections. As soon as I arrived here, a new feeling, a new joy, an atmosphere of celebration all around, my heart was filled with happiness. The rain at night, then the coolness of the morning, and this bright sunshine-Sikkim’s colors are truly unique.
Friends,
Sikkim, the heaven of the East, the garden of orchids, its unmatched beauty, its peace, its spiritual joy-this experience is obtained with great fortune. Today I also went to see the orchids here. For me, the time fixed was less, so I spent more time there. And I say to tourists across the country, to nature-loving tourists, if they have not seen the orchids of Sikkim, then they have seen nothing. And I am confident that this time tourists will surpass all the figures of Sikkim’s tourism. In the orchids I saw the colors of nature, their joy, my mind is still immersed in it.
Friends,
Today we have the opportunity to celebrate the 50-year journey of Sikkim. When the occasion is so historic and happening in such a divine atmosphere, its grandeur increases many times. This Paljor Stadium today is filled with that wonderful aura. The cultural programs held here, the captivating performances of the artists, the enthusiasm shown by the people of Sikkim, the beautiful scenery of nature in the mountains and sky in front-it seemed as if nature and culture had come alive together. Truly these memories will always remain in my heart. And I congratulate all those who did the choreography, all those who sang. And today’s program, I would like that TV, media, Doordarshan show it to the country again and again. When in the country, for political interests, attempts are made for linguistic divisions, provincialism, discrimination, today Sikkim has shown the vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. In this small program, they presented the whole of India before the eyes. And even now, the seating arrangement they have made, I can see from above, it is the whole of India, and people are sitting in the attire of their respective states. Over there Gujarat, people are sitting in Gujarati clothes. Truly, truly you have won hearts. Not Modi’s heart, but the heart of the whole of India you have won today. This is what devotion to India is, this is what patriotism is. In the new generation, this is how the feeling of patriotism arises. Many congratulations to you all.
Friends,
Coming to Sikkim gives me great happiness also because last time I could not reach here due to bad weather. I had to connect with you online from Bagdogra. That regret of not being able to meet you here remained in my mind. And whenever Prem Singh Ji met me, my eyes lowered that you worked so hard, I could not come. And therefore I was waiting, that wait has been fulfilled today through this occasion.
Friends,
Meeting the people of Sikkim always gives me a different peace. Your gentleness, your simplicity, the smile on your faces is wonderful. Even before coming here, I met many talented people of Sikkim. Intellectuals of Sikkim, Padma awardees, artists and footballers-I spoke with them on different subjects.
Friends,
The road show yesterday evening, I have not forgotten it yet, and perhaps will never forget it. In hands, our beloved tricolor. Continuous chants of Bharat Mata Ki Jai, and the proclamation of Vande Mataram, the whole atmosphere was filled with the pictures of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. From Ganju Lama Gate to Lok Bhavan, the way my brothers and sisters of Sikkim poured out their love, the way all ethnic communities welcomed, each community with its own attire, its own music, its own traditions-the whole atmosphere turned into a grand festival. This scene was like different colors blooming in the lap of nature. In large numbers, my mothers and sisters, children and elders also came to give their blessings. And one of the best things I saw throughout the way was the cleanliness of Sikkim’s roads. Salute to you all. No dirt anywhere, cleanliness in the air, cleanliness on the roads. You people of Sikkim are true protectors of nature, brand ambassadors. I again say to the countrymen, come to Sikkim. How clean, how well-maintained you have kept Sikkim.
Brothers and sisters,
For the road show yesterday, and for this event now, I express my heartfelt gratitude to all of you and all the artists. I congratulate you. I give many congratulations to the people of Sikkim and to all the countrymen on this celebration of the important 50-year journey. I assure you, the debt of your love, your affection, your blessings, I will leave no effort to repay it.
Friends,
The journey of Sikkim is a journey of human values. It is a journey of carrying development and heritage together. Many generations of Sikkim have carried forward this journey. In the past 50 years, all those who have advanced Sikkim, brought it here, I heartily congratulate them today, I honor them. At the time, whoever had to do whatever they did, they gave to Sikkim. Now, the responsibility is on us, upon us. The government of Sikkim, under the leadership of my friend Prem Singh Ji, is working with full honesty to preserve the heritage of Sikkim and to accelerate development. For us, Sikkim, the North East, is not only an important part of the country, but it is India’s ‘Ashta Lakshmi’. The North East is India’s ‘Ashta Lakshmi’. Therefore, we are working on the policy of ‘Act East’, and we have also taken the resolve of ‘Act Fast’ for the North East. And therefore, ‘Act East’, ‘Act Fast’. Today also, more than 30 projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and foundation stones laid here. These include projects of roads, power, tourism, health, education, all kinds. The challenges that came in the areas of North Sikkim after 2023 have also been taken into account. Wherever connectivity was affected, focus has been on strengthening it again. I give many congratulations to all the people of Sikkim for these.
