Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Announces Gazette Notification for South Coastal Railway and Major Expansion in Andhra Pradesh
The Minister announced that Andhra Pradesh has achieved 100% electrification of its Railway Network, positioning it among the leading regions in Railway Modernisation
28 APR 2026 2:24PM by PIB Vijayawada
Visakhapatnam, April 28, 2026
Addressing the gathering after Ground Breaking Ceremony of Google Cloud India AI Hub at Visakhapatnam, Union Minister for Railways, MeitY and Information & Broadcasting, Shri. Ashwini Vaishnaw has stated that the Gazette Notification for the creation of South Coastal Railway Zone will be issued, with June 1, 2026 being notified as the effective date. He indicated that this development marks a significant step toward strengthening Railway Administration in Andhra Pradesh.
PFFK.jpeg)
The Minister further explained that Andhra Pradesh has received a record Railway budget allocation of ₹10,134 crore, a substantial increase compared to the ₹886 crore allocated in earlier years for the combined states of Andhra Pradesh and Telangana.
He noted that railway projects worth approximately Rs.1,06,000 crore are currently underway in Andhra Pradesh, aimed at enhancing connectivity across the state, including links to ports, tourism destinations, and major cities.
Referring to infrastructure achievements, the Minister highlighted that 74 railway stations in Andhra Pradesh are being reconstructed and fully redeveloped describing it as a historic accomplishment in the country.
Providing further details, he stated that, in AP:
. 832 Flyovers and Underpasses have been completed
. 299 Flyovers and Underpasses are Under Construction
. 1,759 km of Railway Track has been completed
. 3,300 km of Track is Under Construction.
The Minister announced that Andhra Pradesh has achieved 100% Electrification of its Railway Network, positioning it among the leading regions in Railway Modernization.
On passenger services, the Minister mentioned that 16 Vande Bharat trains and 22 Amrit Bharat train services currently serve the state, improving travel efficiency and comfort.
Additionally, he stated that the entire East Coast Railway Corridor is being upgraded to a four-line network, which is expected to double capacity and enable the operation of up to 500 new trains.
The Minister further emphasized that cargo and container train services are being strengthened to connect ports, tourism centers, and major cities along the East Coast Corridor, thereby boosting logistics and economic growth.
Addressing future High-Speed connectivity, he further elaborated the proposed High-Speed connectivity across major Southern Corridors along with travel time:
● Amaravati to Hyderabad – approximately 70 minutes
● Amaravati to Chennai - approximately 112 minutes
● Hyderabad to Pune – approximately 1 hour 55 minutes
● Pune to Mumbai – approximately 48 minutes
● Chennai to Bengaluru – approximately 73 minutes
● Hyderabad to Bengaluru – approximately 2 hours 8 minutes
He described this network as a “High-Speed Diamond”, which will significantly enhance mobility, economic integration, and regional growth across Southern India.
The Minister concluded that these initiatives reflect the Union Government’s commitment to transform Andhra Pradesh into a major railway and logistics hub, driving economic growth and regional integration
He emphasized that the Government is committed to ensuring balanced development and welfare, stating that the NDA government at the Centre would deliver complete justice to the Southern States in terms of infrastructure growth and public welfare. He also remarked that opposition parties were politicising developmental issues.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
దక్షిణ కోస్తా రైల్వే జోన్ గెజిట్ నోటిఫికేషన్ విడుదల చేయనున్నట్లు ప్రకటించిన రైల్వే శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్
ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం రైల్వే నెట్వర్క్ ఆధునీకరణలో అగ్రగామిగా నిలుస్తూ, మొత్తం నెట్వర్క్లో 100% విద్యుదీకరణను సాధించిందని కేంద్ర మంత్రి ప్రకటించారు
28 APR 2026 2:24PM by PIB Vijayawada
28 ఏప్రిల్ 2026
విశాఖపట్నం.
ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో రైల్వే ప్రాజెక్టుల విస్తరణతో పాటు దక్షిణ కోస్తా రైల్వే జోన్ కు సంబంధించి కేంద్ర రైల్వే శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ కీలక ప్రకటన చేశారు. విశాఖపట్నంలో గూగుల్ క్లౌడ్ ఇండియా ఏఐ హబ్ శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న కేంద్ర రైల్వే, ఐటీ మరియు సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్.. దక్షిణ కోస్తా రైల్వే జోన్ ఏర్పాటుకు సంబంధించిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ విడుదల చేయనున్నట్లు ప్రకటించారు. జూన్ 1, 2026 నుంచి ఈ కొత్త జోన్ అధికారికంగా అమలులోకి వస్తుందని ప్రకటించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్లో రైల్వే పరిపాలనను బలోపేతం చేసే దిశగా ఈ పరిణామం ఒక కీలక ముందడుగు అని పేర్కొన్నారు.
PFFK.jpeg)
గతంలో తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ ఉమ్మడి రాష్ట్రంగా ఉన్న సమయంలో రైల్వే కేటాయింపులు రూ.886 కోట్లేనని గుర్తు చేసిన కేంద్ర మంత్రి.. ప్రస్తుతం కేవలం ఆంధ్రప్రదేశ్ కు మాత్రమే రికార్డు స్థాయిలో రూ.10,134 కోట్ల రైల్వే బడ్జెట్ కేటాయింపులు లభించాయని తెలిపారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా అనుసంధానతను పెంపొందించడం, ముఖ్యంగా ఓడరేవులు, పర్యాటక ప్రాంతాలు, ప్రధాన నగరాలను అనుసంధానించడమే లక్ష్యంగా.. రాష్ట్రంలో సుమారు రూ.1,06,000 కోట్ల విలువైన రైల్వే ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నట్లు వెల్లడించారు.
మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో సాధించిన విజయాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. ఆంధ్రప్రదేశ్లోని 74 రైల్వే స్టేషన్లను పునర్నిర్మించి, పూర్తిస్థాయిలో అభివృద్ధి చేస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఇది దేశంలోనే ఒక చారిత్రాత్మక విజయమని అభివర్ణించారు.
అశ్విని వైష్ణవ్ వెల్లడించిన ఆంధ్రప్రదేశ్కు సంబంధించిన రైల్వే ప్రాజెక్టుల వివరాలు:
- 832 ఫ్లైఓవర్లు మరియు అండర్పాస్ల పనులు పూర్తయ్యాయి.
- 299 ఫ్లైఓవర్లు మరియు అండర్పాస్లు ప్రస్తుతం నిర్మాణ దశలో ఉన్నాయి.
- 1,759 కిలోమీటర్ల మేర రైల్వే ట్రాక్ నిర్మాణం పూర్తయింది.
- 3,300 కిలోమీటర్ల మేర ట్రాక్ నిర్మాణం ప్రస్తుతం కొనసాగుతోంది.
రైల్వే నెట్వర్క్ ఆధునీకరణలో అగ్రగామిగా నిలుస్తూ, ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని రైల్వే నెట్వర్క్ 100% విద్యుదీకరణను సాధించిందని మంత్రి ప్రకటించారు.
ప్రయాణీకుల సేవలపై మంత్రి మాట్లాడుతూ.. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 16 వందే భారత్ రైళ్లు, 22 అమృత్ భారత్ రైలు సర్వీసులు అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపారు. ఇవి మెరుగైన ప్రయాణ సౌలభ్యాన్ని అందిస్తున్నాయని అన్నారు.
అలాగే.. తూర్పు కోస్తా రైల్వే కారిడార్ మొత్తాన్ని నాలుగు వరుసల నెట్వర్క్గా ఆధునీకరిస్తున్నట్లు ప్రకటించారు. దీనివల్ల రవాణా సామర్థ్యం రెట్టింపు అవడంతో పాటు, దాదాపు 500 కొత్త రైళ్లను నడపడానికి వీలవుతుందని వెల్లడించారు.
తూర్పు కోస్తా కారిడార్ వెంబడి ఉన్న ఓడరేవులు, పర్యాటక కేంద్రాలు, ప్రధాన నగరాలను అనుసంధానించేందుకు కార్గో, కంటైనర్ రైలు సర్వీసులను బలోపేతం చేస్తున్నామని, తద్వారా లాజిస్టిక్స్, ఆర్థిక వృద్ధికి ఊతం లభిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
భవిష్యత్తులో రాబోయే హై-స్పీడ్ కనెక్టివిటీ గురించి వివరించిన కేంద్ర మంత్రి.. దక్షిణ భారత దేశంలోని ప్రధాన కారిడార్లలో ప్రతిపాదిత హై-స్పీడ్ కనెక్టివిటీ, వాటి ప్రయాణ సమయాలను వివరించారు:
- అమరావతి నుంచి హైదరాబాద్ – సుమారు 70 నిమిషాలు
- అమరావతి నుంచి చెన్నై – సుమారు 112 నిమిషాలు
- హైదరాబాద్ నుంచి పూణే – సుమారు 1 గంట 55 నిమిషాలు
- పూణే నుంచి ముంబై – సుమారు 48 నిమిషాలు
- చెన్నై నుంచి బెంగళూరు – సుమారు 73 నిమిషాలు
- హైదరాబాద్ నుంచి బెంగళూరు – సుమారు 2 గంటల 8 నిమిషాలు
ఈ నెట్వర్క్ను ఆయన "హై-స్పీడ్ డైమండ్" గా అభివర్ణించారు. ఇది దక్షిణ భారతదేశంలో రవాణ, ఆర్థిక సమగ్రతను, ప్రాంతీయ వృద్ధిని గణనీయంగా పెంపొందిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆంధ్రప్రదేశ్ను ప్రధాన రైల్వే, లాజిస్టిక్స్ హబ్గా మార్చేందుకు కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర మంత్రి అశ్వినీ వైష్ణవ్ తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమాలు రాష్ట్ర ఆర్థిక వృద్ధిని, ప్రాంతీయ సమగ్రతను పెంపొందిస్తాయని వెల్లడించారు.
కేంద్రంలోని ఎన్డీయే ప్రభుత్వం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, ప్రజా సంక్షేమం విషయంలో దక్షిణాధి రాష్ట్రాలకు పూర్తి న్యాయం చేస్తుందని స్పష్టం చేశారు. సమతుల్య అభివృద్ధి, సంక్షేమాన్ని అందించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని తెలియజేశారు. ఇదే సమయంలో, అభివృద్ధి అంశాలను ప్రతిపక్ష పార్టీలు రాజకీయం చేస్తున్నాయని అన్నారు.