Ministry of Electronics & IT
India will emerge as a major trusted Value Chain and Supply Chain Partner to the world in Electronic Manufacturing: Union Minister for Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw
Union Minister Participates in Ground Breaking Ceremony of Google Cloud India AI Hub in Visakhapatnam
Visakhapatnam Set to Become “AI Patnam”, Driving India’s AI and Data Revolution
28 APR 2026 1:55PM by PIB Vijayawada
Visakhapatnam
Date: 28.04.2026
Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, said that India is poised to emerge as major trusted value chain and supply chain partner to the world in electronic manufacturing, driven by strong policy support and visionary leadership.
He was addressing the gathering after the Ground Breaking Ceremony of Google Cloud India AI Hub in Visakhapatnam in the presence of Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu, along with several Union Ministers, State Ministers, and industry leaders.
The project, with an estimated investment of USD 15 billion, is being developed in partnership with Adani ConneX and Airtel Nxtra, and will include a 1 GW hyperscale AI data centre in Visakhapatnam. The Government of Andhra Pradesh has allocated around 600 acres of land in Turluvada, Rambilli and Adavivaram areas for the project.
India’s Rise in Electronics & Manufacturing:
Shri Ashwini Vaishnaw highlighted that India has already emerged as a leader in IT services and is now rapidly advancing in electronics manufacturing.
The Minister lauded the vision of the Hon’ble Prime Minister, emphasizing the need for the country to emerge as a global hub in key technology sectors such as Semiconductors, Quantum, Space, and Artificial intelligence.
He noted that India has made significant strides in mobile manufacturing, with mobile phones becoming one of the country’s top export items. Nearly 50% of domestic electronic demand is now being met through local production. Under the Semiconductor Mission, commercial production has already begun in India.
The Minister emphasized that India is becoming a trusted partner in semiconductor and electronics production and called upon global technology companies, including Google, to manufacture their servers, GPUs and chips within the country.
PFFK.jpeg)
Visakhapatnam emerging as AI Hub:
Describing the project as transformative, the Minister said that Visakhapatnam will evolve into AI Patnam(AI City), driven by cutting-edge infrastructure and global investments.
He appreciated the vision of Chief Minister Shri Chandrababu Naidu in developing IT ecosystems and said the new AI data centre will bring revolutionary changes across sectors such as education, healthcare, aerospace, logistics and agriculture.
He also thanked Google for laying three subsea cables from Visakhapatnam, connecting global digital routes via Australia, the Middle East, Europe, Africa and the United States.
Industry Leaders Highlight Strategic Importance Google Cloud Global Infrastructure Vice President Bikash Koley said that the AI Hub will serve as a foundation for Viksit Bharat 2047 and play a critical role in India’s digital transformation and global AI economy.
Adani Group Chairman Jeet Adani said that the 1 GW hyperscale AI data centre marks a major milestone in India’s AI journey and will position Visakhapatnam as a new digital gateway for India.
The event was attended by Union Ministers, senior State Ministers, Members of Parliament, industry leaders, and representatives from Google, Adani Group, Airtel Nxtra and other organizations.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ભારત વિશ્વ માટે મુખ્ય વિશ્વસનીય વેલ્યુ ચેઇન અને સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનર તરીકે ઉભરી આવશે: કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિશાખાપટ્ટનમમાં ગૂગલ ક્લાઉડ ઇન્ડિયા AI હબના ભૂમિપૂજન સમારોહમાં ભાગ લીધો
વિશાખાપટ્ટનમ “AI પટ્ટનમ” બનવા માટે તૈયાર, જે ભારતની AI અને ડેટા ક્રાંતિને વેગ આપશે
28 APR 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, મજબૂત નીતિગત સમર્થન અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વને કારણે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વિશ્વ માટે મુખ્ય વિશ્વસનીય વેલ્યુ ચેઇન અને સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનર તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે.