Friends,
The great strength of our Sikkim is its tourism economy. The area of Sikkim is less than one percent of the country’s total area, but more than 25 percent of the country’s floral diversity is found in our Sikkim. Here there are about 500 species of birds, about 700 species of butterflies, beautiful forest cover, the wonderful attraction of Kanchenjunga, so much is here. Therefore, everyone wants to come to Sikkim again and again.
Friends,
A very large number of people’s income in Sikkim is connected with tourism. And tourism grows only when the infrastructure of that state is good. That is why we are focusing the most on Sikkim’s connectivity and infrastructure. In recent years, hundreds of kilometers of highways have been built here. Work is progressing rapidly to take roads to every village. Such modern infrastructure, which earlier was not even imagined, is today becoming reality. The construction of the expressway from Bagdogra to Gangtok, the Sevok-Rangpo rail line-these projects are becoming the means to connect Sikkim with the whole country. New national highways are also being built here. In cities like Gangtok, projects like ring roads are necessary for the future. Work is moving forward in this direction too.
Brothers and sisters,
The work that the BJP government is doing today could have been done earlier also, but Congress governments always pushed back the development of Sikkim. Take the example of the Sevok-Rangpo rail line. This project was approved in 2008–2009, but no work happened on the ground, it remained stuck on paper. The project remained lying in files. After the BJP government came to the Centre, development again gained speed. For the first time, rail is going to reach Sikkim.
Friends,
To promote tourism, we also need new ideas. Today we are working with this thinking. The construction of ropeways in Bhaledunga, Yen-Yeng, and Pelling is an example of this. A skywalk is also being built in Bhaledunga. And now preparations are being made to build a glass deck skywalk on Singhshore Bridge. Work is also being done to improve the border experience at places like Nathula and Namli.
Friends,
With these efforts of our government, your life will become easier, the number of tourists coming to Sikkim will increase further, and your income will also grow. And I always urge tourists across the country: when you travel, whether for adventure tourism or environment tourism, wherever you go, it should be compulsory to spend 5 percent of your travel budget on buying local products. The path to making local vocal begins here. Wherever you go, eat the local food, buy the local items, take them as souvenirs. So that the people here, the small groups living far away in the mountains, the sisters who make such wonderful things in self-help groups, buyers should come from across the country, and this will also increase employment opportunities here.
Friends,
In Sikkim, there is also great scope for eco-wellness tourism, we are promoting this too. To ensure that local people get maximum income from tourism, 1,000 homestays are also being built. Infrastructure is also being supported for adventure tourism.
Friends,
Another sky of possibilities for Sikkim is in sports. The youth here have proved their capacity and talent in sports on big stages. In football, boxing, archery, players from here have brought glory to Sikkim and the country.
Friends,
To advance these talents, we are running movements like ‘Khelo India’ and ‘Fit India’. The State Sports Academy here has also been revived. Sports events like the Sikkim Premier League are being promoted, so that more and more players get the chance to play, and their performance improves.
Friends,
There is also a proposal for a state-of-the-art boxing academy in the name of Jaslal Pradhan Ji. Projects like Integrated Sports and Cultural Village are also moving forward. This will give better facilities to the youth of Sikkim, and they will be able to shine their sports further.
Friends,
Among the projects inaugurated and foundation stones laid today, many big works related to the health sector are also included. There was a time when Congress governments had completely ignored Sikkim and the North East. Health services here used to be very limited. Because of this, tourists also hesitated to come here. But today that challenge is ending. Today in Sikkim, about 200 Ayushman Arogya Mandirs are functioning. Today there are 4 district hospitals, a tertiary care hospital, wellness centers, and thousands of people are benefiting from Ayush facilities here. After the inauguration of Drezong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim’s healthcare system will get a further boost.
Brothers and sisters,
Along with health infrastructure, people should also get cheap treatment, our government is committed to this too. Earlier we had given Ayushman cards to the poor for free treatment. Now this facility is also being given to all elderly people aged 70 years and above. Along with this, medicines are also available at very cheap prices at Jan Aushadhi Kendras. With these efforts, the lives of people here have become easier, and your expenditure on treatment is also decreasing.
Friends,
Today the world’s perspective on economic progress and resources is changing rapidly. Today the world is talking about sustainable lifestyle. Today the world’s focus is on clean energy. Today organic foods are being given priority. I am happy that our North East and Sikkim are big centers of this futuristic growth. Sikkim has shown direction to the whole country. Sikkim had already declared the entire state organic 10 years ago, in 2016. Our Demazong is now not only known for rice production, its identity has now become for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, kiwi-so many products are reaching the markets of the country and the world. Hundreds of species of medicinal plants are also found in Sikkim. These too are becoming a means of increasing the income of local people.
Friends,
Sikkim’s model of organic and natural farming is an inspiration for the whole country. Sikkim’s lifestyle, Sikkim’s resolve, today these have become part of the nation’s vision. To promote natural farming here, organic processing plants have also been started. This is giving farmers the opportunity to connect directly with the market.
