Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Announces Gazette Notification for South Coastal Railway and Major Expansion in Andhra Pradesh
The Minister announced that Andhra Pradesh has achieved 100% electrification of its Railway Network, positioning it among the leading regions in Railway Modernisation
28 APR 2026 2:24PM by PIB Vijayawada
Visakhapatnam, April 28, 2026
Addressing the gathering after Ground Breaking Ceremony of Google Cloud India AI Hub at Visakhapatnam, Union Minister for Railways, MeitY and Information & Broadcasting, Shri. Ashwini Vaishnaw has stated that the Gazette Notification for the creation of South Coastal Railway Zone will be issued, with June 1, 2026 being notified as the effective date. He indicated that this development marks a significant step toward strengthening Railway Administration in Andhra Pradesh.
PFFK.jpeg)
The Minister further explained that Andhra Pradesh has received a record Railway budget allocation of ₹10,134 crore, a substantial increase compared to the ₹886 crore allocated in earlier years for the combined states of Andhra Pradesh and Telangana.
He noted that railway projects worth approximately Rs.1,06,000 crore are currently underway in Andhra Pradesh, aimed at enhancing connectivity across the state, including links to ports, tourism destinations, and major cities.
Referring to infrastructure achievements, the Minister highlighted that 74 railway stations in Andhra Pradesh are being reconstructed and fully redeveloped describing it as a historic accomplishment in the country.
Providing further details, he stated that, in AP:
. 832 Flyovers and Underpasses have been completed
. 299 Flyovers and Underpasses are Under Construction
. 1,759 km of Railway Track has been completed
. 3,300 km of Track is Under Construction.
The Minister announced that Andhra Pradesh has achieved 100% Electrification of its Railway Network, positioning it among the leading regions in Railway Modernization.
On passenger services, the Minister mentioned that 16 Vande Bharat trains and 22 Amrit Bharat train services currently serve the state, improving travel efficiency and comfort.
Additionally, he stated that the entire East Coast Railway Corridor is being upgraded to a four-line network, which is expected to double capacity and enable the operation of up to 500 new trains.
The Minister further emphasized that cargo and container train services are being strengthened to connect ports, tourism centers, and major cities along the East Coast Corridor, thereby boosting logistics and economic growth.
Addressing future High-Speed connectivity, he further elaborated the proposed High-Speed connectivity across major Southern Corridors along with travel time:
● Amaravati to Hyderabad – approximately 70 minutes
● Amaravati to Chennai - approximately 112 minutes
● Hyderabad to Pune – approximately 1 hour 55 minutes
● Pune to Mumbai – approximately 48 minutes
● Chennai to Bengaluru – approximately 73 minutes
● Hyderabad to Bengaluru – approximately 2 hours 8 minutes
He described this network as a “High-Speed Diamond”, which will significantly enhance mobility, economic integration, and regional growth across Southern India.
The Minister concluded that these initiatives reflect the Union Government’s commitment to transform Andhra Pradesh into a major railway and logistics hub, driving economic growth and regional integration
He emphasized that the Government is committed to ensuring balanced development and welfare, stating that the NDA government at the Centre would deliver complete justice to the Southern States in terms of infrastructure growth and public welfare. He also remarked that opposition parties were politicising developmental issues.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે દક્ષિણ તટીય રેલવે માટે ગેઝેટ નોટિફિકેશન અને આંધ્રપ્રદેશમાં મોટા વિસ્તરણની જાહેરાત કરી
મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આંધ્રપ્રદેશે તેના રેલવે નેટવર્કનું 100% વીજળીકરણ હાંસલ કર્યું છે, જે તેને રેલવે આધુનિકીકરણમાં અગ્રણી પ્રદેશોમાં સ્થાન આપે છે
28 APR 2026 2:24PM by PIB Ahmedabad
વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે ગૂગલ ક્લાઉડ ઇન્ડિયા AI હબના ભૂમિપૂજન સમારોહ બાદ જનમેદનીને સંબોધતા, કેન્દ્રીય રેલવે, MeitY અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું છે કે દક્ષિણ તટીય રેલવે ઝોન (South Coastal Railway Zone) ની રચના માટે ગેઝેટ નોટિફિકેશન જારી કરવામાં આવશે, જેમાં 1 જૂન, 2026 ને અમલી તારીખ તરીકે સૂચિત કરવામાં આવશે. તેમણે સંકેત આપ્યો હતો કે આ વિકાસ આંધ્રપ્રદેશમાં રેલવે વહીવટને મજબૂત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
PFFK.jpeg)
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે આંધ્રપ્રદેશને ₹10,134 કરોડનું રેકોર્ડ રેલવે બજેટ ફાળવણી પ્રાપ્ત થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષોમાં આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણાના સંયુક્ત રાજ્યો માટે ફાળવવામાં આવેલા ₹886 કરોડની તુલનામાં મોટો વધારો છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે હાલમાં આંધ્રપ્રદેશમાં આશરે ₹1,06,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય બંદરો, પ્રવાસન સ્થળો અને મુખ્ય શહેરો સાથેના જોડાણો સહિત રાજ્યભરમાં કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે આંધ્રપ્રદેશને ₹10,134 કરોડનું રેકોર્ડ રેલવે બજેટ ફાળવણી પ્રાપ્ત થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષોમાં આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણાના સંયુક્ત રાજ્યો માટે ફાળવવામાં આવેલા ₹886 કરોડની તુલનામાં મોટો વધારો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં આંધ્રપ્રદેશમાં આશરે રૂ. 1,06,000 કરોડના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય બંદરો, પ્રવાસન સ્થળો અને મુખ્ય શહેરો સાથેના જોડાણો સહિત રાજ્યભરમાં કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે આંધ્રપ્રદેશમાં 74 રેલવે સ્ટેશનોનું પુનઃનિર્માણ અને સંપૂર્ણ પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેને તેમણે દેશમાં એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ ગણાવી હતી.