તેઓ વિશાખાપટ્ટનમમાં આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. ચંદ્રબાબુ નાયડુ, અનેક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યના મંત્રીઓ અને ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓની ઉપસ્થિતિમાં ગૂગલ ક્લાઉડ ઇન્ડિયા AI હબના ભૂમિપૂજન સમારોહ બાદ જનમેદનીને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
આ પ્રોજેક્ટ, આશરે 15 અબજ અમેરિકી ડોલરના અંદાજિત રોકાણ સાથે, અદાણી કનેક્ટ (Adani ConneX) અને એરટેલ નેક્સ્ટ્રા (Airtel Nxtra) ના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, અને તેમાં વિશાખાપટ્ટનમમાં 1 ગીગાવોટ (GW) હાઇપરસ્કેલ AI ડેટા સેન્ટરનો સમાવેશ થશે. આંધ્રપ્રદેશ સરકારે આ પ્રોજેક્ટ માટે તુર્લુવાડા, રામબિલી અને અદાવિવરમ વિસ્તારોમાં અંદાજે 600 એકર જમીન ફાળવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ભારતનો ઉદય:
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારત પહેલેથી જ આઇટી સેવાઓમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને હવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
મંત્રીએ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી અને સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ, સ્પેસ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા મુખ્ય ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં દેશને વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેમાં મોબાઈલ ફોન દેશની ટોચની નિકાસ વસ્તુઓમાંની એક બની ગયા છે. લગભગ 50% સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોનિક માંગ હવે સ્થાનિક ઉત્પાદન દ્વારા પૂરી કરવામાં આવે છે. સેમિકન્ડક્ટર મિશન હેઠળ ભારતમાં વ્યાવસાયિક ઉત્પાદન પહેલેથી જ શરૂ થઈ ગયું છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર બની રહ્યું છે અને ગૂગલ સહિતની વૈશ્વિક ટેકનોલોજી કંપનીઓને તેમના સર્વર, જીપીયુ (GPUs) અને ચિપ્સનું ઉત્પાદન દેશની અંદર કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
PFFK.jpeg)
AI હબ તરીકે ઉભરી રહેલું વિશાખાપટ્ટનમ:
આ પ્રોજેક્ટને પરિવર્તનકારી ગણાવતા મંત્રીએ કહ્યું કે વિશાખાપટ્ટનમ અત્યાધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વૈશ્વિક રોકાણોને કારણે AI પટ્ટનમ (AI સિટી) માં વિકસિત થશે.
તેમણે આઇટી ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રબાબુ નાયડુના વિઝનની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે નવું AI ડેટા સેન્ટર શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ, એરોસ્પેસ, લોજિસ્ટિક્સ અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં ક્રાંતિકારી ફેરફારો લાવશે.
તેમણે વિશાખાપટ્ટનમથી ત્રણ સબસી (subsea) કેબલ નાખવા બદલ ગૂગલનો આભાર પણ માન્યો હતો, જે ઓસ્ટ્રેલિયા, મધ્ય પૂર્વ, યુરોપ, આફ્રિકા અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા વૈશ્વિક ડિજિટલ માર્ગોને જોડશે.
ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓએ વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો:
ગૂગલ ક્લાઉડ ગ્લોબલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ બિકાશ કોલેએ જણાવ્યું હતું કે AI હબ વિકસિત ભારત 2047 માટે પાયા તરીકે કામ કરશે અને ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તન અને વૈશ્વિક AI અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
અદાણી ગ્રુપના ચેરમેન જીત અદાણીએ જણાવ્યું હતું કે 1 GW હાઇપરસ્કેલ AI ડેટા સેન્ટર ભારતની AI સફરમાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તે વિશાખાપટ્ટનમને ભારત માટે એક નવા ડિજિટલ ગેટવે તરીકે સ્થાપિત કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યના વરિષ્ઠ મંત્રીઓ, સંસદ સભ્યો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને ગૂગલ, અદાણી ગ્રુપ, એરટેલ નેક્સ્ટ્રા અને અન્ય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.