Friends,
In Sikkim’s economic progress, a very big role is also played by the self-help groups here and by these women. The products of these self-help groups have reached big markets, and Digital India is playing a big role in this. Platforms like “Swayam Sikkim” are today empowering these women.
Friends,
In the field of clean energy, Sikkim has a wide capacity. While preserving the environment here, we have to make further use of this potential of Sikkim. I know, environmental protection is the nature of the people of Sikkim. When the country started the initiative of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, the people of Sikkim carried it forward with a sense of duty, and the Chief Minister here inspired the people with the initiative “Mero Rukh Mero Santati”. Under this, 108 trees are planted at the birth of every child. I feel this initiative is an inspiration for the whole world. We have to carry forward our efforts connected to the environment with even more dedication. This is our heritage, which we have to keep safe for the next generation.
Friends,
Sikkim should move forward even faster, give speed to the dream of a developed India, for this we have to work together. We have to take Sikkim to new heights. With this resolve, once again, I give you all best wishes on this occasion. I wish you all a bright future. And today, after 50 years of this journey, now we have to complete two milestones. What will we do when Sikkim’s journey reaches 100 years? What will we do by the time Sikkim’s journey reaches 75 years? And when the country’s independence reaches 100 years, the dream of a developed India in 2047, for that we should start preparing today and move forward with resolve. With this feeling, once again I express my heartfelt gratitude to all of you. Thank you very much. Say with me-
Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગંગટોકમાં સિક્કિમના 50મા રાજ્ય સ્થાપના વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 APR 2026 1:51PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય ।
ભારત માતા કી જય ।
ભારત માતા કી જય ।
સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ઓમ માથુરજી, અહીંના લોકપ્રિય, ઉર્જાવાન યુવા અને મારા પરમ મિત્ર શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગજી, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી દોરજી શેરિંગ લેપચાજી, ડૉ. ઇન્દ્ર હાંગ સુબ્બાજી, શ્રી દિલી રામ થાપાજી અને સિક્કિમના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
સમગ્ર સિક્કિમ વાસી લાઈ સ્વર્ણ જયંતી કો ધેરે ધેરે બધાઈ તથા શુભકામના, નમસ્તે, ટાશી ડિલે! ખામ-રિ-મો! તપાઈં હરૂ કોસ્તો હુનુ-હુન્છ?
સાથીઓ,
હું ગઈકાલે બપોર પછી ગેંગટોક પહોંચ્યો હતો, અને અહીં મારા આવતા પહેલા, હું બંગાળની ચૂંટણીઓની દોડ-ભાગમાં જરા વ્યસ્ત હતો. અહીં આવતા જ એક નવી અનુભૂતિ, એક નવો આનંદ, ચારે બાજુ ઉત્સવનો માહોલ, મન ખુશીઓથી ભરાઈ ગયું. રાત્રે થયેલો વરસાદ, પછી સવારની ઠંડક અને આ ખીલેલો તડકો, સિક્કિમના રંગ જ નિરાળા છે.
સાથીઓ,
પૂર્વનું સ્વર્ગ સિક્કિમ, ઓર્કિડ્સનું ગાર્ડન સિક્કિમ, તેનું અપ્રતિમ સૌંદર્ય, અહીંની શાંતિ, અહીંનો આધ્યાત્મિક આનંદ, આ અનુભૂતિ મોટા સૌભાગ્યથી મળે છે. આજે હું અહીંના ઓર્કિડ્સ જોવા પણ ગયો હતો. મારા માટે જેટલો સમય નક્કી થયો હતો, હું તેનાથી વધુ સમય ત્યાં વિતાવી રહ્યો હતો. અને હું દેશભરના પ્રવાસીઓને, પ્રકૃતિ પ્રેમી પ્રવાસીઓને કહું છું કે, જો તેમણે સિક્કિમના આ ઓર્કિડ નથી જોયા, તો કાંઈ જ નથી જોયું. અને મને વિશ્વાસ છે કે આ વખતે પ્રવાસીઓ, સિક્કિમ પ્રવાસનના તમામ આંકડા આ વખતે પાર કરી દેશે. ઓર્કિડમાં મેં જોયું પ્રકૃતિના એ રંગો, તેમનો ઉલ્લાસ, મારું મન હજુ પણ તેમાં જ ડૂબેલું છે.
