AYUSH
Ayush Ministry Accelerates Preparations for International Day of Yoga 2026
High-Level Core Committee Meet Charts Roadmap for Impactful Yoga Day Observance
Ministry of Ayush Emphasizes Whole-of-Government Approach for Grand Celebration
28 APR 2026 6:30PM by PIB Delhi
In a significant step towards ensuring a grand and impactful observance of the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush convened a high-level Core Committee Meeting today. The meeting was chaired by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and brought together representatives from key Ministries and Departments of the Government of India.
The meeting witnessed participation from key Ministries including Home Affairs, External Affairs, Culture, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology, Defence, Railways, Panchayati Raj, Development of North Eastern Region, Women & Child Development, and Environment, Forest & Climate Change. Departments such as Health & Family Welfare, Health Research, School Education & Literacy, Higher Education, Youth Affairs, Sports, and Posts were also represented.
Reaffirming the Government’s commitment, the Secretary, Ministry of Ayush emphasized that IDY 2026 will build upon the strong foundation laid in previous years while introducing new dimensions of public engagement and international collaboration. He highlighted that coordinated efforts of all Ministries and stakeholders will further elevate the global stature of yoga as a powerful tool for health, harmony, and collective well-being.
With representation from various Ministries and line Departments, the meeting served as a key platform for institutional convergence, preparatory review, and coordinated action. The meeting was facilitated by Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush. Ms. Alarmelmangai D., Joint Secretary, Ministry of Ayush, along with senior officials from participating Ministries, were also present.
A detailed presentation on the International Day of Yoga was made during the meeting, outlining its global evolution, scale, and impact. Discussions focused on strengthening convergence across Ministries to further amplify the scale, reach, and impact of IDY 2026. Emphasis was laid on coordinated outreach strategies, enhanced public participation, and innovative initiatives aimed at integrating yoga into daily life across diverse sections of society. Ministries were encouraged to align their respective programmes with the broader vision of promoting holistic health, preventive healthcare, and overall well-being through yoga.
The Ministry of Ayush highlighted that, building on the unprecedented success of previous editions, including the extensive outreach achieved in 2025, the Government is adopting a Whole-of-Government approach for IDY 2026. Preparatory efforts such as structured countdown campaigns, digital engagement strategies, and thematic programmes focused on inclusivity, sustainability, and youth participation are being actively pursued.
The meeting also reviewed plans for organizing yoga demonstrations at iconic locations, expanding global outreach, and strengthening institutional participation across States and Union Territories.
The meeting concluded with a shared resolve among all participating Ministries and Departments to work in close synergy to ensure that the 12th International Day of Yoga is marked by unprecedented scale, visibility, and impact across India and the world.

આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026 માટેની તૈયારીઓ તેજ કરી
ઉચ્ચ સ્તરીય કોર કમિટીની બેઠકમાં પ્રભાવશાળી યોગ દિવસની ઉજવણી માટે રોડમેપ તૈયાર કરાયો
આયુષ મંત્રાલયે ભવ્ય ઉજવણી માટે 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' અભિગમ પર ભાર મૂક્યો
28 APR 2026 6:30PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026 ની ભવ્ય અને પ્રભાવશાળી ઉજવણી સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, આયુષ મંત્રાલયે આજે એક ઉચ્ચ સ્તરીય કોર કમિટીની બેઠક યોજી હતી. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ કરી હતી અને તેમાં ભારત સરકારના મુખ્ય મંત્રાલયો અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા.
આ બેઠકમાં ગૃહ બાબતો, વિદેશ બાબતો, સંસ્કૃતિ, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ, રેલવે, પંચાયતી રાજ, ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રનો વિકાસ, મહિલા અને બાળ વિકાસ, અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન સહિતના મુખ્ય મંત્રાલયોની સહભાગીતા જોવા મળી હતી. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, આરોગ્ય સંશોધન, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા, ઉચ્ચ શિક્ષણ, યુવા બાબતો, રમતગમત અને ટપાલ જેવા વિભાગોનું પણ પ્રતિનિધિત્વ હતું.
સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પુનરોચ્ચાર કરતા આયુષ મંત્રાલયના સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, IDY 2026 અગાઉના વર્ષોમાં નંખાયેલા મજબૂત પાયા પર નિર્મિત થશે અને સાથે જ જનભાગીદારી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના નવા આયામો રજૂ કરશે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તમામ મંત્રાલયો અને હિસ્સેદારોના સંકલિત પ્રયાસો સ્વાસ્થ્ય, સંવાદિતા અને સામૂહિક સુખાકારી માટેના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે યોગના વૈશ્વિક કદને વધુ ઊંચાઈ પર લઈ જશે.
વિવિધ મંત્રાલયો અને સંબંધિત વિભાગોના પ્રતિનિધિત્વ સાથે, આ બેઠક સંસ્થાકીય જોડાણ, તૈયારીઓની સમીક્ષા અને સંકલિત કાર્યવાહી માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે સાબિત થઈ હતી. આ બેઠકનું સંચાલન આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મોનાલિસા ડેશ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી અલમેલમંગાઈ ડી. અને સહભાગી મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેના વૈશ્વિક વિકાસ, વ્યાપ અને પ્રભાવની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. IDY 2026 ના વ્યાપ, પહોંચ અને પ્રભાવને વધુ વધારવા માટે મંત્રાલયો વચ્ચેના જોડાણને મજબૂત કરવા પર ચર્ચા કેન્દ્રિત કરવામાં આવી હતી. સંકલિત આઉટરીચ વ્યૂહરચનાઓ, જનભાગીદારીમાં વધારો અને સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં યોગને રોજિંદા જીવનમાં એકીકૃત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવીન પહેલો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. મંત્રાલયોને યોગ દ્વારા સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય, નિવારક આરોગ્ય સંભાળ અને એકંદર સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાના વ્યાપક વિઝન સાથે તેમના સંબંધિત કાર્યક્રમોને સાંકળવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આયુષ મંત્રાલયે નોંધ્યું હતું કે, 2025 માં પ્રાપ્ત થયેલ વ્યાપક આઉટરીચ સહિત અગાઉની આવૃત્તિઓની અભૂતપૂર્વ સફળતાને આધારે, સરકાર IDY 2026 માટે 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) અભિગમ અપનાવી રહી છે. સુનિયોજિત કાઉન્ટડાઉન ઝુંબેશ, ડિજિટલ જોડાણની વ્યૂહરચનાઓ અને સર્વસમાવેશકતા, ટકાઉપણું તથા યુવા ભાગીદારી પર કેન્દ્રિત થીમેટિક કાર્યક્રમો જેવા પ્રારંભિક પ્રયાસો સક્રિયપણે હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
બેઠકમાં પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ યોગ નિદર્શન આયોજિત કરવાની યોજનાઓ, વૈશ્વિક પહોંચના વિસ્તરણ અને રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સંસ્થાકીય ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ભારત અને સમગ્ર વિશ્વમાં 12મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ અભૂતપૂર્વ વ્યાપ, દૃશ્યતા અને પ્રભાવ સાથે ઉજવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સહભાગી મંત્રાલયો અને વિભાગો વચ્ચે ગાઢ તાલમેલ સાથે કામ કરવાના સહિયારા સંકલ્પ સાથે બેઠક પૂર્ણ થઈ હતી.