વધુ વિગતો આપતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આંધ્રપ્રદેશમાં:
- 832 ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ પૂર્ણ થયા છે
- 299 ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ નિર્માણાધીન છે
- 1,759 કિમી રેલવે ટ્રેક પૂર્ણ થયો છે
- 3,300 કિમી ટ્રેક નિર્માણાધીન છે.
મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આંધ્રપ્રદેશે તેના રેલવે નેટવર્કનું 100% વીજળીકરણ હાંસલ કર્યું છે, જે તેને રેલવે આધુનિકીકરણમાં અગ્રણી પ્રદેશોમાં સ્થાન આપે છે.
મુસાફરોની સેવાઓ પર, મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે 16 વંદે ભારત ટ્રેનો અને 22 અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ હાલમાં રાજ્યને સેવા આપી રહી છે, જે મુસાફરીની કાર્યક્ષમતા અને આરામમાં સુધારો કરે છે.
વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર પૂર્વ તટીય રેલવે કોરિડોર (East Coast Railway Corridor) ને ફોર-લાઇન નેટવર્કમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનાથી ક્ષમતા બમણી થવાની અને 500 જેટલી નવી ટ્રેનોનું સંચાલન સક્ષમ થવાની અપેક્ષા છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંદરો, પ્રવાસન કેન્દ્રો અને પૂર્વ તટીય કોરિડોર પરના મુખ્ય શહેરોને જોડવા માટે કાર્ગો અને કન્ટેનર ટ્રેન સેવાઓ મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ અને આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે.
ભાવિ હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટીને સંબોધતા, તેમણે મુખ્ય દક્ષિણી કોરિડોર પર સૂચિત હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટીની સાથે મુસાફરીના સમયની વિગતો આપી:
- અમરાવતી થી હૈદરાબાદ – આશરે 70 મિનિટ
- અમરાવતી થી ચેન્નાઈ – આશરે 112 મિનિટ
- હૈદરાબાદ થી પુણે – આશરે 1 કલાક 55 મિનિટ
- પુણે થી મુંબઈ – આશરે 48 મિનિટ
- ચેન્નાઈ થી બેંગલુરુ – આશરે 73 મિનિટ
- હૈદરાબાદ થી બેંગલુરુ – આશરે 2 કલાક 8 મિનિટ
તેમણે આ નેટવર્કને "હાઇ-સ્પીડ ડાયમંડ" (High-Speed Diamond) તરીકે વર્ણવ્યું, જે સમગ્ર દક્ષિણ ભારતમાં ગતિશીલતા, આર્થિક સંકલન અને પ્રાદેશિક વિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
મંત્રીએ નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું કે આ પહેલો આંધ્રપ્રદેશને મુખ્ય રેલવે અને લોજિસ્ટિક્સ હબમાં પરિવર્તિત કરવા માટેની કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આર્થિક વિકાસ અને પ્રાદેશિક સંકલનને વેગ આપશે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર સંતુલિત વિકાસ અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રની NDA સરકાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વૃદ્ધિ અને જાહેર કલ્યાણના સંદર્ભમાં દક્ષિણના રાજ્યોને સંપૂર્ણ ન્યાય આપશે. તેમણે એમ પણ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિરોધ પક્ષો વિકાસલક્ષી મુદ્દાઓનું રાજનીતિકરણ કરી રહ્યા છે.