સાથીઓ,
આજે આપણને સિક્કિમની 50 વર્ષની યાત્રાનો ઉત્સવ ઉજવવાની તક મળી છે. જ્યારે અવસર આટલો ઐતિહાસિક હોય અને આટલા દિવ્ય માહોલમાં થઈ રહ્યો હોય, ત્યારે તેની ભવ્યતા ઘણી વધી જાય છે. પાલજોરનું આ સ્ટેડિયમ આજે તે જ અદભૂત આભાથી ભરેલું છે. અહીં જે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો થયા, કલાકારોની મંત્રમુગ્ધ કરી દે તેવી પ્રસ્તુતિઓ થઈ.આપ સિક્કિમના લોકોનો જે ઉત્સાહ દેખાયો, સામે પહાડો અને આકાશમાં પ્રકૃતિની સુંદર છટા દેખાઈ. એવું લાગતું હતું કે જાણે પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિ સાથે મળીને જીવંત થઈ ઉઠ્યા હોય. ખરેખર આ સ્મૃતિઓ હંમેશા મારા દિલમાં રહેશે. અને હું જે પણ કોરિયોગ્રાફી કરવા વાળા લોકો હશે, જે પણ ગાવા વાળા લોકો હશે, બધાને અભિનંદન આપું છું. અને આજનો આ કાર્યક્રમ હું ઈચ્છીશ કે આ ટીવી, મીડિયા વાળા, દૂરદર્શન વાળા દેશને વારંવાર બતાવે. જ્યારે દેશમાં રાજકીય સ્વાર્થને કારણે ભાષાવાદ, પ્રાંતવાદ, ઊંચ-નીચ, દેશમાં ભેદભાવ માટે સતત પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, આજે સિક્કિમે ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ના દર્શન કરાવી દીધા. તેમણે આ નાનકડા કાર્યક્રમમાં આખું હિન્દુસ્તાન આંખો સામે ઊભું કરી દીધું. અને અત્યારે પણ જે તેમણે બેસવાની રચના કરી છે, મને ઉપરથી દેખાય છે, આખું હિન્દુસ્તાન છે, અને જે જે પ્રદેશનો છે, તેવો જ પરિવેશ છે, પેલી બાજુ ગુજરાત તો ગુજરાતી કપડામાં લોકો બેઠા છે. ખરેખર-ખરેખર તમે દિલ જીતી લીધું છે. આ મોદીનું નહીં, આખા હિન્દુસ્તાનનું દિલ જીતી લીધું છે આજે. આ જ તો ભારત ભક્તિ હોય છે, આ જ તો દેશભક્તિ હોય છે. નવી પેઢીમાં આનાથી જ દેશભક્તિના ભાવો જાગે છે. ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપ સૌને.
સાથીઓ,
સિક્કિમ આવવાથી મને એટલા માટે પણ ખૂબ ખુશી છે, કારણ કે ગઈ વખતે હું ખરાબ હવામાનને કારણે અહીં પહોંચી શક્યો નહોતો. મારે બાગડોગરાથી ઓનલાઈન જ તમારી સાથે જોડાવું પડ્યું હતું. તમારી પાસે અહીં આવીને ન મળી શકવાની એ કસક મારા મનમાં રહી ગઈ હતી. અને જ્યારે પણ પ્રેમ સિંહજી મળતા હતા ને, ત્યારે મારી આંખો ઝુકી જતી હતી કે તમે આટલી મહેનત કરી, હું આવી ન શક્યો, અને તેથી હું રાહ જોઈ રહ્યો હતો, એ પ્રતિક્ષા પણ આજે આ અવસરના માધ્યમથી પૂરી થઈ છે.
સાથીઓ,
સિક્કિમના લોકોને મળવું મને હંમેશા એક અલગ શાંતિ આપે છે. તમારી આ સૌમ્યતા, તમારી આ સાદગી, તમારા ચહેરાઓની સ્મિત અદભૂત છે. અહીં આવતા પહેલા પણ હું સિક્કિમના ઘણા પ્રતિભાશાળી લોકોને મળ્યો. સિક્કિમના પ્રબુદ્ધ લોકો, પદ્મ સન્માન વિજેતા, આર્ટિસ્ટ અને ફૂટબોલરો તેમની સાથે અલગ-અલગ વિષયો પર મારી વાત થઈ.
સાથીઓ,
ગઈકાલે સાંજે જે રોડ શો થયો, હું તેને પણ અત્યાર સુધી ભૂલી શક્યો નથી, અને કદાચ ક્યારેય ભૂલી શકીશ નહીં. હાથોમાં આપણો આ વ્હાલો તિરંગો. સતત ભારત માતાનો જયઘોષ, અને વંદે માતરમનો ઉદ્ઘોષ, આખું વાતાવરણ ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ના ચિત્રોથી રંગાયેલું હતું. ગંજુ લામા દ્વારથી લોકભવનના રસ્તા સુધી, જે રીતે સિક્કિમના મારા ભાઈ-બહેનો પોતાનો પ્રેમ આપવા ઉમટી પડ્યા, જે રીતે તમામ જાતીય સમુદાયોએ સ્વાગત કર્યું, દરેક સમુદાયની પોતાની વેશભૂષા, પોતાનું સંગીત, પોતાની પરંપરાઓ, આખો માહોલ જ એક મોટા મહોત્સવમાં બદલાઈ ગયો હતો. આ દ્રશ્ય એવું હતું કે જાણે પ્રકૃતિના ખોળામાં અલગ-અલગ રંગો ખીલ્યા હોય. મોટી સંખ્યામાં મારી માતાઓ-બહેનો, બાળકો અને વૃદ્ધો પણ પોતાના આશીર્વાદ આપવા આવ્યા હતા. અને જે એક સૌથી સારી બાબત મને આખા રસ્તામાં દેખાઈ, તે હતી સિક્કિમના રસ્તાઓની સ્વચ્છતા, આપ સૌને સેલ્યુટ. દૂર-દૂર સુધી કોઈ ગંદકી નહીં, વાયુમાં પણ સ્વચ્છતા, રસ્તાઓ પર પણ સ્વચ્છતા, સિક્કિમના આપ લોકો પ્રકૃતિના પાક્કા સંરક્ષક છો, બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છો. હું ફરી દેશવાસીઓને કહું છું, સિક્કિમ આવો. કેટલું સાફ-સુથરું, સ્વચ્છ બનાવી રાખ્યું છે સિક્કિમને.
ભાઈઓ-બહેનો,
ગઈકાલે રોડ શો જે થયો, અને અત્યારે આ આયોજન માટે હું આપ સૌનો અને તમામ કલાકારોનો હૃદયથી ખૂબ-ખૂબ આભાર પ્રગટ કરું છું, આપનું અભિનંદન કરું છું. હું સિક્કિમના લોકોને, અને તમામ દેશવાસીઓને 50 વર્ષની આ મહત્વપૂર્ણ યાત્રાના આ ઉત્સવની ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું, તમારો પ્રેમ, તમારો સ્નેહ, તમારા આશીર્વાદનું આ દેવું, તેને ચૂકવવા માટે હું કોઈ કમી બાકી નહીં રાખું.
સાથીઓ,
સિક્કિમની યાત્રા માનવીય મૂલ્યોની યાત્રા છે. આ વિકાસ અને વિરાસતને સાથે લઈને ચાલવાની યાત્રા છે. સિક્કિમની અનેક પેઢીઓએ આ યાત્રાને આગળ વધારી છે. વિતેલા 50 વર્ષમાં જે-જે લોકોએ સિક્કિમને આગળ વધાર્યું છે, અહીં સુધી પહોંચાડ્યું છે, તે બધાને હું આજે હૃદયથી ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, તેમનું અભિનંદન કરું છું. જે સમયે, જેણે જે કરવાનું હતું, તેણે કર્યું, તેણે સિક્કિમને આપ્યું. હવે, તેની જવાબદારી આપણા પર છે, આપણા ઉપર છે. સિક્કિમની સરકાર, મારા મિત્ર પ્રેમ સિંહ જીના નેતૃત્વમાં પૂરી ઈમાનદારીથી સિક્કિમની વિરાસતને જાળવવાનું અને વિકાસને ગતિ આપવાનું કામ કરી રહી છે. આપણા માટે સિક્કિમ, નોર્થ ઈસ્ટ માત્ર દેશનો એક અગત્યનો હિસ્સો જ નથી, પરંતુ આ ભારતની ‘અષ્ટ લક્ષ્મી’ છે. નોર્થ ઈસ્ટ આ હિન્દુસ્તાનની ‘અષ્ટ લક્ષ્મી’ છે. તેથી, અમે ‘એક્ટ ઈસ્ટ’ની પોલિસી પર તો કામ કરી જ રહ્યા છીએ, અમે નોર્થ ઈસ્ટ માટે ‘એક્ટ ફાસ્ટ’નો સંકલ્પ પણ લીધો છે. અને તેથી ‘એક્ટ ઈસ્ટ’, ‘એક્ટ ફાસ્ટ’. આજે પણ અહીં હજારો કરોડ રૂપિયાની 30 થી વધુ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયો છે. તેમાં રોડ, પાવર, ટૂરિઝમ, હેલ્થ, એજ્યુકેશન, દરેક પ્રકારના પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. નોર્થ સિક્કિમના ક્ષેત્રોમાં 2023 પછી જે પડકારો આવ્યા, તેમને પણ ધ્યાનમાં રાખવામાં આવ્યા છે. જ્યાં-જ્યાં કનેક્ટિવિટી પ્રભાવિત થઈ, ત્યાં તેને ફરીથી મજબૂત કરવા પર ફોકસ કરવામાં આવ્યું છે. હું આ માટે સિક્કિમના આપ સૌ લોકોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આપણા સિક્કિમની બહુ મોટી તાકાત તેની ટૂરિઝમ ઈકોનોમી છે. સિક્કિમનું ક્ષેત્રફળ દેશના કુલ ક્ષેત્રફળના એક ટકાથી પણ ઓછું છે, પરંતુ દેશની 25 ટકાથી વધુ ફ્લોરલ ડાયવર્સિટી (floral diversity) આપણા સિક્કિમમાં મળે છે. અહીં પક્ષીઓની આશરે 500 પ્રજાતિઓ, પતંગિયાઓની આશરે 700 પ્રજાતિઓ, સુંદર ફોરેસ્ટ કવર, કંચનજંગાનું અદભૂત આકર્ષણ, કેટલું બધું છે. તેથી દરેક વ્યક્તિ વારંવાર સિક્કિમ આવવા માંગે છે.
સાથીઓ,
સિક્કિમના પ્રવાસન સાથે અહીં બહુ મોટી સંખ્યામાં લોકોની આવક જોડાયેલી છે. અને પ્રવાસન ત્યારે જ વધે છે, તે રાજ્યનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જ્યારે ઉત્તમ હોય, ત્યારે વધે છે. એટલા માટે જ અમે સિક્કિમની કનેક્ટિવિટી અને અહીં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સૌથી વધુ ફોકસ કરી રહ્યા છીએ. વિતેલા વર્ષોમાં અહીં સેંકડો કિલોમીટર હાઈવેનું નિર્માણ થયું છે. ગામેગામ સુધી રસ્તાઓને પહોંચાડવા માટે ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. એવા આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેની પહેલા કલ્પના પણ નહોતી થતી, આજે તે હકીકત બની રહ્યા છે. બાગડોગરાથી ગેંગટોક સુધી એક્સપ્રેસવેનું નિર્માણ હોય, સેવોક-રંગપો રેલ લાઇન હોય, આ પ્રોજેક્ટ સિક્કિમને આખા દેશ સાથે જોડવાનું માધ્યમ બની રહ્યા છે. અહીં નવા નેશનલ હાઈવે, તેનું નિર્માણ પણ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે. ગેંગટોક જેવા શહેરોમાં રિંગ રોડ જેવી પરિયોજનાઓ ભવિષ્ય માટે જરૂરી છે. આ દિશામાં પણ કામ આગળ વધી રહ્યું છે.
ભાઈઓ-બહેનો,
બીજેપી સરકાર જે કામ આજે કરી રહી છે, તે પહેલા પણ થઈ શકતા હતા, પરંતુ કોંગ્રેસની સરકારોએ હંમેશા સિક્કિમના વિકાસને પાછળ ધકેલ્યો. સેવોક-રંગપો રેલ લાઈનનું જ ઉદાહરણ લો, આ પ્રોજેક્ટને 2008-2009માં મંજૂરી મળી હતી, પરંતુ જમીન પર કામ ન થયું, કાગળ પર લટકેલું રહ્યું. પરિયોજના ફાઈલોમાં જ પડી રહી. કેન્દ્રમાં બીજેપી સરકાર આવ્યા પછી વિકાસને ફરીથી ગતિ મળી છે. પહેલીવાર સિક્કિમ સુધી રેલ પહોંચવા જઈ રહી છે.
સાથીઓ, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપણને નવા વિચારો (ideas) ની પણ જરૂર હોય છે. આજે અમે આ જ વિચાર સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. ભાલેઢૂંગા, યેન-યેંગ અને પેલિંગમાં રોપવેનું નિર્માણ આનું ઉદાહરણ છે. ભાલેઢૂંગામાં સ્કાયવોકનું પણ નિર્માણ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે. અને હવે સિંઘશોર બ્રિજ (Singhshore Bridge) પર ગ્લાસ ડેક સ્કાયવોક પણ બનાવવાની તૈયારી છે. નાથૂલા અને નામલી જેવી જગ્યાઓ પર બોર્ડર એક્સપિરિયન્સને વધુ સારો બનાવવાનું કામ પણ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકારના આ પ્રયાસોથી તમારું જીવન સરળ થશે, સિક્કિમ આવતા પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધુ વધશે, અને તમારી આવકમાં પણ વૃદ્ધિ થશે. અને હું દેશભરના પ્રવાસીઓને હંમેશા આગ્રહ કરું છું. તમે યાત્રા માટે જાઓ, તમે એડવેન્ચર ટૂરિઝમ માટે જાઓ, તમે એન્વાયરમેન્ટ ટૂરિઝમ માટે જાઓ, પરંતુ જ્યાં જાઓ, ત્યાં જે સ્થાનિક ઉત્પાદનો હોય છે, તમારી યાત્રાના બજેટના 5% ત્યાંથી કંઈ ને કંઈ ખરીદવું કમ્પલસરી (ફરજિયાત) હોવું જોઈએ. ‘લોકલને વોકલ’ બનાવવાનો રસ્તો અહીંથી જ શરૂ થાય છે. તમે જ્યાં જાઓ, ત્યાંનું જ ખાવાનું ખાઓ, જ્યાં જાઓ ત્યાંની જ વસ્તુઓ ખરીદો, સોવેનિયર (Souvenir) તરીકે લઈ જાઓ. જેથી અહીંના લોકોને, દૂર-દૂર પહાડોમાં રહેનારા નાના-નાના સમૂહોને... આ જે આટલી મોટી સંખ્યામાં મારી બહેનો આવી છે, તેઓ આટલી સરસ-સરસ વસ્તુઓ બનાવે છે સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપમાં, તે ખરીદવા વાળા લોકો દેશભરમાંથી આવવા જોઈએ અને આનાથી અહીં રોજગારની તકો પણ વધશે.
સાથીઓ,
સિક્કિમમાં ઈકો-વેલનેસ ટૂરિઝમનો પણ બહુ મોટો સ્કોપ છે, અમે તેને પણ પ્રમોટ કરી રહ્યા છીએ. સ્થાનિક લોકોને ટૂરિઝમથી વધુમાં વધુ આવક થાય, તે માટે 1 હજાર હોમસ્ટે પણ બિલ્ડ કરવામાં આવી રહ્યા છે. એડવેન્ચર ટૂરિઝમ માટે પણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સપોર્ટ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સિક્કિમ માટે સંભાવનાઓનું વધુ એક આકાશ સ્પોર્ટ્સમાં પણ છે, ખેલકૂદમાં પણ છે. અહીંના યુવાનોએ સ્પોર્ટ્સમાં પોતાની ક્ષમતા અને પ્રતિભાને મોટા-મોટા મંચો પર સાબિત કરી છે. ફૂટબોલ, બોક્સિંગ, આર્ચરી, આ રમતોમાં અહીંથી નીકળેલા ખેલાડીઓએ સિક્કિમ અને દેશનું નામ રોશન કર્યું છે.
સાથીઓ,
આ પ્રતિભાઓને આગળ વધારવા માટે અમે ‘ખેલો ઈન્ડિયા’ અને ‘ફિટ ઈન્ડિયા’ જેવા મૂવમેન્ટ ચલાવી રહ્યા છીએ. અહીંની સ્ટેટ સ્પોર્ટ્સ એકેડમી (State Sports Academy) ને પણ પુનઃજીવિત કરવામાં આવી છે. સિક્કિમ પ્રીમિયર લીગ જેવી સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી વધુમાં વધુ સંખ્યામાં ખેલાડીઓને રમવાની તક મળે, તેમની રમતમાં સુધારો આવે.
સાથીઓ, અહીં જસલાલ પ્રધાન જીના નામ પર અત્યાધુનિક (state-of-the-art) બોક્સિંગ એકેડમીનો પણ પ્રસ્તાવ છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્પોર્ટ્સ અને કલ્ચરલ વિલેજ જેવા પ્રોજેક્ટ પણ આગળ વધી રહ્યા છે. આનાથી સિક્કિમના યુવાનોને વધુ સારી સુવિધાઓ મળશે, અને તેઓ પોતાની રમતને વધુ ચમકાવી પણ શકશે.
સાથીઓ, આજે જે પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયો છે, તેમાં હેલ્થ સેક્ટર સાથે જોડાયેલા ઘણા મોટા કામો પણ સામેલ છે. એક સમય હતો, જ્યારે સિક્કિમ અને નોર્થ ઈસ્ટને કોંગ્રેસની સરકારોએ પૂરી રીતે નજરઅંદાજ કરી રાખ્યા હતા. અહીં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ બહુ મર્યાદિત રહેતી હતી. આ કારણે પ્રવાસીઓ પણ અહીં આવવામાં સંકોચ અનુભવતા હતા, પરંતુ આજે તે પડકાર પણ પૂરો થઈ રહ્યો છે. આજે સિક્કિમમાં આશરે 200 આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર કામ કરી રહ્યા છે. આજે અહીં 4 ડિસ્ટ્રિક્ટ હોસ્પિટલ છે, ટર્શરી કેર (Tertiary care) હોસ્પિટલ છે, વેલનેસ સેન્ટર્સ છે, અહીં આયુષ સુવિધાઓનો પણ હજારો લોકો લાભ લઈ રહ્યા છે. ડ્રેજોંગ નામગ્યલ સોવા રિગ્પા હોસ્પિટલના લોકાર્પણ પછી સિક્કિમની હેલ્થકેર સિસ્ટમને વધુ બૂસ્ટ મળશે.
ભાઈઓ-બહેનો,
હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે સાથે લોકોને સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ પણ મળે, અમારી સરકાર તેના માટે પણ વચનબદ્ધ છે. પહેલા અમે ગરીબોને મફત સારવાર માટે આયુષ્માન કાર્ડ આપ્યા હતા. હવે આ સુવિધા 70 વર્ષ અને તેનાથી ઉપરની ઉંમરના તમામ વૃદ્ધોને પણ આપવામાં આવી રહી છે. સાથે જ, જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર દવાઓ પણ ખૂબ સસ્તા ભાવે ઉપલબ્ધ છે. આ પ્રયાસોથી અહીંના લોકોનું જીવન તો સરળ થયું જ છે, સારવાર પર થતો તમારો ખર્ચ પણ ઓછો થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજે આર્થિક પ્રગતિ અને સંસાધનોને લઈને વિશ્વનો નજરીયો ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે. આજે દુનિયા સસ્ટેનેબલ લાઈફસ્ટાઈલ (sustainable lifestyle) ની વાત કરી રહી છે. આજે ક્લીન એનર્જી પર દુનિયાનું ફોકસ છે. આજે ઓર્ગેનિક ફૂડ્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. મને ખુશી છે કે અમારું નોર્થ ઈસ્ટ અને સિક્કિમ આ ફ્યુચરિસ્ટિક ગ્રોથનું મોટું કેન્દ્ર છે. સિક્કિમે આખા દેશને દિશા બતાવી છે. સિક્કિમે તો 10 વર્ષ પહેલા, 2016માં જ આખા રાજ્યને ઓર્ગેનિક સ્ટેટ (organic state) જાહેર કરી દીધું હતું. અમારું ડેમાજોંગ હવે માત્ર ચોખાના ઉત્પાદન માટે નથી ઓળખાતું, તેની ઓળખ હવે ઓર્ગેનિક ચોખા માટે થવા લાગી છે. મોટી એલચી, આદુ, હળદર, આવોકાડો, કીવી, એવા કેટલાય ઉત્પાદનો દેશ અને દુનિયાના બજાર સુધી પહોંચી રહ્યા છે. સિક્કિમમાં ઔષધીય વનસ્પતિઓની પણ સેંકડો પ્રજાતિઓ જોવા મળે છે. આ પણ સ્થાનિક લોકોની આવક વધારવાનું સાધન બની રહી છે.
સાથીઓ,
ઓર્ગેનિક અને પ્રાકૃતિક ખેતીનું સિક્કિમનું મોડેલ, આ આખા દેશ માટે એક પ્રેરણા છે. સિક્કિમની લાઈફસ્ટાઈલ, સિક્કિમના સંકલ્પો, આજે આ દેશના વિઝનનો હિસ્સો બની ચૂક્યા છે. અહીં પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા હવે ઓર્ગેનિક પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી ખેડૂતોને બજાર સાથે સીધું જોડાવાની તક મળી રહી છે.
સાથીઓ,
સિક્કિમની આર્થિક પ્રગતિમાં એક બહુ મોટી ભૂમિકા અહીંના સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ અને આ મહિલાઓની પણ છે. આ સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપના ઉત્પાદનો મોટા બજારો સુધી પહોંચે, ડિજિટલ ઈન્ડિયા તેમાં એક મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. “સ્વયં સિક્કિમ” જેવા પ્લેટફોર્મ આજે આ મહિલાઓને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
સ્વચ્છ ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં સિક્કિમમાં વ્યાપક ક્ષમતા રહેલી છે. અહીંના પર્યાવરણને પણ સુરક્ષિત રાખતા, આપણે સિક્કિમના આ ક્ષમતાનો વધુ ઉપયોગ કરવાનો છે. હું જાણું છું, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, આ સિક્કિમના લોકોનો સ્વભાવ છે. જ્યારે દેશે ‘એક પેડ માં કે નામ’ ની પહેલ શરૂ કરી હતી, સિક્કિમના લોકોએ કર્તવ્ય ભાવથી તેને આગળ વધારી, અને મુખ્યમંત્રી જીએ અહીંના લોકોને પ્રેરણા આપીને “મેરો રુખ મેરો સંતતિ” પહેલ પણ ચલાવી રહ્યા છે. આ અંતર્ગત દરેક શિશુના જન્મ પર 108 વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે. મને લાગે છે આ પહેલ આખી દુનિયા માટે એક પ્રેરણા છે. આપણે પર્યાવરણ સાથે જોડાયેલા આપણા પ્રયાસોને વધુ નિષ્ઠાથી આગળ વધારવાના છે. આ આપણી એવી વિરાસત છે, જે આપણે આગામી પેઢી માટે સુરક્ષિત રાખવાની છે.
સાથીઓ,
સિક્કિમ વધુ ઝડપથી આગળ વધે, વિકસિત ભારતના સપનાને ગતિ આપે, આપણે તેના માટે મળીને મહેનત કરવાની છે. આપણે સિક્કિમને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનું છે. આ જ સંકલ્પ સાથે ફરી એકવાર, આપ સૌને આ અવસર પર શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આપ સૌના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કામના કરું છું. અને આજે 50 વર્ષની યાત્રા હવે આપણે બે પડાવ પૂરા કરવાના છે. જ્યારે સિક્કિમની યાત્રાના 100 વર્ષ થશે ત્યારે શું કરીશું? સિક્કિમની યાત્રાના 75 વર્ષ થશે ત્યાં સુધી શું કરીશું? અને દેશની આઝાદીના 100 વર્ષ થશે, વિકસિત ભારતનું જે સપનું છે, 2047 તેના માટે આજથી તૈયારી શરૂ કરીને સંકલ્પ સાથે આપણે આગળ વધીએ. આ જ ભાવના સાથે ફરી એકવાર હૃદયથી હું આપ સૌનો ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ. મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય ।
ભારત માતા કી જય ।
ભારત માતા કી જય ।
વંદે માતરમ । વંદે માતરમ । વંદે માતરમ ।
વંદે માતરમ । વંદે માતરમ । વંદે માતરમ ।
વંદે માતરમ । વંદે માતરમ । વંદે માતરમ ।
વંદે માતરમ ।